Dân bức xúc với “Nghĩa trang” trong lòng khu dân cư

Một dòng họ tiến hành tôn tạo khu đất thành một “nghĩa trang” ngay trong khu dân cư, sát nhà dân ở đã gây bức xúc cho nhiều người. Mặc dù họ đã báo cáo lên chính quyền nhiều lần nhưng không được giải quyết.

Huệ Thi
07:27, 22/09/2019

Nhiều hộ dân trú tại khu dân cư số 5, thôn Nam Hưng, xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa đã làm đơn gửi tới Báo Ngày mới, Báo Người cao tuổi phản ánh về việc một dòng họ đã tiến hành tôn tạo khu mộ đất thành một “nghĩa trang” ngay trong lòng khu dân cư, sát nhà dân ở.

Theo người dân phản ánh, những ngôi mộ trong khu đất thuộc thôn Nam Hưng, xã Đông Hưng đã tồn tại khoảng 40 năm nay. Trước đây chỉ là khu đất trống, bên trong có vài ngôi mộ bằng đất, có tường bao xung quanh chỉ cao khoảng 20 cm và từ trước tới nay người dân không có ý kiến gì. Tuy nhiên, vừa qua xã Đông Hưng đã cho dòng họ xây dựng, tôn tạo khu mộ khiến cho mảnh đất trống trở thành một “Nghĩa trang”, khiến cho người dân vô cùng hoang mang, bức xúc.

Khu mộ trước khi tôn tạo chỉ là bãi đất trống với vài ngôi mộ đất

Bà Nguyễn Thị Huyền, trú tại thôn Nam Hưng, có nhà cạnh khu mộ cho biết: Khu dân cư mà chúng tôi đang sinh sống là do trước đây nhà nước có chủ trương khuyến khích, kêu gọi người dân trong làng ra đây để sinh sống với mục đích là giãn dân. Chúng tôi được cấp sổ đỏ đàng hoàng, chứ không phải tự ý ra khai hoang. Nhưng giờ phải chịu sống trong cảnh trước mặt nhà mình bổng dưng có một khu một được xây dựng như một nghĩa trang to tướng, vừa gây ô nhiễm,lại gây tâm lý hoang mang cho nhân dân chúng tôi, những người không trực tiếp sống ở đây thì làm sao hiểu được khi hàng ngày những ngôi mộ luôn đập vào mắt rất ám ảnh. Nguyện vọng của cụm dân cư xóm 5 là thiết tha mong muốn lãnh đạo TP Thanh Hóa sớm có hướng chỉ đạo cho di rời những khôi mộ tự phát này về đúng nơi quy định.

Đồng quan điểm với bà Huyền, ông Phạm Trung Thành, thôn Nam Hưng phàn nàn: Không chỉ có trẻ con mà người lớn chúng tôi cũng thấy hoang mang, rợn người lắm. Những ngày lễ, tết, nhất là vào thời điểm nhập nhoạng tối mà cứ có đèn, nến nhang, trống kèn đúng là rợn cả gáy. Cụm dân cư đã nhiều lần báo cáo bằng miệng và văn bản về việc bất cập này lên chính quyền địa phương nhưng mãi vẫn không được giải quyết. Hiện nay, nguyện vọng của bà con cụm dân cư số 5 là đề nghị chính quyền can thiệp một cách quyết liệt để đưa khu mộ này vào khu nghĩa trang đã được quy hoạch của xã.

Người dân bức xúc với khu mộ được tôn tạo đồ sộ ngay trong khu dân cư

Ông Nguyễn Bá Bình, Chủ tịch UBND xã Đông Hưng cho biết: "Gần đây con đường ngay cạnh khu mộ được làm cao lên nên khu mộ bị trũng xuống, nước ngập dần làm cho các ngôi mộ bị xói mòn gần như phẳng. Vì vậy những người trong dòng họ đã lên xã báo cáo sự việc này với xã và có đề nghị cho xây bao xung quanh để giữ mộ. Xét thấy nguyện vọng của dòng họ là chính đáng, nên chúng tôi đã thống nhất cho xây đúng theo quy định nghĩa trang để giữ mộ, chứ không cho làm gì to tát. Sau khi tôn tạo, đội quy tắc đô thị thành phố cũng đã về thực tế và nắm tình hình rồi".

“Nói về chuyện di rời, tôi nghĩ là rất khó khăn và phức tạp, mặc dù đây là đất cồn bãi từ xưa, nhưng dòng họ này sử dụng bao nhiêu năm rồi, lịch sử để lại vậy giờ ai sẽ là người đứng ra giải phóng? Nguồn kinh phí đền bù lấy từ đâu? Chúng tôi chỉ biết chờ khi nào có quy hoạch tại khu đất này thì lúc đó bắt buộc dòng họ sẽ chuyển đi. Dòng họ cũng đã cam kết điều này, chúng tôi cũng không dám nói là mình làm đúng, đây chỉ là giải pháp tình thế, nhưng là chính đáng, phù hợp với nguyện vọng của người dân”- ông Bình cho biết thêm.

Được biết khu đất này là đất bãi thuộc sự quản lý của địa phương, chứ không giao cho cá nhân hay tổ chức nào quản lý, sử dụng. Việc tôn tạo khu mộ này được thực hiện vào tháng 4/2019. Theo quan sát của phóng viên, hiện khu mộ này đã có tường bao với chiều cao khoảng gần 1 mét. Bên trong là vài chục ngôi mộ đã được xây bao tròn xung quanh bằng bê tông. Phía trên là bảng tên của một dòng họ. Khu mộ này nằm ngay trước mặt hàng chục nhà dân của cụm dân cư số 5, thôn Nam Hưng, xã Đông Hưng, ngay sát lối vào của các hộ dân cư. Được biết, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã cũng đã quy hoạch khu nghĩa trang cách khu mộ cũng như cụm dân cư số 5 không xa song những ngôi mộ này vẫn không được di rời ra nghĩa trang chunng. Như vậy việc xã đồng ý cho dòng họ tôn tạo khu mộ trong khu dân cư có hợp lý và đúng quy định không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến của sự việc này.

Bạn đang đọc bài viết Dân bức xúc với “Nghĩa trang” trong lòng khu dân cư tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video