Hà Nội: Phải xử lý nghiêm những người khai man, cướp công nuôi dưỡng và thờ cúng 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát

 Ai tạo hồ sơ có nội dung sai sự thật gây nên vụ cướp công nuôi dưỡng và thờ cúng 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát xẩy ra tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP Hà Nội ? Và xử lý thế nào đối với những người tiếp tay cho sự tham lam, chà đạp lên đạo lý trên?   

Ngày 16/3/2020 Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hà Nội ban hành Quyết định số 1337 và 1338/QĐ-SLĐTBXH, đình chỉ hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ từ năm 2019 đối với ông Cao Văn Triệu và bà Nguyễn Thị Phượng. Từ đây vụ cướp công nuôi dưỡng và thờ cúng liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát bị vạch trần.

Hồ sơ rõ ràng về thân nhân của 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát.

Cụ Cao Hữu Trác và vợ là cụ Vương Thị Nhường, ở thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, có 3 người con là Cao Thị Nhã, Cao Thị Sửu và Cao Hữu Văn. Ngoài ra, vợ chồng cụ còn nuôi người cháu trai là Vương Văn Cát. Vương Văn Cát là con của cụ Vương Văn Noi (liệt sĩ, anh trai của cụ Nhường) với cụ Nguyễn Thị Bé. Sau khi cụ Noi hy sinh, cụ Bé trả lại con cho gia đình cụ Nôi để đi lấy chồng khác. Cụ Noi có 2 người em gái là Vương Thị Trộn và Vương Thị Nhường, do hoàn cảnh khó khăn cụ Trộn không nhận nuôi cháu Vương Văn Cát, vợ chồng cụ Nhường đã đón Vương Văn Cát về nuôi khi mới 3 tháng tuổi.

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ, vợ chồng cụ Trác, cụ Nhường đã tiễn con đẻ Cao Hữu Văn, con nuôi Vương Văn Cát lên đường nhập ngũ. Năm 1979, UBND xã Đại Mạch đã tổ chức lễ truy điệu liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát, trao giấy báo tử và bằng Tổ quôc ghi công cho gia đình cụ Trác, cụ Nhường và gia đình thờ cúng hai liệt sĩ.

Theo hồ sơ liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát lưu giữ tại Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội, mà Sở cung cấp thông tin cho phóng viên ngày 6/8/2020 (nhưng không cho chụp văn bản), giấy báo tử liệt sĩ Cao Hữu Văn do Quân khu Thủ đô cấp ngày 10/5/1979, số 371HN; cụ Cao Hữu Trác và cụ Vương Thị Nhường (là bố mẹ) được hưởng tiền tuất liệt sĩ hàng tháng .

Giấy báo tử liệt sĩ Vương Văn Cát do Quân khu Thủ đô cấp ngày 15/3/1977, số 323M/HN; cụ Vương Thị Nhường (là cô ruột-mẹ nuôi) được hưởng tiền tuất liệt sĩ hàng tháng.

4343 bien byn lam viyc cya sy ly tb xh ha nyi

Biên bản làm việc cung cấp thông tin hồ sơ 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát do Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cung cấp ngày 6/8/2020

Sau khi con đẻ và con nuôi đều hy sinh vì nước, các con gái đã đi lấy chồng (bà Nhã lấy chồng về xã Cổ Loa, bà Sửu lấy chồng về xã Võng La), để có người nối dõi gia tộc, cụ Nhường đã tự nguyện đi tìm lấy vợ hai cho chồng. Năm 1982, cụ Trác lấy bà Lê Thị Thành, ở thôn Bầu, xã Kim Chung, cùng huyện Đông Anh. Bà Thành về ở với ông Trác tại ngôi nhà ngói 3 gian trên mảnh vườn 547m2 ở thôn Mai Châu, năm 1985, sinh với cụ Trác con trai là Cao Văn Mạnh. Trong thời gian từ 1982-1985, bà Nhường ở với bà Sửu. Năm 1986, cụ Trác ốm, cụ Nhường quay về nhà mình ở, để chăm sóc chồng. Lúc này xảy ra mâu thuẫn giữa vợ cả và vợ hai, do đó bà Thành đưa Cao Văn Mạnh về quê mình ở.

Ngày 30/7/1988 (âm lịch) cụ Cao Hữu Trác do tuổi cao sức yếu qua đời; ngày 29/12/1995, cụ Vương Thị Nhường cũng qua đời (tại nhà bà Sửu).

Cụ Trác và cụ Nhường qua đời, các con khác của họ vẫn còn (Cao Thị Nhã, Cao Thị Sửu và con trai Cao Văn Mạnh). Như vậy thân nhân của 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát là rõ ràng, cụ Cao Hữu Trác và cụ Vương Thị Nhường là bố mẹ đẻ và bố mẹ nuôi, có các chị em ruột là Cao Thị Nhã, Cao Thị Sửu và Cao Văn Mạnh. Hiện Cao Văn Mạnh là em trai được 2 chị gái là Cao Thị Nhã và Cao Thị Sửu ủy quyền thờ cúng bố mẹ và 2 anh liệt sĩ.

Ai cướp công nuôi dưỡng và thờ cúng 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát?

Sau khi cụ Trác qua đời năm 1988 và cụ Nhường qua đời năm 1995, chế độ tiền tuất cho thân nhân liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát không còn. Khi đó từ năm1995 đến năm 2013 chưa có chế độ hỗ trợ tiền thờ cúng liệt sĩ, thì chị em bà Nhã, bà Sửu và ông Mạnh vẫn tổ chức thờ cúng bố mẹ và 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát. Do ông Mạnh chưa xây dựng gia đình nên việc cúng giỗ được tổ chức tại nhà của bà Sửu.

4620 ong cao vyn mynh
Ông Cao Văn Mạnh, con của cụ Cao Hữu Trác, người thờ cúng bố mẹ và được hai chị gái ủy quyền thờ cúng 2 anh là liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát

Ngày15/5/2013, Bộ LĐ-TB&XH có Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ. Theo Điều 10 và 11 của Thông tư này quy định, thì liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát không còn thân nhân hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng, thì người thờ cúng liệt sĩ được lập hồ sơ để Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội ra quyết định trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo quy định.

Lúc này các con của cụ Trác và cụ Nhường là bà Nhã, bà Sửu lấy chồng ở xã khác, Cao Văn Mạnh cũng ở xã khác, nên không biết để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thờ cúng 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát.

Ông Cao Văn Triệu là cháu trưởng (gọi cụ Cao Hữu Trác là chú ruột) có vợ là Vương Thị Liên, cán bộ UBND xã, biết Thông tư số 05 đã khai hồ sơ nhận thờ cúng liệt sĩ Cao Hữu Văn, khai bố liệt sĩ là Cao Hữu Trác đã chết, mẹ liệt sĩ là Vương Thị Nhường đã chết, ông Triệu là anh họ. Cùng với đơn đề nghị có biên bản ủy quyền ghi chỉ có ông Cao Văn Triệu là anh (con bác ruột). Hồ sơ nhận thờ cúng liệt sĩ Vương Văn Cát, do bà Nguyễn Thị Phượng (con gái bà Vương Thị Trộn) khai ngày 20/10/2013, ghi là em họ của liệt sĩ, khai bố liệt sĩ là Vương Văn Noi đã chết, mẹ liệt sĩ là Nguyễn Thị Bé đã chết. Cùng với đơn đề nghị có biên bản ủy quyền của ông Nguyễn Quang Chung.

5017 ubnd xa yyi mych
UBND xã Đại Mạch nơi ông Vương Ngọc Chi, Phó Chủ tịch UBND xã năm 2013 ký xác nhận hai hồ sơ đề nghị hưởng thờ cúng liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát có nội dung sai sự thật

Hồ sơ nhận thờ cúng liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát, do ông Cao Văn Triệu và bà Nguyễn Thị Phượng khai, đều được ông Vương Ngọc Chi Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mạch ký xác nhận. Lưu ý tại thời điểm năm 2013, bà Vương Thị Thu Phương là cán bộ tư pháp xã và ông Vương Ngọc Chi Phó, Chủ tịch UBND xã đều họ hàng với bà Vương Thị Liên vợ ông Cao Văn Triệu.

Do có đơn tố cáo cảu bà Nhã, bà Sửu và ông Mạnh, qua xác minh, Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội đã có Quyết định số 1337 và 1338/QĐ-SLĐTBXH đình chỉ hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ từ năm 2019 đối với ông Cao Văn Triệu và bà Nguyễn Thị Phượng, đồng thời có Văn bản 1542/SLĐTBXH ngày 15/5/2020 đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo phòng LĐ-TB&XH xem xét xử lý các cá nhân, cán bộ, công chức đã vi phạm trong việc lập hồ sơ sai trái để hưởng tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát, nhưng đến nay những người sai phạm vẫn chưa bị xử lý.

Đó là lý do ông Vương Ngọc Chi (hiện là Chủ tịch UBND xã) người ký xác nhận 2 bộ hồ sơ sai phạm trên, đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới, không cung cấp bản photo hồ sơ lưu tại xã cho nhà báo. Đó cũng là ý do, mặc dù hai bộ hồ sơ này không phải là tài liệu mật, là hồ sơ có nội dung sai sự thật, nhưng Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội, cũng từ chối không cung cấp bản photo cho nhà báo. Đây chính là hành vi bao che cho sai phạm, tạo nên vụ tranh chấp thân nhân hai liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tại Hà Nội, chúng tôi được gặp ông Phạm Văn Cung tức Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc - Đặc phái viên quốc tế tại Ủy ban Tuyên dương Khen thưởng Phật giáo Chính phủ Sri Lanka, Chủ tịch danh dự Trung tâm Phát triển trẻ em Isuru Sevana của Sri Lanka, nguyên trụ trì chùa Phước Quang.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Tin khác

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"
Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…
Xem thêm
Miền Bắc có nơi dưới 10 độ, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn

Miền Bắc có nơi dưới 10 độ, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ. Trong khi Trung và Nam Trung Bộ ...
Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Như đã đưa tin về vụ xác chết trong va ly, chiều 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt được ...
Nghi can vụ thi thể trong vali ở TP Hồ Chí Minh là giám đốc người Hàn Quốc

Nghi can vụ thi thể trong vali ở TP Hồ Chí Minh là giám đốc người Hàn Quốc

Theo cơ quan công an, nghi can vụ thi thể trong vali ở căn biệt thự tại quân 7, TP Hồ Chí Minh là người Hàn Quốc tên Jeong In ...
Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (ĐHNN – ĐHĐN) cấp không đúng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng ...
Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Phòng Y tế UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa báo cáo kết quả kiểm tra tại trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục sau khi ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
Phiên bản di động