Chiến thắng 30/4 khiến cả thế giới kinh ngạc

Chiến dịch Hồ Chí Minh làm nên đại thắng mùa Xuân 1975, cùng với sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn, khiến cho cả thế giới kinh ngạc. Họ đã thốt lên: “Việt Nam kiên cường, anh dũng”; “Chiến thắng 30/4 đã rung động địa cầu”.

Võ Hoàng Nam
09:23, 29/04/2020

Với tựa đề “Sài Gòn sụp đổ”, tờ NewYork Times (Mỹ) ngày 1/5/1975 chạy tít lớn suốt 8 cột trang nhất kèm theo hàng loạt tin, ảnh về chiến thắng của các lực lượng cách mạng và đánh giá ngày 30/4/1975 là ngày “lịch sử của thế giới”.

Tom Polgar, nhân viên cao cấp tòa Đại sứ Mỹ ở Việt Nam, một trong những người Mỹ cuối cùng di tản, đã cảm thán: "Đó là một cuộc chiến tranh lâu dài và khó khăn mà chúng ta đã thua. Thất bại độc nhất của lịch sử Hoa Kỳ chắc sẽ không báo trước sức mạnh bá chủ toàn cầu của nước Mỹ đã chấm dứt. Nhưng... Ai không học được gì ở lịch sử, bắt buộc sẽ phải lặp lại sai lầm trong lịch sử".

Tuần hành tại Paris chào mừng Việt Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất.
Tuần hành tại Paris chào mừng Việt Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất.

Còn đối với Neil Sheehan thì viết: “Sau những năm dài tìm cách khuất phục những dân tộc nghèo khổ bằng sự tàn bạo của sức mạnh kĩ thuật của mình, nước Mỹ, một nước giàu mạnh nhất trên quả đất này, cuối cùng có thể bị những người cộng sản Việt Nam đuổi ra khỏi bán đảo Đông Dương… Thắng lợi của người Việt Nam sẽ là một thí dụ vô song về sự toàn thắng của trí tuệ con người đối với máy móc".

Yuriko Koike, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Bản, Chủ tịch Hội đồng Đảng Dân chủ Tự do (LDP) thì cho rằng: “Chiến thắng của nước này (Việt Nam) trước Pháp và Hoa Kỳ đã trở thành định nghĩa cho những cuộc chiến giành độc lập trong thời kì hậu thực dân”…

Trong hồi kí của mình Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: “Nhân dân Việt Nam đã làm nên câu chuyện thần kì tưởng chừng không thể làm được giữa thế kỉ XX…”. Tổng Bí thư Lê Duẩn trong Báo cáo chính trị Đại hội Đảng lần thứ IV nhấn mạnh: “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của Nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỉ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”…

Tuần hành chào mừng chiến thắng của Việt Nam tại Liên Xô (cũ)
Tuần hành chào mừng chiến thắng của Việt Nam tại Liên Xô (cũ)

Đã 45 năm trôi qua, nhưng chiến thắng 30/4 mãi mãi tỏa sáng trong lòng dân tộc Việt Nam và bạn bè trên khắp thế giới. Kỉ niệm 45 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bắc Nam sum họp một nhà, dân tộc ta lại nhớ tới công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã sáng lập ra Đảng ta, dẫn dắt dân tộc ta đi đến thắng lợi huy hoàng. “Còn non còn nước còn người/ Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay” (Di chúc - Hồ Chí Minh). Nguyện làm theo lời Bác, cả dân tộc Việt Nam đã và đang chung sức, chung lòng xây dựng lại đất nước đàng hoàng và to đẹp hơn.

Hiện nay uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được đề cao. Kinh tế phát triển, chính trị ổn định, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Mối quan hệ với bạn bè quốc tế được củng cố bền chặt. Dân tộc Việt Nam khắc sâu lòng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thương binh, anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã cống hiến, hi sinh cho Tổ quốc để làm nên một Việt Nam “Rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.

Bạn đang đọc bài viết Chiến thắng 30/4 khiến cả thế giới kinh ngạc tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện

Video