Gạo huyết rồng mang theo “dòng máu” rồng tiên

Sau khi rời quân ngũ, cựu chiến binh (CCB) Lê Văn Đấu, sinh năm 1947, ở ấp Long An A, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã khởi nghiệp thành công từ nguồn tài nguyên bản địa với sản phẩm “Gạo lứt huyết rồng và Bột gạo huyết rồng Năm Đấu”…

Năm 2020, CCB Lê Văn Đấu vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông tặng Giấy khen danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở tại hội nghị vinh danh các nông dân tiêu biểu năm 2018 và được Chủ tịch UBND huyện Tam Nông khen thưởng thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2019, cùng nhiều giải thưởng cao quý khác… Ông Đấu cho biết: Quê ông ở vùng Cù lao Tây, xã Tân Huề, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Vào những năm đầu thập niên 70 thế kỉ trước, ông tham gia hoạt động cách mạng ở vùng cù lao Ngũ Tân (Tân Huề, Tân Quới, Tân Long, Tân Hòa và Tân Bình, huyện Thanh Bình). Năm 1973, do bị lộ bí mật nên ông phải rời quê nhà sang xã Phú Thành A để lánh nạn và được cấp 4.000m2 đất ruộng để mưu sinh. Trong những năm tháng vừa làm mướn, vừa làm ruộng tại đây, ông Đấu gặp và kết duyên vợ chồng với cô thôn nữ Trần Thị Bén. Hai người chung sống hạnh phúc, đến nay đã có 6 người con đều trưởng thành và lập gia đình ra sống riêng.

Ông Đấu tặng quà CCB khó khăn trong mùa dịch Covid-19
Ông Đấu tặng quà CCB khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Ông Đấu cho biết: “Tháng 8/1983, khi huyện Tam Nông được tái lập, tôi bắt tay khởi nghiệp bằng việc mở hãng sản xuất thau, nồi, chảo nhôm. Nhờ sản phẩm làm ra có mẫu mã đẹp, đạt chất lượng cao, nên hãng sản xuất đồ nhôm của tôi bán rất chạy, chủ yếu giao cho các Công ty Thương nghiệp trong và ngoài tỉnh. Chưa đầy 10 năm hành nghề này, tôi đã có trong tay cả trăm lượng vàng! Đến sau năm 1991, hãng sản xuất đồ nhôm của tôi không cạnh tranh nổi với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đồ nhôm ở TP Hồ Chí Minh, nên tôi đầu tư mua 4 ha đất ruộng để trồng lúa. Nhờ cần mẫn làm ăn nên vụ mùa nào gia đình tôi cũng cho thu nhập cao. Qua tích tụ dần từng năm, đến nay, tôi có trong tay trên 100 công đất ruộng làm 2 vụ lúa/năm, trồng hoa màu, lập vườn cây ăn trái, đào ao nuôi cá, xây hồ xi măng nuôi lươn… Trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc, mỗi năm gia đình tôi còn lãi nửa tỉ đồng. Nhiều năm liền tôi đều đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp huyện, cấp tỉnh”

Thành quả từ 3 kí lúa giống huyết rồng:

Trong lần tham dự Đại hội nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Đồng Tháp, được tặng 3 kg lúa giống huyết rồng, ông Đấu đem về cấy thử trên 700m2 ruộng nhà. Sau khi thử nghiệm thành công và đem lúa huyết rồng xay thành gạo nấu cơm ăn thấy thơm, ngon, ngọt tự nhiên, ông quyết định dành 13.000m2 đất trồng lúa huyết rồng để chế biến sản phẩm “Gạo lứt huyết rồng nguyên hạt” và “Bột gạo huyết rồng”.

Từ cuối năm 2017, ông Năm Đấu mạnh dạn sản xuất và đăng kí thương hiệu độc quyền mang tên “Gạo lứt huyết rồng Năm Đấu” và “Bột gạo huyết rồng Năm Đấu”. Các sản phẩm “Gạo lứt huyết rồng Năm Đấu” và “Bột gạo huyết rồng Năm Đấu” đạt doanh thu từ 130 - 170 triệu đồng/tháng, tạo việc làm ổn định cho 10 lao động tại địa phương, với thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở lên. Đặc biệt, 2 sản phẩm nêu trên của ông Đấu sau khi được chứng nhận OCOP 3 sao thì sản xuất không đủ cung ứng cho thị trường.

Ông Trịnh Văn Lớn, Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Nông nhận xét: “Đồng chí Đấu là người đầu tiên của huyện trồng lúa huyết rồng. Trong những năm qua từ sản xuất lúa bán và tạo ra sản phẩm hàng hóa mang lại hiệu quả rất cao. Thường trực Hội CCB huyện cũng nghiên cứu, trao đổi với các hội viên khác để học hỏi kinh nghiệm trồng lúa huyết rồng, nhân rộng trong hội viên toàn huyện”.

Không chỉ sản xuất thành công “Gạo lứt huyết rồng” và “Bột gạo huyết rồng”, ông Đấu còn sản xuất và chế biến và bán các sản phẩm mang thương hiệu Năm Đấu như: Bột đậu đen lòng xanh và bột của 5 loại đậu cùng 2 sản phẩm gạo lứt huyết rồng sấy muối mè và trà đậu đen xanh lòng… đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tin rằng, các sản phẩm của ông Lê Văn Đấu sẽ vươn xa hơn trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển.

Trần Trọng Trung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Mười năm nay, khi ổn định cơ ngơi với 2 công ty may mặc tại quê nhà, doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Lắm trở thành gương mặt quen thuộc, luôn đồng hành, chung tay giúp đỡ để người nghèo, nhất là người cao tuổi (NCT) vươn lên trong cuộc sống.
Mong có nhiều người như cụ Phong

Mong có nhiều người như cụ Phong

Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.
Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Văn Chánh, ở khóm 5, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã gom tất cả số tiền khen thưởng và hỗ trợ trong những lần tình nguyện hiến máu được 4.146.000 đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19.
Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Ngày 12/9/2021, ông Nguyễn Dang Thường, sinh năm 1943, hiện nay là Chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng bàn người cao tuổi phường Tân Kiểng, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sau khi nhận 2 tháng lương hưu, cụ đã trích ra một tháng lương hưu (10.000.000 đồng) gửi tặng quỹ phòng chống dịch Covid-19 phường Tân Kiểng, quận 7.
Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa

Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa

Ngay sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Hà Nội đầu năm 2020, bà rà soát nhưng gia đình hội viên cựu thanh niên xung phong (TNXP), thương bệnh binh tuổi cao, sức yếu ở địa bàn đang gặp khó khăn.

Tin khác

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp về “ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19”, đầu tháng 7/2021, ông Nguyễn Văn Hoàng (60 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông cùng với Trưởng ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp đã tự nguyện đóng góp vào Quỹ Vaccine số tiền 70 triệu đồng.

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch
Ở tuổi 72, bà Dương Thị Tuyết (Bảy Tuyết) - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo (NKT-TMC&BNN) tỉnh Bình Phước vẫn hăng hái cùng các tổ chức thiện nguyện trong tỉnh vận động nhiều tỷ đồng, xông pha chống Covid-19.

Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách

Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách
Những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân, nhất là người cao tuổi (NCT) sống ở vùng thôn quê tỉnh An Giang thấy may mắn hơn nhiều so với bà con ở thành phố. Bởi, họ vẫn ngày ngày sống bên thửa ruộng, mảnh vườn trong không khí thoáng đãng mà không lo chạy ăn từng bữa...

Người cao tuổi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Người cao tuổi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 và ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, nhiều bậc cao niên đã tích cực vận động con cháu đồng thời trực tiếp tham gia ủng hộ các quỹ trên...

Cựu chiến binh huyện Đông Sơn nỗ lực trước đại dịch

Cựu chiến binh huyện Đông Sơn nỗ lực trước đại dịch
Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Thanh Hoá bắt đầu có những ca lây nhiễm cộng đồng. Cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc. Trong đó lớp người cao tuổi (NCT) và cựu chiến binh (CCB) luôn là những tấm gương để con cháu noi theo trong các phong trào tại địa phương.
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai

Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai

Tnh Quảng Trị có vị trí địa chính trị quan trọng, có tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) dài 1.450km, xuyên qua 13 tỉnh
Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì

Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh luôn đnằm trong tốp đầu cả nước.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT cấc tỉnh, thành phố triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động