Hoạt động của Hội Người cao tuổi các địa phương

Nỗ lực và hiệu quả là tinh thần và quyết tâm chung của các cấp Hội NCT trong bối cảnh hiện nay...

Tỉnh Cao Bằng. Toàn tỉnh có gần 53.000 hội viên NCT, tỉ lệ tập hợp NCT vào Hội đạt trên 90%. Trên 18.000 NCT được bảo trợ xã hội, 4.300 NCT hưởng chế độ người có công, nhiều NCT cô đơn không nơi nương tựa được chăm sóc tại cộng đồng và các trung tâm bảo trợ xã hội. 98,9% NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế. 20.500 NCT được khám sức khỏe định kì và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Năm qua, có hơn 90% NCT đạt danh hiệu "Tuổi cao - Gương sáng". Trên 100.000 cán bộ, hội viên được tập huấn, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nhất là các chính sách về NCT, các ngày kỉ niệm, truyền thống của Hội. Duy trì và phát triển 132 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút 5.400 hội viên tham gia. Các cấp Hội tổ chức 236 buổi kiểm tra giám sát ở cơ sở về thực hiện Luật NCT, Điều lệ Hội, xây dựng, quản lí Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT nhằm phát hiện sơ xuất, chấn chỉnh kịp thời.

Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, các kì lễ tết, "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", toàn tỉnh dành trên 3.000 suất quà, số tiền 900 triệu đồng tặng NCT gia đình chính sách, NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Hội phối hợp với chính quyền, các đoàn thể chúc thọ mừng thọ gần 3.900 NCT, số tiền 1,2 tỉ đồng, trong đó 9 cụ tròn 100 tuổi.

1916 tyng qua nct ngheo tynh cao byng ynh it

Tặng quà NCT nghèo tỉnh Cao Bằng. Ảnh IT

Quỹ Chăm sóc NCT thành lập ở các cấp, do Hội NCT cơ sở và Chi hội quản lí có 1,36 tỉ đồng; trong đó vận động 52 triệu đồng nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, còn lại là Chân quỹ…

Tỉnh Hưng Yên. Xã Đoàn Đào (huyện Phù Cừ) có 1.642 hội viên NCT. Hằng năm, kết nạp trên 200 hội viên mới, tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức Hội đạt 96%. Hội tham mưu, phối hợp rà soát, lập danh sách để 100% NCT đủ tiêu chuẩn được bảo trợ xã hội; tổ chức tốt lễ chúc thọ mừng thọ hằng năm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên NCT tiếp tục sống vui, khỏe, có ích… Để có nguồn lực chăm lo cho hội viên, Hội vận động các doanh nghiệp, đơn vị, các tập thể, cá nhân hảo tâm đóng góp, ủng hộ xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT; tổ chức tặng quà 168 NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 2.700 NCT, số tiền 135,6 triệu đồng.

1958 tiyt myc vyn nghy cya nct tynh hyng yen

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Hưng Yên

Thực hiện đề án sắp xếp đơn vị hành chính, Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kiện toàn sắp xếp từ 8 Chi hội thành 6 Chi hội. Phối hợp tổ chức bầu chức danh Chi hội trưởng NCT kiêm Chi hội trưởng Chữ thập đỏ theo chủ trương của cấp trên. Phối hợp giới thiệu những hội viên tích cực tham gia các tổ chức ở địa bàn dân cư như thanh tra nhân dân, giám sát cộng đồng, hòa giải, ban công tác mặt trận… Hằng năm, đều rà soát, cử cán bộ đi tập huấn nghiệp vụ, nâng cao kiến thức, kĩ năng công tác Hội.

Thành lập và duy trì hoạt động của 18 CLB thể dục dưỡng sinh, văn hóa văn nghệ, bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn… CLB thơ Hương Lúa của Hội đã phát hành 3 tập thơ.

Tỉnh Đắk Nông. Thực hiện chương trình NCT tham gia xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở, đến nay, có 69/71 xã, phường, thị trấn thành lập Quỹ, số dư gần 570 triệu đồng. Riêng Quỹ Chăm sóc của Hội NCT tỉnh có 428 triệu đồng; từ nguồn tiền lãi gửi Ngân hàng, Thường trực Hội NCT tỉnh đã hỗ trợ 1 CLB LTHTGN 2 triệu đồng và phúng viếng 2 hội viên qua đời 600 nghìn đồng. Chân quỹ 11,5 tỉ đồng, do hội viên đóng góp, các chi hội quản lí cho vay đầu tư phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo. Quỹ phụng dưỡng ông bà, cha mẹ do con cháu thành lập tại gia đình có 7,7 tỉ đồng, tăng 2,5 tỉ đồng so với năm trước. Hội NCT cơ sở còn tích cực vận động xây dựng Quỹ khuyến học khuyến tài 222,3 triệu đồng khen thưởng các con cháu nghèo hiếu học hằng năm.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 2)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 2)

Cử tri và người cao tuổi cả nước tiếp tục ủng hộ ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Ghi nhận công lao to lớn của người cao tuổi trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi nhằm chăm lo cho người cao tuổi ngày càng tốt hơn, đồng thời phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực. Trong các kì bầu cử Quốc hội, Hội Người cao tuổi Việt Nam đều được phân bổ chỉ tiêu ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Kì bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội Người cao tuổi Việt Nam và đông đảo cử tri đã tin tưởng, giới thiệu TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội ứng cử đại biểu Quốc hội. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu ý kiến của cử tri cao tuổi cả nước về nội dung trên…
Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT quận 6, TP Hồ Chí Minh luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, các cấp Hội NCT trên địa bàn quận đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, tạo điều kiện giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn 2019-2020 và tập huấn công tác xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là CLB) cho hơn 140 cán bộ Ban đại diện (BĐD) Hội NCT các huyện, thị, thành phố trên địa bàn.
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.

Tin khác

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"
Ngày 29/4, Hội Người cao tuổi quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi TP Hà Nội; lãnh đạo Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể quận và Hội Người cao tuổi các phường dự.

Người cao tuổi ở xã nông thôn mới Đức Ninh

Người cao tuổi ở xã nông thôn mới Đức Ninh
Xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang có trên 1.000 hội viên người cao tuổi, tỉ lệ người cao tuổi gia nhập tổ chức Hội đạt 95%. Vượt lên khó khăn với địa bàn rộng trải dài trên 17 thôn, nơi sinh sống của đồng bào 8 dân tộc anh em, điều kiện giao thông đi lại hạn chế, thu nhập thấp… người cao tuổi đã chung tay cùng con cháu xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần tích cực để xã được công nhận nông thôn mới năm 2016.

Chăm lo cho người cao tuổi là nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Chăm lo cho người cao tuổi là nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Xác định chăm sóc hội viên và người cao tuổi là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm đặc biệt quan trọng của Hội, nhiều năm qua, Hội Người cao tuổi các cấp tỉnh Quảng Bình thường xuyên quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất, góp phần động viên người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.
Xem thêm
Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam 6/6 (1941-2021).
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động toàn xã hội…
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình ...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động