Cư dân Dream Home Residence: Đợi “sổ” tới bao giờ?

Sau hơn 3 năm dọn về sinh sống tại chung cư Dream Home Residence, hàng trăm hộ dân tại đây hiện đang như ngồi trên đống lửa, bởi sau bao lần chủ đầu tư hứa với hẹn thì đến nay, họ vẫn chưa có trong tay sổ hồng...

Thế Nhân - Quang Nhân
11:11, 05/06/2020

Mòn mỏi chờ sổ hồng

Dự án chung cư Dream Home Residence nằm tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh có tổng diện tích 6.066,5 m2 gồm 1 block cao 16 tầng với 450 căn hộ. Từ năm 2016, nhiều cư dân tin tưởng chủ đầu tư Công ty CP Nhà Mơ (Công ty Nhà Mơ), 11/29 Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh nên xuống tiền mua nhà.

Vào tháng 12/2017, 450 hộ dân đã được Công ty Nhà Mơ bàn giao nhà và vào ở. Đến nay, cư dân chung cư Dream Home Residence đã ở được hơn 3 năm nhưng vẫn chưa được Công ty Nhà Mơ bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Chung cư Dream Home Residence
Chung cư Dream Home Residence

Đáng nói là sau nhiều lần đi đòi quyền lợi nhưng chủ đầu tư chỉ "hứa lên, hẹn xuống", rồi im bặt, nhiều cư dân quá mệt mỏi nên đành buông xuôi. “Tôi bây giờ chấp nhận cảnh sống tạm bợ chứ không mong sổ hồng nữa rồi, coi như mình bỏ chừng ấy tiền ra thuê một căn nhà để ở” – chị V., cư dân chung cư Dream Home Residence chia sẻ .

Theo điều 13 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 quy định trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao thì chủ đầu tư phải tiến hành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng. Tuy nhiên, các cư dân ở đây cho biết đã gần 50 tháng kể từ khi bàn giao, họ vẫn chưa nhận được sổ hồng.

Tình trạng này đã gây không ít khó khăn cho bà con cũng như gây ra một làn sóng bức xúc không hề nhỏ trong dư luận nơi đây.

“Tôi mua căn hộ đây từ lâu. Tuy nhiên chủ đầu tư “chây ỳ” không làm sổ cho cư dân. Con tôi muốn đi học gần ở khu vực này cũng không được vì sổ hồng chưa có, chưa được nhập khẩu. Mọi thứ đảo lộn, gia đình tôi quá bức xúc chủ đầu tư là Công ty CP Nhà Mơ mà đứng đầu là ông Nguyễn Tri Nhân, đại diện pháp luật cho doanh nghiệp này”, một cư dân ở đây nói.

Để làm rõ các thông tin liên quan, ngày 28/5, phóng viên đã liên hệ đại diện truyền thông của Công ty CP Nhà Mơ. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, đại diện công ty này đã báo bận.

Công ty Nhà Mơ coi thường pháp luật?

Nghị định 912019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nêu rõ, nếu chủ đầu tư nhà chung cư chậm làm sổ hồng cho cư dân có thể bị phạt lên tới 1 tỷ đồng.

Cụ thể, chậm từ 50 ngày đến 6 tháng sẽ bị xử phạt từ 10 - 100 triệu đồng; từ 6 - 9 tháng sẽ bị xử phạt từ 30 - 300 triệu đồng; từ 9 - 12 tháng sẽ bị xử phạt từ 50 - 500 triệu đồng; từ 12 tháng trở lên sẽ bị xử phạt từ 100 triệu - 1 tỷ đồng với những vi phạm từ 30 - 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất.

Mức phạt này cao hơn gấp 3 lần mức phạt với hành vi tương tự được quy định trước đó tối đa 300 triệu đồng (theo nghị định 139 năm 2014). Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng các chủ đầu tư có thể thế chấp dự án, vay tiền để đầu tư chỗ khác sinh lãi hàng trăm tỷ đồng, vậy họ ngại gì nộp phạt 1 tỷ đồng để tiếp tục chậm làm thủ tục. Khi đó, việc tăng mức xử phạt chưa chắc ngăn chặn được tình trạng chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ hồng cho khách hàng.

Liên quan đến vấn đề tồn đọng chưa cấp sổ hồng, luật sư Đổng Mây Hồng Trúng (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho hay Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 đã quy định việc thanh toán thuê mua bất động sản tối đa không quá 95% giá trị hợp đồng cho đến khi chưa bàn giao sổ cho người mua.

Đồng thời, Luật cũng quy định trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư. Theo đó, chủ đầu tư có trách nhiệm giao sổ cho người mua theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bên mua nhà có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại nếu không thực hiện các cam kết trong hợp đồng, trong đó có việc chậm bàn giao sổ hồng. Người dân cũng có quyền khởi kiện chủ đầu tư ra tòa án khi chủ đầu tư không thực hiện việc làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

Để tránh khỏi các dự án chậm bàn giao sổ, luật sư Đồng Mây Hồng Trúng khuyến cáo, người dân nên cân nhắc thật kĩ lưỡng, khảo sát thông tin từ những người đang sinh sống ở dự án đó, hoặc tham khảo thông tin từ các luật sư để nắm rõ các quy định của pháp luật trước khi quyết định mua căn hộ.

Người mua nhà cần gặp trực tiếp chủ đầu tư hoặc đơn vị được chủ đầu tư ủy quyền để nắm bắt về thông tin dự án cũng như các giấy tờ về mặt pháp lý và tiến độ của dự án.

Ngoài ra, người mua nhà nên lựa chọn các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường bất động sản, thực hiện giao dịch trực tiếp với chủ đầu tư và các giao dịch này nên được thực hiện tại Văn phòng công chứng để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra.

Bạn đang đọc bài viết Cư dân Dream Home Residence: Đợi “sổ” tới bao giờ? tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế

Video