Đi chùa online lại nở rộ vào mùa dịch COVID-19

Tình hình dịch bệnh Covid -19 đang có diễn biến ngày càng phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, dù bước đầu đã kiểm soát được dịch nhưng chúng ta vẫn luôn tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như tránh thụ tập đông người, thực tế là rất nhiều lễ hội lớn đã ngừng tổ chức hoặc chỉ tổ chức phần lễ. Chính vì điều này lễ chùa online một lần nữa lại được lên ngôi.

Q.A
09:38, 06/03/2020

Đi chùa ảo tiết kiệm thời gian

Chẳng khó khăn gì để tìm được một ngôi chùa ảo, người dùng chỉ cần lên google gõ từ khóa “chùa online”; “chùa trực tuyến” là có thể tìm được trang Web với hình ảnh ngôi chùa truyền thống. Tại đây có đầy đủ các hình thức tâm linh, cần thiết của một ngôi chùa thật.

Chùa online đước thiết kế không khác gì chùa thật.

Tại đây, đầy đủ danh mục như “chùa trực tuyến”, “”phòng thắp hương”, “phòng cầu siêu”, “phòng hộ niệm – cầu an”, “phòng lễ giỗ ông bà”…

Một điều đặc biệt, khi người dùng vào phần “chùa trực tuyến”, giao diện giống hết một ngôi chùa với kiến trúc thuần Việt hiện ra cùng với tiếng tụng kinh. Bên dưới là dòng chữ chạy hướng dẫn người dụng tụng kinh thế nào cho đúng.

Tại phòng các phòng cầu an, cầu siêu hay lễ giỗ đều có một bảng thông tin để ngươi dùng điền thông tin người mình muốn cầu siêu, cầu an. Sau đó, thông tin người được điền sẽ hiện ở danh sách người được cầu siêu, cầu an. Đặc biệt, bên dưới mỗi phòng đều có nút “thắp hương”, sử dụng nút này giao diện sẽ thay đổi, hương khói sẽ nghi ngút.

Ngoài ra, trong trang Web này còn có hàng trăm bài viết về giáo lý phật giáo cùng các câu chuyện nhà phật, để người truy cập có thể tìm hiểu và nghiên cứu nếu có nhu cầu.

Có thể nói, chỉ cần một vài thao tác nhỏ, những người sợ phải đến chỗ đông người trong lúc dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phúc tạp có thể đáp ứng được nhu cầu tâm linh. Ngoài ra, đây cũng là một cách để những người bận rộn, không có thời gian đi chùa có thể thực hiện thắp hương, cúng khấn tại “chùa online”.

Các phòng cầu siêu, cầu an tại “chùa online”.

Tiết kiệm thời gian, đáp ứng phòng dịch nhưng việc đi “chùa online” lại nở rộ vào thời gian gần đây lại nhận được hai luồng ý kiến trái chiều. Một luồng ý kiến cho rằng việc đi chùa, vãn cảnh để cảm nhận sự thanh tịnh, yên bình để tránh được những xô bồ bên ngoài xã hội và cuộc sống thường nhật. Điều đó sẽ không có thể nhận được với “chùa online” với những chữ số điện tử khô khan. Đặc biệt khi bao quanh ngôi chùa ấy vẫn là không khí ngột ngạt của cuộc sống, của công việc…

Nhưng theo một chiều ý kiến khác, “chùa online” lại là một phương pháp cứu cánh với những con người bận rộn. Cụ Lê Văn Phúc (Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết: “Tôi đã được các cháu giới thiệu chùa online cách đây 2 năm rồi, khi mà sức khỏe hạn chế, đặc biệt đang có dịch bệnh thì tôi lại vào đây để đi chùa. Mỗi ngày tôi vào chùa online khoảng 1 tiếng để thắp hương, cầu khấn và đọc những bài viết về phật giáo. Dù chỉ là cầu khấn trước máy tính nhưng tôi vẫn thấy rất thanh thản”.

Online thực sự có tốt?

Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa, việc cúng giỗ, thờ cúng tổ tiên, thăm viếng chùa chiền không chỉ là văn hóa mà còn là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Những nghi lễ quan trọng được thực hiện để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Việc cúng giỗ cũng không phụ thuộc nhiều vào lễ vật mà phụ thuộc vào sự thành tâm.

Trong phật giáo cũng răn dạy phật tử “thứ nhất nhà, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa” và hướng các phật tử phải “tu tâm, dưỡng tính”. Như vậy, đối với việc cúng giỗ, thăm chùa không quan trọng việc có phải đến tận nơi hay không mà quan trọng ở một chữ “tâm”.

Trong xã hội, mỗi người có một cuộc sống khác nhau, thời gian rảnh rỗi khác nhau nên dù có thể đến thăm mộ, thăm chùa được hay không, quan trọng vẫn là cái tâm của con người. Nếu thực sự có tâm thành kính, dù có đến chùa, đến mộ hay chỉ thực hiện qua các phương tiện công nghệ online thì cũng không có gì khác biệt.

Việc thăm “chùa online”, “cúng giỗ online” được nhiều người nhận định là các cách hay cho những người bận rộn, rơi vào tình huống bất khả kháng, không thể thực hiện được bằng các biện pháp truyền thống. Mặc dù việc đi thực tế có thể giúp nhiều người thanh thản khi cảm nhận được sự thanh tịnh của chùa, nghe tiếng mõ, tiếng chuông cho tâm hồn thư thái.

Như vậy, việc sử dụng các dịch vụ online vào trường hợp bất khả kháng vẫn thực sự hữu ích, nhất là vào thời điểm hiện tại khi dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến xấu, vẫn cần hạn chế đến nơi đông người. Quan trọng nhất đó là cách sử dụng, cần tìm hiểu những nơi uy tín để tránh bị mê hoặc bởi những văn hóa xấu, có thể tác động dần đến người sử dụng thông qua những dữ liệu trên mạng. Thêm vào đó, nếu có thể, vẫn nên hạn chế sử dụng các dịch vụ ảo để về lại với thực tế nhiều hơn.

Bạn đang đọc bài viết Đi chùa online lại nở rộ vào mùa dịch COVID-19 tại chuyên mục Nhịp sống văn hóa của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Covid-19

  Trong cùng chuyên mục Nhịp sống văn hóa

Video