Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội Người cao tuổi phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”.
Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi TP Hải Phòng

Toàn phường có gần 1.800 hội viên, sinh hoạt tại 25 chi hội tổ dân phố. Ban Chấp hành Hội thường xuyên củng cố kiện toàn. Bình quân mỗi năm kết nạp được trên 100 hội viên. Quỹ Hội có trên 233 triệu đồng. Thực hiện quyết định của UBND thành phố về việc hỗ trợ cải tạo, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, Hội phối hợp vận động và đề xuất làm 16 nhà cho người cao tuổi, số tiền 324,5 triệu đồng. Công tác an sinh xã hội cũng được quan tâm, trong các dịp lễ tết và đặc biệt trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, toàn phường đã dành trên 650 triệu đồng hỗ trợ các đối tượng yếu thế và người cao tuổi.

Hội Người cao tuổi phường thường xuyên tham mưu với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và phối hợp với cán bộ lao động - thương binh và xã hội rà soát để các cụ từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu và người cao tuổi tàn tật, cô đơn không nơi nương tựa được bảo trợ xã hội thường xuyên. Giai đoạn 2016 - 2020, trên địa bàn phường có 335 người cao tuổi được chi trả trợ cấp xã hội thường xuyên và được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tổ chức nghe truyền thông, tư vấn sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 4.250 người cao tuổi. Tổ chức thăm hỏi 1.780 hội viên ốm đau, phúng viếng tiễn đưa cho 284 hội viên qua đời.

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre
Khen thưởng các cá nhân người cao tuổi phường Cầu Tre lập thành tích xuất sắc trong nhiệm kì 2016-2021

Hằng năm, cứ vào dịp đầu Xuân, Hội lại phối hợp với lãnh đạo phường tổ chức chúc thọ, mừng thọ chu đáo, trang trọng cho người cao tuổi. 5 năm qua, đã có 2.241 NCT được chúc thọ, tặng quà trị giá trên 224 triệu đồng từ Quỹ hội và Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Song song với lễ mừng thọ tập trung, Hội tham mưu cho lãnh đạo phường tổ chức đến tại nhà thăm hỏi, trao quà của Chủ tịch nước và thành phố cho các cụ tròn 100 tuổi, 90 tuổi, thể hiện truyền thống tốt đẹp, thiết thực động viên người cao tuổi trong cuộc sống.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường, bà Vũ Thị Kim Yến cho biết: Để tạo nguồn lực chăm lo tốt hơn cho hội viên, từ năm 2017 Hội đã tham mưu cho lãnh đạo phường thực hiện Quyết định số 837/QĐ-CT ngày 23/5/2016 của UBND thành phố về việc vận động xã hội hóa xây dựng Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, mỗi năm thu trên 50 triệu đồng. Có được nguồn quỹ, Hội xây dựng quy chế chi tiêu theo quy định và thường xuyên quan tâm đến hội viên nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô đơn, tàn tật… Trong Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, đã có trên 200 người cao tuổi được thăm hỏi động viên với số tiền trên 45 triệu đồng.

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre
Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi phường Cầu Tre nhiệm kì 2021-2026 ra mắt

Chăm lo đời sống tinh thần, sức khỏe cho hội viên, Hội quan tâm thành lập, hỗ trợ 3 CLB hoạt động sôi nổi, thu hút trên 150 hội viên tham gia, tạo sân chơi, là món ăn tinh thần động viên người cao tuổi sống vui, sống khỏe. Sau 22 năm thành lập, CLB thơ Hoa Trúc cho ra đời 22 tập thơ ca ngợi quê hương đất nước, con người, sự phát triển không ngừng của thành phố, của quận và phường. CLB dưỡng sinh vừa kỉ niệm 25 năm ngày thành lập, có bề dày thành tích, thường xuyên được mời biểu diễn chào mừng những ngày hội, ngày lễ lớn của địa phương. CLB còn làm nòng cốt lan tỏa thông điệp rèn luyện thể thao tăng cường sức khỏe trong cộng đồng, nhiều người cao tuổi không luyện tập dưỡng sinh đã tự đi bộ và lựa chọn các bài tập phù hợp, vừa sức.

Riêng CLB văn nghệ tích cực luyện tập, thường xuyên bổ sung nhiều tiết mục mới hấp dẫn, đa dạng. Hội viên còn tự quyên góp mua sắm đồng phục và chung tay xã hội hóa để đi biểu diễn phục vụ hội nghị hội thảo, giao lưu với các đơn vị bạn trong và ngoài quận.

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn
Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn 2019-2020 và tập huấn công tác xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là CLB) cho hơn 140 cán bộ Ban đại diện (BĐD) Hội NCT các huyện, thị, thành phố trên địa bàn.
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.
Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021 và 100 ngày thành lập TP Thủ Đức; chiều 29/4,tại Trung tâm Văn hóa phường Phước Bình đã diễn ra Liên hoan Tiếng hát mãi xanh. Đến dự có Nguyễn Văn Băng, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Thủ Đức; ông Phan Xuân Thi, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Thủ Đức; bà Lê Thị Minh Tâm ,Phó trưởng ban Đại diện NCT TP Thủ Đức; ông Lê Đức Pháp, giám đốc Trung tâm Văn hóa khu vực 2; ông Nguyễn Văn Tài; Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Phước Bình; bà Bùi Thu Trân, Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phước Bình, bà Võ Thị Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy Ban Mật Tổ Quốc, phường Phước Bình; bà Nguyễn Thị Thúy Chủ tịch Hội NCT phường Phước Bình.
Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Các chương trình công tác, kế hoạch hoạt động của Hội NCT xã Long Phước đều được thực hiện nghiêm túc. Hội NCT xã hiện có 989 hội viên, chiếm 97,9% số NCT trong xã.
Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"

Ngày 29/4, Hội Người cao tuổi quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi TP Hà Nội; lãnh đạo Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể quận và Hội Người cao tuổi các phường dự.

Tin khác

Điểm hẹn của đam mê…

Điểm hẹn của đam mê…
Cơn mưa tầm tã đầu giờ sáng không ngăn cản nổi những sắc váy dạ hội rực rỡ lung linh khán phòng nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh. “Hội thi Giao lưu khiêu vũ người trung - cao tuổi tỉnh Bắc Ninh” không chỉ thu hút các cặp vũ công đầu bạc mà còn dành cho các lứa tuổi thấp hơn…

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm việc với Hội NCT tỉnh Đắk Lắk và tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm việc với Hội NCT tỉnh Đắk Lắk và tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 25/4, Tiến sĩ Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với Hội NCT tỉnh Đắk Lắk về nội dung thực hiện công tác Hội. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk; đại diện Ban Dân vận tỉnh.

Tổ chức thành công đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tổ chức thành công đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Ngày 23/4, Hội Người cao tuổi xã Phước Thái long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đến dự gồm có ông Lê Tấn Tài Phó trưởng ban đại diện Hội NCT huyện Long Thành, ông Mai Văn Danh thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã, bà Trần Thị Kim Ngân Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

Tập huấn công tác Hội Người cao tuổi huyện Thanh Trì

Tập huấn công tác Hội Người cao tuổi huyện Thanh Trì
Trong 2 ngày 22 và 23/4, Hội Người cao tuổi huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tổ chức lớp tập huấn cho 125 cán bộ Ban Chấp hành Hội các xã, thị trấn. Ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, làm báo cáo viên.
Xem thêm
Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Ngày 10/5, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại các quận Hoàn Kiếm, Long Biên thuộc đơn vị bầu cử số 2.
TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, tại Hà Nội
Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri

Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri

Ngày 4/5, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức rà soát công tác chuẩn bị để ứng cử viên Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình ...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động