CLB Liên thế hệ tự giúp nhau: Những bài học thiết thực từ vùng cao

Ông Bùi Đình Lại, Trưởng BĐD Hội NCT TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chia sẻ: Để CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) hoạt động hiệu quả không chỉ cần nguồn lực mà phải có đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm.

Bài và ảnh: Thanh Hà
12:21, 03/03/2020

Uy tín và lòng tin cũng cực kì quan trọng. "Cán bộ nào thì phong trào ấy", khó khăn không nản, người đứng đầu phải thực sự từng trải, giàu kinh nghiệm, dám nghĩ dám làm thì mới quy tụ, tập hợp được NCT.

Ông Bùi Đình Lại, Trưởng BĐD Hội NCT TP Điện Biên Phủ
Ông Bùi Đình Lại, Trưởng BĐD Hội NCT TP Điện Biên Phủ

Ông bảo, nguồn lực để đầu tư nâng cao chất lượng phong trào, chất lượng cuộc sống NCT. Nguồn lực trước hết phải ở ngay chính hội viên, kết hợp với huy động xã hội hóa ở cộng đồng. Thông qua các hình thức vận động tài trợ, mở sổ tấm lòng vàng để khai thác phát triển. Vốn không để tồn đọng mà cần giải ngân cho các thành viên vay; đồng thời hướng dẫn khoa học kĩ thuật, chia sẻ kinh nghiệm để hội viên sử dụng vốn hiệu quả, an toàn.

Tạo sân chơi cho NCT, Hội xây dựng mô hình CLB Dưỡng sinh, CLB LTHTGN làm nơi tổ chức các hoạt động, hướng phong trào về cơ sở. Trước đây, khi còn ở tỉnh Lai Châu, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đã thành lập CLB dưỡng sinh NCT. Sau khi tách tỉnh, CLB gồm 722 hội viên được giao về TP Điện Biên Phủ mà trực tiếp là Hội 9 phường, xã. Nhiều loại hình hoạt động phong phú như dưỡng sinh kinh lạc, đi xe đạp, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, ca múa nhạc... triển khai sôi nổi, hấp dẫn. Hội hướng dẫn các cơ sở chọn hội viên có năng khiếu để huấn luyện. Hằng năm, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, thi đấu, tổng kết phong trào văn hóa thể thao tại thành phố, giao lưu với các tỉnh bạn và tham dự các cuộc thi bóng chuyền hơi, cờ tướng, văn nghệ toàn quốc...

Giờ tập buổi sáng của NCT TP Điện Biên Phủ
Giờ tập buổi sáng của NCT TP Điện Biên Phủ

Khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án hỗ trợ người thiệt thòi thông qua mô hình CLB LTHTGN, Hội NCT thành phố phát động và kêu gọi tất cả các thành viên CLB Dưỡng sinh tham gia, làm nòng cốt các mảng hoạt động, với mục tiêu "Lấy hoạt động CLB Dưỡng sinh - CLB LTHTGN làm động lực để xây dựng Hội vững mạnh và làm tốt công tác chăm sóc phát huy vai trò NCT".

Nhiều cá nhân xuất sắc được khen thưởng
Nhiều cá nhân xuất sắc được khen thưởng

CLB LTHTGN là tổ chức tự nguyện dựa vào cộng đồng, giúp NCT nghèo, cận nghèo và khó khăn từng bước cải thiện cuộc sống. CLB cũng tạo điều kiện cho NCT phát huy vai trò của họ trong chăm sóc, tăng thu nhập thúc đẩy phong trào ở địa phương; cải thiện mối quan hệ và sự trao đổi giữa NCT với chính quyền, các ngành, đoàn thể. Thông qua sinh hoạt định kì hằng tháng, các thành viên được báo cáo tình hình hoạt động, tham gia văn nghệ, tập thể dục, khám sức khỏe, vay vốn, nghe truyền thông nâng cao nhận thức xã hội và được bàn các công việc của tập thể... Không chỉ thành viên được hưởng lợi, CLB hướng đến những NCT khác và những người có hoàn cảnh khó khăn ngoài cộng đồng thông qua các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, chăm sóc sức khỏe tại nhà, chuyển giao khoa học kĩ thuật, giám sát thực hiện quyền và lợi ích hợp pháp của NCT.

Vườn thanh long của hội viên làm kinh tế giỏi
Vườn thanh long của hội viên làm kinh tế giỏi

Đến nay, TP Điện Biên Phủ thành lập được 5 CLB LTHTGN với 211 thành viên. Trong đó, CLB phường Nam Thanh thành lập năm 2015 với 58 thành viên, vốn quỹ hiện có 157,6 triệu đồng; giải quyết cho 30 thành viên vay 150 triệu đồng; thăm hỏi tặng quà hội viên ốm đau, phúng viếng tiễn đưa NCT qua đời chu đáo, tình nghĩa. CLB LTHTGN phường Noong Bua thành lập năm 2017, gần 60 thành viên, vốn quỹ 138,5 triệu đồng; 49 thành viên được vay vốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Các CLB LTHTGN phường Mường Thanh, Tân Thanh, Him Lam cũng nỗ lực huy động vốn và đang lập kế hoạch giải ngân cho các thành viên vay phát triển sản xuất kinh doanh. Hội đang phấn đấu đến cuối nhiệm kì, 100% các phường đều có CLB LTHTGN.

Thực tế hoạt động ở các CLB LTHTGN mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội ở địa phương, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của NCT. Quan đó thu hút NCT tham gia hoạt động Hội; nâng cao uy tín của Hội và NCTtrong đời sống xã hội.

Bạn đang đọc bài viết CLB Liên thế hệ tự giúp nhau: Những bài học thiết thực từ vùng cao tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video