Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội Người cao tuổi phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”.
Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi TP Hải Phòng

Toàn phường có gần 1.800 hội viên, sinh hoạt tại 25 chi hội tổ dân phố. Ban Chấp hành Hội thường xuyên củng cố kiện toàn. Bình quân mỗi năm kết nạp được trên 100 hội viên. Quỹ Hội có trên 233 triệu đồng. Thực hiện quyết định của UBND thành phố về việc hỗ trợ cải tạo, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, Hội phối hợp vận động và đề xuất làm 16 nhà cho người cao tuổi, số tiền 324,5 triệu đồng. Công tác an sinh xã hội cũng được quan tâm, trong các dịp lễ tết và đặc biệt trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, toàn phường đã dành trên 650 triệu đồng hỗ trợ các đối tượng yếu thế và người cao tuổi.

Hội Người cao tuổi phường thường xuyên tham mưu với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và phối hợp với cán bộ lao động - thương binh và xã hội rà soát để các cụ từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu và người cao tuổi tàn tật, cô đơn không nơi nương tựa được bảo trợ xã hội thường xuyên. Giai đoạn 2016 - 2020, trên địa bàn phường có 335 người cao tuổi được chi trả trợ cấp xã hội thường xuyên và được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tổ chức nghe truyền thông, tư vấn sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 4.250 người cao tuổi. Tổ chức thăm hỏi 1.780 hội viên ốm đau, phúng viếng tiễn đưa cho 284 hội viên qua đời.

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre
Khen thưởng các cá nhân người cao tuổi phường Cầu Tre lập thành tích xuất sắc trong nhiệm kì 2016-2021

Hằng năm, cứ vào dịp đầu Xuân, Hội lại phối hợp với lãnh đạo phường tổ chức chúc thọ, mừng thọ chu đáo, trang trọng cho người cao tuổi. 5 năm qua, đã có 2.241 NCT được chúc thọ, tặng quà trị giá trên 224 triệu đồng từ Quỹ hội và Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Song song với lễ mừng thọ tập trung, Hội tham mưu cho lãnh đạo phường tổ chức đến tại nhà thăm hỏi, trao quà của Chủ tịch nước và thành phố cho các cụ tròn 100 tuổi, 90 tuổi, thể hiện truyền thống tốt đẹp, thiết thực động viên người cao tuổi trong cuộc sống.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường, bà Vũ Thị Kim Yến cho biết: Để tạo nguồn lực chăm lo tốt hơn cho hội viên, từ năm 2017 Hội đã tham mưu cho lãnh đạo phường thực hiện Quyết định số 837/QĐ-CT ngày 23/5/2016 của UBND thành phố về việc vận động xã hội hóa xây dựng Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, mỗi năm thu trên 50 triệu đồng. Có được nguồn quỹ, Hội xây dựng quy chế chi tiêu theo quy định và thường xuyên quan tâm đến hội viên nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô đơn, tàn tật… Trong Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, đã có trên 200 người cao tuổi được thăm hỏi động viên với số tiền trên 45 triệu đồng.

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre
Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi phường Cầu Tre nhiệm kì 2021-2026 ra mắt

Chăm lo đời sống tinh thần, sức khỏe cho hội viên, Hội quan tâm thành lập, hỗ trợ 3 CLB hoạt động sôi nổi, thu hút trên 150 hội viên tham gia, tạo sân chơi, là món ăn tinh thần động viên người cao tuổi sống vui, sống khỏe. Sau 22 năm thành lập, CLB thơ Hoa Trúc cho ra đời 22 tập thơ ca ngợi quê hương đất nước, con người, sự phát triển không ngừng của thành phố, của quận và phường. CLB dưỡng sinh vừa kỉ niệm 25 năm ngày thành lập, có bề dày thành tích, thường xuyên được mời biểu diễn chào mừng những ngày hội, ngày lễ lớn của địa phương. CLB còn làm nòng cốt lan tỏa thông điệp rèn luyện thể thao tăng cường sức khỏe trong cộng đồng, nhiều người cao tuổi không luyện tập dưỡng sinh đã tự đi bộ và lựa chọn các bài tập phù hợp, vừa sức.

Riêng CLB văn nghệ tích cực luyện tập, thường xuyên bổ sung nhiều tiết mục mới hấp dẫn, đa dạng. Hội viên còn tự quyên góp mua sắm đồng phục và chung tay xã hội hóa để đi biểu diễn phục vụ hội nghị hội thảo, giao lưu với các đơn vị bạn trong và ngoài quận.

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn
Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.
Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Tin khác

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi
Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội NCT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiệm kì qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT, từng bước đáp ứng yêu cầu của hội viên. Sự chăm lo thiết thực đó đã tạo niềm tin, biến tổ chức Hội trở thành “ngôi nhà chung” gắn bó thân thiết của hội viên NCT.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Hội NCT các cấp tranh thủ triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội tùy tình hình thực tế ở địa phương...

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau chăm sóc sức khỏe thành viên

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau chăm sóc sức khỏe thành viên
Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 41 triệu người tử vong do các bệnh không lây nhiễm (BKLN), tương đương 71% tổng số ca tử vong trên toàn cầu. Trong số các BKLN, tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) là những bệnh mãn tính thường gặp nhất, chủ yếu là ở NCT và hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa.

Hội NCT xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc: Hoạt động mạnh toàn diện

Hội NCT xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc: Hoạt động mạnh toàn diện
Hội NCT xã Sơn Đông có 1.700 hội viên, sinh hoạt ở 12 Chi hội NCT thôn. Hàng chục năm nay, Hội NCT xã Sơn Đông luôn trong tốp đầu thi đua của 20 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Lập Thạch. Hội thực sự quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò NCT; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện, nâng cao quỹ Hội, tổ chức nhiều hoạt động “sống khỏe, sống vui”, thu hút NCT vào Hội…, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã Nông thôn mới.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…
Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.
68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

Ở tuổi 68, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Thanh Bình, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn dẫn đầu đoàn xe máy tuyên truyền lưu động, tiên phong, xông xáo trong công tác phòng, chống Covid-19 và luôn nhiệt tình, hăng hái công tác địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động