Hiệu quả công việc là số một

Là Trưởng BĐD Hội NCT quận Đống Đa, ông Bùi Long Hòa còn là thành viên tích cực của CLB sức khỏe ngoài trời NCT quận Cầu Giấy, nơi gia đình ông đang cư trú.

Gặp ở đâu cũng thấy ông vui tươi, thoăn thoắt như con thoi, khi thì kiểm tra công tác chuẩn bị sao cho chu đáo, khi lại bổ sung điều chỉnh kế hoạch cho hợp lí hợp tình. Với ông, hiệu quả công việc là số một. "Là quận trung tâm thành phố, đất chật người đông, điều kiện kinh tế xã hội phát triển, trình độ dân trí cao nên việc triển khai nhiệm vụ có nhiều thuận lợi, song nếu cán bộ không chuẩn mực cũng khó nói được người khác", ông Hòa vui vẻ nói.

hieu qua cong viec la so mot
Ông Bùi Long Hòa

Ông Hòa cho biết, trong số 45.000 NCT thì trên 42.200 NCT gia nhập tổ chức Hội, sinh hoạt tại 987 tổ hội, 318 chi hội thuộc 21 Hội NCT phường. Hằng năm, có cả vạn NCT tham gia công tác xã hội ở cơ sở; trong đó, nhiều NCT liên tục từ 5 năm trở lên. Đây chính là lực lượng hùng hậu, nòng cốt đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của Đảng, chính quyền, MTTQ; nhất là phong trào bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa và xây dựng đô thị văn minh.

Nhận thấy rõ vai trò rất quan trọng của NCT, các bậc cao niên trong gia đình và cộng đồng. Họ là niềm vinh dự, tự hào cho gia đình, tộc họ, bạn hữu gần xa, là vốn quý, tấm gương và chỗ dựa cho các thế hệ con cháu. Ông Hòa khích lệ đội ngũ cán bộ luôn coi trọng, nắm chắc từng hội viên để thấy được điểm mạnh mà phát huy sở trường của họ. Không có gia đình văn hóa thì không có con người văn hóa, không có con người văn hóa thì không có xã hội văn hóa. Bởi vậy cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" do MTTQ phát động và chương trình "NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh" do TƯ Hội phát động cần được quán triệt, triển khai rộng khắp và có kết quả từ cơ sở, từ gia đình. Cần thiết phải gắn các chương trình phối hợp với phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", tạo các sân chơi để NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. Ông Hòa triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật Bảo vệ môi trường, các văn bản liên quan trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và chương trình chống rác thải nhựa. Hằng năm, Hội NCT quận phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ, kĩ năng công tác Hội, tọa đàm chuyên đề cho hàng nghìn cán bộ từ quận xuống chi hội.

hieu qua cong viec la so mot
Tiết mục văn nghệ của NCT quận Đống Đa

Sâu sát địa bàn, ông vận động NCT nhắc nhở con cháu trong gia đình và người dân tuân thủ quy hoạch xây dựng phát triển hạ tầng kĩ thuật đô thị được Chính phủ và thành phố phê duyệt; gương mẫu thực hiện, chấp hành việc chỉnh trang đô thị, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; tham gia hiệu quả vận động giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án. Từ đầu nhiệm kì đến nay, NCT cùng MTTQ, đoàn thể và chính quyền quận thực hiện giải phóng mặt bằng 44 dự án, nhiều dự án trọng điểm đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành, trong năm 2020 tiếp tục triển khai 35 dự án.

Chia sẻ về những khó khăn trong những ngày đầu triển khai Dự án vành đai 2 (Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng), ông Hòa cho biết: Dự án thuộc địa bàn của 3 phường Khương Thượng, Phương Mai và Ngã Tư Sở, trong đó gần 80% hộ phải giải phóng mặt bằng là NCT. Chạm vào đất của dân thật không đơn giản. Tấc đất tấc vàng, mỗi lô đất là một khối tài sản, cả đời NCT chắt chiu tích góp mới có được, để lại cho con cháu. Ông cùng Hội NCT các cấp, nhất là các phường có dự án đi qua chủ động, phối hợp với MTTQ, các đoàn thể kiên trì thuyết phục cán bộ, hội viên và nhân dân ủng hộ, hợp tác, tạo sự đồng thuận xã hội triển khai thành công các phương án đền bù.

hieu qua cong viec la so mot
Ông Bùi Long Hòa (thứ hai từ trái sang) được Hội NCT thành phố khen thưởng

Rồi thông qua các hội nghị triển khai công tác của quận, phường và các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, NCT đã tham gia nhiều cuộc đối thoại với người đứng đầu cấp ủy chính quyền, đóng góp ý kiến thiết thực và phản biện xã hội; tham gia quy hoạch, xây dựng thiết chế văn hóa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về quy hoạch, chỉnh trang đô thị, quản lí di tích, công trình công cộng…

NCT còn gương mẫu và vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác đúng giờ đúng nơi quy định; hạn chế đồ nhựa dùng một lần, tăng cường các thiết bị thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện nước. Đồng thời tham gia giám sát các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, cung cấp các thông tin cho chính quyền và cơ quan có thẩm quyền kịp thời xử lí vi phạm môi trường và trật tự đô thị. NCT làm nòng cốt đảm nhận tự quản các tuyến phố, đoạn đường, ngõ bảo đảm cảnh quan đô thị sáng xanh sạch đẹp, thực hiện nếp sống văn minh và quy tắc ứng xử nơi công cộng. Mỗi năm có trên 30 nghìn cây xanh được NCT trồng ven đường phố, trong công viên, gia đình. Nhiều chi hội đảm nhận trồng và chăm sóc cây xanh, cây cảnh tại các điểm vui chơi giải trí, nơi công cộng. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tỉ lệ người qua đời đưa đi hỏa táng đạt trên 85%… Hằng năm, có trên 90% gia đình NCT đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, trên 75% tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa.

hieu qua cong viec la so mot

Hơn nửa thế kỉ miệt mài cống hiến, trải qua nhiều cương vị công tác, ông Bùi Long Hòa vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành. Hỏi về "bí quyết" làm công tác Hội NCT, ông bảo: "Phải thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình, coi trọng và làm tốt công tác tuyên truyền. Đặc biệt, kích thích NCT phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, làm gương cho con cháu và thế hệ trẻ học tập, làm theo".

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Nhiều năm qua, những hoạt động, việc làm thiết thực từ sự phối hợp chặc chẽ giữa Hội NCT các cấp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã làm chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, là nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.    
pho chu tich hoi nct viet nam ngo trong vinh tiep bi thu thu 2 dai su quan singapore

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Ngô Trọng Vịnh: Tiếp Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Singapore

Sáng 7/8, tại cơ quan Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh cùng Ban Đối ngoại Trung ương Hội tiếp và làm việc với bà Esther Cheah, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam.
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil có chung 12km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Peur và hải quan kiểm soát. Xã có 8 thôn và 2 bon; dân số 2.655 hộ với hơn 11.500 khẩu; trong đó 597 hộ, trên 3.000 khẩu người dân tộc M’nông và 587 NCT. Toàn xã có 562 hội viên NCT sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.    
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.

Tin khác

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct
Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi
Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam
Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh
Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam
Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Tại thị xã Đức Phổ và nhiều địa phương có đường biên giới biển, Hội NCT là lực lượng tin cậy giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lí kịp ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động