Tỉnh Ninh Bình:

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau chăm sóc sức khỏe thành viên

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 41 triệu người tử vong do các bệnh không lây nhiễm (BKLN), tương đương 71% tổng số ca tử vong trên toàn cầu. Trong số các BKLN, tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) là những bệnh mãn tính thường gặp nhất, chủ yếu là ở NCT và hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa.
Thành viên CLB Bình Hoà xếp hàng tham gia sàng lọc bệnh THA và ĐTĐ
Thành viên CLB Bình Hoà xếp hàng tham gia sàng lọc bệnh THA và ĐTĐ

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 12 triệu người THA, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc và gần 3,8 triệu người đang sống chung với bệnh ĐTĐ. Theo các chuyên gia, một trong những cách hiệu quả nhất để phòng ngừa và kiểm soát những căn bệnh này là tiến hành sàng lọc để nhận biết những dấu hiệu của bệnh sớm và kịp thời. Tuy nhiên, tỉ lệ người bị mắc THA và ĐTĐ được phát hiện, điều trị cũng như tiếp cận với các dịch vụ y tế trong cộng đồng còn rất hạn chế. Theo Bộ Y tế, có gần 60% người mắc THA và gần 70% người ĐTĐ chưa được phát hiện bệnh. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành như hiện nay, việc đi lại và tiếp cận các dịch vụ y tế càng trở nên khó khăn hơn.

Hiểu được tình hình trên, Dự án SUNI-SEA (VIE688) do tổ chức Tỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT các cấp hợp tác thực hiện, đã tiến hành tập huấn về quản lí và dự phòng các BKLN cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTH TGN) tại tỉnh Ninh Bình, đồng thời cung cấp cho mỗi CLB một bộ dụng cụ sàng lọc nguy cơ BKLN, bao gồm cân nặng, thước dây, máy đo huyết áp, biểu đồ chỉ số khối cơ thể (BMI), máy tính bảng. Các CLB tại tỉnh Ninh Bình đã và đang thực hiện sàng lọc các nguy cơ của hai bệnh THA và ĐTĐ cho các thành viên CLB với sự hỗ trợ của Hội NCT và các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.

Các thành viên CLB Giá Thượng đang được sàng lọc bệnh THA và ĐTĐ
Các thành viên CLB Giá Thượng đang được sàng lọc bệnh THA và ĐTĐ

Để đảm bảo tuân thủ đúng hướng dẫn 5K của Bộ Y tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, các CLB đã trang bị cho các thành viên tham gia sàng lọc khẩu trang, nước sát khuẩn cũng như những yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu và tránh nói chuyện trong quá trình sàng lọc. Đặc biệt, những thành viên sức khỏe yếu, không đi đến địa điểm sàng lọc được, Ban Chủ nhiệm CLB cử người đến sàng lọc và thăm hỏi tại nhà.

Bác sĩ Trần Thị Thu Hạnh, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Ninh Bình cho biết: Các CLB tiêu biểu đã thực hành sàng lọc thành công cho các thành viên kể từ sau đợt tập huấn vào tháng 5 vừa qua là CLB Vườn Thị, Giá Thượng (xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn); CLB Bình Hòa (phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình). Trong đó, CLB Giá Thượng và Bình Hòa đã thực hiện 2 lần. Lần mới đây nhất CLB Giá Thượng tổ chức vào ngày 15/9 và CLB Bình Hòa tổ chức vào ngày 28/9 khi tỉnh Ninh Bình thực hiện nới lỏng giãn cách. Trước khi tiến hành sàng lọc theo kế hoạch, các CLB đã báo cáo và được sự đồng ý của UBND, Hội NCT xã, đồng thời liên hệ với cán bộ y tế địa phương, chuẩn bị tài liệu, dụng cụ, làm khử khuẩn địa điểm sàng lọc để bảo đảm an toàn cho các thành viên tham gia.

Cán bộ Trạm Y tế xã tư vấn cấp thuốc theo chế độ bảo hiểm cho thành viên CLB
Cán bộ Trạm Y tế xã tư vấn cấp thuốc theo chế độ bảo hiểm cho thành viên CLB

Từ 7 giờ sáng các thành viên CLB đã đến tham gia rất đầy đủ, cả 2 CLB đều đạt gần 90%, trong đó CLB Giá Thượng có 65/75 thành viên tham gia, CLB Bình Hòa có 57/66 thành viên tham gia. Qua quá trình sàng lọc, CLB Giá Thượng đã phát hiện thêm 13 thành viên có nguy cơ huyết áp cao và 10 thành viên có nguy cơ ĐTĐ. Những thành viên này sau đó đã được tư vấn và giới thiệu lên trung tâm y tế để theo dõi, thăm khám và điều trị, trong đó, các thành viên bị huyết áp cao được giới thiệu lên Trạm Y tế xã, còn những thành viên có nguy cơ ĐTĐ được giới thiệu lên Bệnh viện đa khoa huyện. CLB Bình Hòa tuy không có thêm thành viên mới có nguy cơ bị THA hay ĐTĐ, song các thành viên đã được phát hiện mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh đều luôn tuân theo lời dặn của bác sĩ và uống thuốc đầy đủ, nên tình hình bệnh được kiểm soát tốt. Bên cạnh việc được sàng lọc, các thành viên còn được tư vấn cấp thuốc theo chế độ bảo hiểm từ cán bộ của Trạm Y tế xã.

Mọi thành viên tham gia cũng như Ban Chủ nhiệm CLB đều rất phấn khởi với kết quả đạt được và sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thường xuyên để góp phần nâng cao, bảo vệ sức khoẻ cho thành viên CLB và cộng đồng.

Bà Vũ Thị Khuê, thành viên CLB Bình Hòa chia sẻ: Qua các hoạt động sàng lọc, tư vấn, tôi thấy mình như khỏe thêm, tôi biết thêm cách chăm sóc sức khỏe cho mình như có chế độ ăn uống, sinh hoạt và rèn luyện phù hợp. Bà Lê Thị Tuyến, thành viên CLB Giá Thượng xúc động: Qua sàng lọc tại CLB, tôi được phát hiện mắc tiền tăng huyết áp. Tôi được tư vấn để có lối sống lành mạnh hơn và được giới thiệu để có số thẻ khám chữa bệnh kịp thời. Tôi rất cảm ơn Dự án và CLB và mong rằng những Dự án ý nghĩa thế này sẽ được phát huy mạnh mẽ ra cộng đồng.

Để góp phần làm nên được những thành công trong hoạt động như vậy tại các CLB, bên cạnh sự hướng dẫn của Tổ chức HAI và Trung ương Hội NCT, sự sát sao của Hội NCT tỉnh, còn có sự ủng hộ, vào cuộc tích cực của Hội NCT cấp huyện, xã, sự phối hợp chặt chẽ của Trạm Y tế cơ sở và tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, của Ban Chủ nhiệm cũng như các thành viên CLB.

Bà Trần Thị Thu Hạnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các CLB sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với Trạm Y tế xã,phường, thị trấn để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, góp phần hỗ trợ kiểm soát hiệu quả BKLN dựa vào cộng đồng.

Thanh Hà
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.

Tin khác

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội
Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi
Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội NCT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiệm kì qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT, từng bước đáp ứng yêu cầu của hội viên. Sự chăm lo thiết thực đó đã tạo niềm tin, biến tổ chức Hội trở thành “ngôi nhà chung” gắn bó thân thiết của hội viên NCT.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Hội NCT các cấp tranh thủ triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội tùy tình hình thực tế ở địa phương...
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động