Hoạt động của Hội NCT TP Hà Nội

Nhiệm kì qua, Hội NCT các cấp TP Hà Nội đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng", hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Hoạt động của Hội NCT TP Hà Nội
Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT quận Cầu Giấy giai đoạn 2016-2021

Quận Cầu Giấy. Toàn quận có 21.600 hội viên NCT, sinh hoạt tại 8 Hội NCT phường. Mỗi năm có trên 1.590 NCT trên 80 tuổi được nhận trợ cấp hằng tháng; trên 21.300 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Năm 2021, Hội NCT quận tham gia đoàn của Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ đi thăm, tặng quà, trao thiếp mừng thọ của Chủ tịch nước cho 14 cụ cao niên tròn 100 tuổi và 7 cụ trên 100 tuổi, số tiền 21 triệu đồng.

Trong nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT quận phối hợp với Bệnh viện Mắt Quốc tế DND tiếp tục chương trình “Mắt sáng cho NCT”. Sau 5 năm, đã có 27.558 NCT được tư vấn, khám mắt miễn phí; 1.815 NCT được chữa các bệnh về mắt (trong đó có 157 NCT có hoàn cảnh khó khăn); tổng số tiền hỗ trợ là 578,6 triệu đồng.

Hiện trên địa bàn quận có 56 CLB các loại, thu hút hàng nghìn NCT tham gia. CLB Sức khỏe ngoài trời NCT có trên 2.500 NCT tham gia; CLB Văn hóa văn nghệ có 1.250 NCT tham gia; CLB Thể dục thể thao có 2.440 NCT tham gia; CLB Thơ có 320 NCT tham gia; CLB Bóng chuyền hơi có 1.564 hội viên NCT; CLB Tâm năng dưỡng sinh phục hồi sức khỏe trên 150 hội viên tham gia; CLB Dưỡng sinh tâm thể có 562 tham gia. Các CLB đã tạo sân chơi bổ ích cho lớp NCT, đồng thời là nơi thu hút phát triển hội viên mới tham gia tổ chức Hội và tự nâng cao sức khỏe để tiếp tục phát huy, cống hiến cho gia đình và xã hội.

Hoạt động của Hội NCT TP Hà Nội
Bài múa sạp của NCT huyện Phú Xuyên

Huyện Phú Xuyên. Hội NCT huyện và Hội NCT các xã, thị trấn thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về chính sách đối với NCT; phối hợp với MTTQ và các đoàn thể thực hiện vai trò giám sát, bảo đảm chính sách cho NCT theo Luật; phối hợp rà soát, hoàn thiện hồ sơ để NCT từ 80 tuổi không có bảo hiểm xã hội, NCT nghèo, cô đơn, khó khăn được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng. Đồng thời đề xuất với chính quyền, MTTQ đi thăm và tặng quà NCT trong diện gia đình chính sách, gia đình nghèo, khó khăn, chúc thiệp các cụ tròn 90 tuổi, 100 tuổi và trên 100 tuổi; tổ chức chúc thọ mừng thọ cho NCT 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 tuổi trở lên nhân dịp Tết Nguyên đán.

Thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia về NCT, hằng năm UBND huyện xây dựng Kế hoạch “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”; xây dựng Đề án số 27 về “Chăm sóc NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giai đoạn 2017 - 2020”. Thực hiện Nghị định 22 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 33 của UBND thành phố, có 1.186 hộ gia đình người có công và 178 hộ gia đình nghèo được hỗ trợ xây, sửa nhà ở, số tiền 56,41 tỉ đồng, trong đó chủ yếu hộ gia đình có NCT.

Hoạt động của Hội NCT TP Hà Nội
NCT huyện Đan Phượng nghiên cứu 10 lời khuyên dành cho NCT trong mùa dịch

Huyện Đan Phượng. Hội NCT phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện tuyên truyền Chỉ thị 22 của Huyện ủy, tổ chức thực hiện “Tang văn minh tiến bộ” trên địa bàn. Hội NCT huyện hướng dẫn Hội NCT các xã, thị trấn động viên 11.257 NCT viết di chúc để lại cho con cháu khi qua đời đi hỏa táng. Phối hợp với MTTQ xã, thị trấn tổ chức các buổi tọa đàm, mời các nhà chức trách tôn giáo tổ chức tuyên truyền thực hiện tang văn minh tiến bộ. Giai đoạn 2016-2021, đã xóa bỏ được các hủ tục lạc hậu như lăn đường, rải tiền vàng dọc đường đưa tang, cúng lễ rườm rà, không bày mời thuốc lá trong đám tang, không tổ chức làm cỗ mời khách; số ca hỏa táng ngày càng tăng. Đã có 1.249 ca hỏa táng, tỉ lệ NCT đi hỏa táng năm sau cao hơn năm trước, đến nay đạt 61%.

Trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tình hình kinh tế một số hộ NCT gặp khó khăn, do thất nghiệp, không có việc làm, Hội NCT huyện có công văn chỉ đạo Hội NCT các xã, thị trấn tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để phòng, chống dịch, theo đúng chỉ đạo của trung ương, thành phố, huyện; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ hội viên và Nhân dân bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng. Phát động đợt vận động Nhân dân, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện ủng hộ các hộ gia đình nghèo, cô đơn không nơi nương tựa. Kết quả trong đợt phòng chống dịch đã tặng 2.811 suất quà trị giá 1,14 tỉ đồng (bao gồm 2.535 kg gạo, 408 thùng mì tôm, 400 chai nước rửa tay sát khuẩn, 3.000 chiếc khẩu trang, 400 khăn mặt, 1.529 bánh xà phòng, 1.250 hộp thuốc bổ mắt, 150 gói mì chính và 797,4 triệu đồng tiền mặt)…

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Ngày 23/9, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến định hướng dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” (Dự án VIE071).
NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

Ông Đỗ Minh Chứng, Trưởng BĐD Hội NCT quận Sơn Trà chia sẻ: “Tiềm năng của NCT là rất lớn, đa dạng và khá phong phú. Nhất là tiềm năng trí tuệ, vốn sống và kinh nghiệm đường đời. Phát huy vai trò, khả năng chính là biết khai thác tiềm năng đó để NCT tiếp tục cống hiến cho đời”…
Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò… thời tiết diễn biến phức tạp. Vượt lên khó khăn, vừa tập trung chống dịch, vừa phát triển kinh tế, kinh tế của huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, văn hóa xã hội chuyển biến tốt, an ninh chính trị được giữ vững, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy, Nam Đàn đang phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025...
Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao

Phúc Sơn là xã biên giới, có diện tích tự nhiên 15.000 ha, chiếm 1/4 diện tích của huyện Anh Sơn; có 2.540 hộ, với 9.006 nhân khẩu. Toàn xã có 17 thôn, bản; trong đó có 4 bản vùng biên giới, 6 thôn vùng kinh tế mới, hiện còn 5 bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn...
Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Hội NCT các cấp tỉnh Nghệ An đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tin khác

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc
Trong nhiệm kì qua, Hội NCT huyện Đông Sơn đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng tổ chức vững mạnh, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu

Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu
Hội NCT tỉnh Lai Châu vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ III nhiệm kì 2021-2026
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động