Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Từ các chỉ tiêu thi đua…

Hằng năm, khi xây dựng báo cáo, Hội NCT các huyện tự chấm điểm và nhận xếp loại. Đến khi họp giao ban Cụm bình xét thi đua cuối năm, Hội NCT tỉnh đánh giá lại một lần nữa, quyết định điểm cộng, điểm trừ. Nếu kết quả chấm điểm của tỉnh trùng với các huyện tự chấm thì đó là kết quả cuối cùng, còn khi có độ “vênh”, hai bên tỉnh và huyện cùng xem lại, nếu huyện có khiếu nại thì phải giải trình để bảo vệ ý kiến của mình.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Phong trào bóng chuyền hơi phát triển ở khắp các khu dân cư trong tỉnh Nghệ An

Ông Nguyễn Văn Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT tỉnh cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kì, Thường trực Hội đã xây dựng, trình Ban Chấp hành thông qua bảng chỉ tiêu thi đua cụ thể theo Nghị quyết Đại hội Hội NCT tỉnh, mỗi chỉ tiêu đều có quy định thang điểm cụ thể, cao nhất là 5 điểm, rồi 4 điểm, 3 điểm… Riêng 2 chỉ tiêu đặt báo Hội và viết bài cho bản tin Hội NCT tỉnh được điểm tối đa là 10. “Chúng tôi cho rằng, Báo Hội là tư liệu hoạt động của cán bộ làm công tác Hội, nơi cung cấp thông tin về các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCT; đồng thời là nơi giao lưu, để Hội NCT các cấp tìm kiếm những mô hình hay, những kinh nghiệm tốt mà áp dụng vào tình hình thực tế của địa phương, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động”, ông Lan nói.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Tiết mục múa "Kéo sợi" của NCT huyện Con Cuông

Chỉ tiêu Đại hội Hội NCT tỉnh đặt ra là các địa phương phải phấn đấu 50% số Chi hội đặt mua và đọc báo Hội, tuy khó nhưng rất thiết thực. Lãnh đạo Hội tỉnh có cả danh sách, điện thoại của tất cả 460 Chủ tịch Hội cơ sở nên khi cần kiểm tra các con số thống kê đã chính xác chưa, hoặc triển khai việc gì đều có thể kết nối tức thì. Ông Lan cũng cho biết thêm, số liệu phát hành báo Hội lấy từ bưu điện nên rất chuẩn xác. Năm nay toàn tỉnh có 4 đơn vị đạt điểm tối đa (10 điểm) đối với chỉ tiêu báo Hội là: Huyện Đô Lương có 55% số Chi hội đặt mua Tạp chí Người cao tuổi, thị xã Thái Hòa có 49% số Chi hội, huyện Thanh Chương 39% và huyện Quỳ Châu 31% số Chi hội đặt mua Tạp chí Người cao tuổi.

Làm được thì phải có tuyên truyền, không chỉ phối hợp với các cơ quan báo chí của tỉnh làm chương trình và khích lệ cán bộ, hội viên viết bài cộng tác với báo Người cao tuổi (trước đây), nay là Tạp chí Người cao tuổi, Trang thông tin điện tử của Hội, Hội NCT tỉnh Nghệ An còn chấm điểm ưu tiên cao cho các đơn vị có bài được đăng trên bản tin Hội NCT tỉnh phát hành hằng tháng.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
NCT huyện Con Cuông hướng dẫn lớp trẻ đánh cồng chiêng

Hoạt động đồng đều, thực chất…

Tham dự đủ 4 cuộc giao ban Cụm cấp tỉnh ở Nghệ An, mới thấy hoạt động NCT nơi đây thật đồng đều, thực chất và có chiều sâu. Không báo cáo thành tích dông dài, đại diện lãnh đạo Hội NCT cấp huyện chia sẻ những gì mình làm được thật sự nổi bật, thẳng thắn đánh giá rút kinh nghiệm những mặt còn chế, và đưa ra kiến nghị sâu sát, thực sự đại diện cho NCT ở địa phương mình. Trong năm, tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Có 83,91% số cơ sở xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, số tiền thu trong năm 27,1 tỉ đồng. Chân quỹ và các nguồn vận động xã hội hóa cũng được phát huy, tạo nguồn lực chăm lo cho NCT ở từng địa bàn dân cư. Sôi nổi nhất vẫn là phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và hoạt động thăm hỏi, tặng quà hội viên trong “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Toàn tỉnh có hơn 1,1 vạn CLB dưỡng sinh, cờ tướng, bóng chuyền hơi, thơ ca…, thu hút 190 nghìn hội viên tham gia; bình quân mỗi Chi hội có đến 2,4 CLB các loại hình nên ai không tham gia CLB này thì vào CLB khác, ai cũng có sân chơi thư giãn cho tuổi già. Các CLB hoạt động thường xuyên, làm phong phú cuộc sống tinh thần của NCT cùng con cháu họ, đồng thời tham gia các hội thi thể thao, hội diễn văn nghệ do Hội NCT các cấp tổ chức, đạt nhiều thành tích đáng tự hào.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
"Khắc luống", tiết mục đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái ở Con Cuông

Chăm lo chế độ chính sách cho NCT, Hội phối hợp rà soát, đề xuất và giám sát để các cơ quan chức năng thực hiện bảo trợ xã hội cho NCT, chúc thọ mừng thọ, tặng quà NCT theo quy định của Luật. Từ nguồn huy động xã hội hóa, hằng năm có hàng vạn NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, tặng quà trong “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”; hàng chục nghìn cựu chiến binh cao tuổi được đi tham quan di tích lịch sử, văn hóa, thăm lại chiến trường xưa…

Chung tay đóng góp vào chương trình phát triển kinh tế xã hội, thực hiện nhiệm vụ của địa phương, NCT tiếp tục phát huy kinh nghiệm, trí tuệ tham gia các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, các tổ hòa giải, an ninh nhân dân, khuyến học khuyến tài… là điểm tựa tinh thần của thế hệ trẻ và tạo nên khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh. Nhiều NCT còn sức khỏe vẫn lao động sản xuất, tạo thu nhập cho bản thân và hỗ trợ, giảm bớt gánh nặng cho con cháu. Hội viên NCT đã hiến hàng trăm nghìn mét vuông đất, hàng chục vạn ngày công và hàng chục tỉ đồng xây dựng các công trình phúc lợi công cộng; tham gia dọn dẹp đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, chỉnh trang ruộng vườn… để cảnh quan môi trường sống thêm xanh, sạch, đẹp.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Đường nông thôn mới ở huyện Quỳnh Lưu có đóng góp không nhỏ của NCT

Những điển hình ở cơ sở…

Hội NCT huyện Đô Lương năm nay được đánh giá nằm trong tốp đầu của tỉnh với tổng điểm thi đua đạt 78,5; huyện Yên Thành cũng “bám đuổi” sát nút với 76,5 điểm, hầu hết các chỉ tiêu thi đua 2 huyện đều nằm trong nhóm điểm cao. Theo ông Đào Công Chỉ, Chủ tịch Hội NCT huyện Đô Lương thì nguyên nhân của thành công ngoài sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Hội cấp trên, việc tranh thủ được sự ủng hộ, vào cuộc của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể cấp huyện là lợi thế rất lớn để đẩy mạnh phong trào. Bên cạnh đó cũng cần khích lệ tinh thần hăng say, tâm huyết của đội ngũ cán bộ Hội các cấp và đề cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng" của từng hội viên. Một số cơ sở như Hội NCT thị trấn Đô Lương, các xã Hòa Sơn, Lưu Sơn… đã đạt 100% số Chi hội đặt mua báo Hội và viết nhiều tin bài cho bản tin nên điểm cộng rất cao.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Khe Rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông có 60 hội viên toàn là đồng bào dân tộc Thái; trong số thành viên CLB có cả Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và có thành viên mới chỉ 16 tuổi. Ông Hoàng Xuân Thủy, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: CLB sinh hoạt định kì mỗi tháng 2 lần, khi có việc có thể họp đột xuất. Không chỉ thành lập đội văn nghệ “tinh nhuệ”, CLB còn có đội cồng chiêng với sự tham gia của các nghệ nhân và thường xuyên truyền dạy, phổ biến những điệu dân ca, dân vũ bản sắc dân tộc Thái như múa cồng chiêng, điệu khắp, điệu lăm… nhằm bảo tồn phát huy bản sắc dân tộc, lưu truyền cho con cháu.

Chứng kiến nét hồ hởi hiện lên trên những gương mặt tròn trĩnh, những cái bắt tay thân thiện, lời chia sẻ ấm nồng của hội viên, tôi hiểu ra rằng đây chính là minh chứng rõ nét khẳng định Hội NCT, CLB NCT chính là ngôi nhà chung của lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Nghệ An.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt. Qua đó tạo thêm động lực, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp.
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.
Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được các cấp Hội NCT huyện Thiệu Hóa quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù NCT và điều kiện thực tế ở địa phương.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm. Yêu thương, ngọt ngào có, buồn tủi, đắng cay và nguy hiểm cũng không ít. Nhưng bao trùm lên tất cả là hạnh phúc. Vâng, tôi cũng như bao bạn đồng nghiệp yêu nghề khác, thật hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích, được cháy hết mình trong mỗi câu chữ, tin bài.
Lời mời đặc biệt…

Lời mời đặc biệt…

Ngày 15/6, Tạp chí Người cao tuổi nhận được lá thư viết tay kèm theo tấm ảnh đầy trân trọng của một độc giả đặc biệt: Ông Nguyễn Minh Toán, Chi hội trưởng NCT tổ dân phố 26 phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tin khác

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…
Nhiệm kì qua, hoạt động của Hội NCT nói chung và NCT xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng gặp nhiều khó khăn. Trước hết là sự xáo trộn về công tác tổ chức, cán bộ do việc sáp nhập đơn vị hành chính và quy định độ tuổi tham gia công tác Hội. Mặt khác, hai năm cuối nhiệm kì, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động đều phải tạm dừng hoặc lùi lại vào thời điểm thích hợp, ảnh hưởng đến tốc độ “về đích” thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tập trung đông người đều bị hạn chế. Tính đến ngày 10/6, trên địa bàn huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có 10 ca dương tính, một số địa điểm phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cơ sở cũng thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh…

Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Hội NCT các cấp tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

Sân chơi bổ ích, thiết thực cho người cao tuổi

Sân chơi bổ ích, thiết thực cho người cao tuổi
Hội NCT huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có trên 5.000 hội viên, sinh hoạt tại 13 Hội NCT các xã, thị trấn; 139 chi hội, giảm 16 chi hội do sáp nhập thôn bản.

Vị trí, vai trò người cao tuổi được khẳng định trong đời sống xã hội

Vị trí, vai trò người cao tuổi được khẳng định trong đời sống xã hội
Hội NCT huyện Duy Xuyên vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2021), tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng” nhiệm kì 2016-2021. Dự Hội nghị có lãnh đạo Hội NCT tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành và lãnh đạo Hội NCT 14 xã, thị trấn…
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền lchúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân KNgày Báo chí Cách mạng Việt Nam (
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, ông Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bầu cử.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh ...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Hơn 30 năm nay, số nhà 13 Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã nuôi hàng trăm mảnh đời lang thang, cơ nhỡ. Nhiều người đến nay ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động