Chuyện ông Đầm còi

Mới lần đầu gặp ông, ai cũng không khỏi băn khoăn, với chiều cao 1m72, nặng 72 kg, da dẻ hồng hào, dáng vóc tráng kiện đã ở độ tuổi 75 thì sao có thể gọi là… còi được.

Qua tìm hiểu mới biết họ tên đầy đủ của ông là Trương Văn Đầm, Phó chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Linh Thung, Hội NCT thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Nhưng tại sao ông lại được mọi người gán cho cái tên chẳng liên quan đến dáng vóc của ông cả. Chả là thế này, kể từ năm 2015 cho đến nay liên tục ông được các hội viên NCT trong thôn tín nhiệm bầu ông làm Chi hội phó phụ trách văn hóa văn nghệ, TDTT. Tháng 8/2018 CLB LTHTGN thôn Cầu Mây, Hội NCT xã Cẩm Sơn (nay là CLB LTHTGN thôn Linh Thung, thị trấn Phong Sơn) được thành lập, ông được chọn cử làm Phó Chủ nhiệm CLB.

chuyen ong dam coi
Ông Trương Văn Đầm (giữa)

Chỉ trừ những ngày thời tiết không thuận lợi như có mưa hoặc những hôm nhiệt độ xuống thấp, còn lại cứ 5 giờ sáng hằng ngày, từ đầu làng đến cuối xóm lại vang lên tiếng còi báo thức của ông. Tiếng còi lanh lảnh rộn lên thôi thúc các cụ ông, cụ bà tập trung đến sân nhà văn hóa thôn để tập bài thể dục dưỡng sinh “Thức vũ kinh” mà ông là người trực tiếp chỉ huy. Riêng sáng thứ 7 hằng tuần, tiếng còi của ông lại vang lên thông báo cho các thành viên trong CLB LTHTGN tham gia hoạt động cộng đồng, làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xung quanh khu vực nhà văn hóa thôn… Đã nhiều năm, tiếng còi của ông không chỉ phục vụ cho hoạt động văn hóa thể thao của Hội NCT của CLB LTHTGN mà còn là tín hiệu báo thức cho nông dân trong thôn xóm thức dậy chuẩn bị ra đồng, các cháu học sinh chuẩn bị đến trường…Tiếng còi của ông trở thành tín hiệu thân quen đối với người dân ở khu dân cư. 

Không chỉ tổ chức và duy trì các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT mà ông với trách nhiệm của người phụ trách công tác Hội, ông luôn tự nhủ dù trong hoàn cảnh nào cũng không được phụ lòng tin của các hội viên cũng như các thành viên của CLB LTHTGN. Miệng nói, tay làm, chân đi; gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của Hội, ông cùng các thành viên Ban Chủ nhiệm đến từng nhà, gặp từng hội viên NCT và thành viên CLB vận động tham gia công tác Hội như: Sinh hoạt Hội, đóng góp xây dựng Quỹ Chăm sóc NCT, quỹ của CLB LTHTGN.

Đến nay, chi hội NCT thôn có chân quỹ bình quân đạt 1 triệu đồng/ hội viên; CLB LTHTGN có mức vốn tăng thu nhập đạt trên 70 triệu đồng, giải quyết cho NCT hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp để tăng gia sản xuất cải thiện đời sống. Các mảng hoạt động của CLB được ông và Ban Chủ nhiệm duy trì thực hiện hiệu quả, quyền và lợi ích của các thành viên được bảo đảm theo quy chế nên mọi người ngày càng gắn bó với CLB hơn.

Năm 2019, ông cùng chi hội vận động hội viên NCT đóng góp tiền mua vật liệu và tham gia ngày công để xây dựng và làm mới một sân bóng chuyền hơi sàn bê tông, có hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm để NCT trong khu dân cư vui chơi, luyện tập với tổng giá trị đầu tư trên 50 triệu đồng.

Mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động, nhưng CLB LTHTGN thôn Linh Thung được Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN “Giai đoạn 2017 - 2020”. Chi hội NCT thôn nhiều năm được tổ chức Hội cấp trên khen thưởng. Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp không nhỏ của ông Đầm còi.

Xuân Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Từ Đội trưởng sản xuất, Trưởng ban Văn hóa xã, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch HĐND xã rồi nghỉ hưu năm 2011, ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Vượt mọi khó khăn của tỉnh miền núi cao biên giới, NCT tỉnh Lai Châu đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong mọi lĩnh vực, chung tay xây dựng Hội vững mạnh và góp sức xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. Dưới đây là đánh giá, ghi nhận của ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi…  
tu than van dong

Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó là ông Hồ Tấn Bảy, sinh năm 1955, Chủ tịch Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
tam guong ve long nhiet tinh su tan tam

Tấm gương về lòng nhiệt tình, sự tận tâm

Người dân đất mỏ Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhắc đến bà Đặng Thị Hảo như một tấm gương sáng về lòng nhiệt tình, tận tâm với công việc và con người.
thanh tich dang tu hao cua hoi nct tinh lai chau sau 15 nam thanh lap

Thành tích đáng tự hào của Hội NCT tỉnh Lai Châu sau 15 năm thành lập

Ngày 11/9, Hội NCT tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ NCT tiêu biểu giai đoạn  2015-2020 và Kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, 15 năm thành lập Hội NCT tỉnh.    

Tin khác

Chỉ bấy nhiêu thôi…

chi bay nhieu thoi
Thuộc nằm lòng tình hình ở cơ sở. Nhận xét xác đáng những thuận lợi, khó khăn và mọi ưu điểm, hạn chế của từng cán bộ. Chỉ có đi sâu đi sát cơ sở, trải nghiệm, lăn lộn với phong trào mới có được điều đó.    

Chủ tịch Hội tuổi cao, gương sáng

chu tich hoi tuoi cao guong sang
Gần 10 năm trên cương vị là Chủ tịch Hội NCT xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, ông Trần Tất Sở luôn là tấm gương sáng về lòng nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào, góp phần xây dựng Hội vững mạnh…

Vinh danh nhiều cán bộ Hội NCT tiêu biểu

vinh danh nhieu can bo hoi nct tieu bieu
Ngày 8/9, Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" và biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015-2020.

Kinh nghiệm nhân rộng những cán bộ Hội NCT tiêu biểu ở Gia Lai

kinh nghiem nhan rong nhung can bo hoi nct tieu bieu o gia lai
Trong 5 năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, song cán bộ, hội viên NCT tỉnh Gia Lai đã nỗ lực triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn của Hội, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng quê hương đổi mới, đặc biệt làm nòng cốt chăm sóc, phát huy vai trò NCT ở địa phương.    

Đằng sau những phần thưởng cao quý…

dang sau nhung phan thuong cao quy
Nhiều lần được “theo chân” ông đi giao ban các cụm thi đua của Hội NCT TP, tôi cứ ngưỡng mộ cách làm việc nghiêm túc, hiệu quả mà hết sức nền nếp ở cơ sở. Những cán bộ dưới quyền đi “tháp tùng” ông, ai cũng rất chắc về nghiệp vụ, đánh giá, rút kinh nghiệm và triển khai đâu vào đấy những phần việc được phân công phụ trách.    
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
no luc trien khai thang hanh dong vi nct viet nam

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2020”.
nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thị trấn Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. T
hoi nct huyen tra cu tinh tra vinh tang qua nct co hoan canh kho

Hội NCT huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh: Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó

Nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10/1991-1/10/2020), Ban Đại diện Hội NCT huyện Trà Cú kết hợp với các nhà hảo tâm tại TP Hồ Chí Minh tổ chức ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
khong ngoi cho duoc cham soc

Không ngồi chờ được chăm sóc…

Lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững ...
Phiên bản di động