Gương sáng NCT Trần Thị Kim Thia

Ở tuổi “thất thập” nhưng bà Trần Thị Kim Thia vẫn tình nguyện làm huấn luyện viên dạy bơi miễn phí cho trẻ em ở Đồng Tháp, từng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.
Gương sáng NCT Trần Thị Kim Thia
Bà Trần Thị Kim Thia dạy bơi cho trẻ em

Bà Trần Thị Kim Thia, sinh năm 1952 (có tên gọi khác là bà Sáu) sinh ra ở Gò Công, Tiền Giang, vì gia cảnh nghèo nên tứ tán. Bà Sáu sống một mình, không chồng con, không thân thích, trôi nổi vô định như ngọn bèo, rồi bà Sáu dạt lên khu chợ tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp.

Mưu sinh vất vả, nhưng bà vẫn tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng. Đầu những năm 2000, bà Sáu đang làm ở Chi hội phụ nữ ấp. Những năm đó vấn nạn trẻ em đuối nước như hiểm họa luôn rình rập, nhất là mùa nước nổi. Miền Tây là vùng sông nước nhưng ngày càng nhiều trẻ em không biết bơi. Lúc có đề án dạy bơi cho bọn nhỏ, xã đề cử Sáu làm huấn luyện viên.

Để có một chỗ dạy bơi bà đã phải đi khắp xã để lựa một đoạn sông lặng và sạch nhất. Lựa chỗ rồi, bà phải dọn cỏ, dọn bèo, cắm cọc, vây lưới để thành một hồ bơi cấp tốc.

Nơi bà Sáu chọn làm hồ bơi để dạy cho bọn trẻ
Nơi bà Sáu chọn làm hồ bơi để dạy cho bọn trẻ

Nghiên cứu làm hồ bơi đã khó, tìm được học sinh lại càng khó hơn. Để có một lớp học bơi đầu tiên với chưa đến chục học sinh, bà Sáu đã phải đi khắp xã để vận động người dân cho con em đi học.

Khi mở được lớp đầu tiên, nhiều đêm bà Sáu không ngủ được vì lo lắng. Lo vì sợ phụ huynh không cho con em đến học, rồi bà lo bọn trẻ có chịu hợp tác hay không, rồi có nguy hiểm gì không vì bà Sáu không có lý thuyết, bà bơi như nào là dạy cho bọn trẻ như thế.

May sao, bà dạy chừng vài ba hôm là khoá đầu tiên biết bơi cả. Rồi cứ thế, khoá thứ 2, thứ 3, rồi các khoá khác diễn ra liên tục. Dân trong vùng đã tin tuyệt đối vào bà. Có nhà ở xã khác rất xa nhưng sáng sớm đã chở con đến, gửi nhờ dạy bơi, người ta còn nhờ Sáu nấu cơm trưa cho con người ta luôn, sáng chở đến, tối đón về.

Bình quân một năm bà Sáu mở chừng 8 lớp, mỗi lớp ít thì 30, đông thì 50 trẻ. Mỗi ngày 2 buổi sáng chiều, khóa học kéo dài 10 ngày và cam kết "tốt nghiệp" là học sinh bơi được ít nhất 24m. Khóa học của bà Sáu được tổ chức ngay trước mùa nước nổi để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất, học sinh là những đứa trẻ từ 5 đến 15 tuổi ở quanh vùng.

19 năm dạy được gần 4.000 đứa biết bơi đấy, chia bình quân ra cứ chưa đến 2 ngày lại dạy được cho một đứa nhỏ biết bơi.

Gương sáng NCT Trần Thị Kim Thia
Gần 4000 trẻ em được bà Sáu dạy bơi miễn phí đã "tốt nghiệp"

Bà Sáu tâm sự, "Muốn cho tất cả bọn nhỏ trong vùng biết bơi, nguyên tắc là không được thu học phí, một đồng cũng không được thu, người ta cho cũng không được nhận". Bà bảo rằng nếu nhận tiền của một người, người khác sẽ ngại, nếu họ có tiền đưa cho bà mới dám đưa con đến học. Như vậy, những đứa trẻ nhà nghèo sẽ mất đi cơ hội được học bơi.

Năm 2017, bà "đột ngột" nổi tiếng khi được một hãng tin của Anh bình chọn vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu, có sức ảnh hưởng và truyền cảm hứng trên toàn thế giới. Rồi những năm sau đó, bà Sáu liên tiếp nhận được các giải thưởng, đề cử danh hiệu cao quý.

Năm 2020, bà Sáu được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Trước đó, bà cũng được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cùng nhiều đơn vị tặng bằng khen vì nghĩa cử gần 20 năm dạy bơi miễn phí cho gần 4.000 trẻ em vùng sông nước.

Ông Lê Minh Hoan, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nay là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từng thăm và tặng quà cho bà Sáu. Ảnh: Lê Duy
Ông Lê Minh Hoan, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nay là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từng thăm và tặng quà cho bà Sáu. Ảnh: Lê Duy

Bà Lê Thị Dung, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hưng Thạnh cho biết, bao năm qua bà Sáu luôn là cán bộ Hội xuất sắc, luôn hoàn thành nhiệm vụ tổ chức phong trào hay vận động nhân ái. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ của mình, bà Sáu còn giúp đỡ những cán bộ khác, giúp đỡ người dân trong xã hết mình và hết sức vô tư.

"Bà Sáu không giữ gì cho mình cả. Tiền thưởng Huân chương hay các lần được giấy khen, bà Sáu đều mua quà, mua sách vở cho tụi nhỏ. Tôi từng thấy bà Sáu đi mua chịu sách vở để tặng cho mấy đứa trẻ nhà nghèo. Người dân địa phương rất quý và biết ơn bà Sáu. Sắp tới đây, khi bà Sáu yếu, không còn dạy bơi được nữa, UBND xã đang có dự định sẽ vận động người dân các ấp tuần tự thay phiên nhau mỗi người dành ra khoảng 10 ngày để dạy cho bọn trẻ vì vùng sông nước bọn nhỏ nhất quyết phải biết bơi", bà Dung chia sẻ.

Đại Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.
Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Ở tuổi 65, ông Vũ Văn Quyết ở thôn Bình Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi, đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.
Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô

Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô

5 năm qua, hưởng ứng phong trào “NCT tích cực thi đua lao động sản xuất, làm kinh tế giỏi”, ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt doanh thu từ 10 tỉ đồng mỗi năm trở lên; có hàng trăm cơ sở, trang trại thu nhập từ 5 tỉ đồng và có hàng ngàn doanh nghiệp đạt doanh thu từ 1 tỉ đồng trở lên. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh do NCT làm chủ còn đóng góp đáng kể vào ngân sách và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.
Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực

Xã Phù Đổng có 2.482 NCT, trong đó 2.256 NCT vào Hội, đạt 89,7%. Toàn xã có 6 chi hội và 38 tổ hội. Những năm qua, Hội NCT xã coi trọng củng cố tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ từ Ban chấp hành (BCH) Hội đến các chi, tổ hội. Triển khai tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của Hội nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Tin khác

Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới
Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm gần đây, việc hiến đất để địa phương xây dựng các công trình phúc lợi đã được cán bộ, hội viên Hội NCT xã Ngô Xá tích cực hưởng ứng....

Ông Lê Thanh Ty- một Giám đốc cao tuổi làm kinh tế giỏi

Ông Lê Thanh Ty- một Giám đốc cao tuổi làm kinh tế giỏi
Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo thuộc phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, ông Lê Thanh Ty đã từng chứng kiến và trải qua cảnh nghèo khó, cơ hàn. Với quyết tâm vươn lên làm giàu, từ một công nhân, ông trở thành một giám đốc giỏi, lãnh đạo hợp tác xã (HTX) từ yếu kém trở nên vững mạnh, người lao động có việc làm và thu nhập ổn định...

Luôn làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy tốt vai trò của các hội viên

Luôn làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy tốt vai trò của các hội viên
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Hội NCT tỉnh Lào Cai và sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện, Hội NCT huyện Bảo Yên luôn hoàn thành các nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện và đóng góp rất lớn trong phong trào xây dựng đời sống mới ở địa phương.

Chủ tịch Hội luôn nêu gương sáng

Chủ tịch Hội luôn nêu gương sáng
Hơn 10 năm làm công tác Hội NCT, có khi không có phụ cấp nhưng ông Lê Văn Tới, Chủ tịch Hội NCT xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh luôn gắn bó với NCT. Ông xác định: Hội NCT là tổ chức mẫu mực, nêu gương. Làm cán bộ Hội phải tâm huyết, nhiệt tình, đặt trách nhiệm, uy tín lên hàng đầu. Mỗi NCT phải biết nghĩ tốt, nói tốt, làm tốt và sống cho thật tốt và luôn giáo dục con cháu sống có đạo đức, biết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Kinh nghiệm hay của Phó Bí thư Chi bộ Hà Thị Lập

Kinh nghiệm hay của Phó Bí thư Chi bộ Hà Thị Lập
Là hội viên NCT, bà Hà Thị Lập còn đảm nhiệm cương vị Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Chi Lễ, xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Là hội viên tiêu biểu tham dự Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bà vui và tự hào lắm. Bà bảo: Đây là nguồn động viên rất lớn để tôi tiếp tục tham gia công tác xã hội và hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền, bà con tin tưởng giao phó.
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 28/11, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tổ chức giao ban Cụm thi đua số IV, năm 2022 do Hội NCT huyện Như Xuân làm Cụm trưởng
Hội NCT tỉnh Thanh Hóa: Cụm thi đua số 3 hoạt động năng nổ, có hiệu quả thiết thực

Hội NCT tỉnh Thanh Hóa: Cụm thi đua số 3 hoạt động năng nổ, có hiệu quả thiết thực

Chiều 25/11 Cụm thi đua số 3, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị Giao ban cụm năm 2022. Cụm 3 gồm các huyện: Triệu Sơn, Đông Sơn, Thiệu Hoá, Yên Định, Vĩnh Lộc và Thọ Xuân. Đây là một năm các Hội NCT hoạt động rất năng nổ, sôi động, đạt hiệu quả t
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
NCT tỉnh Bạc Liêu tiên phong trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

NCT tỉnh Bạc Liêu tiên phong trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Xác định bảo vệ an ninh Quốc Tổ quốc (ANTQ) và bảo đảm trật tự an toàn xã hội là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cả toàn dân,
Gặp mặt già làng, trưởng bản, người có uy tín trong Khu Kinh tế - Quốc phòng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu

Gặp mặt già làng, trưởng bản, người có uy tín trong Khu Kinh tế - Quốc phòng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu

Hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, vừa qua, Đảng uỷ, Chỉ huy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 356 (Quân khu II) tổ chức gặp mặt già làng, trưởng bản người có uy tín trong khu KT-QP.
Phiên bản di động