Đi tìm quê hương của Sao La

Sao la đó là tên loài thú lớn quý hiếm được phát hiện ở Việt Nam 29 năm trước có nguy cơ tuyệt chủng. Hình ảnh linh vật Sao La được chọn làm biểu tượng của SEA Games lần thứ 31 tại Việt Nam là thông điệp về sức sống kiên cường của loài thú lớn này đang cần được bảo tồn

Lực sĩ trẻ “Sao La” đấu gục cựu lực sĩ “Trâu vàng”

Đã qua 9 kỳ SEA Games kể từ SEA Games lần thứ 22 năm 2003, được tổ chức lần đầu tại Việt Nam, đến SEA Games lần thứ 31, sẽ diễn ra vào tháng 11/2021, Việt Nam lại vinh dự được đăng cai tổ chức. Tại SEA Games lần thứ 22 hình ảnh linh vật “Trâu Vàng” của họa sĩ Nguyễn Thái Hùng, đáp ứng các tiêu chí: Gắn với nền văn minh lúa nước vốn rất phổ biến ở Đông Nam Á và gần gũi, mềm mại, đã được chọn làm biểu tượng của SEA Games.

Trước khi các vận động viên thi đấu tranh tài tại SEA Games 31, đã có cuộc thi đấu hình ảnh các linh vật, diễn ra trong gần 2 năm, sôi nổi và quyết liệt. Cuộc thi này đã kết thúc vào tháng 11/2020 với 557 mẫu biểu tượng linh vật vui gửi về dự giải.

Nhà báo Nguyễn Lưu - một trong những người đưa ra ý tưởng Trâu Vàng tại SEA Games 2003, tiếp tục ủng hộ việc chọn trâu là biểu tượng vui của SEA Games 31. Ông Lưu đưa ra minh chứng biểu tượng vui về linh vật Mèo Thái Lan đã sử dụng qua các kỳ SEA Games 1995, 2007 còn Singapore cũng sử dụng hình ảnh linh vật sư tử ở SEA Games 1993 và 2015. Thế nên ở SEA Games 31 Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng hình ảnh linh vật con trâu làm biểu tượng.

Cuộc thi chọn hình ảnh linh vật biểu tượng cho SEA Games lần thứ 31, cũng chính là cuộc thi đấu mà các đấu sĩ chính là hình ảnh các linh vật gửi đến dự thi trong đó có hình ảnh linh vật Sao La .

Từ vẻ đẹp kiêu hãnh, sự bí ẩn và cổ đại, Sao La được mệnh danh là “Kỳ Lân Châu Á”, họa sỹ Ngô Xuân Khôi còn phát hiện cặp sừng thẳng của Sao La, thuôn dài, tạo thành hình chữ V - là biểu tượng chiến thắng (Victory), biểu tượng của sức mạnh Việt Nam, đó là bí ẩn tạo nên sự kỳ diệu đại diện cho quốc gia Việt Nam qua hình tượng chữ V”.

hình ảnh linh vậtSao La biểu tượng của SeAgames 31
Hình ảnh linh vậtSao La biểu tượng của SEA Games 31

Đáp ứng được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa cao, biểu tượng linh vật Sao La “lực sĩ trẻ”, đã thách đấu cùng biểu tượng linh vật Trâu Vàng “cựu lực sĩ” và đã dành chiến thắng. Sao La đã chiến thắng, sức sống mãnh liệt của loài thú quý hiếm trước nguy cơ tuyệt chủng, đã phát đi thông điệp gửi tới toàn thế giới, hãy chung tay bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sự trường tồn của loài thú quý hiếm Sao La.

Đại ngàn rừng Trường Sơn quê hương của Sao La

Hình ảnh linh vật Sao La đã trở thành biểu tượng của SEAGames lần thứ 31, nhưng quê hương của Sao La ở đâu, loài thú này thuộc dòng họ nào trong thế giới động vật?

Khám phá quê hương của Sao La, đã đưa chúng tôi về với rừng Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Cách đây 29 năm, vào tháng 5/1992, trong một chuyến khảo sát của Bộ Lâm nghiệp Việt Nam và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tiến hành trong Vườn quốc gia Vũ Quang, đã phát hiện Sao La… Sự kiện này đã gây chấn động thế giới lần đầu tiên phát hiện loài thú lớn quý hiếm tại Việt Nam và tranh cãi trong giới khoa học cũng xẩy ra. Có hay không việc tìm thấy Sao La một loài thú lớn quý hiếm vào cuối thế kỷ 20 này, vì trong suốt 100 năm trước đó chỉ có tổng cộng 5 loài thú lớn được phát hiện. Cùng năm 1992 các nhà khoa học còn phát hiện thêm 20 con Sao La ở Việt Nam.

Theo dấu vết của Sao La trên đại ngàn rừng Trường Sơn biên giới Việt- Lào, 4 năm sau, năm 1996, người ta mới bắt và chụp ảnh được một con Sao La còn sống tại Lào. Lặp lại 4 năm sau, vào tháng 10/1998, một lần nữa các nhà khoa học Việt Nam đã chụp ảnh được Sao La trong tự nhiên, tại Vườn quốc gia Pù Mát, Nghệ An. Tháng 8/2010 một con Sao La đực đã bị người dân tỉnh Borikhamxay của Lào bắt được và chụp ảnh. Ở Việt Nam thông tin về Sao La dừng lại vào tháng 10/1998, sau 15 năm vắng bóng, hình ảnh Sao La trong tự nhiên lại được ghi nhận tại Quảng Nam, thông qua máy ảnh của WWF và Chi cục Kiểm lâm tỉnh vào ngày 7 /9/2013.

 Sao La phát hiện ở rừng Trường Sơn Việt Nam
Sao La phát hiện ở rừng Trường Sơn Việt Nam

Quê hương của Sao La đã được khám phá, nhưng còn bí ẩn Sao La thuộc họ nào trong thế giới động vật? Pháp danh khoa học của Sao La là Pseudoryx nghetinhensis, hay còn được gọi là "Kỳ Lân Châu Á", là một trong những loài thú lớn và hiếm nhất trên thế giới. Sao La thường dài khoảng 1,3 đến 1,5 m, cao 90 cm và có trọng lượng khoảng 100 kg. Da màu nâu sẫm, trên mỗi móng có một đốm trắng. Sừng Sao La dài và mảnh dẻ, hướng thẳng về phía sau và có thể dài đến 51 cm.

Kết quả nghiên cứu ADN năm 1999, cho thấy Sao La thật sự thuộc về Phân họ Trâu, Bò (Bovinae) mà nếu nhìn thoáng qua thì rất ít có điểm giống nhau. Họ hàng gần của Sao La là Chi Bò (Bos) và bò rừng Bison. Hóa ra Sao La là họ hàng gần của bò rừng Bison. Bò rừng Bison có sức mạnh thế nào thì muông thú của rừng xanh đều biết, thế nên “cuộc đấu” của Sao La tranh vương miện biểu tượng linh vật của SEA Games lần thứ 31, ngẫu nguyên hay là linh ứng, mà Ban tổ chức đã chọn được hai đấu sĩ Sao La “lực sĩ trẻ” lần đầu xuất hiện, đấu với “cựu lực sĩ” Trâu Vàng, (đã chiến thắng được chọn là linh vật biểu tượng của SEA Games lần thứ 22 năm 2003), là cuộc đấu ngang sức ngang tài đầy gay cấn.

Sự bí ẩn, quý hiếm và độc đáo của Sao La được WWF đã cùng Chính phủ Việt Nam phát hiện đồng thời cũng phát hiện và xếp Sao La ở hạng mức “Cực kỳ nguy cấp” (có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao) trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN) và trong Sách Đỏ Việt Nam

Sao La trở thành một trong những loài thú lớn được chú trọng bảo tồn nhất trên thế giới, không chỉ đối với WWF mà còn của nhiều tổ chức bảo tồn Quốc tế (trong đó tổ chức WWF đã và đang tập trung nỗ lực với sự ưu tiên cao nhất của Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào bảo tồn loài thú này).

Sự kiện hình ảnh linh vật Sao La trở thành biểu tượng của SEA Gamess lần thứ 31, đã phát đi thông điệp về sức sống kiên cường của Sao La, cần được toàn thế giới chú trọng bảo tồn… Thông điệp này vang lên, chính là xứ mệnh của WWF một trong những tổ chức phi Chính phủ Quốc tế đầu tiên hoạt động tại Việt Nam với những chương trình hành động bảo tồn giải cứu Sao La…

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

GẶP CỰU NỮ THANH NIÊN XUNG PHONG THỜI CHỐNG MỸ

GẶP CỰU NỮ THANH NIÊN XUNG PHONG THỜI CHỐNG MỸ

Chúng tôi tình cờ gặp bà Trương Thị Tằng, ở xóm 7, xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Ở tuổi gần tám mươi, bà vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn sum vầy bên con cháu thì quả là nhiều người mơ ước.
Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…

Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…

Một ngày thu nắng vàng như rót mật, tôi được thả hồn vào không gian văn hóa cồng chiêng và du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Không chỉ cảm nhận nét văn hóa độc đáo của vùng nông thôn mới ở miền Tây xứ Nghệ, tôi càng ngưỡng mộ cái cách người Thái đen ở đây làm du lịch, rất chuyên nghiệp và độc đáo…
Vì sao Teddy Bear Museum hấp dẫn toàn thế giới?

Vì sao Teddy Bear Museum hấp dẫn toàn thế giới?

Là nhân vật hư cấu hiếm hoi được tôn vinh với gần chục bảo tàng riêng trên khắp thế giới, chú gấu "trăm tuổi" Teddy hóa thân trong muôn vàn câu chuyện, hình dạng độc đáo để trở thành người bạn bất tử của mọi thế hệ. Thế nhưng câu chuyện đầy cảm hứng về sự ra đời của Teddy không phải ai cũng biết…
Thực hiện tốt việc “bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn  hóa”

Thực hiện tốt việc “bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa”

Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường (còn gọi là đền thờ ông bà Chủ chợ Câu Lãnh, sau này nhiều người dân nói thành ra là Cao Lãnh), tọa lạc trên đường Lê Lợi, phường 2, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Từ năm 2001, đền thờ là nơi người dân ở Cao Lãnh truyền đời hương khói phụng thờ tưởng nhớ công đức của ông bà Chủ chợ. Năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quyết định xếp hạng mộ và đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.
Quy định mới tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú"

Quy định mới tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú"

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 40/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29/9/2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”, trong đó sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”.

Tin khác

Tái hiện chợ phiên vùng cao của đồng bào các dân tộc

Tái hiện chợ phiên vùng cao của đồng bào các dân tộc
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định về việc tổ chức lớp tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn Chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số

Gỏi cá Xuân Cẩm - món ăn nhớ mãi

Gỏi cá Xuân Cẩm - món ăn nhớ mãi
Tôi rất may mắn được ba lần hưởng thức món gỏi cá nổi tiếng này ở thôn Cẩm Bào, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Được biết đây là thôn chế biến món gỏi cá ngon nhất tỉnh Bắc Giang.

Gặp người đón Bác Hồ ở đảo Cô Tô năm 1961

Gặp người đón Bác Hồ ở đảo Cô Tô năm 1961
Sáng 9/5/1961, Bác Hồ đến thăm quân và dân đảo Cô Tô thuộc huyện Cẩm Phả cũ (nay là huyện Cô Tô) và đồng ý cho dựng tượng Người tại hòn đảo tiền tiêu này là một trong những sự kiện đặc biệt trong 9 lần Bác về thăm Quảng Ninh.

VTV true Concert 2021: Khúc hoan ca vĩnh cửu của Nước và Mẹ Thiên nhiên

VTV true Concert 2021: Khúc hoan ca vĩnh cửu của Nước và Mẹ Thiên nhiên
“Hãy trân quý Mẹ Thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy” là thông điệp nhất quán của chuỗi chương trình VTV true Concert thường niên. Kể từ lần đầu tiên xuất hiện năm 2019, và tiếp tục với VTV true Concert 2021, những thanh âm vĩnh cửu của Thiên nhiên đã được thể hiện bằng nghệ thuật một cách độc đáo, mãn nhãn, dàn dựng bởi những tên tuổi tài năng của nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.

Người giữ mãi 'ngọn lửa' tình yêu với nghệ thuật hát xẩm

Người giữ mãi 'ngọn lửa' tình yêu với nghệ thuật hát xẩm
Ở tuổi 70, Nghệ nhân Ưu tú Phan Thị Kim Dung vẫn không ngừng trau dồi, học hỏi, truyền dạy miễn phí cho các thế hệ sau; góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Bình Thuận: Thắp hương viếng Bác và ôn lại truyền thống

Bình Thuận: Thắp hương viếng Bác và ôn lại truyền thống
Sáng 25/3, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Bình Thuận, nhân dịp 70 năm Bác Hồ tặng 4 câu thơ cho lực lượng thanh niên xung phong và 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã phối hợp với Hội Cựu TNXP Bình Thuận tổ chức lễ dâng hương Viếng Bác và cùng nhau ôn lại truyền thống...cho 150 hội viên Cựu TNXP và đoàn viên thanh niên tại Phan Thiết.
Xem thêm
Sầm Sơn- Rực rỡ ngàn hoa

Sầm Sơn- Rực rỡ ngàn hoa

Mở đầu cho mùa du lịch Sầm Sơn năm 2021 là Lễ hội hoa quy mô bậc nhất cùng khung cảnh pháo hoa rực rỡ bên bờ biển sẽ khởi ...
Trạm Tấu, chốn thiên đường giữa đại ngàn Tây Bắc

Trạm Tấu, chốn thiên đường giữa đại ngàn Tây Bắc

Trạm Tấu, tên vùng đất mới nghe qua đã gợi lên vẻ xa xôi, hùng vĩ và bí hiểm. Thật vậy, nếu ai đó chinh phục được vẻ đẹp vùng ...
Hàn Quốc đẩy mạnh quảng bá du lịch tới thị trường Việt Nam

Hàn Quốc đẩy mạnh quảng bá du lịch tới thị trường Việt Nam

Để chuẩn bị cho việc mở cửa du lịch quốc tế trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các ...
Chính thức khởi động giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 tại Tây Ninh

Chính thức khởi động giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 tại Tây Ninh

Hôm nay, Sở VHTT&DL Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 quy mô lớn, lần đầu ...
Văn Quyết, Việt Anh bị treo giò

Văn Quyết, Việt Anh bị treo giò

Ban kỷ luật VFF phạt Nguyễn Văn Quyết và Bùi Hoàng Việt Anh của Câu lạc bộ Hà Nội vì có hành vi thi đấu thô bạo trong trận thua ...
Bamboo Airways là nhà tài trợ Vàng Giải bóng chuyền Vô địch quốc gia 2021

Bamboo Airways là nhà tài trợ Vàng Giải bóng chuyền Vô địch quốc gia 2021

Ngày 31/3/2021, tại Trụ sở của Hãng hàng không Bamboo Airways, TP Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tài trợ giữa Liên đoàn bóng chuyền Việt ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Biên đạo múa Quang Đăng: “Tôi hạnh phúc vì những điều mình thích tạo ra giá trị cho cộng đồng”

Biên đạo múa Quang Đăng: “Tôi hạnh phúc vì những điều mình thích tạo ra giá trị cho cộng đồng”

Ra đời trong những phút giây ngẫu hứng vì ấn tượng sâu đậm bởi MV Arise’21 Ta sẽ hồi sinh của dự án S-Generation, Vũ điệu hồi sinh của Quang ...
Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu Hòa bình Thế giới, Ngọc Thảo dừng chân ở top 20

Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu Hòa bình Thế giới, Ngọc Thảo dừng chân ở top 20

Danh hiệu Hoa hậu Hòa bình Thế giới thuộc về người đẹp Mỹ và đại diện của Việt Nam - Á hậu Ngọc Thảo dừng chân ở top 20.
Khán giả nói gì về MV vì cộng đồng Arise’21 – Ta sẽ hồi sinh?

Khán giả nói gì về MV vì cộng đồng Arise’21 – Ta sẽ hồi sinh?

MV Arise’21 -Ta sẽ hồi sinh trong dự án vì cộng đồng S-Generation đã tạo được xúc động mạnh trong lòng khán giả về niềm tự hào đất nước, con ...
Phiên bản di động