Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Đẩy mạnh giám sát, ràng buộc trách nhiệm đến cùng về bảo vệ môi trường

Chúng ta không thiếu hành lang pháp lý về vấn đề môi trường, nhưng lại thiếu cơ chế buộc phải làm, cũng như ràng buộc trách nhiệm đến cùng…
+
aa
-

Ngày 28/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thảo luận tại hội trường về Báo cáo giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ Môi trường (BVMT) năm 2020 có hiệu lực thi hành.

Nhất trí với Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 có hiệu lực thi hành”, đánh giá cao việc Quốc hội, Chính phủ kịp thời ban hành hệ thống văn bản quy phạm để tạo môi trường cho phát triển bền vững, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Quảng Trị) thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác tham mưu, xây dựng ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật BVMT năm 2020 và tổ chức thực hiện chính sách quy định tại Luật BVMT năm 2020.

Đẩy mạnh giám sát, rằng buộc trách nhiệm đến cùng về bảo vệ môi trường
Quốc hội họp tại hội trường sáng ngày 28/10.

Góp thêm một số nội dung để hoàn thiện thêm “bức tranh” báo cáo của Đoàn giám sát và bổ sung vào dự thảo Nghị quyết, đại biểu Nguyễn Minh Tâm cho rằng, dù báo cáo đưa ra bức tranh tương đối tổng thể về việc triển khai pháp luật về BVMT. Tuy nhiên, đáng tiếc là báo cáo chưa có nội dung đánh giá mức độ hoàn thành các mục tiêu 2025 nêu tại Quyết định 1746/QĐ-TTg năm 2019 về Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 (Theo các văn bản này: Đến năm 2025 - Giảm thiểu 50% rác thải nhựa trên biển và đại dương; 50% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ được thu gom; 80% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy).

Tương tự, Nghị quyết số 06/NQ-CP ngày 21/01/2021; hay quy định tại Điều 64 Nghị định 08/2022/NĐ-CP, lộ trình hạn chế sản xuất, nhập khẩu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học và sản phẩm, hàng hóa chứa vi nhựa cũng chưa có sự tổng kết, nhìn nhận, đánh giá kết quả.

Thực tế thì hiện nay, lượng rác thải nhựa đổ ra biển Việt Nam được ước tính khoảng 0,28 – 0,73 triệu tấn/năm. Rác nhựa từ ngành khai thác thủy sản (lưới, dây câu, dây thừng) chiếm trung bình 51,7% về số lượng và 73,3% về khối lượng rác nhựa tồn đọng. Tại nhiều vùng du lịch ven biển vẫn ghi nhận vấn nạn rác thải nhựa “áp đảo” cảnh quan biển đẹp; Vấn đề thu gom rác thải nhựa ven biển và trên đảo còn yếu: nhiều địa phương ven biển, hải đảo báo cáo “chưa phân loại được chất thải tại nguồn”, “thiếu phương tiện, trang thiết bị thu gom vận chuyển”.

Rác du lịch (đồ nhựa dùng một lần, túi ni-lông, vỏ lon, vỏ chai…) tại các khu du lịch ven biển và cơ sở lưu trú: tuy có nhiều chiến dịch làm sạch, nhưng vẫn còn “lỗ hổng” hậu thuẫn hệ thống thu gom, đường vận chuyển và xử lý chuyên biệt. Mô hình thí điểm thu gom rác trên tàu cá hoặc dưới biển chỉ mới xuất hiện, chưa thành hệ thống rộng khắp.

Bên cạnh đó, Báo cáo cũng chưa xác lập “ràng buộc trách nhiệm”: chúng ta vẫn chưa rõ ai chịu trách nhiệm cuối cùng khi không đạt chỉ tiêu (Bộ chủ trì, UBND tỉnh, sở/ngành nào?), cơ chế chế tài ra sao, quy trình kiểm tra – công khai – xử lý thế nào? Bên cạnh đó, báo cáo và dự thảo Nghị quyết đã đề cập tương đối kỹ về thực trạng và bộ công cụ - đó là những điểm tiến bộ đáng ghi nhận, nhưng chưa “điểm danh” các cam kết 2025 và chưa gắn trách nhiệm – chế tài để bảo đảm thi hành đúng hạn, tránh tình trạng “ra nghị quyết rồi để đó”.

Đoàn giám sát cần nghiên cứu, bổ sung cơ chế ràng buộc trách nhiệm để rõ người, rõ việc. Chính phủ phân công Bộ NN-TN&MT đầu mối triển khai QĐ 1746, chịu trách nhiệm bổ sung báo cáo kết quả 2025 (chỉ tiêu giảm 50% rác nhựa biển; 80% điểm du lịch ven biển không dùng nhựa một lần đã được thực hiện tới đâu…). Bộ Công Thương & Bộ VH-TT&DL có lộ trình ra sao để hiện thực hóa việc gắn tiêu chí xếp hạng cơ sở du lịch với không nhựa dùng một lần.

Đẩy mạnh giám sát, rằng buộc trách nhiệm đến cùng về bảo vệ môi trường
Đại biểu Nguyễn Minh Tâm đoàn Quảng Trị

Các bộ/ ngành liên quan bổ sung hành lang pháp lý và cơ chế hiện thực hóa các cam kết còn giang dở, cụ thể: cơ chế khuyến khích ngư dân thu gom rác thải nhựa; cơ chế tài chính để các cảng cá mua rác thải nhựa của ngư dân, và cơ chế để BQL cảng có chức năng xử lý các tàu cá không mang rác thải nhựa về bờ. Cùng với đó, đề nghị Chính phủ mạnh dạn công khai bảng xếp hạng tuân thủ của tỉnh/thành (địa điểm du lịch, siêu thị, khách sạn đạt chuẩn “không nhựa một lần”); rút giấy phép/giảm hạng cơ sở vi phạm lặp lại và thậm chí, cần có chế tài mạnh tay với những tỉnh không đạt chỉ tiêu thực hiện cam kết về môi trường thì có thể giảm/giữ lại một phần phân bổ nguồn sự nghiệp môi trường năm sau; tỉnh đạt vượt chuẩn được thưởng tăng chi.

“Chúng ta không thiếu hành lang pháp lý về vấn đề môi trường, nhưng lại thiếu cơ chế buộc phải làm và đặc biệt là trách nhiệm đến cùng. Do đó, Nghị quyết giám sát lần này phải được thực thi: rõ người – rõ việc – rõ thời hạn – rõ kết quả; đi kèm thưởng–phạt ngân sách; có chế tài với hành vi “không làm”; và có cơ chế công khai dữ liệu để toàn xã hội cùng giám sát”, đại biểu Tâm đề nghị.

Nếu làm được việc này thì các chỉ tiêu Dự thảo đặt ra – giảm ô nhiễm không khí, nâng tỷ lệ xử lý nước thải đô thị, giảm chôn lấp, vận hành thị trường các-bon, chuyển đổi xanh – sẽ chuyển nhanh từ văn bản thành không khí trong lành hơn, dòng sông sạch hơn, đô thị đáng sống hơn và đạt mục tiêu “biến rác thải thành tài nguyên” thành sự thật. Đó là thước đo cao nhất của hiệu lực pháp luật và niềm tin cử tri, đại biểu Nguyễn Minh Tâm kỳ vọng.

Lê Kiên
CÙNG CHỦ ĐỀ: BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG
Tags: Luật Bảo vệ Môi trường Kỳ họp thứ 10 Quốc hội thảo luận đại biểu Nguyễn Minh Tâm

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Quốc hội thông qua nhiều Luật và Nghị quyết quan trọng

Về thăm hàng cây di sản Việt Nam ở đất Cổ Định xưa

Dưới bóng thời gian hơn một thế kỷ, quần thể 22 cây xà cừ cổ thụ tại vùng đất Cổ Định xưa, nay thuộc xã Tân Ninh, tỉnh Thanh Hóa, đang trở thành một dấu ấn đặc biệt về lịch sử, văn hóa và môi trường. Năm 2023, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã chính thức công nhận 22 cây xà cừ tại khu vực thị trấn Nưa (cũ) là Cây Di sản Việt Nam. Sự kiện không chỉ ghi nhận giá trị của những cây cổ thụ trăm tuổi mà còn góp phần khẳng định bản sắc văn hóa lâu đời của vùng đất gắn liền với di tích lịch sử quốc gia Núi Nưa – Đền Nưa – Am Tiên.
Quốc hội thông qua nhiều Luật và Nghị quyết quan trọng

Cây lim gần 700 tuổi – “báu vật” giữa Vườn quốc gia Bến En

Giữa những cánh rừng xanh bạt ngàn của Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa), một cây lim xanh cổ thụ gần 700 năm tuổi vẫn hiên ngang vươn mình qua bao biến thiên của thời gian. Không chỉ là chứng nhân lịch sử của vùng đất này, cây lim còn được người dân địa phương xem như một “báu vật”, biểu tượng của sức sống bền bỉ và giá trị thiên nhiên quý giá cần được gìn giữ cho các thế hệ mai sau.
Quốc hội thông qua nhiều Luật và Nghị quyết quan trọng

Nghệ An: Khởi công xây dựng Trường THPT Nam Đàn 1

Sáng 7/8, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khởi công xây dựng Trường THPT Nam Đàn 1 tại xóm Diên Hồng, xã Vạn An. Đây là dự án giáo dục trọng điểm với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng, hướng tới xây dựng môi trường học tập hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của hơn 2.000 học sinh.
Quốc hội thông qua nhiều Luật và Nghị quyết quan trọng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: Đất đai là “phép thử” lớn nhất bảo đảm tính công bằng của luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, sáng nay, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ. Sau đó, Quốc hội thảo luận tại tổ.
Quốc hội thông qua nhiều Luật và Nghị quyết quan trọng

An ninh mạng - Kết nối an toàn, kiến tạo tương lai số

Chiều 5/8, Tiểu ban Chỉ đạo An ninh mạng tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An ninh mạng Việt Nam năm 2026 thông điệp" An ninh mạng - Kết nối an toàn, kiến tạo tương lai số”. Tham dự có đồng chí Đinh Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và thành viên Tiểu ban Chỉ đạo An ninh mạng tỉnh...
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9