Hà Nội: Phải xử lý nghiêm những người khai man, cướp công nuôi dưỡng và thờ cúng 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát

 Ai tạo hồ sơ có nội dung sai sự thật gây nên vụ cướp công nuôi dưỡng và thờ cúng 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát xẩy ra tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP Hà Nội ? Và xử lý thế nào đối với những người tiếp tay cho sự tham lam, chà đạp lên đạo lý trên?   

Ngày 16/3/2020 Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hà Nội ban hành Quyết định số 1337 và 1338/QĐ-SLĐTBXH, đình chỉ hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ từ năm 2019 đối với ông Cao Văn Triệu và bà Nguyễn Thị Phượng. Từ đây vụ cướp công nuôi dưỡng và thờ cúng liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát bị vạch trần.

Hồ sơ rõ ràng về thân nhân của 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát.

Cụ Cao Hữu Trác và vợ là cụ Vương Thị Nhường, ở thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, có 3  người con là Cao Thị Nhã, Cao Thị Sửu và Cao Hữu Văn. Ngoài ra, vợ chồng cụ còn nuôi người cháu trai là Vương Văn Cát. Vương Văn Cát là con của cụ Vương Văn Noi (liệt sĩ, anh trai của cụ Nhường) với cụ Nguyễn Thị Bé. Sau khi cụ Noi hy sinh, cụ Bé trả lại con cho gia đình cụ Nôi để đi lấy chồng khác. Cụ Noi có 2 người em gái là Vương Thị Trộn và Vương Thị Nhường, do hoàn cảnh khó khăn cụ Trộn không nhận nuôi cháu Vương Văn Cát, vợ chồng cụ Nhường đã đón Vương Văn Cát về nuôi khi mới 3 tháng tuổi.

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ, vợ chồng cụ Trác, cụ Nhường đã tiễn con đẻ Cao Hữu Văn, con nuôi Vương Văn Cát lên đường nhập ngũ. Năm 1979, UBND xã Đại Mạch đã tổ chức lễ truy điệu liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát, trao giấy báo tử và bằng Tổ quôc ghi công cho gia đình cụ Trác, cụ Nhường và gia đình thờ cúng hai liệt sĩ.

Theo hồ sơ liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát lưu giữ tại Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội, mà Sở cung cấp thông tin cho phóng viên ngày 6/8/2020 (nhưng không cho chụp văn bản), giấy báo tử liệt sĩ Cao Hữu Văn do Quân khu Thủ đô cấp ngày 10/5/1979, số 371HN; cụ Cao Hữu Trác và cụ Vương Thị Nhường (là bố mẹ) được hưởng tiền tuất liệt sĩ hàng tháng .

Giấy báo tử liệt sĩ Vương Văn Cát do Quân khu Thủ đô cấp ngày 15/3/1977, số 323M/HN; cụ Vương Thị Nhường (là cô ruột-mẹ nuôi) được hưởng tiền tuất liệt sĩ hàng tháng.

ha noi phai xu ly nghiem nhung nguoi khai man cuop cong nuoi duong va tho cung 2 liet si cao huu van va vuong van cat

             Biên bản làm việc cung cấp thông tin hồ sơ 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát              do Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cung cấp ngày 6/8/2020

 Sau khi con đẻ và con nuôi đều hy sinh vì nước, các con gái đã đi lấy chồng (bà Nhã lấy chồng về xã Cổ Loa, bà Sửu lấy chồng về xã Võng La), để có người nối dõi gia tộc, cụ Nhường đã tự nguyện đi tìm lấy vợ hai cho chồng. Năm 1982, cụ Trác lấy bà Lê Thị Thành, ở thôn Bầu, xã Kim Chung, cùng huyện Đông Anh. Bà Thành về ở với ông Trác tại ngôi nhà ngói 3 gian trên mảnh vườn 547m2 ở thôn Mai Châu, năm 1985, sinh với cụ Trác con trai là Cao Văn Mạnh. Trong thời gian từ 1982-1985, bà Nhường ở với bà Sửu. Năm 1986, cụ Trác ốm, cụ Nhường quay về nhà mình ở, để chăm sóc chồng. Lúc này xảy ra mâu thuẫn giữa vợ cả và vợ hai, do đó bà Thành đưa Cao Văn Mạnh về quê mình ở.

 Ngày 30/7/1988 (âm lịch) cụ Cao Hữu Trác do tuổi cao sức yếu qua đời; ngày 29/12/1995, cụ Vương Thị Nhường cũng qua đời (tại nhà bà Sửu).

Cụ Trác và cụ Nhường qua đời, các con khác của họ vẫn còn (Cao Thị Nhã, Cao Thị Sửu và con trai Cao Văn Mạnh). Như vậy thân nhân của 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát là rõ ràng, cụ Cao Hữu Trác và cụ Vương Thị Nhường là bố mẹ đẻ và bố mẹ nuôi, có các chị em ruột là Cao Thị Nhã, Cao Thị Sửu và Cao Văn Mạnh. Hiện Cao Văn Mạnh là em trai được 2 chị gái là Cao Thị Nhã và Cao Thị Sửu ủy quyền thờ cúng bố mẹ và 2 anh liệt sĩ.

Ai cướp công nuôi dưỡng và thờ cúng 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát?

 Sau khi cụ Trác qua đời năm 1988 và cụ Nhường qua đời năm 1995, chế độ tiền tuất cho thân nhân liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát không còn. Khi đó từ năm1995 đến năm 2013 chưa có chế độ hỗ trợ tiền thờ cúng liệt sĩ, thì chị em bà Nhã, bà Sửu và ông Mạnh vẫn tổ chức thờ cúng bố mẹ và 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát.  Do ông Mạnh chưa xây dựng gia đình nên việc cúng giỗ được tổ chức tại nhà của bà Sửu.

ha noi phai xu ly nghiem nhung nguoi khai man cuop cong nuoi duong va tho cung 2 liet si cao huu van va vuong van cat
Ông Cao Văn Mạnh, con của cụ Cao Hữu Trác, người thờ cúng bố mẹ và được hai chị gái  ủy quyền thờ cúng  2 anh là liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát

Ngày15/5/2013, Bộ LĐ-TB&XH có Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ. Theo Điều 10 và 11 của Thông tư này quy định, thì liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát không còn thân nhân hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng, thì người thờ cúng liệt sĩ được lập hồ sơ để Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội ra quyết định trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo quy định.

Lúc này các con của cụ Trác và cụ Nhường là bà Nhã, bà Sửu lấy chồng ở xã khác, Cao Văn Mạnh cũng ở xã khác, nên không biết để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thờ cúng 2 liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát.

Ông Cao Văn Triệu là cháu trưởng (gọi cụ Cao Hữu Trác là chú ruột) có vợ là Vương Thị Liên, cán bộ UBND xã, biết Thông tư số 05 đã khai hồ sơ nhận thờ cúng liệt sĩ Cao Hữu Văn, khai bố liệt sĩ là Cao Hữu Trác đã chết, mẹ liệt sĩ là Vương Thị Nhường đã chết, ông Triệu là anh họ. Cùng với đơn đề nghị có biên bản ủy quyền ghi chỉ có ông Cao Văn Triệu là anh (con bác ruột). Hồ sơ nhận thờ cúng liệt sĩ Vương Văn Cát, do bà Nguyễn Thị Phượng (con gái bà Vương Thị Trộn) khai ngày 20/10/2013, ghi là em họ của liệt sĩ, khai bố liệt sĩ là Vương Văn Noi đã chết, mẹ liệt sĩ là Nguyễn Thị Bé đã chết. Cùng với đơn đề nghị  có biên bản ủy quyền của ông Nguyễn Quang Chung.

ha noi phai xu ly nghiem nhung nguoi khai man cuop cong nuoi duong va tho cung 2 liet si cao huu van va vuong van cat
          UBND xã Đại Mạch  nơi ông Vương Ngọc Chi, Phó Chủ tịch UBND xã  năm 2013 ký xác nhận         hai hồ sơ đề nghị hưởng thờ cúng liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát có nội dung sai sự thật

Hồ sơ nhận thờ cúng liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát, do ông Cao Văn Triệu và bà Nguyễn Thị Phượng khai, đều được ông Vương Ngọc Chi  Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mạch ký xác nhận. Lưu ý tại thời điểm năm 2013, bà Vương Thị Thu Phương là cán bộ tư pháp xã và ông Vương Ngọc Chi Phó, Chủ tịch UBND xã đều họ hàng với bà Vương Thị Liên vợ ông Cao Văn Triệu.

 Do có đơn tố cáo cảu bà Nhã, bà Sửu và ông Mạnh, qua xác minh, Sở  LĐ-TB&XH TP Hà Nội đã có Quyết định số 1337 và 1338/QĐ-SLĐTBXH đình chỉ hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ từ năm 2019 đối với ông Cao Văn Triệu và bà Nguyễn Thị Phượng, đồng thời có Văn bản 1542/SLĐTBXH ngày 15/5/2020 đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo phòng LĐ-TB&XH xem xét xử lý các cá nhân, cán bộ, công chức đã vi phạm trong việc lập hồ sơ sai trái để hưởng tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát, nhưng đến nay những người sai phạm vẫn chưa bị xử lý.

Đó là lý do ông Vương Ngọc Chi (hiện là Chủ tịch UBND xã) người ký xác nhận 2 bộ hồ sơ sai phạm trên, đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới, không cung cấp bản photo hồ sơ lưu tại xã cho nhà báo. Đó cũng là ý do, mặc dù hai bộ hồ sơ này không phải là tài liệu mật, là hồ sơ có nội dung sai sự thật, nhưng Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội, cũng từ chối không cung cấp bản photo cho nhà báo. Đây chính là hành vi bao che cho sai phạm, tạo nên vụ tranh chấp thân nhân hai liệt sĩ Cao Hữu Văn và Vương Văn Cát.

                                                                                                          

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước hàng xóm, rồi cả đợi chờ nước mưa nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Khi nào dự án cấp nước đô thị vẫn chưa được phê duyệt là khi ấy người dân còn khốn khổ, còn phải sống chung với những chiếc giếng khoan khô cạn.  
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây bất an trong nhân dân
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.
hoi nguoi cao tuoi de nghi xu li nghiem minh

Hội Người cao tuổi đề nghị xử lí nghiêm minh

Những ngày đầu tháng 9, dư luận vô cùng bức xúc trước đoạn clip dài gần 7 phút quay cảnh con gái bạo hành mẹ ruột lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.
doi thay o xa reo cao trong hoa

Đổi thay ở xã rẻo cao Trọng Hoá

Là xã rẻo cao biên giới còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Tin khác

Đón Tết Độc lập – Nét đẹp truyền thống của người vùng cao Minh Hoá

don tet doc lap net dep truyen thong cua nguoi vung cao minh hoa
Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, người dân huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình lại tổ chức ăn Tết Độc lập, với ý nghĩa sum họp gia đình, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu.

Mẹ mất đột ngột, 3 đứa trẻ đói khát chờ mong được giúp đỡ!

me mat dot ngot 3 dua tre doi khat cho mong duoc giup do
Phong vẫn đau đáu mỗi khi con gái bốn tháng tuổi cất tiếng khóc. Nỗi đau ba con gái mất mẹ, còn anh vĩnh viễn mất đi người vợ của mình.

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

huyen trieu son thanh hoa can xu ly nghiem trai nuoi tho gay o nhiem moi truong
Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...

Chân dung ông trùm trốn nã vẫn điều hành đường dây buôn bán ma tuý lớn

chan dung ong trum tron na van dieu hanh duong day buon ban ma tuy lon
Trốn nã suốt 8 năm qua với nhiều tội danh, nhưng Phạm Anh Tuấn, SN 1975, trú tại số 5 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn tiếp tục điều hành đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý, với quy mô lớn từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội.

Tuổi già cô quạnh của cặp vợ chồng hiến tạng con trai duy nhất cho y học                                                     

tuoi gia co quanh cua cap vo chong hien tang con trai duy nhat cho y hoc
Người con trai duy nhất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Sang (SN 1960), trú tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương không may bị tai nạn chết não. Đau khổ và tuyệt vọng đến tận cùng, nhưng vợ chồng ông Sang vẫn quyết định ký vào giấy đồng ý hiến tạng người con trai Nguyễn Văn Dương (20 tuổi) để cứu người. Một phần cơ thể của con còn tồn tại như thể nguồn sống cứu dỗi cuộc đời của hai người già cô đơn.

Chàng trai dân tộc Thái "cõng" cả gia đình đi cai nghiện

chang trai dan toc thai cong ca gia dinh di cai nghien
15 năm chìm trong ma túy, Vì Văn Thánh, SN 1988, dân tộc Thái, ở xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khiến người đời xa lánh. Vì muốn được “sống làm người” nên anh đã quyết tâm cai nghiện thành công. Không chỉ vậy, Thánh còn “lôi kéo” được 6 người trong gia đình gồm: 2 cậu, bố và 3 em trai xuống Hà Nội để cai nghiện. 
Xem thêm
kha nang bao tan cong va khong khi lanh don dap tran ve trong thang toi

Khả năng bão "tấn công" và không khí lạnh dồn dập tràn về trong tháng tới

Sang tháng 10/2020, không khí lạnh tiếp tục có xu hướng hoạt động gia tăng về tần suất và kết hợp với các hình thế thời tiết khác như hoạt ...
chua the truy nguon goc hon 300 nghin bao cao su cu duoc tai che

Chưa thể truy nguồn gốc hơn 300 nghìn bao cao su cũ được tái chế

Sau khi bị bắt quả tang tái chế hơn 300 nghìn bao cao su đã qua sử dụng, chủ cơ sở đã rời khỏi nơi tập kết nên việc xác ...
ha tinh khoi cong xay dung chua huong son

Hà Tĩnh: Khởi công xây dựng chùa Hương Sơn

Sáng 24/9, Ban trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Sơn đã tổ chức lễ khởi công Dự án xây dựng chùa Hương ...
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
Phiên bản di động