Già làng ở vùng biên xứ Quảng

Già làng, những người có uy tín như những cây đại thụ đứng vững và che chở cho dân làng, hướng dẫn người làng làm ăn phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa dân tộc, tuân thủ pháp luật và góp phần bảo vệ, gìn giữ miền phên giậu của Tổ quốc. Họ chính là những cầu nối giữa “ý Đảng và lòng dân”.

Những năm qua, tỉnh Quảng Nam thường xuyên quan tâm hỗ trợ đội ngũ già làng, người có uy tín. Qua đó, phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín trong tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), lên bất cứ thôn, bản nào của các xã biên giới Quảng Nam cũng đều có những già làng, trưởng bản và người có uy tín. Họ chính là hạt nhân gương mẫu, chung tay cùng chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chung sức, chung lòng xây dựng vùng biên giới ngày càng giàu đẹp, yên bình.

Các già làng cũng là đầu tàu để gìn giữ và phát triển văn hóa dân tộc.
Các già làng cũng là đầu tàu để gìn giữ và phát triển văn hóa dân tộc.

Trên địa bàn huyện biên giới Nam Giang có 28 già làng và người có uy tín, giữ vai trò quan trọng đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Họ vận dụng phong tục, tập quán để giải quyết những vấn đề nảy sinh trong xã hội; vận động người dân thực hiện có hiệu quả các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ở huyện biên giới vùng cao Tây Giang có 69 già làng tiêu biểu, 70 người có uy tín. Đây là những “hạt nhân” gương mẫu, chung tay cùng chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; chung sức, chung lòng xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp.

Những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới Việt - Lào luôn được ổn định; cùng với đó, đời sống Nhân dân không ngừng được nâng lên. Đó là kết quả sau nhiều nỗ lực của chính quyền các cấp, và có vai trò của già làng trưởng bản, những người có uy tín. Nhiều già làng như già A Lăng Nhứch, già làng A Lăng Đàn, già Alăng Bhưm, già làng Bríu Pố,… bằng tinh thần nêu gương, tiên phong “giữ lửa” các làng nghề truyền thống, góp sức bảo tồn các giá trị truyền thống tốt đẹp của cộng đồng. Ngoài ra, nhiều người uy tín còn là điển hình trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết, tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia.

Đồng bào Cơ Tu thôn Anoonh, xã A Nông luôn xem già Alăng Bhưm là chỗ dựa tin cậy. Họ được già Alăng Bhưm chỉ dạy từ việc tỉa bắp, trồng lúa nước, đến việc cưới xin, ma chay trong thôn. Già Alăng Bhưm luôn tận tình hướng dẫn dân làng phát triển kinh tế, vận động bà con xóa bỏ các hủ tục lạc hậu và xây dựng nếp sống văn hóa. Già Alăng Bhưm phấn khởi bảo: “Việc cưới xin, tang ma của bà con ở thôn bây giờ chỉ còn tổ chức trong một ngày một đêm, không kéo dài đến 3-4 ngày, hay giết mổ nhiều trâu bò như trước đây. Nạn tảo hôn, thách cưới, bắt rể không còn diễn ra. Cái bụng mình mừng lắm”.

Tại xã Lăng có già làng Bríu Pố, người được bà con gọi là “Người Cơ Tu minh triết”. Già làng Bríu Pố là người tiên phong trồng cây ba kích cũng như các cây ăn quả như: Bưởi, quýt, cam, trồng cỏ chăn nuôi hàng chục con bò và cải tạo khe suối làm ao nuôi cá. Học tập cách già Bhríu Pố và được già hỗ trợ, phong trào trồng ba kích, làm trang trại trồng cây ăn trái, chăn nuôi của bà con các dân tộc ở Tây Giang triển khai rộng khắp, giúp bà con cải thiện đời sống. Xã Lăng trở thành một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đầu tiên ở các huyện miền núi Quảng Nam. Già làng Bríu Pố còn tích cực vận động Nhân dân tham gia các phong trào do Bộ đội Biên phòng phát động như: Phong trào quần chúng tự quản đường biên cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản; phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giải quyết những bất đồng trong nội bộ Nhân dân…

Còn già làng A Lăng Đàn, ở xã A Nông không chỉ tích cực trong công tác xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, già còn là tấm gương trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM, làm hình mẫu cho bà con thôn bản noi theo. Đặc biệt, để góp phần xây dựng NTM, già làng A Lăng Đàn đã hiến gần 10ha đất của gia đình đang trồng lúa và thả cá để làm mặt bằng trụ sở UBND xã, trường tiểu học, trạm y tế, khu dân cư, sân vận động… giúp xã A Nông sớm cán đích nhiều tiêu chí NTM. Noi gương già làng A Lăng Đàn, nhiều người dân trong xã đã hăng hái tham gia hiến đất, mở đường và xây dựng NTM.

Còn rất nhiều già làng tiêu biểu ở huyện vùng cao biên giới phía Tây xứ Quảng như già A Lưng Nhắp, ở xã GaRy; già Cơ Lâu Blừa, ở xã Trhy; già Blúp Ứ, ở xã A Tiêng, già Bling Rêu, ở xã A Vương; già Pơ Loong Jím, ở xã A Xan… luôn gương mẫu đi đầu, thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực vận động Nhân dân xây dựng thôn bản, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn. Từ những chính sách dân tộc và sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự nhiệt tình của già làng, trưởng bản và người có uy tín, cuộc sống của bà con ở huyện biên giới Quảng Nam ngày càng khởi sắc.

Bên cạnh đó, nhiều già làng còn là nghệ nhân, những người “giữ lửa” các làng nghề truyền thống, như cánh tay nối dài đắc lực phối hợp với chính quyền trong việc phổ biến pháp luật đến cộng đồng dân cư. Trong những năm qua, công tác dân tộc, thực hiện các chính sách dân tộc đã có nhiều đổi mới, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lí điều hành của Nhà nước. Đồng bào các DTTS luôn đoàn kết, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đóng góp xứng đáng công sức của mình vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng quê hương ổn định, phát triển; trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của các già làng, người có uy tín.

Ông Hà Ra Diêu, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam cho biết, toàn tỉnh hiện có 397 già làng, người có uy tín cấp tỉnh, ngoài ra còn có đông đảo người có uy tín cấp huyện, xã được người dân bầu chọn. Già làng trưởng bản, người có uy tín họ là những cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước để tuyên truyền, vận động bà con vùng đồng bào DTTS không những về chủ trương, chính sách của Đảng, còn là bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Những năm gần đây, diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Quảng Nam có nhiều khởi sắc, đời sống người dân từng bước được nâng cao, văn hóa truyền thống của các dân tộc được gìn giữ và phát huy... Những kết quả đó, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, có đóng góp không nhỏ của đội ngũ già làng, người có uy tín trong đồng bào các DTTS.

Tiêu Dao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Định: Lão nông điền tận tụy với công tác dân vận

Bình Định: Lão nông điền tận tụy với công tác dân vận

Ông Nguyễn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Vinh Kiên, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định không chỉ là người có công lớn trong việc xây dựng nhãn hiệu “Xoài cát Phù Cát” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, mà còn là tấm gương NCT điển hình tiên tiến công tác dân vận, góp phần xây dựng xã Cát Hanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Quế Lâm và chiến lược “sản xuất, kinh doanh tử tế”

Quế Lâm và chiến lược “sản xuất, kinh doanh tử tế”

Quế Lâm và chiến lược “sản xuất, kinh doanh tử tế”
Vườn hoa phong trào NCT ngát thơm hương sắc

Vườn hoa phong trào NCT ngát thơm hương sắc

Phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, hằng năm quận Thanh Xuân, TP Hà Nội có 98% gia đình hội viên NCT đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 98,5% hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”; 2.486 cán bộ hội viên NCT tham gia trong hệ thống chính trị ở cơ sở (làm trưởng, phó các đoàn thể; bí thư, phó bí thư chi bộ; trưởng, phó ban công tác mặt trận; tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố); hơn 600 NCT là thành viên ban thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng, bảo vệ dân phố, tổ tự quản, tổ hòa giải.
Tấm lòng vàng của cựu TNXP

Tấm lòng vàng của cựu TNXP

Đến thăm nữ cựu thanh niên xung phong (TNXP) Doãn Thị Hường, sinh năm 1959, ở xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi lại càng trân trọng nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, cũng như tấm lòng vàng của bà với quê hương, đồng đội và những người còn khó khăn.
Người cao tuổi Tiên Yên tích cực tham gia bảo vệ rừng

Người cao tuổi Tiên Yên tích cực tham gia bảo vệ rừng

Trong những năm qua, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn minh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tái lập thị xã trước năm 2027. Trong công cuộc bảo vệ và phát huy các thế mạnh của rừng nguyên sinh nhất ở Tiên Yên, có công đóng góp của NCT.

Tin khác

Ông bà Hậu- Lý làm giỏi hát hay

Ông bà Hậu- Lý làm giỏi hát hay
Một ngày đầu tháng 6/2024, chúng tôi cùng ông Chu Quang Trọng, Chủ tịch Hội NCT xã Lũng Hòa đến thăm gia đình vợ chồng ông bà Đào Ngọc Hậu - Văn Thị Lý ở thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc…

Tuyên dương “Đôi ông bà hạnh phúc”

Tuyên dương “Đôi ông bà hạnh phúc”
Thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” và chương trình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch của NCT tham gia xây dựng, phát triển gia đình bền vững, giai đoạn 2022 - 2026.

Niềm hạnh phúc của một “nhà thơ“

Niềm hạnh phúc của một “nhà thơ“
Cụ Nguyễn Hữu Hồng, 83 tuổi là cựu chiến binh (CCB), cựu giáo chức, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hội viên bộ môn Thơ câu lạc bộ (CLB) Thăng Long, TP Hà Nội. Hiện cụ sống tại số 54, ngõ 24, đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.

Làm giàu từ mô hình đa canh

Làm giàu từ mô hình đa canh
Ông Mao Văn Hạnh, sinh năm 1959, ở xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư và thực hiện thành công mô hình đa canh kết hợp chăn nuôi với trồng cây ăn quả, thu về hơn 450 triệu đồng mỗi năm.

Chi hội trưởng có tấm lòng thơm thảo

Chi hội trưởng có tấm lòng thơm thảo
Người dân khu phố Tây Sơn 2, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh có thêm niềm vui, khi con đường dẫn đến nhà văn hóa khu phố được cải tạo nâng cấp. Có được thành quả trên, công đầu thuộc về bà Đinh Thị Loan, 65 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố Tây Sơn 2.

Bí quyết sống khỏe của cụ 92 tuổi

Bí quyết sống khỏe của cụ 92 tuổi
Năm nay đã 92 tuổi, nhưng cụ Lê Thanh Xuân, ở khu 4, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh, hằng ngày buổi sáng cụ đi bộ 2-3 km, buổi chiều 3 giờ lại chơi bóng bàn từ 2-3 trận, 5 giờ tiếp tục đạp xe với chiếc xe địa hình đi trên con đường nội đồng 40 phút được 8-10km. Mỗi ngày, cụ tắm 2 lần sau khi tập thể dục đi bộ buổi sáng và đạp xe buổi chiều.

Ông Sáu thuyền nan

Ông Sáu thuyền nan
Làng nghề ngư cụ Hưng Học, phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh từ lâu nổi tiếng với thương hiệu đan thuyền nan, đan ngư cụ đánh bắt thủy hải sản. Những năm gần đây làng nghề gặp nhiều khó khăn do nhu cầu của thị trường giảm. Cựu chiến binh Nguyễn Anh Sáu, hội viên Hội NCT ở khu phố 3, chuyển từ đan thuyền nan phục vụ đánh bắt thủy sản sang sản xuất thuyền nan mỹ nghệ làm quà tặng, sản phẩm lưu niệm.

Về hưu vẫn tích cực tham gia công tác xã hội

Về hưu vẫn tích cực tham gia công tác xã hội
Cụ Nguyễn Văn An, sinh năm 1943, quê ở xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; hiện thường trú tại phòng 407 nhà A1 phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch Hội năng động, sáng tạo

Phó Chủ tịch Hội năng động, sáng tạo
Hơn 14 năm nay, ông Bàn Tài Vi, 74 tuổi, Phó Chủ tịch Hội NCT xã Đồng Lâm, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh luôn tích cực, sáng tạo trong hoạt động Hội.

Gương sáng hiến đất làm đường

Gương sáng hiến đất làm đường
Nhiều gương nông dân điển hình hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để làm đường giao thông nông thôn và nhiều công trình văn hóa khác, trong đó tiêu biểu có gia đình ông Lê Văn Tô, thôn 1, xã Liên Hoà, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh…

Hơn 80 tuổi vẫn say mê với phong trào sinh vật cảnh

Hơn 80 tuổi vẫn say mê với phong trào sinh vật cảnh
Sinh năm 1942 nhưng cụ Hoàng Sơn Ký, hiện là Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định vẫn say mê làm, chơi sinh vật cảnh và cùng với Hội xây dựng phong trào.

Ông Thự làm giàu từ trang trại vườn đồi

Ông Thự làm giàu từ trang trại vườn đồi
Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu là cựu chiến binh Nguyễn Viết Thự, sinh năm 1952, xã Đồng Tiến, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh...

“Ông Mặt trận” Dương Hữu Tới...

“Ông Mặt trận” Dương Hữu Tới...
Người dân xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn không ai không biết ông Dương Hữu Tới, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư thôn Trí Yên. Không chỉ là người ông, người cha mẫu mực trong gia đình, ông Tới còn là cán bộ gương mẫu, đam mê công tác xã hội và sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ bà con khi cần thiết.

Ông Dương Xuân Quả, NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở An Giang

Ông Dương Xuân Quả, NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở An Giang
Phát huy vai trò NCT làm kinh tế giỏi, “Tuổi cao - Gương sáng” do Trung ương Hội NCT phát động đã phát triển sâu rộng, được các cấp Hội NCT trong tỉnh An Giang và đông đảo NCT cả nước hưởng ứng, đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Người cao tuổi góp sức thành công "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại"

Người cao tuổi góp sức thành công "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại"
Vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” là câu chuyện về những chuyến tàu đặc biệt đã từng đến và đi trên sông Sài Gòn, là những chuyến tàu lịch sử gắn với những dấu mốc quan trọng của dân tộc, là những hải thuyền đầu tiên của người Việt được hạ thủy, là chuyến tàu ra khơi mang theo người thanh niên Văn Ba (Nguyễn Tất Thành) sang Pháp. Người thanh niên ấy đi trên tàu Amiral Latouche Treville mang theo vận mệnh cả dân tộc, là những trận đánh tàu vang dội trên sông, là chuyến tàu đoàn tụ đầu tiên nối liền hai miền Nam – Bắc...
Xem thêm
Trách nhiệm chăm lo của các cấp, các ngành và xã hội đối với NCT

Trách nhiệm chăm lo của các cấp, các ngành và xã hội đối với NCT

ngày 13/6, Đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, trao tặng quà của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) cho NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Nam.
Chuẩn bị chu đáo để Hội nghị thành công tốt đẹp

Chuẩn bị chu đáo để Hội nghị thành công tốt đẹp

Sáng 13/6, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam chủ trì cuộc họp Ban tổ chức chuẩn bị Hội nghị toàn quốc biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc.
Bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước

Bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước

Sáng 10/6, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì Môi trường năm 2024 hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6).
Nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho NCT

Nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho NCT

6 tháng đầu năm 2024, nỗ lực vượt qua những khó khăn, hạn chế, Ban Đại diện Hội NCT Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đạt nhiều kết quả tích cực trong phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”, nổi bật là các hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho NCT.
Tích cực triển khai Kết luận 58 của Ban Bí thư

Tích cực triển khai Kết luận 58 của Ban Bí thư

Ngày 14/6, Ban Công tác NCT tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá giữa nhiệm kì thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam;
Vinh danh NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Vinh danh NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT thị trấn Cát Bà vừa long trọng tổ chức hội nghị kỉ niệm Ngày Truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6); biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024.
Biểu dương 95 NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương 95 NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) tổ chức tổng kết phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024.
Những cá nhân tiêu biểu làm nên tập thể tiêu biểu…

Những cá nhân tiêu biểu làm nên tập thể tiêu biểu…

Hội NCT các cấp huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”,
Hết lòng vì công việc chung

Hết lòng vì công việc chung

Năm nay là năm thứ 24, ông Khuất Duy Bóng, 70 tuổi, làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn 8, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.
Phiên bản di động