Công trình đặc biệt mang dấu ấn của người cao tuổi Mường Luân

Không như một số công trình kiến trúc cổ kính khác, tháp Mường Luân nằm trên địa bàn xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên gắn liền đời sống sinh hoạt tâm linh của đồng bào các dân tộc Lào, Thái, Mông, Khơ Mú, là biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị gắn bó sâu sắc Việt Nam - Lào.

Ông Lò Văn Lón, Chi hội trưởng NCT bản Mường Luân 1 cho biết, ông là người dân tộc Lào, sinh năm 1945, nước nhà giành được độc lập. Khi ông lớn lên đã thấy tòa tháp đã sừng sững, uy nghi tự bao giờ. Chỉ nghe các cụ kể lại rằng tòa tháp xây dựng từ thế kỉ XVI và đến năm 1980 được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Công trình là thành quả lao động, mồ hôi và cả xương máu của một số người Lào cùng dân địa phương xây dựng trong nhiều năm liền. Tòa tháp còn đây, như lời nhắn nhủ, gửi gắm của các bậc tiền nhân về tinh thần đoàn kết keo sơn, đùm bọc nhau trong khó khăn của một thời binh đao loạn lạc.

Công trình đặc biệt mang dấu ấn của người cao tuổi Mường Luân
Một góc quê hương Mường Luân hôm nay

Ấy là vào năm 1569, có 6 gia đình từ đất nước Ai Lao đang trong cuộc chiến tranh Miến - Lào được thần linh phù hộ và anh linh tiên tổ dẫn đường đã lưu lạc đến xứ Mường Luân lánh nạn, được Nhân dân địa phương đùm bọc và an cư tại đây. Họ được dân bản địa cho thêm giống mới, giúp sức lấy gỗ làm nhà và dạy tiếng địa phương. Ghi nhớ công lao ấy, bà con người Lào đã dồn công góp của xây tháp Mường Luân và một ngôi chùa nhỏ cạnh đó để cử hành nghi lễ dân tộc truyền thống và tri ân “quê hương thứ hai”. Sau lễ cúng tháp, người Lào cùng người Thái, người Khơ Mú và đồng bào các dân tộc đã chung lời hẹn ước sẽ luôn đoàn kết, gắn bó, yêu thương, chung tay xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng mối tình thủy chung Lào - Việt.

Hòa cùng dòng chảy thời gian, người Lào chỉ bảo con cháu cách quay sợi, chọn bông để tạo sản vật cho mỗi năm một lần lễ cúng tháp, một lễ mừng cơm mới và một Tết Bun - huột - nậm. Từ 6 gia đình, đến nay Mường Luân đã có 268 cặp vợ chồng dân tộc Lào sinh sống ở 5 bản, chiếm gần 30% dân số toàn xã. Thật thà, hiền lành chân chất, chăm chỉ làm ăn lại có kinh nghiệm với nghề trồng lúa nước, trồng bông dệt vải, chài lưới trên sông nên rất ít gia đình dân tộc Lào thiếu đói. Nhà nào có người ốm đau, bệnh tật hoặc gặp họa thiên tai thì cả xóm cùng chụm tay vào, mỗi người một phần sẻ chia, giúp đỡ. Chính bởi cách sống tình cảm, tâm tính tốt lành của dân tộc Lào mà con em các dân tộc H’Mông, Thái, Khơ Mú, Xinh Mun đã kết thân như ruột thịt.

Công trình đặc biệt mang dấu ấn của người cao tuổi Mường Luân
Người cao tuổi kể cho con cháu về truyền thuyết tháp Mường Luân

Ông Lón cho biết thêm, Chi hội NCT bản Mường Luân 1 có gần 60 hội viên đã tích cực tham gia tôn tạo, bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa tháp Mường Luân. Cán bộ Chi hội và hội viên thường xuyên quét dọn, trông nom, nhổ cỏ, trồng và chăm sóc cây xanh quanh khu vực tháp. NCT tuyên truyền đến con cháu trong gia đình và người dân hiểu được giá trị văn hóa của di tích và các truyền thuyết nhân văn gắn với tình cảm tốt đẹp giữa đồng bào các dân tộc nơi đây.

Hằng năm, cứ mỗi độ Xuân về, khi hoa mơ hoa mận nở trắng núi rừng, người Lào lại tổ chức lễ hội Sên bản, Sên Mường, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu, muôn dân được ấm no hạnh phúc. Trong không khí lễ hội tưng bừng, hòa cùng tiếng chiêng, tiếng trống, tiếng khèn, những trò chơi dân gian truyền thống, từng vòng xòe, lăm vông cứ nới rộng vòng quanh ngôi tháp, nam thanh nữ tú và bà con các dân tộc giao lưu nhảy múa suốt mấy ngày đêm.

Công trình đặc biệt mang dấu ấn của người cao tuổi Mường Luân
Dưới chân tháp cổ Mường Luân

Tháp Mường Luân kiến trúc theo hình vuông, đến nay vẫn giữ được kết cấu hoa văn nguyên bản, là công trình kiến trúc nghệ thuật cổ, chứa đựng giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh. Trải qua thăng trầm của lịch sử, dầm mưa đội nắng, tháp Mường Luân bị nghiêng. Năm 2009, UBND tỉnh Điện Biên đầu tư hơn 5 tỉ đồng để trùng tu, tôn tạo. Đến nay, khu vực tháp đã có sân rộng phục vụ lễ hội, thờ cúng và đón du khách đến tham quan. Chính quyền địa phương cũng giao cho Chi hội NCT đảm nhiệm việc trông coi, quản lí. NCT của vùng “3 luân” nói chung và của xứ Lào Mường Luân nói riêng đã nối tiếp nhau bảo vệ giá trị di sản văn hóa lịch sử của ngôi tháp cổ.

Chủ tịch Hội NCT xã Mường Luân Lò Văn Hương phấn khởi: Hiện người dân nơi đây đang tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giầu chính đáng, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Cuối năm 2018, Mường Luân là xã đầu tiên của huyện Điện Biên Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có đóng góp không nhỏ của lớp người cao tuổi. Chỉ tính giai đoạn 2015-2020, Hội đã tuyên truyền 128 hộ NCT trong xã hiến 11,5ha đất để làm đường giao thông nông thôn, trường học, sân vận động, nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác.

Công trình đặc biệt mang dấu ấn của người cao tuổi Mường Luân

Tiêu biểu có ông Lò Văn Phúi, 63 tuổi, dân tộc Lào ở bản Mường Luân 1 hiến 8.000m2 đất để xây trường tiểu học; được các cấp chính quyền địa phương, cơ sở ghi nhận, tôn vinh; được bầu đi dự hội nghị điển hình tiên tiến ở cấp trung ương, được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng vì thành tích xây dựng nông thôn mới. Là cán bộ nghỉ hưu, ông Lò Văn Khến, 67 tuổi ở bản Co Kham đã tự nguyện hiến trên 4.000m2 đất làm đường liên thôn, liên xã. Gia đình ông Lò Văn Thanh, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện tự nguyện hiến trên 3.400m2 đất trồng cây lâu năm để làm đường giao thông nông thôn. Ông Lò Ngọc Ánh ở bản Trung Tâm không quản mưa nắng, ngày đêm đi từng nhà vận động Nhân dân góp công làm đường, làm vệ sinh đường làng, ngõ bản… Ngoài ra còn có hàng chục gia đình NCT tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất phục vụ xây dựng các công trình dân sinh. Từ NCT, phong trào tình nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới cứ lan tỏa, đến thế hệ trẻ, từ nhà này sang nhà khác, từ bản này đến bản kia... Hằng năm, hưởng ứng Tết trồng cây nhớ Bác, Chi hội NCT bản Mường Luân 1 tiếp tục phát động mỗi hội viên trồng 1 cây trên khuôn viên tháp cổ và trồng cây trong làng để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, thu hút khách đến tham quan, du lịch.

Dưới chân tháp cổ, trong ánh nắng thu vàng rực, một NCT đang kể chuyện truyền thống cho con cháu, một vài học sinh đang đuổi nhau đùa giỡn. Tôi chợt liên tưởng đến những cây xanh đang vươn lên mạnh mẽ trong sự dìu dắt, nâng niu của cha ông và sự tiếp sức của nền tảng văn hóa truyền thống nhân văn của dân tộc…

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội Người cao tuổi phường Cầu Tre đã triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”.
Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Hanns Seidel Fuondtion (CHLB Đức) tổ chức Hội thảo “Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số”.
Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Năm 2020, huyện Đức Thọ hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính, từ 28 xã, thị trấn chỉ còn 16 cơ sở. Hội Người cao tuổi huyện tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện mà trực tiếp là Ban Công tác Người cao tuổi huyện chỉ đạo, hướng dẫn việc sáp nhập tổ chức Hội cơ sở. Đến nay, toàn huyện có 18.357 hội viên, sinh hoạt tại 155 chi hội thuộc 16 Hội Người cao tuổi xã, thị trấn.
Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì qua, Hội Người cao tuổi xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thường xuyên chỉ đạo và hướng dẫn các chi hội tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho hội viên. Phối hợp với ngành Y tế thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, thực hiện chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi". Lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho các cụ từ 80 tuổi trở lên.
Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Hội Người cao tuổi xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026; bầu Ban Chấp hành 13 Ủy viên; ông Nguyễn Hữu Dân được bầu làm Chủ tịch Hội khóa mới.

Tin khác

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"
Ngày 10/4, Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội phối hợp với UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội và Công ty CP Dịch vụ Thương mại Ngọc Linh ASEAN tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"
Nêu tấm gương mẫu mực trong cộng đồng, người cao tuổi cả nước vẫn không ngừng cống hiến…

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới
Xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có trên 1.400 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt tại 4 chi hội thôn, 14 tổ hội khu dân cư. Nhiệm kì 2016-2021, Hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chi hội, tổ hội và cán bộ, hội viên thực hiện tốt quy chế, điều lệ Hội; cải tiến hình thức, nội dung sinh hoạt phù hợp với người cao tuổi; triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tạo khí thế thi đua sôi nổi chuyển biến mạnh mẽ trong hội viên thông qua từng đợt phát động phong trào "Tuổi cao - Gương sáng".

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ
Ngày 8/4, Đoàn công tác Hội Người cao tuổi TP Hà Nội, do ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam tại huyện Chương Mỹ.

Tỉnh Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn tổ chức Đại hội điểm

Tỉnh Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn tổ chức Đại hội điểm
Ngày 7/4, Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là đơn vị được Hội Người cao tuổi tỉnh chỉ đạo đại hội điểm để rút kinh nghiệm. Dự đại hội có lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Nga Sơn cùng 105 đại biểu đại diện cho trên 17.600 cán bộ, hội viên người cao tuổi trong huyện.

Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"

Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Hội Người cao tuổi huyện Tam Đường vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Đây là hội nghị điểm cấp huyện của Hội Người cao tuổi tỉnh Lai Châu…
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh ...
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn ...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo ...
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động