Gỡ khó cho các doanh nghiệp về Giấy phép môi trường, Đăng ký môi trường

Tại Hội thảo Nâng cao hiệu quả thực thi Luật Bảo vệ môi trường 2020, do Viện Chính sách Kinh tế môi trường tổ chức, ý kiến thắc mắc về Giấy phép môi trường và Đăng ký môi trường của nhiều doanh nghiệp được các chuyên gia, cơ quan quản lý Nhà nước lý giải.

Sáng 27/4, tại Hà Nội đã diễn ra "Hội thảo nâng cao hiệu quả thực thi luật Bảo vệ môi trường 2020". Hội thảo do Viện Chính sách Kinh tế Môi trường thuộc Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tổ chức. Phối hợp còn có Group Chúng tôi là tư vấn môi trường.

Chủ trì và điều phối Hội thảo là PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Ủy viên đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam.

Về phía khách mời là cơ quan quản lý Nhà nước có ông Nguyễn Xuân Quang, Vụ Quản lý chất thải, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Về phía Ban tổ chức có sự góp mặt của PGS.TS Lưu Đức Hải, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam; PGS. TS Nguyễn Thế Chinh, Phó Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Viện trưởng Viện Chính sách Kinh tế Môi trường; Luật sư Hà Huy Phong, Trưởng ban Pháp chế, Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện Chính sách Kinh tế Môi trường.

Chuyên gia khách mời gồm có TS. Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên & Môi trường); GS.TS Hoàng Xuân Cơ, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ, Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam.

Các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước tham dự Hội thảo Nâng cao hiệu quả thực thi Luật Bảo vệ Môi trường 2020 do Viện Chính sách Kinh tế Môi trường tổ chức.
Các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước tham dự Hội thảo Nâng cao hiệu quả thực thi Luật Bảo vệ Môi trường 2020 do Viện Chính sách Kinh tế Môi trường tổ chức.

Được biết, Hội thảo lần này có hơn 300 khách mời là các doanh nghiệp đăng ký tham dự trực tiếp và online. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp hiện nay đang rất quan tâm đến Luật Bảo vệ môi trường 2020 nói chung, hai nội dung Giấy phép môi trường và Đăng ký môi trường nói riêng.

5 đối tượng cần thực hiện Giấy phép môi trường

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS Lưu Đức Hải, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam khẳng định, Luật Bảo vệ môi trường 2020 sau khi ra đời có rất nhiều sự thay đổi. Chính vì vậy, Nghị định để thực thi Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đến năm 2022 mới ra đời được. Trong luật Bảo vệ môi trường 2020 có rất nhiều điểm mới. Đặc biệt là vấn đề giấy phép môi trường và đăng ký môi trường. Đây là thủ tục mang tính bắt buộc và là điểm mới.

PGS.TS Lưu Đức Hải nói thêm, Giấy phép môi trường và Đăng ký môi trường không phải là vấn đề mới với các nước trên thế giới. Nhưng đối với Việt Nam, đây là vấn đề mới và sẽ là khó khăn với doanh nghiệp Việt Nam. Ví dụ như khi chúng ta làm Luật Bảo vệ môi trường 2020, đánh giá tác động môi trường thì có thể thấy đánh giá là một việc rất khó vì họ bỡ ngỡ. Chính vì thế, VIASEE cố gắng tổ chức để nâng cao hiệu quả thực thi và chúng tôi sẽ tập trung vào chủ đề Giấy phép môi trường.

Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến các quy định về Giấy phép Môi trường, Đăng ký môi trường trong Luật Bảo vệ Môi trường 2020.
Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến các quy định về Giấy phép Môi trường, Đăng ký môi trường trong Luật Bảo vệ Môi trường 2020.

“Chúng tôi mong rằng Hội Kinh tế môi trường Việt Nam (VIASEE) với sự giới thiệu, gợi mở để giúp các doanh nghiệp có cố gắng để tuân thủ Luật Bảo vệ môi trường và tạo ra hiệu quả nhanh chóng có được giấp phép và đăng ký. Chúng ta đều biết rằng 2 loại giấy phép này khác với tác động môi trường. Nhưng Giấy phép môi trường và Đăng ký môi trường là phải làm thường xuyên, theo chu kỳ dài nhất là 5 năm. Đây cũng là một khó khăn”, Chủ tịch VIASEE nhấn mạnh.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Quang, Vụ Quản lý chất thải, Tổng cục Môi trường cho biết: Về giấy phép môi trường, trong Luật Bảo vệ môi trường trước đây có một số thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp, bao gồm: Luật Tài nguyên nước có giấy phép xả nước thải nguồn nước; Luật Thủy lợi có giấy phép xả nước thải ra môi trường thủy lợi, Luật Bảo vệ môi trường có giấy phép xác nhận đổ thải, giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

Năm 2019, Nghị định 40 của Chính phủ có thêm giấy phép xả chất thải môi trường, song chưa được triển khai.

Tiếp đó, đến Luật Bảo vệ môi trường 2020 theo tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ là đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm bớt các thủ tục theo tiến độ công trình. Theo đó, một số giấy phép môi trường thành phần được lồng ghép trong cùng một loại giấy phép, gọi chung là giấy phép môi trường.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Vụ Quản lý chất thải, Tổng cục Môi trường.
Ông Nguyễn Xuân Quang, Vụ Quản lý chất thải, Tổng cục Môi trường.

Trong giấy phép môi trường lồng ghép giấy phép xả chất thải nguy hại (gồm xả nguồn tiếp nhận và xả vào công trình, giấy phép xử lý chất thải nguy thải, giấy xác nhận công trình bảo vệ môi trường, sổ đăng ký xả thải chất thải.

Giấy phép môi trường có thể cấp cho từng hạng mục, giai đoạn phân kỳ của công trình, có phát sinh chất thải và xả thải ra môi trường.

Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực có nhiều băn khoăn về đối tượng cấp Giấy phép môi trường. Theo quy định trong điều 39 của Luật Bảo vệ môi trường, dự án thuộc nhóm 2, nhóm 3 có phát sinh khí thải nước thải phát sinh chất thải nguy hại thải ra môi trường.

Đăng ký môi trường sẽ thực hiện ở UBND cấp xã

Chính phủ đã quy định danh mục dự án cơ sở miễn đăng ký môi trường. Việc đăng ký môi trường sẽ tiến hành đăng ký tại UBND các xã. Bởi đăng ký môi trường không phải là một thủ tục hành chính, UBND các xã có trách nhiệm tiếp nhận và đưa lên hệ thống quốc gia. Luật quy định lập hội đồng thẩm định, bộ quy định tổ chức thẩm định, xác định rõ quy mô, phạm vi dự án để xác định đối tượng(thuộc nhóm 1,2,3), có xả chất thải ra môi trường tiếp nhận hay không, dự đoán phát sinh chất thải trong quá trình hoạt động…

Ông Nguyễn Xuân Quang, Vụ Quản lý chất thải, Tổng cục Môi trường

Trong Nghị định 08, nếu doanh nghiệp phát sinh từ 1.200 kg CTNH/năm hoặc 100 kg CTNH/tháng trở lên mới thuộc đối tượng cấp Giấy phép môi trường.

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, về tiến độ cho các cơ sở hoạt động có lộ trình, tiêu chí môi trường phải đăng ký cấp giấy phép môi trường.

Như vậy, giấy phép môi trường bao gồm 5 đối tượng cần phải thực hiện:

-Đối với các dự án đầu tư, thuộc đối tượng đánh giá tác động môi trường phải đánh giá tác động môi trường

-Dự án đầu tư ko thuộc đối tượng đánh giá tác động môi trường cũng phải đăng ký giấy phép môi trường

-Cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ

-Dự án đầu tư có quy mô thuộc nhóm 3

-Cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ có quy mô thuộc nhóm 3.

Vì sao đến nay Việt Nam mới có quy định về GPMT?

Trao đổi quan điểm tại Hội thảo, TS Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường khẳng định, trong xây dựng có giấy phép xây dựng nhưng trong Luật Bảo vệ môi trường 2020, đây là lần đầu tiên có Giấy phép môi trường và đánh giá tác động môi trường đối với các dự án lớn và đối với các dự án môi trường.

Thời gian qua, nhiều người đặt câu hỏi, tại sao Việt Nam bây giờ mới có giấy phép môi trường? Thực ra giấy phép môi trường đã được áp dụng các nước từ những năm 70. Sau nhiều lần đề nghị Việt Nam mới có giấy phép môi trường.

Gỡ khó cho các doanh nghiệp về Giấy phép môi trường, Đăng ký môi trường

Về vấn đề liên quan đến GPMT, hiện nay luật quy định doanh nghiệp phải hoàn thành các tiêu chí về bảo vệ môi trường sau đó mới gửi hồ sơ để nhà nước phê duyệt. Do đó, doanh nghiệp cần phải lưu ý đến thời điểm làm hồ sơ GPMT.

Nghị định 08 quy định các doanh nghiệp phải hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường rồi mới làm hồ sơ xin GPMT. Ở đây tiềm ẩn một rủi ro, đó là khi doanh nghiệp bỏ tiền, thậm chí là rất nhiều tiền để hoàn thành công trình bảo vệ môi trường xong cơ quan quản lý vẫn không duyệt GPMT. Doanh nghiệp nào rơi vào hoàn cảnh đó sẽ thiệt hại rất lớn, vì vậy phải cân nhắc thật kỹ trước khi làm các thủ tục xin GPMT.

Ở các nước khác họ sẽ làm theo dạng "hậu kiểm". Nghĩa là họ sẽ đưa ra một danh sách các yêu cầu để doanh nghiệp hoàn thiện trước khi nộp hồ sơ xin cấp GPMT. Sau đó, khi doanh nghiệp hoàn thành các yêu cầu và nộp hồ sơ GPMT thì cơ quan quản lý sẽ kiểm tra chi tiết, từ đó làm cơ sở để duyệt hồ sơ GPMT của doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp sẽ đỡ bị bối rối khi làm hồ sơ GPMT.

Ở các nước khác họ sẽ làm theo dạng "hậu kiểm". Nghĩa là họ sẽ đưa ra một danh sách các yêu cầu để doanh nghiệp hoàn thiện trước khi nộp hồ sơ xin cấp ĐTM. Sau đó, khi doanh nghiệp hoàn thành các yêu cầu và nộp hồ sơ ĐTM thì cơ quan quản lý sẽ kiểm tra chi tiết, từ đó làm cơ sở để duyệt hồ sơ ĐTM của doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp sẽ đỡ bị bối rối khi làm hồ sơ ĐTM.

Tiếp đó là vấn đề sức chịu tải của môi trường, làm thế nào để doanh nghiệp biết được sức chịu tải của môi trường tại nơi đặt dự án? Áp dụng quy chuẩn nào để doanh nghiệp tuân theo? Hiện nay Luật chưa quy định rõ quy chuẩn nào được áp dụng để đánh giá sức chịu tải của môi trường. Trong thời gian tới, cơ quan quản lý cần phải xác định rõ và điều chỉnh lại quy chuẩn cho phù hợp với từng tiêu chí để doanh nghiệp có thể hiểu đúng và đủ để thực hiện.

PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Phó Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường, Viện trưởng Viện chính sách Kinh tế môi trường cho rằng, hiện nay các doanh nghiệp quan tâm đến chính sách thuế, phí bảo vệ môi trường. Trước đây là do Bộ Tài chính quản lý. Khi Luật Bảo vệ môi trường ra đời thì phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý. Đáng chú ý trong các công cụ kinh tế là công cụ thu thuế cacbon.

PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Phó Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường, Viện trưởng Viện chính sách Kinh tế môi trường.
PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Phó Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường, Viện trưởng Viện chính sách Kinh tế môi trường.

Sau khi thực hiện thu phí sử dụng dịch vụ môi trường rừng thành công, tới đây sẽ có 3 cái thu phí. Một là thu phí dịch vụ đất ngập nước, dịch vụ sinh thái biển, khai thác núi đá. Như cao nguyên đá Hà Giang, dù thu tiền rất nhiều nhưng ngân sách nhà nước không có. Việc thu phí dịch vụ sinh thái tự nhiên là để nhà nước có tiền đầu tư trở lại. Tổ chức phát triển thị trường khai thác kinh tế từ rác thải. Đây là lĩnh vực kinh doanh nếu nắm bắt sớm thì sẽ phát triển rất mạnh, mang lại lợi nhuận lớn. Bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường.

Cùng quan điểm, GS.TS Hoàng Xuân Cơ, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ, Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam khẳng định, Công cụ kinh tế đang càng ngày áp dụng ở Việt Nam; các công cụ kinh tế đang ngày càng yêu cầu doanh nghiệp, nhân dân đóng góp nhiều hơn. Vấn đề là cơ quan lập pháp đã đưa ra thì chúng ta phải tuân thủ. Vậy tại sao phải đưa ra, tại sao phải đánh thuế. Như vừa rồi, thuế xăng dầu đã có rất nhiều ý kiến.

“Chúng ta đóng thuế môi trường có đáng hay không? Dần dần thì cơ quan Nhà nước phải giải trình được điều này. Trước mắt chúng ta phải tuân thủ. Lợi ích của chúng ta được gì khi đóng thuế? Có người nói chả có lợi ích gì. Nhưng thực ra không phải. Trước hết chúng ta có lợi ích xã hội, chúng ta tuân thủ là chúng ta góp phần vào làm môi trường sạch hơn, xã hội tốt đẹp hơn. Đồng thời giảm được chi phí phát sinh khi xảy ra sự cố môi trường. Trung ương Hội Kinh tế Môi trường, Tạp chí Kinh tế môi trường sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp”, GS.TS Hoàng Xuân Cơ chia sẻ.

Những dự án nào phải có Giấy phép môi trường?

Trả lời câu hỏi tại Hội thảo về việc các dự án thuộc nhóm nào và xác định qua những tiêu chí nào, Luật sư Hà Huy Phong, Trưởng ban Pháp chế, Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện Chính sách Kinh tế Môi trường cho biết, để xác định được đối tượng thuộc nhóm nào cần dựa theo các tiêu chí: Quy mô dự án; Công suất dự án; Loại hình dự án; Diện tích sử dụng đất; Yếu tố nhạy cảm về môi trường.

Luật sư Hà Huy Phong, Trưởng ban Pháp chế, Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện Chính sách Kinh tế Môi trường.
Luật sư Hà Huy Phong, Trưởng ban Pháp chế, Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện Chính sách Kinh tế Môi trường.

Từ đó phân thành 4 nhóm: Nhóm I(PL III), nhóm 2 (PL IV), nhóm III (PL V), nhóm IV. Trong đó, đối với tiêu chí 1 và 2, doanh nghiệp cần tự xác định thông qua hồ sơ dự án của mình. Với 3 tiêu chí còn lại phù hợp trong Nghị định 08.

Vậy, nguồn thông tin để xác định dự án là gì. Đó là dữ liệu tại hồ sơ dự án (Hồ sơ đề xuất dự án đầu tư, báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo kinh tế - kỹ thuật hoặc các tài liệu tương đương của dự án); Văn bản pháp luật chuyên ngành (Chủ yếu trong các phụ lục); Phụ lục I, II, III của Nghị định 08.

Để xác định được thủ tục cần thực hiện, doanh nghiệp cần xác định loại hình, loại dự án, nhóm dự án nào thì phải thông qua xác định các tiêu chí. ĐTM đối với dự án đăng ký môi trường và đối với dự án cơ sở sản xuất kinh doanh... Do đó, chúng ta phải bắt buộc xác định qua các tiêu chí này.

“Ban Pháp chế Hội Kinh tế Môi trường sẵn sàng là cầu nối, là đơn vị tiếp nhận câu hỏi, các vấn đề thắc mắc, tồn tại, thậm chí yêu cầu đối với cơ quan Nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp và hoàn thiện hơn cơ chế, chính sách về pháp lý trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”, Luật sư Hà Huy Phong nói.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Vụ Quản lý chất thải, Tổng cục Môi trường cho biết, theo quy định, UBND tỉnh phê duyệt ĐTM cho doanh nghiệp thì cơ quan này cũng sẽ chịu trách nhiệm cấp GPMT. Trong quá trình xin GPMT thì cơ quan quản lý có trách nhiệm theo dõi quá trình vận hành thí điểm. Nếu trong quá trình vận hành của doanh nghiệp đạt các tiêu chuẩn liên quan đến việc cấp GPMT thì cơ quan quản lý sẽ cấp GPMT theo đúng quy định.

Trong trường hợp doanh nghiệp thuê lại dự án để hoạt động mà không có dự án mới thì toàn bộ trách nhiệm liên quan đến môi trường sẽ thuộc về cá nhân, tổ chức đứng tên trong hồ sơ môi trường của dự án cũ. Nếu doanh nghiệp thuê lại dự án mà lập dự án riêng và thực hiện các thủ tục liên quan đến môi trường thì doanh nghiệp thuê lại sẽ phải chịu trách nhiệm nếu phát sinh các vấn đề liên quan đến môi trường.

Tránh nước đến chân mới nhảy

Về Giấy phép môi trường, các doanh nghiệp phải hiểu rằng Giấy phép sẽ có thời hạn từ 7 - 10 năm chứ không phải là vô thời thạn. Vì vậy doanh nghiệp cần phải lưu ý để điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và sản xuất cho phù hợp.

Các dự án đang hoạt động có một khoảng thời gian đến năm 2025 để chuyển đổi và được cấp Giấy phép môi trường theo đúng quy định của luật mới. Do đó, doanh nghiệp cần có sự chủ động chuẩn bị từ ngay bây giờ, tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy. Các dự án đầu tư được phê duyệt từ sau thời điểm Luật BVMT 2020 có hiệu lực thì phải áp dụng các quy định của luật mới ngay.

TS Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường.

[https://kinhtemoitruong.vn/go-kho-cho-cac-doanh-nghiep-ve-giay-phep-moi-truong-dang-ky-moi-truong-66504.html?fbclid=IwAR0FDspKsSLj_nubvLs72Oc2NGLAWHgElo1IXg9psMXOWqssms5Rm0104G4]

Xí nghiệp Bóng đèn Điện Quang chôn giấu hơn 42 tấn chất thải nguy hại Xí nghiệp Bóng đèn Điện Quang chôn giấu hơn 42 tấn chất thải nguy hại

Công an tỉnh Đồng Nai thông tin về việc phát hiện hàng tấn chất thải nguy hại được chôn giấu tại Xí nghiệp đèn ống ...

Ô nhiễm ở làng tái chế nhựa phế thải lớn nhất Hà Nội Ô nhiễm ở làng tái chế nhựa phế thải lớn nhất Hà Nội

Xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) được xem là một trong những địa phương tái chế rác thải nhựa lớn nhất trên ...

Theo Kinh tế Môi trường

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi chơi pickleball, được không?

Người cao tuổi chơi pickleball, được không?

Không chỉ là hoạt động thể chất nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng người lớn tuổi, Pickleball còn là cầu nối thế hệ, là “liều thuốc hồi xuân” giúp hàng trăm người cao tuổi tìm lại cảm giác sống vui, năng động và gắn kết cộng đồng, gắn kết thế hệ mỗi ngày.
Không còn rào cản đổi xăng lấy điện, người dùng Việt nô nức chốt đơn xe xanh

Không còn rào cản đổi xăng lấy điện, người dùng Việt nô nức chốt đơn xe xanh

Chuỗi sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” của VinFast tại TP.HCM, Đồng Nai, Nghệ An và Bắc Ninh đã thu hút hàng nghìn khách hàng. Rất đông người dân ở 4 tỉnh, thành phố đã đổi xe xăng cũ, lên đời xe điện nhẹ nhàng nhờ chính sách linh hoạt, hấp dẫn của VinFast.
Bộ đội Biên phòng hỗ trợ dựng nhà tạm cho dân sau lũ tại xã Mỹ Lý

Bộ đội Biên phòng hỗ trợ dựng nhà tạm cho dân sau lũ tại xã Mỹ Lý

Sau trận lũ quét vừa qua, bản Xằng Trên, xã Mỹ Lý, tỉnh Nghệ An đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã phối hợp cùng chính quyền địa phương và các lực lượng triển khai dựng 5 nhà bạt tạm cho các hộ khó khăn nhất.
Tập đoàn Thẩm mỹ Quốc tế Kathleen Luxury được vinh danh Top 1 Thương hiệu Xuất sắc Châu Á 2025

Tập đoàn Thẩm mỹ Quốc tế Kathleen Luxury được vinh danh Top 1 Thương hiệu Xuất sắc Châu Á 2025

Với hơn 20 năm phát triển bền vững theo mô hình thẩm mỹ chuẩn y khoa, Tập đoàn Thẩm mỹ Quốc tế Kathleen Luxury vừa được vinh danh Top 1 Thương hiệu Xuất sắc Châu Á 2025. Đồng thời, Lucy Hà, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn, được trao danh hiệu nhà lãnh đạo xuất sắc Châu Á 2025 và đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Thế giới 2025 tại Kuala Lumpur, Malaysia.
Đồng Nai tháo gỡ các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực phát triển

Đồng Nai tháo gỡ các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực phát triển

Sáng 4/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 751 vừa có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án trên địa bàn tỉnh. Việc quyết liệt xử lý dự án tồn đọng tại Đồng Nai đã nhận được sự đồng tình và kỳ vọng lớn từ nhân dân, đặc biệt là người cao tuổi.

Tin khác

Khẳng định vị thế ngày càng quan trọng trong hệ thống y tế toàn quốc

Khẳng định vị thế ngày càng quan trọng trong hệ thống y tế toàn quốc
Trong giai đoạn vừa qua, Hiệp hội Bệnh viện Tư nhân Việt Nam đã đánh dấu những thành tựu vượt bậc, từ việc phát triển tổ chức cho đến kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

TLai Band: Âm nhạc là ánh sáng - Hành trình đánh thức trái tim

TLai Band: Âm nhạc là ánh sáng - Hành trình đánh thức trái tim
Sống trong bóng tối, họ thắp lên ánh sáng bằng âm nhạc. TLai Band, ban nhạc khiếm thị đến từ TP. Hồ Chí Minh không chỉ tạo nên giai điệu, mà còn đánh thức những trái tim bằng nghị lực sống và khát vọng vượt lên số phận.

Cảnh báo lừa đảo mạo danh BHXH nhắm vào người cao tuổi

Cảnh báo lừa đảo mạo danh BHXH nhắm vào người cao tuổi
Chiều 1/8, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh phát đi cảnh báo về một hình thức lừa đảo đang nhắm đến người dân, đặc biệt là người cao tuổi.

Một công ty tài chính ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh

Một công ty tài chính ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh
Công ty Cổ phần kinh doanh F88, vừa công bố kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý II/2025, với tỷ lệ tăng trưởng đối với doanh thu là 38% và lợi nhuận trước thuế là 220% so với cùng kỳ năm trước.

Phường Bình Thạnh: Phát động phong trào "bình dân học vụ số”

Phường Bình Thạnh: Phát động phong trào "bình dân học vụ số”
Ngày 2/8, Đảng ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động phong trào "bình dân học vụ số”.

Trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 tuổi, giúp người cao tuổi có điều kiện sống tốt hơn

Trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 tuổi, giúp người cao tuổi có điều kiện sống tốt hơn
Đối với người cao tuổi, nhất là những người không có lương hưu, sống neo đơn, hoàn cảnh khó khăn, từng ngày trôi qua là chuỗi những lo toan về miếng cơm, manh áo, thuốc thang. Vì vậy, khi Chính phủ đề xuất điều chỉnh độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 xuống 75 tuổi, rất nhiều cụ ông, cụ bà trên khắp mọi miền Tổ quốc đã không giấu nổi niềm vui mừng, xúc động.

Thanh Hóa hỗ trợ công chức lên xã miền núi công tác

Thanh Hóa hỗ trợ công chức lên xã miền núi công tác
Tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định hỗ trợ cán bộ, công chức đến làm việc tại các xã miền núi, vùng cao trên địa bàn. Đây là những nơi còn thiếu nhân sự sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Hải Phòng: Cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính

Hải Phòng: Cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính
Từ 01/8/2025, TP Hải Phòng sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến sản xuất, kinh doanh và đời sống dân sinh.

TP. Hồ Chí Minh đưa 600 xe buýt mới vào hoạt động, người cao tuổi có thêm lựa chọn di chuyển

TP. Hồ Chí Minh đưa 600 xe buýt mới vào hoạt động, người cao tuổi có thêm lựa chọn di chuyển
Ngày 1/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang (Futabuslines) đưa thêm 600 xe buýt mới, trong đó có hơn 443 xe buýt điện, vào hoạt động trên 27 tuyến mới.

Một trong những địa phương đi đầu về giải quyết thủ tục hành chính

Một trong những địa phương đi đầu về giải quyết thủ tục hành chính
Sau một tháng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, bộ máy chính quyền tại các xã, phường tại Thanh Hóa đã dần đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả. Bằng trách nhiệm, thái độ phục vụ khẩn trương, nghiêm túc, xã Thăng Bình là một trong những địa phương đi đầu về giải quyết các thủ tục hành chính, nhận được sự hài lòng từ phía người dân.

Bộ đội biên phòng Đà Nẵng tiếp nhận 4 ngư dân gặp nạn trên biển

Bộ đội biên phòng Đà Nẵng tiếp nhận 4 ngư dân gặp nạn trên biển
Chiều 1/8, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa (Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng) tổ chức tiếp nhận 4 ngư dân tàu cá NĐ 93319TS gặp nạn trên biển.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp nhận Giải thưởng cao quý về cấp cứu và điều trị đột quỵ

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp nhận Giải thưởng cao quý về cấp cứu và điều trị đột quỵ
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp vinh dự được trao tặng Giải thưởng “Diamond Status” – Danh hiệu cao quý nhất do Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) trao tặng cho các đơn vị xuất sắc trong cấp cứu và điều trị đột quỵ.

Bí quyết giúp người cao tuổi lựa chọn kênh đầu tư và tận hưởng cuộc sống

Bí quyết giúp người cao tuổi lựa chọn kênh đầu tư và tận hưởng cuộc sống
Người cao tuổi chọn kênh đầu tư phù hợp làm cho cuộc sống an nhàn và sung túc hơn khi về già, đảm bảo sự an tâm về tài chính để có thể tận hưởng cuộc sống.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2026

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2026
Ngày 29/7, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thông báo danh sách đoàn đại biểu gồm 16 thanh niên dự Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á-Nhật Bản (SSEAYP) lần thứ 49, diễn ra từ ngày 15/1 đến 17/2/2026.

Hải quân gắn kết tình quân dân trên địa bàn đóng quân

Hải quân gắn kết tình quân dân trên địa bàn đóng quân
Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân; Đoàn công tác Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, làm việc với các phường trên địa bàn đóng quân.
Xem thêm
Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con khi bé vào lớp 1

Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con khi bé vào lớp 1

Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là năm học mới 2025-2026 ở nước ta sẽ bắt đầu, và dẫu đã từng đi học các lớp nhà trẻ, mẫu giáo, vậy nhưng khi bước vào lớp 1 trẻ thường có rất nhiều những bỡ ngỡ, lạ lẫm, thậm chí là lo lắng, sợ sệt… Chính vì vậy, để trẻ trở
Hải Phòng: Thưởng 400 triệu cho học sinh đạt giải tại Olympic Sinh học Quốc tế

Hải Phòng: Thưởng 400 triệu cho học sinh đạt giải tại Olympic Sinh học Quốc tế

UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức biểu dương, khen thưởng học sinh và giáo viên Trường THPT Chuyên Trần Phú đạt thành tích xuất sắc tại Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2025.
Đầu tư cho tương lai

Đầu tư cho tương lai

Tại kì họp thứ 9 (Quốc hội Khóa XV) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Quốc hội về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/9/2025 (năm học 2025-2026).
Ấm áp tình người sau cơn lũ lịch sử ở Nghệ An

Ấm áp tình người sau cơn lũ lịch sử ở Nghệ An

Cuối tháng Bảy năm 2025, Nghệ An trải qua cơn lũ lịch sử. Trong vòng ba ngày, lượng mưa đo được tại nhiều địa phương vượt mốc 700mm – mức kỷ lục.
Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…

Từ một phóng viên báo Tuổi Trẻ, phóng viên báo Lao Động…đến giảng viên thỉnh giảng khoa báo chí trường đại học KHXH&NV. Từ tranh vẽ đời thường trên giường bệnh đến tranh vẽ in lên áo dài thời trang, được các báo đặt hàng, 4 năm tập vẽ được triển lãm 3 lần
Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2025:
Phiên bản di động