Chuyện ông Đầm còi

Mới lần đầu gặp ông, ai cũng không khỏi băn khoăn, với chiều cao 1m72, nặng 72 kg, da dẻ hồng hào, dáng vóc tráng kiện đã ở độ tuổi 75 thì sao có thể gọi là… còi được.

Qua tìm hiểu mới biết họ tên đầy đủ của ông là Trương Văn Đầm, Phó chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Linh Thung, Hội NCT thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Nhưng tại sao ông lại được mọi người gán cho cái tên chẳng liên quan đến dáng vóc của ông cả. Chả là thế này, kể từ năm 2015 cho đến nay liên tục ông được các hội viên NCT trong thôn tín nhiệm bầu ông làm Chi hội phó phụ trách văn hóa văn nghệ, TDTT. Tháng 8/2018 CLB LTHTGN thôn Cầu Mây, Hội NCT xã Cẩm Sơn (nay là CLB LTHTGN thôn Linh Thung, thị trấn Phong Sơn) được thành lập, ông được chọn cử làm Phó Chủ nhiệm CLB.

chuyen ong dam coi
Ông Trương Văn Đầm (giữa)

Chỉ trừ những ngày thời tiết không thuận lợi như có mưa hoặc những hôm nhiệt độ xuống thấp, còn lại cứ 5 giờ sáng hằng ngày, từ đầu làng đến cuối xóm lại vang lên tiếng còi báo thức của ông. Tiếng còi lanh lảnh rộn lên thôi thúc các cụ ông, cụ bà tập trung đến sân nhà văn hóa thôn để tập bài thể dục dưỡng sinh “Thức vũ kinh” mà ông là người trực tiếp chỉ huy. Riêng sáng thứ 7 hằng tuần, tiếng còi của ông lại vang lên thông báo cho các thành viên trong CLB LTHTGN tham gia hoạt động cộng đồng, làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xung quanh khu vực nhà văn hóa thôn… Đã nhiều năm, tiếng còi của ông không chỉ phục vụ cho hoạt động văn hóa thể thao của Hội NCT của CLB LTHTGN mà còn là tín hiệu báo thức cho nông dân trong thôn xóm thức dậy chuẩn bị ra đồng, các cháu học sinh chuẩn bị đến trường…Tiếng còi của ông trở thành tín hiệu thân quen đối với người dân ở khu dân cư.

Không chỉ tổ chức và duy trì các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT mà ông với trách nhiệm của người phụ trách công tác Hội, ông luôn tự nhủ dù trong hoàn cảnh nào cũng không được phụ lòng tin của các hội viên cũng như các thành viên của CLB LTHTGN. Miệng nói, tay làm, chân đi; gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của Hội, ông cùng các thành viên Ban Chủ nhiệm đến từng nhà, gặp từng hội viên NCT và thành viên CLB vận động tham gia công tác Hội như: Sinh hoạt Hội, đóng góp xây dựng Quỹ Chăm sóc NCT, quỹ của CLB LTHTGN.

Đến nay, chi hội NCT thôn có chân quỹ bình quân đạt 1 triệu đồng/ hội viên; CLB LTHTGN có mức vốn tăng thu nhập đạt trên 70 triệu đồng, giải quyết cho NCT hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp để tăng gia sản xuất cải thiện đời sống. Các mảng hoạt động của CLB được ông và Ban Chủ nhiệm duy trì thực hiện hiệu quả, quyền và lợi ích của các thành viên được bảo đảm theo quy chế nên mọi người ngày càng gắn bó với CLB hơn.

Năm 2019, ông cùng chi hội vận động hội viên NCT đóng góp tiền mua vật liệu và tham gia ngày công để xây dựng và làm mới một sân bóng chuyền hơi sàn bê tông, có hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm để NCT trong khu dân cư vui chơi, luyện tập với tổng giá trị đầu tư trên 50 triệu đồng.

Mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động, nhưng CLB LTHTGN thôn Linh Thung được Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN “Giai đoạn 2017 - 2020”. Chi hội NCT thôn nhiều năm được tổ chức Hội cấp trên khen thưởng. Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp không nhỏ của ông Đầm còi.

Xuân Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020 và tổng kết hoạt động năm 2020 của Ban Công tác NCT tỉnh Tiền Giang. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ Hội NCT các cấp trong tỉnh Tiền Giang.
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Tin khác

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Xem thêm
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Chương trình đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh…
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Trên 10 năm Luật Người cao tuổi ra đời và đi vào cuộc sống, 6 năm triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”
Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6 luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an ...
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn ...
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân ...
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình ...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Phiên bản di động