Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Xuất ngũ về địa phương với hai bàn tay trắng, được anh em ruột trong gia đình hỗ trợ hai trăm nghìn đồng làm vốn, vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn mua đất làm trang trại. Nhờ sự cần cù, chịu khó của vợ chồng ông, vùng “đất khó” Bàu Mọc đã trở thành “đất vàng”…

Sau 4 năm phục vụ trong quân ngũ, tháng 1/1992, ông Phạm Văn Khẩn xuất ngũ về địa phương (xóm 8, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm ruộng. Năm 1993, ông Khẩn kết hôn với bà Phạm Thị Vân, người cùng huyện. Thương em út vất vả, 6 anh chị em trong gia đình góp được 200.000 đồng cho vợ chồng ông mua căn nhà tranh nhỏ để ở.

Ban đầu do vốn ít, vợ chồng ông nuôi con gà, con lợn, theo kiểu “tích tiểu thành đại”. Khi đủ tiền, vợ chồng ông mua bò. Nhờ “mát tay”, bò, lợn của gia đình ông ngày một “sinh sôi nảy nở”. Nhưng nuôi bò, nuôi lợn ngoài kinh nghiệm, đồng vốn muốn phát triển còn phải có mặt bằng xây chuồng trại, trồng cỏ và chăn thả bò.

Để có đất làm trang trại, phát triển sản xuất, chăn nuôi, vợ chồng ông đã vận động được 30 hộ dân có đất ở Bàu Mọc đồng ý nhượng lại, tổng cộng được hơn 7.000 m2. Sau khi có đất, vợ chồng ông đào ao, thả cá, đắp đất tôn cao, xây dựng chuồng trại.

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc
Vợ chồng ông Phạm Văn Khẩn.

Theo đó, vợ chồng ông đầu tư đào 5.500m2 làm ao thả cá, mặt nước nuôi vịt, nuôi ngan; số diện tích còn lại đắp đất tôn cao làm chuồng trại. Để nuôi trâu, bò, hàng hóa, ban đầu ông mày mò học nghề thú y, xem trâu bò giống. Tiếp đó, vợ chồng ông đến các huyện miền núi Nghệ An mua trâu bò về nuôi. Con nào đẹp, khỏe mạnh để lại làm giống; còn lại vỗ béo, khi đủ tuổi, đủ trọng lượng bán ra thị trường. Trâu giống, bò giống của gia đình ông được khách hàng tin tưởng mua nhiều nên có khi không đủ hàng để bán. Con giống bán xong có giấy bảo hành nên bạn hàng tin tưởng; trâu bò thịt mỗi lứa xuất bán sang Trung Quốc từ 100 đến 150 con. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ các chi phí, gia đình ông thu gần 2 tỉ đồng. Trang trại của vợ chồng ông tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động, với thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Những năm 2000 trở về trước, diện tích ruộng Bàu Mọc, xã Nghi Phong là ruộng sâu, quanh năm ngập nước, cỏ lác ngập đầu người. Thời kì đó, những người được giao đất ở Bàu Mọc làm ăn theo kiểu “được chăng hay chớ", “bỏ thì thương, vương thì tội" nên hiệu quả kinh tế rất thấp. Thế nhưng từ khi được vợ chồng ông Khẩn nhận chuyển nhượng, đầu tư xây dựng trang trại, hiệu quả kinh tế của vùng Bàu Mọc tăng lên rõ rệt. Trung bình mỗi sào ruộng bàu Mọc trồng lúa trước đây thu lãi khoảng 1 triệu đồng/năm, nhưng từ khi được vợ chồng ông Khẩn chuyển sang làm kinh tế trang trại, hiệu quả tăng hàng chục lần. Hiện trang trại của vợ chồng ông Khẩn thường xuyên có khoảng 150 con trâu, bò các loại, trong đó có hơn 100 con trâu đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nhận xét về ông Phạm Văn Khẩn, ông Hoàng Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghi Phong cho biết: Ông Khẩn là một công dân gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, là hộ sản xuất chăn nuôi giỏi, thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm. Ngoài làm kinh tế, ông còn giúp đỡ và tạo việc làm cho nhiều người. Luôn đi đầu trong các phong trào đóng góp ở địa phương, như ủng hộ đồng bào bị bão lụt, Quỹ phòng chống Covid-19 hàng chục triệu đồng; ủng hộ hàng trăm suất ăn cho các khu cách li Covid-19,… Trong nhiều năm qua, vợ chồng ông được suy tôn "Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, cấp huyện".

Còn ông Phạm Ngọc Chương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nghi Phong đánh giá: Ông Phạm Văn Khẩn là người chịu khó học hỏi, dám nghĩ, dám làm, sáng tạo, luôn đi đầu trong mọi công việc, xứng đáng với phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trên mặt trận sản xuất, kinh doanh”.

Nhìn trang trại của gia đình vợ chồng ông Khẩn, với căn nhà hai tầng khang trang, ô tô chở hàng, ô tô con đậu giữa sân, cùng đàn trâu đang ung dung gặm cỏ, tôi bất chợt nhớ câu nói của một triết gia: "Trên con đường thành công, không có dấu chân của những kẻ lười nhác''. Chân lí đó, ở vợ chồng ông Phạm Văn Khẩn là minh chứng điển hình.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

Năm 2021, cán bộ, hội viên NCT huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thể hiện được vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Toàn huyện có 733 NCT tham gia công tác xã hội, đảm nhiệm các cương vị bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng phó các đoàn thể, tham gia cán bộ Hội NCT các cấp. Có 65% NCT còn trực tiếp làm kinh tế, hàng chục NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp; hàng trăm NCT làm kinh tế giỏi; nhiều cán bộ Hội đã sẵn sàng kiêm nhiệm các nhiệm vụ khi được tổ chức phân công.
Một trí tuệ mẫn tiệp

Một trí tuệ mẫn tiệp

Đại tướng Nguyễn Quyết năm nay tròn 100 tuổi. Một thế kỉ cuộc đời, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã góp phần làm nên lịch sử và thúc đẩy lịch sử phát triển, để lại dấu ấn trong những ngày Tổng Khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống Mỹ và trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH).
Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Mê hát soóng cọ từ nhỏ, nghệ nhân Trần Văn Sẹc (thôn Kéo Kai, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) tâm nguyện một điều sẽ luôn gìn giữ và phát triển nghệ thuật hát soóng cọ của đồng bào dân tộc Sán Chỉ cho thế hệ mai sau…
Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Mặt dù năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng bà Phạm Thị Dung, ở ấp Lung Rong, xã Định Thành A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vẫn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, gương mẫu tham gia xây dựng nông thôn mới...
Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Xuân Nhâm Dần đã gõ cửa từng nhà. Năm Tân Sửu nhiều thử thách nghiệt ngã, đại dịch Covid-19 bùng phát kéo gần trọn cả năm, giao thương khó khăn, đau thương & tổn thất tinh thần vùng tâm dịch nặng nề.

Tin khác

Xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc

Xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc
Ông Nguyễn Quốc Cường, sinh năm 1953, hiện ngụ xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp từng giữ nhiều cương vị lãnh đạo ở địa phương. Sau 2 năm nghỉ hưu, ông được tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Tam Nông cho tới nay. Với cương vị Trưởng ban, ông Cường rất xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc.

Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Trong năm 2021, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh Hội, của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, sự kết hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, các cấp Hội NCT, huyện Phú Tân đã gắn phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng” với các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, trong năm, hoạt động của Hội đã đạt được những kết quả khả quan nhất định.

Đồn 23 bất khả xâm phạm

Đồn 23 bất khả xâm phạm
LTS: Ông Đoàn Khánh Tân công tác tại Công ty Điện ảnh Văn hóa - Tổng hợp Gia Lai, nay đã nghỉ hưu tại số nhà 80, đường Đồng Tiến, tổ dân phố 4, phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ở tuổi 70, kỷ niệm 16 cán bộ, chiến sĩ Đồn 23, trong 9 ngày đêm chiến đấu kiên cường giữ vững từng tấc đất của Tổ quốc trước sự bao vây của cả Tiểu đoàn lính Polpot – Ieng Sary vẫn nguyên vẹn trong tâm trí ông.

Luôn gương mẫu đi đầu

Luôn gương mẫu đi đầu
Những năm qua, ông Phạm Văn Độ (xã Trực Cường, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào.

Giỏi việc làng, ham việc nhà

Giỏi việc làng, ham việc nhà
Hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội trở về, ông Đinh Văn Tý lần lượt được giao nhiều công việc trong thôn. Năm 1996, ông đảm trách Trưởng thôn và gần đây, thực hiện chủ trương nhất thể hóa cán bộ lãnh đạo, ông được bầu làm Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn Đồng Bống, phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh Thái Nguyên: Người cao tuổi gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế

Tỉnh Thái Nguyên: Người cao tuổi gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế
Trong những năm qua, nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, các hội viên Hội Người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, hoạt động xã hội…góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, là tấm gương để lớp trẻ noi theo.
Xem thêm
Tặng quà người cao tuổi khó khăn tỉnh Phú Thọ

Tặng quà người cao tuổi khó khăn tỉnh Phú Thọ

Nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022 đang đến gần, ngày 25/1, ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác đến thăm, tặng quà NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Phú Thọ.
Hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội VI

Hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội VI

Sáng 21/1, Ban tổ chức Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm công tác tổ chức và bàn giao công tác giữa hai nhiệm kì.
Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Ngày 21/1, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc họp chia sẻ kết quả đánh giá Dự án VIE070
Tặng quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Tặng quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp đón xuân mới Nhâm Dần 2022, Hội NCT thành phố Hà Nội đến thăm, tặng quà NCT có công, NCT có hoàn cảnh khó khăn của 2 quận Hoàng Mai và Đống Đa.
Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Mặc dù năm 2021 đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp tỉnh Hưng Yên vẫn kiên định, đoàn kết, nỗ lực vượt khó.
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Trong năm 2021, Hội NCT các địa phương đã nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm cuối nhiệm kì...
Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Đại Lộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2015 - 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Tổng kết nhiệm kì 5 năm (2016 – 2021) Đại Lộc nằm trong tốp đầu Hội NCT Quảng Nam, 5 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cá nhân Trưởng ban BĐD được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Vũ Thanh Mận, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam...
Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Từ đầu năm 2021 cho đến nay, tháng 12/2021, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc đi lại cùng những hoạt động của Hội NCT TP Cao Lãnh bị hạn chế nhiều trong công tác Hội. Tuy nhiên, Hội NCT TP Cao Lãnh vẫn thực hiện tốt các chính sách có liên quan đến NCT, vận động nguồn lực xã hội hóa đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc NCT; phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Phiên bản di động