Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt trong kinh doanh thời đại mới

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có lẽ là cụm từ được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn, các hội nghị từ cấp Chính phủ, bộ, ngành và các địa phương; có tác động không nhỏ đến các cá nhân,  doanh nghiệp và nền kinh tế nước ta. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Đặng Minh, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, Thạc sỹ Luật Trường Cao học Luật - Đại học Tổng hợp Nagoya, Nhật Bản, Thành viên Hiệp hội Luật sư California Hoa Kỳ, Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế Blue Pisces, xung quanh vấn đề này.
0436 1

Ls. Nguyễn Đặng Minh

Phóng viên: Thưa ông, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam hiện đang ở đâu trong môi trường kinh doanh thời đại mới và thách thức của họ là gì?

Luật sư Nguyễn Đặng Minh: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ và hộ kinh doanh nhỏ lẻ tại Việt Nam, đa số với quy mô vừa và nhỏ, nên việc ứng dựng công nghệ trong kinh doanh rất hạn chế, điều này ảnh hưởng đến việc kết nối, chăm sóc khách hàng và đặc biệt chưa khai thác đươc nhiều thông tin từ khách hàng tiềm năng, dẫn đến chi phí Marketing và bán hàng cao, rất khó khi tiếp cận khách hàng, thị trường mới và mở rộng kênh phân phối; và đã và đang tụt hậu trong cạnh tranh, đặc biệt đánh mất lợi thế trên chính sân nhà khi phải cạnh tranh với các đối thủ là nhà đầu tư, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; nhiều doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản hoặc buộc phải thu hẹp quy mô kinh doanh.

Phóng viên: Vậy các doanh nghiệp nhỏ và vừa họ phải có những giải pháp gì để tồn tại và phát triển?

Luật sư Nguyễn Đặng Minh: Một thực tế cấp bách đổi hỏi các doanh nghiệp Việt không chỉ cung cấp sản phẩm và dịch vụ có chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn phải lựa chọn Mô hình, Phương thức kinh doanh để bắt kịp xu thế mới. Nếu tiếp tục chần chừ, không chịu chuyển đổi mô hình kinh doanh, cách thức vận hành, ứng dụng công nghệ… thì việc bị thay thế, đào thải là điều không thể tránh khỏi và tất yếu.

Phóng viên: Qua nghiên cứu và trải nghiệm tư vấn cho nhiều doanh nghiệp, theo Ông, xu hướng kinh doanh thời đại mới là gì? Và thực tiễn tại Việt Nam hiện nay?

Luật sư Nguyễn Đặng Minh: Theo tôi, xu hướng kinh doanh thời đại mới là dựa trên nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Kinh doanh không dùng tiền mặt dựa trên nền tảng công nghệ tận dụng triệt để trí tuệ nhân tạo (AI), kết nối Internet toàn cầu, khai thác và kết nối tập dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ (Fintech), kết hợp việc ứng dụng công nghệ với các biện pháp khuyến mãi sử dụng công nghệ số và khuyến khích khách hàng sử dụng công nghệ như tích điểm giữ chân và giúp khách hàng tiêu dùng thông minh, xây dựng cộng đồng kinh doanh rộng lớn để tạo sự chia sẻ, lan toả giá trị doanh nghiệp ra cộng đồng.

Một số giải pháp đang được các doanh nghiệp Việt Nam triển khai, như câu chuyện về hãng xe vận tải MaiLinh taxi, câu chuyện về 7 hãng taxi khác nhau liên kết, hợp tác cùng khai thác dưới tên G7 (Group 7), ứng dụng công nghệ, sử dụng chung ứng dụng (App) gọi xe. Đây là một minh chứng cho sự thay đổi để các doanh nghiệp Việt Nam trở nên thích ứng, tăng cường năng lực cạnh tranh trong cuộc đua bứt phá với đối thủ “taxi công nghệ” Grab.

Một ví dụng về ứng dụng công nghệ trong kinh doanh là câu chuyện ở Singapore, để giúp kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, người tiêu dùng, các “shop” bán hàng, Công ty New Tycoon Global với đăng kí trụ sở kinh doanh tại Hongkong đã cho ra đời App mang tên MyAladdinz, đó là một ý tưởng mới hoạt động trên mô hình kinh doanh tặng điểm thưởng cho khách hàng tiêu dùng. Với mô hình tích hợp thông minh thương mại điện tử, tích điểm thưởng cho khách hàng trên một App đơn giản, tiện lợi, hoạt động kinh doanh đã dịch chuyển sang mô hình marketing thương mại trên điện thoại di động và không cần phải phát triển các giải pháp cá nhân của người tiêu dùng hay cửa hàng. Bên cạnh tối đa hoá lơi ích cho khách hàng hiện tại với điểm thưởng tích luỹ lên tới 80%, đây là điểm thưởng, không phải tiền mặt và được tích luỹ dần dần mỗi ngày từ 0.1%-0.2%, app cũng chỉ là trung gian kết nối, không phải nơi giao dịch trực tiếp. Điểm thưởng tích luỹ sẽ kích thích và khuyến khích tiêu dùng chỉ tại các “Shop” có thông tin trên app.

Đây là mô hình trao đổi hàng hoá thông qua một đơn vị trung gian, không dùng tiền mặt, chỉ để tích luỹ điểm thưởng khi mua hàng và nhận % điểm thưởng chuyển đổi thành đơn vị trung gian (Gem ) như 1 voucher khi trao đổi hàng hoá .

Mô hình này mới được công ty New Tycoon triển khai đã nhận được sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp, cửa hàng nh, cá nhân, người tiêu dùng thông minh, phát triển tại các quốc gia VN, Singapore, Campuchia, Lào, Nhật Bản, Đài Loan, Các nước Đông Nam Á và phát triển ra các quốc gia tại nhiều châu lục.

MyAladdinz cũng đã từng được các đài truyền hình, báo chí nổi tiếng trên thế giới ca ngợi đây là giải pháp tích điểm thông minh và thực sự đi vào cuộc sống

Ví dụ như: https://markets.businessinsider.com/news/stocks/newtycoon-global-announces-international-expansion-of-myaladdinz-consumer-rewards-app-1029593396#

Phóng viên: Những thuận lợi và bất cập gặp khi triển khai mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ mới tại Việt Nam, thưa ông?

Luật sư Nguyễn Đặng Minh: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều nhận thức thực sự cần thiết phải thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp tình hình mới và ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh 4.0. Về chính sách, hiện chính phủ đã giao cho nhóm chuyên gia, các bộ ngành, đầu mối để sớm hoàn thiện pháp lý và các chính sách liên quan đến các mô hình lĩnh vực kinh doanh mới như Fintech (đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng-tín dụng), Blockchain…Bên cạnh thuận lợi đó thì có nhiều bất cập gặp phải trong quá trình triển khai mô hình kinh doanh mới ứng dụng số hoá, Fintech, blockchain… Nhà Nước cần nhanh chóng ban hành và hoàn thiện pháp lý cho các mô hình kinh doanh mới để giúp doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật, yên tâm hoạt động và phát triển kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ của mình với nhà nước, một số lĩnh vực rất mới ở Việt Nam mà chưa có các quy định pháp luật điều chỉnh một cách rõ ràng như Fintech (đặc biệt là các Finteach trong lĩnh vực tài chính-tín dụng), blockchain, và gần đây nhất là các App tiêu dùng tích điểm đang thu hút sự quan tâm của dư luận, mặc dù còn nhiều tranh cãi và tồn tại cả hai luồng quan điểm, có nhiều ý kiến ủng hộ cũng như trái chiều. Tôi cho rằng đối với mô hình kinh doanh mới cũng có tiền lệ tương tự như Grab, thì nên thể áp dụng mô hình thử nghiệm, có quy định tạm thời cho dự án thử nghiệm (các quy định sandbox), và đặc biệt cần phải có sự phối hợp chặt chẽ các bộ ngành liên quan để từ thực tế thử nghiệm đó, đúc kết và tổng hợp nhằm sớm ban hành văn bản pháp luật, các quy định lập quy, các hướng dẫn chính thức để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và chuyển đổi mô hình kinh doanh một cách hợp thức, tuân thủ quy định pháp luật áp dụng. Ở góc độ này, chúng ta cần có nhìn nhận toàn diện, khách quan dựa trên căn cứ khoa học, cụ thể để vừa khuyến khích các mô hình kinh doanh mới phát triển, đồng thời cũng giúp các cơ quan quản lý làm tốt nhiệm vụ của mình là xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển, bắt kịp xu thế trên tinh thần khuyến khích kinh doanh, công dân, doanh nghiệp được tự do kinh doanh những gì pháp luật không cấm”.

Ý kiến một số chuyên gia, doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Hùng Sơn, Tổng Giám đốc Công ty FSI “Nhờ có công nghệ, năng suất và chất lượng được nâng cao đáng kể, đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu của khách hàng, tiết kiệm chi phí tối đa, tạo ra nhiều giá trị thặng dư “trích dẫn ….”.

Ý kiến bà Vivien Leow, Tổng Giám đốc Dự án Myaladdinz toàn cầu: “Myaladdinz là tâm huyết của công ty New Tycoon Global, chúng tôi đã đăng kí bản quyền thương hiệu này, cùng với pháp lý chặt chẽ tại Hongkong. Chúng tôi sẵn sàng học hỏi, xin các hướng dẫn của các cơ quan bộ ngành để phù hợp phát triển tại các quốc gia trong đó có Việt Nam. Trước khi được biết đến ở Việt Nam, chúng tôi đã có lượng lớn người sử dụng app từ Singapore, Mexico, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc). Với Việt Nam, chúng tôi mong muốn mang tới các giá trị cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam với cơ hội gia tăng thêm khách hàng mới và khách hàng trung thành và là 1 trong các kênh marketing trung gian giúp họ phát triển kinh doanh.”

Gia Tuệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phụ nữ thời 4.0: “Đừng chỉ là những đóa hoa hồng trong tranh vẽ”

Phụ nữ thời 4.0: “Đừng chỉ là những đóa hoa hồng trong tranh vẽ”

Thời phong kiến, phụ nữ phải chịu ràng buộc của lễ giáo nên không thể tự do tìm kiếm hạnh phúc một cách trọn vẹn. Vậy ngày nay, khi dòng chảy lịch sử đã có nhiều biến chuyển, khi vấn đề bình đẳng giới được đề cập thì người phụ nữ thời đại 4.0 phải làm sao để sống hạnh phúc hơn? PV Ngày mới Online đã có cuộc trò chuyện về vấn đề trên với nữ doanh nhân, nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa – người phụ nữ truyền cảm hứng trong đại dịch Covid – 19 vừa qua.
Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga – Nữ doanh nhân duy nhất được tôn vinh giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020

Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga – Nữ doanh nhân duy nhất được tôn vinh giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020

Ngày 18/10/2020, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020, Chủ tịch Tập đoàn BRG, bà Nguyễn Thị Nga đã vinh dự là một trong 10 cá nhân xuất sắc đạt giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020. Năm nay, giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020 được trao cho 8 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội.
Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi lần đầu tiết lộ lý do đầu quân cho OneMount Group và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam

Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi lần đầu tiết lộ lý do đầu quân cho OneMount Group và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam

Ông Nguyễn Trần Thi - Giám đốc Logistics của One Mount Group khẳng định Tập đoàn đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống Logistics nhằm đem đến “cuộc cách mạng” để kết nối toàn chuỗi cung ứng từ các nhãn hàng/các nhà sản xuất, tới cửa hàng tạp hoá và người tiêu dùng, qua đó giúp giảm chi phí sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Hyundai Motor có tân chủ tịch 

Hyundai Motor có tân chủ tịch 

Hyundai Motor Group đã bổ nhiệm Phó Chủ tịch Euisun Chung giữ vị trí chủ tịch. Ông kế thừa vị trí này từ cha mình, Chung Mong-koo.
Chào bán cổ phiếu riêng lẻ nhưng không đăng ký, Công ty CP Thuận Đức bị phạt 100 triệu đồng

Chào bán cổ phiếu riêng lẻ nhưng không đăng ký, Công ty CP Thuận Đức bị phạt 100 triệu đồng

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ngày 8/10, cơ quan này vừa ban hành Quyết định số 658/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Thuận Đức.

Tin khác

FLC động thổ Tổ hợp Trung tâm Hội nghị Quốc tế tại Vĩnh Phúc

FLC động thổ Tổ hợp Trung tâm Hội nghị Quốc tế tại Vĩnh Phúc
Với quy mô hội trường lớn 2000 chỗ cùng hợp phần khách sạn tiêu chuẩn 5 sao 200 chỗ, dự kiến đây sẽ là một trong những công trình hội nghị đa chức năng có quy mô hàng đầu tại Vĩnh Phúc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Everland bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Everland bị xử phạt
Mua cổ phiếu EVG nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch, bà Lê Thị Tuyến, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Everland (mã chứng khoán: EVG) bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt.

Tập đoàn CEO được biểu dương vì những đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội

Tập đoàn CEO được biểu dương vì những đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội
Tối 6/10/2020, Tập đoàn CEO được biểu dương tại Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020 do UBND, UBMTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức.

“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng cho quỹ Vì người nghèo Thành phố Hà Nội

“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng cho quỹ Vì người nghèo Thành phố Hà Nội
Tối 6/10, tại TP.Hà Nội, Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ Phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo 2020”. Với triết lý phát triển kinh doanh song hành với ủng hộ an sinh xã hội, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chung tay ủng hộ 5 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo thành phố Hà Nội.

Xả khí thải vượt quy chuẩn, Công ty CP Mía đường La Ngà bị phạt hơn 4 tỷ đồng

Xả khí thải vượt quy chuẩn, Công ty CP Mía đường La Ngà bị phạt hơn 4 tỷ đồng
Ngoài bị phạt hơn 4 tỷ đồng, Công ty CP Mía đường La Ngà còn bị đình chỉ hoạt động 9 tháng, buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Văn hóa doanh nghiệp – điểm tựa nâng cao sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp trong thời đại 4.0

Văn hóa doanh nghiệp – điểm tựa nâng cao sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp trong thời đại 4.0
Từ lâu, văn hóa doanh nghiệp đã trở thành một trong những giá trị nội lực tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Hòa chung trong dòng chảy của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), văn hóa doanh nghiệp đã có những biến thiên như thế nào để giúp các doanh nghiệp quản trị và hội nhập quốc tế hiệu quả, PV Ngày mới Online đã có cuộc trò chuyện cùng PGS. TS. Dương Thị Liễu, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam để làm rõ hơn về vấn đề này.
Xem thêm
Xuất siêu là điểm sáng của kinh tế vĩ mô tháng 10

Xuất siêu là điểm sáng của kinh tế vĩ mô tháng 10

Theo Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 10, cán cân thương mại hàng hóa đã xuất siêu đạt 798 triệu USD. Qua đó, nâng mức xuất siêu của ...
Đoàn Văn Hậu tậu xe sang 2,4 tỉ đồng

Đoàn Văn Hậu tậu xe sang 2,4 tỉ đồng

Sau các cầu thủ Quang Hải, Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng... cùng sở hữu dòng xe Mercedes thì mới đây đến lượt hậu vệ sinh năm 1999 Đoàn Văn Hậu ...
Giá vàng trong nước đồng loạt tăng lên mức 56,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước đồng loạt tăng lên mức 56,5 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch sáng 21/10, giá vàng thế giới lẫn trong nước đồng loạt bật tăng. Tại thị trường trong nước, mức tăng cả trăm nghìn đồng một lượng, ...
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị xử ...
Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Dù sau 9 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) đã hoàn thành 92% kế hoạch năm. ...
Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Giảm 78,68 ha quy hoạch Khu công nghiệp An Việt - Quế Võ 6, tại các xã Nhân Hòa và Phương Liễu, huyện Quế Võ; giảm 250 ha quy hoạch ...
Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"

Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"

Năm 2019, Công ty Vinhcorp đã bị Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Xây dựng phối hợp các cơ quan và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý ...
Đà Nẵng: Gia hạn thời gian cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh thêm 365 ngày

Đà Nẵng: Gia hạn thời gian cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh thêm 365 ngày

UBND TP Đà Nẵng vừa gia hạn thời gian cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm của Mường Thanh Đà Nẵng là ...
Khởi động Dự án Khu du lịch biển DAP với tổng vốn đầu tư 5000 tỷ tại Đà Nẵng

Khởi động Dự án Khu du lịch biển DAP với tổng vốn đầu tư 5000 tỷ tại Đà Nẵng

Ngày 12/10, tại TP Đà Nẵng, dự án Khu du lịch biển DAP đã chính thức được khởi động, đặt nền móng quan trọng để hình thành nên dự án ...
Phiên bản di động