Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT: Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho NCT

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), năm 2022, TP Hải Phòng là 1 trong 5 địa phương trong cả nước (gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Phú Thọ và Thanh Hóa), được triển khai Dự án "Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT, thích ứng với già hóa dân số áp dụng mô hình Tsuyama" trong khuôn khổ Chương trình đối tác phát triển do JICA tài trợ giai đoạn 2022 - 2024. Trong đó, thị trấn Trường Sơn (huyện An Lão) được chọn triển khai thí điểm dự án này và bước đầu đã đạt những kết quả thiết thực.
Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT: Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho NCT

Thị trấn Trường Sơn (huyện An Lão) là địa phương duy nhất tại Hải Phòng được chọn làm thí điểm triển khai Dự án trong khuôn khổ chương trình Đối tác Phát triển của Dự án JICA (Nhật Bản). Hoạt động có ý nghĩa nhân văn góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe NCT theo mô hình đã được triển khai thành công tại Nhật Bản.

Ngay sau khi triển khai Dự án, địa phương đã tổ chức thành lập các ban điều hành, câu lạc bộ, các thành viên trong ban chủ nhiệm từ đó thành lập 4 câu lạc bộ tại 4 tổ dân phố của thị trấn Trường Sơn. Dự án đã thu hút 200 NCT tham gia các bài tập luyện. Qua đó, tạo thói quen chăm sóc sức khỏe NCT của gia đình, cá nhân NCT, của cộng đồng và xã hội; giảm gánh nặng của xã hội và gia đình NCT cho việc điều trị các bệnh tật phát sinh ở NCT.

Theo đại diện Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình TP. Hải Phòng (Sở Y tế TP. Hải Phòng): Hiện nay, NCT (từ 60 tuổi trở lên) trên địa bàn chiếm khoảng 18% dân số toàn thành phố. Tuổi thọ trung bình của người dân Hải Phòng là 74,7 tuổi, cao hơn tuổi thọ trung bình của cả nước. Kết quả này phần nào khẳng định thành tựu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội góp phần tăng tuổi thọ trung bình của người dân. Đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe cho NCT để tăng số năm sống khỏe mạnh nhằm thích ứng với già hóa dân số đang đặt ra hiện nay.

Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT: Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho NCT
Chăm sóc sức khỏe cho NCT để tăng số năm sống khỏe mạnh nhằm thích ứng với già hóa dân số đang đặt ra hiện nay

Thông qua việc NCT tham gia tập "Bài thể dục tránh ngã" của Dự án đã cải thiện sức khỏe, thể chất và tinh thần, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục cống hiến cho gia đình, xã hội. Khi hội viên NCT tham gia bài tập tránh ngã sẽ được cải thiện về khả năng vận động, sức khỏe, được tư vấn về chế độ dinh đưỡng.

Ngoài ra, khi tham gia CLB, các hội viên được cán bộ Trạm Y tế hỗ trợ kiểm tra đánh giá sức khỏe và những dấu hiệu bất thường khác. Kết quả của dự án sẽ góp phần nâng cao nhận thức về già hoá dân số, trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe cho NCT, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT: Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho NCT
Dự án đã cải thiện sức khỏe, thể chất và tinh thần, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục cống hiến cho gia đình, xã hội.

Thạc sĩ Nguyễn Quang Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Lão cho biết: Tháng 4/2023, Trung tâm Y tế huyện An Lão tổ chức khám sức khỏe gần 200 hội viên thuộc các câu lạc bộ tham gia Dự án. Các câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt và duy trì luyện tập bài tập thể dục tránh ngã cho NCT định kỳ 2 buổi/tuần tại các địa điểm tập luyện. Số lượng người tham gia tại các câu lạc bộ từ 150 - 200 người. Các thành viên câu lạc bộ đều được cán bộ y tế của Trạm Y tế hỗ trợ kiểm tra, đo các chỉ số sức khỏe đầu vào và trước mỗi buổi luyện tập như: Đánh giá sức khỏe ban đầu thông qua các bài tập, đo huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ và các triệu chứng, dấu hiệu bất thường khác theo hướng dẫn của sổ theo dõi sức khỏe. Trong quá trình luyện tập NCT có vấn đề về sức khỏe sẽ được cán bộ y tế hỗ trợ hoặc liên lạc với gia đình, đưa đi bệnh viện cấp cứu khi cần thiết…

Trung tâm Y tế huyện An Lão cũng xây dựng Kế hoạch và tổ chức các buổi truyền thông, tư vấn hướng dẫn về chăm sóc sức khỏe NCT định kỳ ít nhất 1 lần/tháng tại các địa điểm luyện tập, đến nay đã tổ chức được 6 buổi Truyền thông cho 480 lượt NCT tham dự với các nội dung như: Mục đích ý nghĩa của Dự án JICA Nhật Bản, tầm quan trọng của các biện pháp chăm sóc sức khỏe dự phòng NCT, một số bệnh thường gặp ở NCT và các biện pháp phòng tránh, dinh dưỡng cho NCT, phòng tránh dịch bệnh cho NCT.

Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT: Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho NCT
Các thành viên câu lạc bộ đều được cán bộ y tế của Trạm Y tế hỗ trợ kiểm tra, đo các chỉ số sức khỏe đầu vào và trước mỗi buổi luyện tập như: Đánh giá sức khỏe ban đầu thông qua các bài tập, đo huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ và các triệu chứng, dấu hiệu bất thường khác theo hướng dẫn của sổ theo dõi sức khỏe.

Bà Nguyễn Thúy Ngân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sơn (huyện An Lão) chia sẻ: để triển khai dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT ứng phó với vấn đề già hóa dân số áp dụng mô hình Tsuyama” lãnh đạo địa phương đã rất quan tâm, chú trọng trong công tác phối hợp. Cùng với đó, hoạt động cũng nhận được sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là các hội viên NCT tại địa bàn thị trấn Trường Sơn và được địa phương đưa vào Nghị quyết Đảng bộ thị trấn.

Bà Lê Thị Loan, 68 tuổi tổ dân phố Văn Tràng 2, thị trấn Trường Sơn (huyện An lão) cho biết: Nhờ chương trình JICA Nhật Bản từ năm 2022, đến nay các thành viên trong Hội NCT ở địa phương rất phấn khởi, tình hình sức khỏe được cải thiện rõ rệt. Trước đây, cánh tay của tôi vận động kém, việc nâng lên hạ xuống rất khó khăn. Sau khi tập các bài tập thì vấn đề sức khỏe chuyển biến rõ nét. Hiện, tay tôi có thể nâng lên, hạ xuống mà không còn bị run nữa. Tôi và các thành viên trong câu lạc bộ rất phấn khởi, cảm ơn lãnh đạo thành phố và địa phương đã quan tâm đến NCT, để hội viên được tham gia hoạt động bổ ích này.

Các hoạt động chính trong khuôn khổ Dự án được triển khai tại thị trấn Trường Sơn gồm: Tăng cường công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe NCT thông qua các hoạt động truyền thông trực tiếp, gián tiếp; Hướng dẫn và tổ chức luyện tập các bài tập tránh ngã cho NCT và mở rộng các hoạt động dự phòng chăm sóc của NCT cũng như những người thân của NCT để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho NCT.

Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT: Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho NCT

Giao lưu tìm hiểu kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão.

Công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ Dự án được Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tổ chức thực hiện định kỳ 4 lần/tháng theo lịch thực hiện hướng dẫn việc quản lý, bảo quản các thiết bị luyện tập và việc sử dụng kinh phí do thành phố hỗ trợ để triển khai các hoạt động của Dự án. Cùng với đó là bố trí cán bộ hỗ trợ kỹ thuật luyện tập bài thể dục tránh ngã, hướng dẫn đo huyết áp, ghi chép sổ sách theo dõi sức khỏe cho NCT.

Đến nay, kết quả thực hiện Dự án giúp sức khỏe NCT được cải thiện thông qua các hoạt động dự phòng, tự chăm sóc và chăm sóc của gia đình, cộng đồng, của toàn hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT. Điều này giúp cho người cao tuổi vui mừng, phấn khởi, sống thọ và có ích, tiếp tục đóng góp cho xã hội, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Hà Lê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động thiết thực nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Nhiều hoạt động thiết thực nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Hội NCT TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đã nỗ lực triển khai các hoạt động chăm lo Tết, chúc thọ mừng thọ, tặng quà NCT, đặc biệt quan tâm NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, ngay từ trước Tết, Hội đã tập trung triển khai, hướng dẫn các cấp Hội cơ sở tuyên truyền, vận động tầng lớp nhân dân chung tay đóng góp, hỗ trợ, tạo nguồn lực chăm lo Tết cho NCT…
Trao hơn 7.000 suất quà cho NCT trong dịp Tết Giáp Thìn

Trao hơn 7.000 suất quà cho NCT trong dịp Tết Giáp Thìn

Hưởng ứng phong trào “Tết Nhân Ái- Xuân Giáp Thìn”, từ ngày 10 tháng Chạp, Ban Đại diện Hội NCT huyện và Hội NCT các xã, thị trấn trong huyện Ba Vì đã vận động, nhận và trao 7.247 suất quà cho NCT hoàn cảnh khó khăn, ốm đau và cô đơn không nơi nương tựa.
Các cấp Hội NCT tỉnh Bình Thuận làm tốt công tác chăm sóc NCT dịp Tết Giáp Thìn

Các cấp Hội NCT tỉnh Bình Thuận làm tốt công tác chăm sóc NCT dịp Tết Giáp Thìn

Nhằm tạo điều kiện cho NCT vui Xuân, đón Tết Giáp Thìn 2024, các cấp Hội NCT đã phối hợp với chính quyền, ngành chức năng và các hội, đoàn thể cùng cấp tổ chức thăm, tặng quà, chúc thọ, mừng thọ NCT; tích cực vận động các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, tặng quà, chúc Tết NCT thuộc diện chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, NCT có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, các Hội NCT cơ sở, chi hội thôn, khu phố đã chủ động trích Quỹ Hội thăm hỏi, tặng quà cho hội viên và NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.
Những người già trong thành phố

Những người già trong thành phố

Bảo vệ, chăm sóc và tạo sự gắn kết cho NCT là trách nhiệm mà thế hệ con cháu phải luôn đặc biệt quan tâm. Qua đó, tạo nên những giá trị tinh thần bền vững, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.
Làm tốt công tác Khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT

Làm tốt công tác Khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT

Trong các nhiệm vụ trọng tâm, năm 2023, Hội NCT phường Hòa Thuận đặc biệt quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT. Cụ thể, Hội đã phối hợp với Hội Khuyến học, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và đóng góp xây dựng quỹ khuyến học.

Tin khác

Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt

Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt
Chúc mừng thọ đã trở thành văn hóa truyền thống của người Việt Nam, cứ mỗi độ Xuân về, các gia đình, địa phương lại tổ chức chúc mừng thọ cho NCT.

Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn
Vừa qua, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận phối hợp với Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận trao quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn ở các xã Hàm Cường, Hàm Minh và thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam.

Những ngôi nhà ấm áp tình xuân

Những ngôi nhà ấm áp tình xuân
“Năm 2024 là một năm rất đặc biệt đối với tỉnh Điện Biên, năm kỉ niệm 70 chiến thắng Điện Biên Phủ, kỉ niệm 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và đồng thời là Năm Du lịch quốc gia tại Điện Biên. Thay mặt Hội NCT tỉnh, chúng tôi cũng xin hứa với Trung ương Hội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong tình hình mới hiện nay”.

Tuổi cao lấp lánh tình đời!

Tuổi cao lấp lánh tình đời!
Ông bà ta thường nói “Gừng càng già càng cay”, “Tuổi cao chí càng cao”. Áp câu nói này vào cuộc đời của bà Nguyễn Thị Chung, theo ngôn ngữ tuổi teen quả là “chuẩn không cần chỉnh”.

Chú trọng nâng cao chất lượng sức khỏe đối tượng đặc thù

Chú trọng nâng cao chất lượng sức khỏe đối tượng đặc thù
“Phục vụ chăm sóc điều dưỡng cho đối tượng đặc thù là phải thường xuyên túc trực, đảm bảo an toàn tính mạng cho đối tượng, nên trong khi làm nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên nhiều khi rất căng thẳng, không phải như người ngoài cuộc cứ nghĩ đến đây lau nhà, đổ chậu nước là xong.

Đảng, chính quyền luôn trân trọng những đóng góp của NCT

Đảng, chính quyền luôn trân trọng những đóng góp của NCT
Ngày 27/1, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ mừng thọ NCT. Dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trưởng BĐD Hội NCT quận Cầu Giấy; đại diện các phòng ban chuyên môn của quận; Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ; trưởng, phó các ban ngành đoàn thể phường; các bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận và 491 NCT được mừng thọ.

Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT

Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT
Trong năm 2023, Hội NCT các cấp tỉnh Long An đã nỗ lực, chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, đạt nhiều kết quả thiết thực, tạo tiền đề quan trọng thực hiện thành công các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2024 và những năm tiếp theo. Trong đó, các cấp Hội đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe NCT…

Đem yêu thương đến người cao tuổi nghèo

Đem yêu thương đến người cao tuổi nghèo
Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, ngày 21/1, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản lí Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Cao Bằng. Tham gia đoàn có ông Đỗ Quang Sơn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Cao Bằng; đại diện Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ, Hội NCT các cơ sở và NCT được tặng quà.

Mạng xã hội Người Nghệ mang "Tết Ấm" đến với hộ nghèo và NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Quỳ Châu

Mạng xã hội Người Nghệ mang "Tết Ấm" đến với hộ nghèo và NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Quỳ Châu
Sáng 11/1, Mạng xã hội Người Nghệ (www.nguoinghe.vn) và nhà tài trợ Công ty CP Tập đoàn bia rượu và nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) đã tổ chức Chương trình thiện nguyện "Tết ấm Người Nghệ" cho người dân nghèo, trong đó có có nhiều hộ là người cao tuổi tại xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An.

Mang Xuân yêu thương 2024 đến NCT nghèo

Mang Xuân yêu thương 2024 đến NCT nghèo
Sáng 10/1, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Chương trình Xuân yêu thương 2024, tặng quà 100 NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn tỉnh Thái Bình.

Xây 4 ngôi nhà tình thương cho NCT hoàn cảnh khó khăn

Xây 4 ngôi nhà tình thương cho NCT hoàn cảnh khó khăn
Năm 2023, huyện Ba Vì, TP Hà Nội kỉ niệm 55 năm ngày thành lập huyện; được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, MTTQ huyện và Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Ban Đại diện Hội NCT huyện Ba Vì đã khởi công xây dựng 4 nhà tình thương cho 4 NCT hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại các xã Thuần Mỹ, Sơn Đà, Tòng Bạt và Tản Hồng.

Hội NCT tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc NCT

Hội NCT tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc NCT
Thời gian qua, các cấp Hội tỉnh Tiền Giang chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2023 với chủ đề “NCT được phát huy và chăm sóc đầy đủ”; và triển khai, quán triệt sâu rộng trong các cấp Hội trên địa bàn tỉnh.

Từ 1/7/2024 Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi

Từ 1/7/2024 Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi
Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) kể từ ngày 1/7/2024 mức chuẩn trợ cấp xã hội từ hàng tháng đối với NCT sẽ tăng từ 360.000 đồng/tháng (đang áp dụng theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP) lên 500.000 đồng/tháng .

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT
Năm 2023, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Quảng Ninh sôi nổi hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, công tác chăm sóc NCT đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Thực hiện hiệu quả Luật NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT

Thực hiện hiệu quả Luật NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT
Thời gian qua, Hội NCT các cấp ở Bình Thuận đã triển khai có hiệu quả tốt việc thực hiện pháp luật về NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT giai đoạn 2021 - 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động