Hoạt động Hội NCT cao tuổi các địa phương

Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song các cấp Hội Người cao tuổi cả nước có nhiều hình thức triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Hoạt động Hội NCT cao tuổi các địa phương
Trao Bằng khen Trung ương Hội cho cán bộ Hội Người cao tuổi xuất sắc quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

TP Hà Nội. Hiện nay, đội ngũ cán bộ Hội Người cao tuổi các cấp ở Thủ đô, cơ bản đáp ứng được về số lượng và chất lượng. Số cán bộ đạt tiêu chí tiêu biểu được bình xét ở các cấp Hội đạt tỉ lệ cao bao gồm 14.511 cán bộ được các cấp Hội vinh danh. Tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu thành phố, đã có 161 cán bộ Hội tiêu biểu nhất đại diện cho 2 vạn cán bộ làm công tác Hội được khen thưởng.

Hội thường xuyên quan tâm kiện toàn củng cố tổ chức Hội các cấp, đặc biệt xây dựng Hội Người cao tuổi xã, phường, thị trấn là nền tảng của Hội và chi hội, tổ hội thực sự là địa bàn hoạt động. Tuyên truyền phát triển hội viên đưa tỉ lệ người cao tuổi tham gia tổ chức Hội đạt trên 90%. Hằng năm, cán bộ Hội được tập huấn, bồi dưỡng, tạo điều kiện tiếp nhận kịp thời các chủ trương, chính sách, pháp luật, chỉ thị, nghị quyết mới về công tác Hội và nghiệp vụ công tác Hội. Hoàn thiện công tác kiểm tra của Hội các cấp đảm bảo hoạt động theo đúng quy định của điều lệ Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Hội chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng đảm bảo thực hiện và giám sát thực hiện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của; bảo đảm cho người cao tuổi nghèo, cô đơn, tàn tật, người từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, bảo hiểm xã hội khác được trợ cấp xã hội theo quy định.

Hoạt động Hội NCT cao tuổi các địa phương
Tiết mục văn nghệ của người cao tuổi huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Tỉnh Nghệ An. Trong năm, Hội Người cao tuổi huyện Nghĩa Đàn kết nạp được 334 hội viên mới. Tổ chức 23 lớp tập huấn, bồi dưỡng kĩ năng cho 576 cán bộ Hội cơ sở. Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, MTTQ ban hành 89 văn bản chỉ đạo liên quan đến người cao tuổi, trong đó Thường trực Huyện ủy chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, về chỉ đạo các cơ sở đại hội Hội Người cao tuổi nhiệm kì 2021 - 2026, hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu; công văn của UBND huyện chỉ đạo về mừng thọ người cao tuổi, triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”. Theo báo cáo của 23 Hội cơ sở, UBND xã, thị trấn tặng Giấy khen cho 45 cán bộ làm công tác Hội có thành tích xuất sắc tiêu biểu; UBND huyện tặng 6 giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân, Hội Người cao tuổi huyện tặng 24 Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu. Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, Hội Người cao tuổi huyện từ 311 chi hội đến nay có 216 chi hội, với 14.810 hội viên, tỉ lệ tập hợp người cao tuổi đạt 98%.

Hoạt động Hội NCT cao tuổi các địa phương
Lãnh đạo TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam thăm tặng quà người cao tuổi. Ảnh IT

Tỉnh Quảng Nam. Với nỗ lực chung của cán bộ, hội viên người cao tuổi và sự chung tay của toàn xã hội, nhất là các tập thể, cá nhân hảo tâm, đến nay, số dư Quỹ hội toàn tỉnh đạt hơn 5,9 tỉ đồng; các địa phương có quỹ cao như TP Tam Kỳ gần 3 tỉ đồng, huyện Duy Xuyên 3,5 tỉ đồng, huyện Đại Lộc hơn 1,6 tỉ đồng. Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi thành lập tại 111/241 xã, phường, thị trấn (trong đó 91 xã thành lập theo Quyết định 1256 của Thủ tướng Chính phủ; 21 xã, phường, thị trấn thành lập Quỹ theo Nghị định 30/2012 của Chính phủ). Tổng số Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi trên 6 tỉ đồng, đã góp phần quan trọng chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở. Riêng Hội Người cao tuổi TP Tam Kỳ đã được UBND thành phố cho phép thành lập Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi cấp TP, đến nay đã huy động hơn 820 triệu đồng.

Phát huy vai trò xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, người cao tuổi vận động gia đình, người thân hiến được 194.236m2 đất, trực tiếp tham gia trên 1,4 triệu ngày công và ủng hộ hàng trăm triệu đồng để xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh, nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ tài nguyên - môi trường, xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”. Ngoài ra, người cao tuổi vận động con cháu thực hiện nếp sống văn minh, nói không với sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần, không rải vàng mã trên đường đưa tang góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội Người cao tuổi huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026

Hội Người cao tuổi huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026

Ngày 10/6, Hội NCT huyện Đông Sơn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026. Dự đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa.
Công tác chăm sóc người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai

Công tác chăm sóc người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai

Nhiều năm qua, công tác chăm sóc NCT ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội luôn được chú trọng. Hội tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và làm nòng cốt phối hợp với các ngành thực hiện hiệu quả hoạt động chăm sóc NCT trên địa bàn.
Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Nhiệm kì qua, Hội NCT các cấp của TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái bám sát, lồng ghép các nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua đó, khẳng định được vị trí, vai trò nòng cốt, của NCT trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như khuyến học khuyến tài, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.
Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Cho dù 2 năm cuối nhiệm kì, mọi hoạt động đều phải “án binh bất động” hoặc lựa theo tình thế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt. Qua đó tạo thêm động lực, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp.

Tin khác

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”
Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được các cấp Hội NCT huyện Thiệu Hóa quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù NCT và điều kiện thực tế ở địa phương.

Lời tri ân…

Lời tri ân…
Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm. Yêu thương, ngọt ngào có, buồn tủi, đắng cay và nguy hiểm cũng không ít. Nhưng bao trùm lên tất cả là hạnh phúc. Vâng, tôi cũng như bao bạn đồng nghiệp yêu nghề khác, thật hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích, được cháy hết mình trong mỗi câu chữ, tin bài.

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…
Nhiệm kì qua, hoạt động của Hội NCT nói chung và NCT xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng gặp nhiều khó khăn. Trước hết là sự xáo trộn về công tác tổ chức, cán bộ do việc sáp nhập đơn vị hành chính và quy định độ tuổi tham gia công tác Hội. Mặt khác, hai năm cuối nhiệm kì, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động đều phải tạm dừng hoặc lùi lại vào thời điểm thích hợp, ảnh hưởng đến tốc độ “về đích” thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tập trung đông người đều bị hạn chế. Tính đến ngày 10/6, trên địa bàn huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có 10 ca dương tính, một số địa điểm phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cơ sở cũng thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh…
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền lchúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân KNgày Báo chí Cách mạng Việt Nam (
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, ông Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bầu cử.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Gương sáng ông Cương

Gương sáng ông Cương

Ông Cao Kim Cương sinh năm 1957, khu 9B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là một hội viên NCT, đi đầu trong phát triển kinh ...
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh ...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động