Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Từ các chỉ tiêu thi đua…

Hằng năm, khi xây dựng báo cáo, Hội NCT các huyện tự chấm điểm và nhận xếp loại. Đến khi họp giao ban Cụm bình xét thi đua cuối năm, Hội NCT tỉnh đánh giá lại một lần nữa, quyết định điểm cộng, điểm trừ. Nếu kết quả chấm điểm của tỉnh trùng với các huyện tự chấm thì đó là kết quả cuối cùng, còn khi có độ “vênh”, hai bên tỉnh và huyện cùng xem lại, nếu huyện có khiếu nại thì phải giải trình để bảo vệ ý kiến của mình.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Phong trào bóng chuyền hơi phát triển ở khắp các khu dân cư trong tỉnh Nghệ An

Ông Nguyễn Văn Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT tỉnh cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kì, Thường trực Hội đã xây dựng, trình Ban Chấp hành thông qua bảng chỉ tiêu thi đua cụ thể theo Nghị quyết Đại hội Hội NCT tỉnh, mỗi chỉ tiêu đều có quy định thang điểm cụ thể, cao nhất là 5 điểm, rồi 4 điểm, 3 điểm… Riêng 2 chỉ tiêu đặt báo Hội và viết bài cho bản tin Hội NCT tỉnh được điểm tối đa là 10. “Chúng tôi cho rằng, Báo Hội là tư liệu hoạt động của cán bộ làm công tác Hội, nơi cung cấp thông tin về các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCT; đồng thời là nơi giao lưu, để Hội NCT các cấp tìm kiếm những mô hình hay, những kinh nghiệm tốt mà áp dụng vào tình hình thực tế của địa phương, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động”, ông Lan nói.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Tiết mục múa "Kéo sợi" của NCT huyện Con Cuông

Chỉ tiêu Đại hội Hội NCT tỉnh đặt ra là các địa phương phải phấn đấu 50% số Chi hội đặt mua và đọc báo Hội, tuy khó nhưng rất thiết thực. Lãnh đạo Hội tỉnh có cả danh sách, điện thoại của tất cả 460 Chủ tịch Hội cơ sở nên khi cần kiểm tra các con số thống kê đã chính xác chưa, hoặc triển khai việc gì đều có thể kết nối tức thì. Ông Lan cũng cho biết thêm, số liệu phát hành báo Hội lấy từ bưu điện nên rất chuẩn xác. Năm nay toàn tỉnh có 4 đơn vị đạt điểm tối đa (10 điểm) đối với chỉ tiêu báo Hội là: Huyện Đô Lương có 55% số Chi hội đặt mua Tạp chí Người cao tuổi, thị xã Thái Hòa có 49% số Chi hội, huyện Thanh Chương 39% và huyện Quỳ Châu 31% số Chi hội đặt mua Tạp chí Người cao tuổi.

Làm được thì phải có tuyên truyền, không chỉ phối hợp với các cơ quan báo chí của tỉnh làm chương trình và khích lệ cán bộ, hội viên viết bài cộng tác với báo Người cao tuổi (trước đây), nay là Tạp chí Người cao tuổi, Trang thông tin điện tử của Hội, Hội NCT tỉnh Nghệ An còn chấm điểm ưu tiên cao cho các đơn vị có bài được đăng trên bản tin Hội NCT tỉnh phát hành hằng tháng.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
NCT huyện Con Cuông hướng dẫn lớp trẻ đánh cồng chiêng

Hoạt động đồng đều, thực chất…

Tham dự đủ 4 cuộc giao ban Cụm cấp tỉnh ở Nghệ An, mới thấy hoạt động NCT nơi đây thật đồng đều, thực chất và có chiều sâu. Không báo cáo thành tích dông dài, đại diện lãnh đạo Hội NCT cấp huyện chia sẻ những gì mình làm được thật sự nổi bật, thẳng thắn đánh giá rút kinh nghiệm những mặt còn chế, và đưa ra kiến nghị sâu sát, thực sự đại diện cho NCT ở địa phương mình. Trong năm, tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Có 83,91% số cơ sở xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, số tiền thu trong năm 27,1 tỉ đồng. Chân quỹ và các nguồn vận động xã hội hóa cũng được phát huy, tạo nguồn lực chăm lo cho NCT ở từng địa bàn dân cư. Sôi nổi nhất vẫn là phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và hoạt động thăm hỏi, tặng quà hội viên trong “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Toàn tỉnh có hơn 1,1 vạn CLB dưỡng sinh, cờ tướng, bóng chuyền hơi, thơ ca…, thu hút 190 nghìn hội viên tham gia; bình quân mỗi Chi hội có đến 2,4 CLB các loại hình nên ai không tham gia CLB này thì vào CLB khác, ai cũng có sân chơi thư giãn cho tuổi già. Các CLB hoạt động thường xuyên, làm phong phú cuộc sống tinh thần của NCT cùng con cháu họ, đồng thời tham gia các hội thi thể thao, hội diễn văn nghệ do Hội NCT các cấp tổ chức, đạt nhiều thành tích đáng tự hào.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
"Khắc luống", tiết mục đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái ở Con Cuông

Chăm lo chế độ chính sách cho NCT, Hội phối hợp rà soát, đề xuất và giám sát để các cơ quan chức năng thực hiện bảo trợ xã hội cho NCT, chúc thọ mừng thọ, tặng quà NCT theo quy định của Luật. Từ nguồn huy động xã hội hóa, hằng năm có hàng vạn NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, tặng quà trong “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”; hàng chục nghìn cựu chiến binh cao tuổi được đi tham quan di tích lịch sử, văn hóa, thăm lại chiến trường xưa…

Chung tay đóng góp vào chương trình phát triển kinh tế xã hội, thực hiện nhiệm vụ của địa phương, NCT tiếp tục phát huy kinh nghiệm, trí tuệ tham gia các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, các tổ hòa giải, an ninh nhân dân, khuyến học khuyến tài… là điểm tựa tinh thần của thế hệ trẻ và tạo nên khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh. Nhiều NCT còn sức khỏe vẫn lao động sản xuất, tạo thu nhập cho bản thân và hỗ trợ, giảm bớt gánh nặng cho con cháu. Hội viên NCT đã hiến hàng trăm nghìn mét vuông đất, hàng chục vạn ngày công và hàng chục tỉ đồng xây dựng các công trình phúc lợi công cộng; tham gia dọn dẹp đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, chỉnh trang ruộng vườn… để cảnh quan môi trường sống thêm xanh, sạch, đẹp.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Đường nông thôn mới ở huyện Quỳnh Lưu có đóng góp không nhỏ của NCT

Những điển hình ở cơ sở…

Hội NCT huyện Đô Lương năm nay được đánh giá nằm trong tốp đầu của tỉnh với tổng điểm thi đua đạt 78,5; huyện Yên Thành cũng “bám đuổi” sát nút với 76,5 điểm, hầu hết các chỉ tiêu thi đua 2 huyện đều nằm trong nhóm điểm cao. Theo ông Đào Công Chỉ, Chủ tịch Hội NCT huyện Đô Lương thì nguyên nhân của thành công ngoài sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Hội cấp trên, việc tranh thủ được sự ủng hộ, vào cuộc của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể cấp huyện là lợi thế rất lớn để đẩy mạnh phong trào. Bên cạnh đó cũng cần khích lệ tinh thần hăng say, tâm huyết của đội ngũ cán bộ Hội các cấp và đề cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng" của từng hội viên. Một số cơ sở như Hội NCT thị trấn Đô Lương, các xã Hòa Sơn, Lưu Sơn… đã đạt 100% số Chi hội đặt mua báo Hội và viết nhiều tin bài cho bản tin nên điểm cộng rất cao.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Khe Rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông có 60 hội viên toàn là đồng bào dân tộc Thái; trong số thành viên CLB có cả Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và có thành viên mới chỉ 16 tuổi. Ông Hoàng Xuân Thủy, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: CLB sinh hoạt định kì mỗi tháng 2 lần, khi có việc có thể họp đột xuất. Không chỉ thành lập đội văn nghệ “tinh nhuệ”, CLB còn có đội cồng chiêng với sự tham gia của các nghệ nhân và thường xuyên truyền dạy, phổ biến những điệu dân ca, dân vũ bản sắc dân tộc Thái như múa cồng chiêng, điệu khắp, điệu lăm… nhằm bảo tồn phát huy bản sắc dân tộc, lưu truyền cho con cháu.

Chứng kiến nét hồ hởi hiện lên trên những gương mặt tròn trĩnh, những cái bắt tay thân thiện, lời chia sẻ ấm nồng của hội viên, tôi hiểu ra rằng đây chính là minh chứng rõ nét khẳng định Hội NCT, CLB NCT chính là ngôi nhà chung của lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Nghệ An.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Sáng 26/11, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” cụm X Nam sông Hậu năm 2020, gồm Hội NCT các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và TP Cần Thơ.
Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Vừa qua Hội NCT thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức đợt khám và tư vấn sức khỏe và tặng quà cho trên 60 NCT là Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT các xã, phường trên địa bàn thành phố.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.

Tin khác

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội
Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2020.

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”
Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi
Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ
Hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam về việc chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ, BĐD Hội NCT các huyện đồng bằng đã có nhiều việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nổi bật trong hoạt động đó có BĐD Hội NCT huyện Đại Lộc.

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua
Cụm thi đua số VII Hội NCT Việt Nam (do Hội NCT tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Các ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh dự.

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 17/11, Cụm thi đua số 1 Hội NCT TP Hà Nội tổ chức giao ban công tác thi đua khen thưởng năm 2020. Bà Hoàng Thị Việt Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra TƯ Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng dự.
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Ngày 27/11, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi tiếp thân mật đại biểu đại diện NCT đi dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì ...
Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Sáng ngày 27/11, tại tỉnh Tiền Giang, Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam ( gồm 6 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, ...
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động