Cụ Mai và nỗ lực xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh

"Tôi chỉ có một mong ước bản thân có đủ sức khỏe để tiếp tục những việc làm có ích cho gia đình và xã hội", cụ Nguyễn Kim Mai, Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư số 6, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội chia sẻ tại Hội thảo vai trò của NCT trong hệ thống chính trị hiện nay do Trung ương Hội NCT tổ chức.

Bài và ảnh: Thanh Hà
17:43, 09/10/2019

Cụ Mai là mẹ liệt sĩ, đã 81 tuổi đời, nhưng cũng có 54 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sau 24 năm tần tảo, miệt mài chăm sóc người chồng mắc bệnh hiểm nghèo cụ cũng không giữ được người bạn đời bên cạnh mình. Cách đây một năm, cụ ông ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại niềm thương nhớ vô cùng cho vợ con và bà con khu phố.

Cụ Nguyễn Kim Mai (áo dài) và các đại biểu dự Hội thảo
Cụ Nguyễn Kim Mai (áo dài) và các đại biểu dự Hội thảo

Cụ Mai nhớ lại: Sau gần 39 năm công tác, năm 1990 cụ nghỉ hưu. Tại Đại hội Chi bộ năm ấy, cụ được bầu làm Bí thư, liên tục qua các nhiệm kì, cho đến năm 2020 là tròn 30 năm. Ngoài ra cụ còn được bầu vào BCH Đảng ủy phường, làm Phó Trưởng khối Dân vận và đại biểu HĐND phường 3 khóa, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND phường 1 khóa. Chi bộ có 58 đảng viên và 72 đảng viên sinh hoạt 2 chiều. Cán bộ từ Ban Chi ủy đến các đoàn thể và tổ dân phố có 32 người từ thì 30 hội viên NCT, chiếm 95%.

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn của NCT quận Hai Bà Trưng
Các đại biểu tham dự lớp tập huấn của NCT quận Hai Bà Trưng

Do địa thế khu dân cư ở vùng lòng chảo, có 3 mặt đê bao quanh nên khi trời mưa nước dồn xuống gây úng ngập cục bộ; cứ vài năm lại phải nạo vét cống rãnh, mỗi lần làm lại vận động nhân dân đóng góp. Trong khi đời sống còn khó khăn, đa số là lao động phổ thông, buôn bán nhỏ, hoặc cán bộ, công nhân viên chức nghỉ hưu. Cụ Mai rất trăn trở, suy nghĩ nhiều lắm! Làm thế nào để vượt qua tất cả mà vững tâm đi lên. Cụ nhớ lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Đoàn kết là nền móng của thành công". Cán bộ cần phải tận tâm, tận lực với công việc, sắp xếp mọi việc hợp lí, khoa học; đồng thời khiêm tốn học hỏi và lắng nghe ý kiến của dân để phát huy việc tốt và khắc phục việc chưa tốt.

Cụ cùng tập thể Ban Chi ủy và Chi bộ xây dựng chương trình công tác, phương hướng nhiệm vụ cụ thể; xây dựng tinh thần đoàn kết từ trong nội bộ Đảng đến các đoàn thể và nhân dân, để tạo thành sức mạnh tổng hợp, có tính đồng thuận cao hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Hằng năm đều tổ chức Hội nghị để quần chúng nhân dân tham gia, góp ý về việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công việc, thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Góp ý cho đảng viên về tinh thần gương mẫu, thực hiện mọi chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và làm nghĩa vụ công dân. Nhờ đó Ban Chi ủy cũng như các đảng viên kịp thời phát huy ưu điểm, khắc phục, sửa chữa các khuyết điểm; chung tay xây dựng Chi bộ vững mạnh; tình cảm giữa Ban Chi ủy với nhân dân ngày càng gắn bó.

Trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Liên hoan Tiếng hát NCT quận năm 2019
Trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Liên hoan Tiếng hát NCT quận năm 2019

Năm 2015 thực hiện đề án 06 của Thành uỷ Hà Nội về việc "Chia tách, sáp nhập khu dân cư, tổ dân phố thành quy mô tổ dân phố loại 3". Địa bàn dân cư của cụ thuộc diện vừa phải chia tách vừa phải sáp nhập, rất nhiều khó khăn, phức tạp nảy sinh, nhất là công tác tổ chức và bố trí sắp xếp cán bộ nếu làm không cẩn thận sẽ sinh ra mất đoàn kết nội bộ. Hiện tại thì cán bộ đều gấp đôi, mà yêu cầu cho công việc của tổ chức mới chỉ cần một. Để ai làm, ai nghỉ thật khó! Cấp ủy đã phải họp nhiều lần, cùng với tổ dân vận gặp từng người, dùng tình cảm kiên trì thuyết phục. Sau một tháng thì công tác tổ chức, bố trí, sắp xếp cán bộ ổn định và mọi hoạt động trở lại bình thường.

Song khó khăn mới lại ập đến. Việc giải phóng mặt bằng để làm đường vành đai I Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái, khu dân cư có 53 hộ dân phải di chuyển chỗ ở, trong đó 6 hộ (1 gia đình liệt sĩ) chưa nhất trí với giá đền bù; phường và quận phải đưa vào diện cưỡng chế. Cấp ủy lại cùng với tổ dân vận họp tìm cách giải quyết, không để tình trạng cưỡng chế xảy ra. Bằng cách đến từng nhà dùng tình cảm kiên trì thuyết phục, lấy gia đình đảng viên làm gương thực hiện trước. Kết quả là 6 hộ đã di chuyển chỗ ở bàn giao mặt bằng đúng thời gian quy định không phải cưỡng chế, tiết kiệm cho Nhà nước hàng tỉ đồng.

Cụ Nguyễn Kim Mai
Cụ Nguyễn Kim Mai

Chăm lo đời sống cho dân là công tác thường xuyên của Chi bộ, nhất là với các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo. Cứ đến Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) hằng năm đều tổ chức lễ kỉ niệm trang trọng; cho các gia đình liệt sĩ và nhân dân đi viếng nghĩa trang thành phố; cầu siêu cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; kinh phí từ nguồn xã hội hóa. Ở địa bàn dân cư, người qua đời đều được lo tang lễ chu đáo; những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được trợ cấp đột xuất từ 5 - 7 triệu đồng. Người đi cải tạo, cai nghiện về được đến nhà thăm hỏi, động viên tặng quà. Các đoàn thể, các tổ dân phố hầu như không có quỹ hoặc rất ít. Muốn làm việc gì cũng cần phải có tiền, không có tiền thì không làm được. Do đó cấp ủy lại phải lo có tiền để hỗ trợ các đoàn thể hoạt động, ít thì 1 - 2 triệu, nhiều cũng 6 - 7 triệu đồng.

Với sự hỗ trợ của Chi bộ, các đoàn thể đã đưa phong trào đi lên cả chiều rộng và chiều sâu. Tổng kết phong trào hằng năm, các đoàn thể đều đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc; tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa; Đảng viên của Chi bộ 100% không ai vi phạm Điều lệ Đảng, vi phạm 19 điều cấm Đảng viên không được làm, 100% gia đình đảng viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa; Chi bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu 28 năm liên tục.

Bạn đang đọc bài viết Cụ Mai và nỗ lực xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng