Hội NCT TP Hà Nội giám sát mô hình CLB LTHTGN tại huyện Sóc Sơn:

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác đã tham dự trọn vẹn buổi sinh hoạt CLB với tất cả các nội dung, trình tự theo quy chế của CLB và quy định, hướng dẫn của Dự án VIE070; thăm mô hình hội viên có hoàn cảnh khó khăn được tình nguyện viên chăm sóc tại nhà và mô hình vay vốn phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”
Tặng quà sinh nhật các thành viên tại buổi sinh hoạt định kì

Bà Nguyễn Thị Tiện, Chủ nhiệm CLB cho biết: Mặc dù mới thành lập (từ tháng 6/2020), với 50 thành viên, song CLB đã từng bước ổn định, hoạt động nền nếp, hiệu quả. Các thành viên cùng Ban Chủ nhiệm đoàn kết, tích cực, với tinh thần trách nhiệm cao tham gia vào tất cả các hoạt động của CLB.

Hằng ngày, tại sân nhà văn hóa thôn, các thành viên sôi nổi rủ nhau luyện tập dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, vừa chia sẻ giao lưu, sảng khoái tinh thần vừa duy trì, nâng cao sức khỏe. Đến nay, các thành viên CLB đã thành thạo nhiều bài tập như dưỡng sinh Thức vũ kinh, Khỏe vì nước, Tiến về Hà Nội và một số vũ điệu thể thao từng tham gia thi đấu và đoạt giải. Đội văn nghệ luyện tập đều đặn vào tối Chủ nhật hằng tuần, thường tham gia giao lưu với các đơn vị bạn, sang cả các tỉnh lân cận. Khi được mời đi biểu diễn, có chút thu nhập, CLB lại dành dụm, chắt chiu để mua sắm, làm phong phú thêm trang phục biểu diễn, thiếu thì lại huy động hội viên chung tay, vì thế mà đến nay, CLB có đến cả chục bộ trang phục khác nhau, dùng cho từng tiết mục.

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”
Khen thưởng đội xuất sắc tại buổi sinh hoạt

Ngay từ khi thành lập, CLB được cấp máy đo huyết áp và cân sức khỏe. Hằng tháng, đều kiểm tra cân nặng, huyết áp và lập sổ theo dõi sức khỏe cho tất cả các thành viên. Từ khi thành lập đến nay, đã 2 lần CLB tổ chức khám sức khỏe tổng thể, lần đầu vào tháng 7 có 48 thành viên được khám, lần thứ hai vào tháng 11 tất cả các thành viên đều được khám. Qua đó phát hiện 3 thành viên mắc bệnh về huyết áp và được tư vấn đến cơ sở y tế thăm khám, điều trị. Vào các buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm căn cứ nhu cầu và sức khỏe các thành viên, từ đó chuẩn bị kĩ lưỡng những bài truyền thông, giúp NCT biết cách tự chăm sóc sức khỏe để phòng bệnh hoặc phải “sống chung” với những căn bệnh tuổi già.

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”
Bà Nguyễn Thị Đào chăm sóc chồng

Được hỗ trợ 100 triệu đồng từ Dự án vào vốn quỹ tăng thu nhập, CLB cho 22 thành viên vay từ 3 đến 5 triệu đồng và thành lập các nhóm tăng thu nhập để hỗ trợ thành viên đầu tư hiệu quả vốn vay. Nhiều thành viên đã đầu tư mua gà con, giống rau quả và mở rộng ngành nghề kinh doanh tạp hóa, từng bước cải thiện thu nhập gia đình và trả lãi cho CLB.

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”
CLB thăm, tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Thông qua các buổi truyền thông tại kì sinh hoạt, các thành viên được hướng dẫn cách làm giá đỗ phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình và bà con xung quanh; làm ra các chế phẩm sinh học, ủ rơm rạ thành phân hữu cơ bón cho cây trồng phòng trừ sâu bệnh, vừa tăng năng suất vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bằng nguồn nguyên liệu sẵn có của làng nghề mộc truyền thống với vật liệu tre nứa, đầu gỗ thừa, thành viên CLB đã sản xuất thành công than sinh học cải thiện đất bạc màu và thân thiện môi trường.

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”
Bà Hoàng Thị Liệu chăm sóc rau

Bà Nguyễn Thị Đào, 70 tuổi là thành viên CLB có chồng mắc bệnh tai biến, nằm liệt giường đã nhiều năm, các con đi làm ăn xa, hằng ngày vợ chồng già lụi hụi chăm nhau. Từ khi gia nhập CLB, bà Đào được các tình nguyện viên hằng ngày đến nhà, giúp đỡ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa và phụ bà chăm sóc chồng. Bà Đào xúc động: “Không có CLB thì tôi bí lắm! CLB còn trò chuyện, xoa bóp tay chân giúp chồng tôi vơi bớt mặc cảm bệnh tật và vui khỏe hơn”.

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”
Bà Hoàng Thị Liệu chăm sóc đàn gà

Nằm phía ngoài đê là ngôi nhà nhỏ tạm bợ của vợ chồng bà Hoàng Thị Liệu, cùng ở tuổi 65. Bà Liệu mắc bệnh thận, mới đi mổ về. Tuy ông bà đông con song không muốn làm phiền con cháu. Bà bảo: “Chúng tôi muốn ra ngoài này ở cho thoải mái vì chế độ sinh hoạt của người già cũng khác bọn trẻ”. Được CLB cho vay 3 triệu đồng, ông bà đầu tư mua mấy chục gà con, nuôi đến nay cũng gần được bán. Cộng với vườn trồng rau sạch túc tắc vừa phục vụ sinh hoạt gia đình cũng có thêm đồng ra đồng vào. Vất vả là vậy, mà chiều chiều bà vẫn ra sân cùng chị em tập dưỡng sinh, bóng chuyền hơi. “Có tham gia CLB mới vui khỏe, tự tin thế này đây!”. Xe dần rời xa mà chúng tôi vẫn thấy bóng dáng cặp vợ chồng già đang giơ tay vẫy vẫy.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Giai đoạn 2017-2020, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN). Trong giai đoạn 2020 – 2025, Hội tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng và hiệu quả hoại động của các CLB LTHTGN, đặc biệt chú trọng việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN đối với các địa bàn nông thôn, vùng biển, vùng đồng bào dân tộc ở đồng bằng, phấn đấu xây dựng một xã miền núi có CLB LTHTGN.
Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống chính trị - xã hội luôn được củng cố hoạt động hiệu quả
Ấn tượng một nhiệm kì

Ấn tượng một nhiệm kì

Hội NCT xã Vĩnh Thịnh vinh dự được chọn làm Đại hội điểm nhiệm kì 2021- 2026 để 28 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường học tập kinh nghiệm.
Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Sáng 14/1, Hội NCT tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2011. Phó Chủ tịch TƯ Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hoà Bình dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và các Chủ tịch Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố.
Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Sáng 14/1, Ban Đại diện Người cao tuổi tỉnh Bình Thuận tổ chức tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” và ký kết thi đua năm 2021. Đến dự có đại diện các sở, ban, ngành, các ủy viên Ban Đại diện và cán bộ giúp việc Hội Người cao tuổi ở các địa phương trong tỉnh.

Tin khác

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự Hội nghị có ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; bà Vũ Thị Hiểu, Phó Trưởng ban Chăm sóc NCT TƯ Hội; ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh.

Tiếp tục phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng

Tiếp tục phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng
Hội NCT xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2021. Ông Vũ Đình Lưu, Trưởng BĐD Hội NCT TP; ông Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND xã; lãnh đạo MTTQ, Hội NCT xã và Chi hội trưởng NCT các thôn dự.

Người cao tuổi ngày càng được chăm lo tốt hơn

Người cao tuổi ngày càng được chăm lo tốt hơn
Ngày 12/1, Hội NCT tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Hội NCT tỉnh Đăk Nông: Nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong năm 2020

Hội NCT tỉnh Đăk Nông: Nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong năm 2020
Ngày 8/1, Hội NCT tỉnh Đăk Nông tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội NCT năm 2020. Trong năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh Covid - 19 đến đời sống của các tầng lớp nhân dân nói chung và hội viên, NCT trên địa bàn tỉnh nói riêng, nhưng bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, Hội NCT đạt nhiều kết quả thiết thực trên cả 3 mặt: Công tác tổ chức, công tác chăm sóc NCT và công tác phát huy vai trò NCT.

Ấn tượng Đông Phong

Ấn tượng Đông Phong
Một ngày rất lạnh, tôi được theo chân Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh về lại quê hương Bắc Ninh, dự đại hội Hội NCT xã Đông Phong lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026. Đây là đại hội điểm để Hội NCT huyện Yên Phong rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội cơ sở trong quý I năm nay theo tiến độ chỉ đạo của Hội NCT Việt Nam.

Thành tích đáng tự hào của người cao tuổi phường Nam Đồng

Thành tích đáng tự hào của người cao tuổi phường Nam Đồng
Hội NCT phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ 7, nhiệm kì 2021-2026. Đây là đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho đại hội các cơ sở trong toàn quận. Đại hội bầu BCH 9 Ủy viên, Ban Thường vụ 3 Ủy viên; bà Nguyễn Thị Minh Hạnh được tái cử giữ chức danh Chủ tịch Hội NCT khóa mới.
Xem thêm
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.
Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng”
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết ...
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động