Công trình đặc biệt mang dấu ấn của người cao tuổi Mường Luân

Không như một số công trình kiến trúc cổ kính khác, tháp Mường Luân nằm trên địa bàn xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên gắn liền đời sống sinh hoạt tâm linh của đồng bào các dân tộc Lào, Thái, Mông, Khơ Mú, là biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị gắn bó sâu sắc Việt Nam - Lào.

Ông Lò Văn Lón, Chi hội trưởng NCT bản Mường Luân 1 cho biết, ông là người dân tộc Lào, sinh năm 1945, nước nhà giành được độc lập. Khi ông lớn lên đã thấy tòa tháp đã sừng sững, uy nghi tự bao giờ. Chỉ nghe các cụ kể lại rằng tòa tháp xây dựng từ thế kỉ XVI và đến năm 1980 được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Công trình là thành quả lao động, mồ hôi và cả xương máu của một số người Lào cùng dân địa phương xây dựng trong nhiều năm liền. Tòa tháp còn đây, như lời nhắn nhủ, gửi gắm của các bậc tiền nhân về tinh thần đoàn kết keo sơn, đùm bọc nhau trong khó khăn của một thời binh đao loạn lạc.

Công trình đặc biệt mang dấu ấn của người cao tuổi Mường Luân
Một góc quê hương Mường Luân hôm nay

Ấy là vào năm 1569, có 6 gia đình từ đất nước Ai Lao đang trong cuộc chiến tranh Miến - Lào được thần linh phù hộ và anh linh tiên tổ dẫn đường đã lưu lạc đến xứ Mường Luân lánh nạn, được Nhân dân địa phương đùm bọc và an cư tại đây. Họ được dân bản địa cho thêm giống mới, giúp sức lấy gỗ làm nhà và dạy tiếng địa phương. Ghi nhớ công lao ấy, bà con người Lào đã dồn công góp của xây tháp Mường Luân và một ngôi chùa nhỏ cạnh đó để cử hành nghi lễ dân tộc truyền thống và tri ân “quê hương thứ hai”. Sau lễ cúng tháp, người Lào cùng người Thái, người Khơ Mú và đồng bào các dân tộc đã chung lời hẹn ước sẽ luôn đoàn kết, gắn bó, yêu thương, chung tay xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng mối tình thủy chung Lào - Việt.

Hòa cùng dòng chảy thời gian, người Lào chỉ bảo con cháu cách quay sợi, chọn bông để tạo sản vật cho mỗi năm một lần lễ cúng tháp, một lễ mừng cơm mới và một Tết Bun - huột - nậm. Từ 6 gia đình, đến nay Mường Luân đã có 268 cặp vợ chồng dân tộc Lào sinh sống ở 5 bản, chiếm gần 30% dân số toàn xã. Thật thà, hiền lành chân chất, chăm chỉ làm ăn lại có kinh nghiệm với nghề trồng lúa nước, trồng bông dệt vải, chài lưới trên sông nên rất ít gia đình dân tộc Lào thiếu đói. Nhà nào có người ốm đau, bệnh tật hoặc gặp họa thiên tai thì cả xóm cùng chụm tay vào, mỗi người một phần sẻ chia, giúp đỡ. Chính bởi cách sống tình cảm, tâm tính tốt lành của dân tộc Lào mà con em các dân tộc H’Mông, Thái, Khơ Mú, Xinh Mun đã kết thân như ruột thịt.

Công trình đặc biệt mang dấu ấn của người cao tuổi Mường Luân
Người cao tuổi kể cho con cháu về truyền thuyết tháp Mường Luân

Ông Lón cho biết thêm, Chi hội NCT bản Mường Luân 1 có gần 60 hội viên đã tích cực tham gia tôn tạo, bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa tháp Mường Luân. Cán bộ Chi hội và hội viên thường xuyên quét dọn, trông nom, nhổ cỏ, trồng và chăm sóc cây xanh quanh khu vực tháp. NCT tuyên truyền đến con cháu trong gia đình và người dân hiểu được giá trị văn hóa của di tích và các truyền thuyết nhân văn gắn với tình cảm tốt đẹp giữa đồng bào các dân tộc nơi đây.

Hằng năm, cứ mỗi độ Xuân về, khi hoa mơ hoa mận nở trắng núi rừng, người Lào lại tổ chức lễ hội Sên bản, Sên Mường, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu, muôn dân được ấm no hạnh phúc. Trong không khí lễ hội tưng bừng, hòa cùng tiếng chiêng, tiếng trống, tiếng khèn, những trò chơi dân gian truyền thống, từng vòng xòe, lăm vông cứ nới rộng vòng quanh ngôi tháp, nam thanh nữ tú và bà con các dân tộc giao lưu nhảy múa suốt mấy ngày đêm.

Công trình đặc biệt mang dấu ấn của người cao tuổi Mường Luân
Dưới chân tháp cổ Mường Luân

Tháp Mường Luân kiến trúc theo hình vuông, đến nay vẫn giữ được kết cấu hoa văn nguyên bản, là công trình kiến trúc nghệ thuật cổ, chứa đựng giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh. Trải qua thăng trầm của lịch sử, dầm mưa đội nắng, tháp Mường Luân bị nghiêng. Năm 2009, UBND tỉnh Điện Biên đầu tư hơn 5 tỉ đồng để trùng tu, tôn tạo. Đến nay, khu vực tháp đã có sân rộng phục vụ lễ hội, thờ cúng và đón du khách đến tham quan. Chính quyền địa phương cũng giao cho Chi hội NCT đảm nhiệm việc trông coi, quản lí. NCT của vùng “3 luân” nói chung và của xứ Lào Mường Luân nói riêng đã nối tiếp nhau bảo vệ giá trị di sản văn hóa lịch sử của ngôi tháp cổ.

Chủ tịch Hội NCT xã Mường Luân Lò Văn Hương phấn khởi: Hiện người dân nơi đây đang tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giầu chính đáng, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Cuối năm 2018, Mường Luân là xã đầu tiên của huyện Điện Biên Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có đóng góp không nhỏ của lớp người cao tuổi. Chỉ tính giai đoạn 2015-2020, Hội đã tuyên truyền 128 hộ NCT trong xã hiến 11,5ha đất để làm đường giao thông nông thôn, trường học, sân vận động, nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác.

Công trình đặc biệt mang dấu ấn của người cao tuổi Mường Luân

Tiêu biểu có ông Lò Văn Phúi, 63 tuổi, dân tộc Lào ở bản Mường Luân 1 hiến 8.000m2 đất để xây trường tiểu học; được các cấp chính quyền địa phương, cơ sở ghi nhận, tôn vinh; được bầu đi dự hội nghị điển hình tiên tiến ở cấp trung ương, được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng vì thành tích xây dựng nông thôn mới. Là cán bộ nghỉ hưu, ông Lò Văn Khến, 67 tuổi ở bản Co Kham đã tự nguyện hiến trên 4.000m2 đất làm đường liên thôn, liên xã. Gia đình ông Lò Văn Thanh, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện tự nguyện hiến trên 3.400m2 đất trồng cây lâu năm để làm đường giao thông nông thôn. Ông Lò Ngọc Ánh ở bản Trung Tâm không quản mưa nắng, ngày đêm đi từng nhà vận động Nhân dân góp công làm đường, làm vệ sinh đường làng, ngõ bản… Ngoài ra còn có hàng chục gia đình NCT tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất phục vụ xây dựng các công trình dân sinh. Từ NCT, phong trào tình nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới cứ lan tỏa, đến thế hệ trẻ, từ nhà này sang nhà khác, từ bản này đến bản kia... Hằng năm, hưởng ứng Tết trồng cây nhớ Bác, Chi hội NCT bản Mường Luân 1 tiếp tục phát động mỗi hội viên trồng 1 cây trên khuôn viên tháp cổ và trồng cây trong làng để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, thu hút khách đến tham quan, du lịch.

Dưới chân tháp cổ, trong ánh nắng thu vàng rực, một NCT đang kể chuyện truyền thống cho con cháu, một vài học sinh đang đuổi nhau đùa giỡn. Tôi chợt liên tưởng đến những cây xanh đang vươn lên mạnh mẽ trong sự dìu dắt, nâng niu của cha ông và sự tiếp sức của nền tảng văn hóa truyền thống nhân văn của dân tộc…

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.
Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.
Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Tin khác

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi
Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội NCT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiệm kì qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT, từng bước đáp ứng yêu cầu của hội viên. Sự chăm lo thiết thực đó đã tạo niềm tin, biến tổ chức Hội trở thành “ngôi nhà chung” gắn bó thân thiết của hội viên NCT.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Hội NCT các cấp tranh thủ triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội tùy tình hình thực tế ở địa phương...

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau chăm sóc sức khỏe thành viên

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau chăm sóc sức khỏe thành viên
Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 41 triệu người tử vong do các bệnh không lây nhiễm (BKLN), tương đương 71% tổng số ca tử vong trên toàn cầu. Trong số các BKLN, tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) là những bệnh mãn tính thường gặp nhất, chủ yếu là ở NCT và hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa.

Hội NCT xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc: Hoạt động mạnh toàn diện

Hội NCT xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc: Hoạt động mạnh toàn diện
Hội NCT xã Sơn Đông có 1.700 hội viên, sinh hoạt ở 12 Chi hội NCT thôn. Hàng chục năm nay, Hội NCT xã Sơn Đông luôn trong tốp đầu thi đua của 20 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Lập Thạch. Hội thực sự quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò NCT; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện, nâng cao quỹ Hội, tổ chức nhiều hoạt động “sống khỏe, sống vui”, thu hút NCT vào Hội…, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã Nông thôn mới.

Thành lập mới 30 CLB LTHTGN chất lượng cao

Thành lập mới 30 CLB LTHTGN chất lượng cao
Ngày 12/10, đã diễn ra cuộc họp trực tuyến định hướng Dự án VIE071 “Giảm tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT Việt Nam” thông qua CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Quảng Bình.
Xem thêm
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Tiếp tục đồng hành cùng Hội Người cao tuổi

Tiếp tục đồng hành cùng Hội Người cao tuổi

Nhân Ngày Quốc tế NCT (1/10) và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2021, sáng 30/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam và cán bộ, hội viên NCT cả nước đón nhận những lẵng hoa tươi thắm, tình cảm tốt đẹp của Đảng, Nhà nước, Quốc
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…
Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.
68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

Ở tuổi 68, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Thanh Bình, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn dẫn đầu đoàn xe máy tuyên truyền lưu động, tiên phong, xông xáo trong công tác phòng, chống Covid-19 và luôn nhiệt tình, hăng hái công tác địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động