Cần Giờ ngày ấy, bây giờ

Nằm cách trung tâm TP Hồ Chí Minh khoảng 50 km, Cần Giờ là huyện duy nhất của thành phố giáp biển, với 23 km bờ biển chạy dài theo hướng Tây Nam - Đông Bắc. Cần Giờ có trên 70% là rừng ngập mặn và sông rạch, là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú phát triển các loại hình du lịch sinh thái biển, rừng, sông,…

1. Phong trào cách mạng trước tháng 8/1945

Là vùng rừng ngặp mặn hẻo lánh, cư dân nơi đây có bản lĩnh, khí khái; do đó, phong trào đấu tranh với bọn địa chủ, thực dân trong vùng nơi nào cũng có, lúc xã này, lúc ấp nọ, nổi lên chống sưu thuế nặng nề, chống bọn tề làng xã ức hiếp, chống bọn chủ vựa (cá, tôm củi nước,…) bóc lột dân nghèo. Những người có tinh thần yêu nước, thương dân đã đứng ra thúc đẩy công cuộc đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ và cũng là những người tiếp thu tư tưởng cách mạng từ mạng lưới tuyên truyền của Đảng. Khi lực lượng nòng cốt phát triển khá rộng, nhất là nơi có đảng viên trung kiên về xây dựng cơ sở, phong trào đòi dân sinh từng bước chuyển sang đòi độc lập dân tộc.

Cần Giờ ngày ấy, bây giờ
Bản đồ khảo cổ học huyện Cần Giờ ( nguồn: Ảnh tư liệu trích từ trang baotanglichsu.vn)

Hưởng ứng phong trào do Mặt trận phản đế phát động năm 1936, nhân dân xã Bình Khánh cùng 3 xã phía bắc trong huyện tích cực tham dự mít-tinh, nghe diễn thuyết tại ngã ba - Hãng Sên (hãng xăng dầu Shell) do Mặt trận tổ chức. Nội dung diễn thuyết nhằm chống các cuộc càn quét, bắt bớ, giết chóc của giặc Pháp; chống sưu cao thuế nặng, đòi tự do đi lại làm ăn, tự do khai hoang sinh sống,… Bọn Pháp vô cùng bực tức, hoảng sợ, ra lệnh cấm nhưng bà con ta vẫn tiếp tục kéo nhau qua Nhà Bè dự hội họp, mít-tinh.

Ở Cần Thạnh, năm 1940, đội cảnh binh ấp chợ gồm 10 tên do Đội Kiệt chỉ huy rất hống hách, ức hiếp, đánh đập nhân dân dã man, tàn nhẫn. Ông Sáu Ét đã dùng búa bửa củi chém bể đầu tên Đội Kiệt. Hành động dũng cảm và tự phát này thể hiện sự mâu thuẫn cao độ giữa bọn tay sai và nhân dân lao động.

Nam Kỳ khởi nghĩa nổ ra ngày 23/11/1940, trên địa bàn hẻo lánh của huyện Cần Giờ vốn không có công cuộc nào lớn. Nhưng có hàng chục người kháng chiến yêu nước của vùng đất An Thới Đông làm thức tỉnh nhân dân trong toàn huyện. Do đó, khi Nam Kỳ khởi nghĩa thất bại, làng xóm và rừng sác bạc ngàn của Tam Thôn Hiệp, Thạnh An, Hòa Hiệp, Giồng Ao,… trở thành nơi che giấu cho chiến sĩ khởi nghĩa ở các nơi về tạm lánh.

2. Cách mạng tháng Tám năm 1945 tại huyện Cần Giờ

Khi phong trào Thanh niên Tiền phong đang diễn ra sôi sục ở các nơi, bọn hội tề của các xã trong huyện hoang mang cực độ, một số có chiều hướng ngả theo cách mạng. Tại Cần Thạnh trung tâm của tổng Cần Giờ, các đồng chí Hồ Hữu Nam, Bủi Cửu, Nguyễn Ngoan,… từ Vũng Tàu sang phối hợp với đồng chí Huỳnh Văn Hích và nhiều quần chúng cốt cán của xã nhanh chóng tổ chức lực lượng Thanh niên Tiền phong và thực hiện các chỉ thị Việt Minh. Ở Long Thạnh, thủ lĩnh Thanh niên Tiền phong là ông Trang Hòa Liễu xây dựng lực lượng chính trị trong quần chúng,… Phong trào Thanh niên Tiền phong ở Thạnh An phát triển khá mạnh, trong đó có Trần Văn Tứ, sau tham gia Quốc gia tự vệ cuộc kháng Pháp. Ở xã Lý Nhơn do Dương Văn Tấn, thanh niên hành nghề vận chuyển muối thường xuyên đi, đến nhiều nơi, nắm tình hình tập hợp thanh niên trong làng, thành lập Thanh niên Tiền phong tại xã nhà. Tại xã An Thới Đông, các đồng chí Ba Dương, Tám Vĩnh bắt liên lạc với Sài Gòn gây dựng cơ sở chuẩn bị cho khởi nghĩa. Ở xã Bình Khánh chỉ đạo Thanh niên Tiền phong và các đoàn thể cứu quốc đã được hình thành trước cuộc khởi nghĩa. Ở xã Tam Thôn Hiệp, đồng chí Trần Văn Lịch cầm đầu cuộc khởi nghĩa. Riêng tại xã Thạnh An từ cuối năm 1944 đã hình thành lực lượng cách mạng, tổ chức được thanh niên vũ trang với vũ khí thô sơ, giữ được bí mật quân số lên tới vài chục người. Khởi nghĩa tại đây vào ngày 25/8/1945 và giành thắng lợi nhanh chóng.

Sau khi khởi nghĩa thắng lợi, các xã phía Bắc giáp Nhà Bè đã cử hàng chục ghe, thuyền chở lực lượng, phần đông là trai tráng yêu nước về Sài Gòn dự lễ mít-tinh mừng cách mạng thành công, mừng đất nước giành được độc lập.

3. Cần Giờ trong tương lai

Nằm cách trung tâm TP Hồ Chí Minh khoảng 50 km, Cần Giờ là huyện duy nhất của thành phố giáp biển, với 23 km bờ biển chạy dài theo hướng Tây Nam - Đông Bắc, và các cửa sông lớn từ các sông Lòng Tàu, Cái Mép, Gò Gia, Thị Vải, Soài Rạp, Đồng Tranh. Cần Giờ có trên 70% là rừng ngập mặn và sông rạch, là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú phát triển các loại hình du lịch sinh thái biển, rừng, sông,…

Từ khi chủ trương nâng quy mô đầu tư dự án lên 2.870 ha được Thủ tướng Chỉnh phủ chấp thuận, thì bắt đầu có sự vận động của chính quyền các cấp, để đưa dự án Khu đô thị du lịch lấn biển trở thành một trong những động lực phát triển chính của Cần Giờ, cũng là động lực phát triển quan trọng trong phát triển kinh tế biển tương lai của TP Hồ Chí Minh.

Khác với các khu đô thị biển thông thường, việc khai thác tiềm năng kinh tế biển của Cần Giờ phải đặt trong một tình huống khá đặc biệt, vừa thuận lợi vừa khó khăn về vị trí và điều kiện tự nhiên, vừa phải xây dựng đô thị mới vừa phải bảo tồn sinh thái, vừa muốn phát triển du lịch cao cấp và cảng biển nước sâu, vừa phải cạnh tranh trên thế yếu về điều kiện tự nhiên và tương lai kết nối vùng, khi so với Vũng Tàu và Phú Mỹ - nơi có thể nói đang sở hữu điều kiện phát triển kinh tế biển thuận lợi hơn rất nhiều so với Cần Giờ.

Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ trở thành siêu dự án phức hợp trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại, dịch vụ, khách sạn, chung cư cao tầng, nhà ở liên kế, biệt thự cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng, bến du thuyền,… cùng chuỗi tiện ích nội khu hiện đại với tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới, cho hơn 220.000 dân, và cho hơn 09 triệu lượt khách du lịch hàng năm.

Cầu Cần Giờ sẽ được xây thay thế cho phà Bình Khánh, với vốn đầu tư dự kiến 5.300 tỷ đồng.

Cảng biển trung tâm sẽ được xây dựng trong tương lai, trong số 4 vị trí tiềm năng đang được Sở Giao thông Vận tải đề xuất, trong tương lai có thể phát triển thành cụm cảng trung tâm logistics đường biển quan trọng hàng đầu của TP Hồ Chí Minh, với quy mô có thể lớn hơn để thay thế cụm cảng Thị Vải - Cái Mép trong tương lai, đi kèm với xây dựng mới hệ thống đường cao tốc và đường sắt kết nối hiện đại nối vào cảng.

Cầu Cổng vàng vượt biển nối liền Cần Giờ với Vũng Tàu sẽ được xây với chiều cao phù hợp cho các tàu trọng tải lớn chui qua, theo ý tưởng cầu Golden Gate (San Francisco).

Sân bay Cần Giờ sẽ được xây để đón khách du lịch.

Tóm lại, Cần Giờ trong tương lai sẽ tùy thuộc vào việc phát triển bền vững phù hợp để thế hệ mai sau được hưởng lợi ích dài lâu. Điều đó, phải hoàn toàn là trách nhiệm của thế hệ đang kế tục sự nghiệp bảo tồn và phát triển TP Hồ Chí Minh ngày nay, đứng đầu là các nhà lãnh đạo các cấp, chứ không phải của ai khác.

Nguyễn Văn Cảnh

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Dấu ấn nghĩa tình từ Vùng 2 Hải quân

Dấu ấn nghĩa tình từ Vùng 2 Hải quân

Cùng với bản lĩnh, sự kiên cường nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biển, đảo phía Nam của Tổ quốc, Vùng 2 Hải quân còn là điểm sáng trong công tác chính sách, hậu phương; bằng chuỗi hành động cụ thể, thiết thực và đầy nhân văn, những “dấu ấn nghĩa tình” đã và đang lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy tinh thần đoàn kết, yêu nước, nhân văn sâu sắc – đúng với phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sĩ Hải quân”.
Tỏa sáng tài năng tại hội thi "Tiếng hát từ trái tim"

Tỏa sáng tài năng tại hội thi "Tiếng hát từ trái tim"

Ngày 6/5, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi Tiếng hát Người khuyết tật TP Hồ Chí Minh lần 3 - năm 2025 với chủ đề "Tiếng hát từ trái tim". Cuộc thi nhằm động viên, khuyến khích người khuyết tật và trẻ em mồ côi tự tin, vươn lên trong cuộc sống.
Bộ Y tế: Đề xuất nhiều giải pháp phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe, tiến tới miễn viện phí cho Nhân Dân

Bộ Y tế: Đề xuất nhiều giải pháp phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe, tiến tới miễn viện phí cho Nhân Dân

Bộ Y tế định hướng mục tiêu từ 2026 - 2030, 100% người dân được khám sức khoẻ định kỳ mỗi năm một lần, được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe trong suốt vòng đời.
Chợ quê 0 đồng - Tân Hưng Thuận nghĩa tình

Chợ quê 0 đồng - Tân Hưng Thuận nghĩa tình

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức “Chợ quê 0 đồng – Tân Hưng Thuận nghĩa tình”, để chăm lo cho các hộ khó khăn trên địa bàn.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Top 5 địa phương dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh

Bà Rịa - Vũng Tàu: Top 5 địa phương dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh

Sáng 6/5, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024. Trong đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đứng thứ 5 toàn quốc và dẫn đầu khu vực Đông Nam Bộ với 71,17 điểm, tăng 1,6 điểm so với năm 2023. Đây là lần thứ tư liên tiếp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu góp mặt trong Top 10 địa phương có chỉ số PCI cao nhất cả nước, khẳng định vị thế là một trong những địa phương có môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn và minh bạch hàng đầu.

Tin khác

NCT và xu hướng du lịch nước ngoài: Vì sao Nhật Bản đang là lựa chọn hàng đầu?

NCT và xu hướng du lịch nước ngoài: Vì sao Nhật Bản đang là lựa chọn hàng đầu?
Cuộc sống hiện đại, chất lượng y tế được nâng cao, tinh thần sống tích cực giúp nhiều NCT ngày nay không chỉ sống thọ mà còn sống khỏe, sống vui. Và một trong những cách được nhiều người lựa chọn để tận hưởng tuổi già trọn vẹn chính là đi du lịch.

Đại lễ Vesak: Đoàn kết và bao dung

Đại lễ Vesak: Đoàn kết và bao dung
Sáng 6/5, tại khuôn viên của Học viện Phật giáo Việt Nam (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc chính thức khai mạc trọng thể, thu hút sự quan tâm sâu rộng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Với chủ đề mang đậm tính nhân văn: “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”.

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025
Sáng 5/5, tại tỉnh Đồng Nai, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) Vùng 2 Hải quân tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Tham dự có thượng tá Bùi Quốc Kiên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Trung tâm; Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Trung tâm, các đồng chí trong Đảng uỷ, chỉ huy Trung tâm và cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị tham dự.

Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo

Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo
Sáng 3/5 trong không khí trang nghiêm và xúc động tại Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

Cấm xe tải vào 5 tuyến đường cửa ngõ phục vụ Đại lễ Phật đản Vesak

Cấm xe tải vào 5 tuyến đường cửa ngõ phục vụ Đại lễ Phật đản Vesak
Nhằm đảm bảo an toàn giao thông và điều kiện tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hợp Quốc 2025, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), TP Hồ Chí Minh sẽ tạm cấm xe tải lưu thông trên 5 tuyến đường trọng điểm từ ngày 3 đến 8/5, trong khung giờ từ 6h đến 18h hằng ngày.

TH true MILK, Dalatmilk tự hào tiếp sức các chiến sỹ và người dân tại Đại lễ 30/4

TH true MILK, Dalatmilk tự hào tiếp sức các chiến sỹ và người dân tại Đại lễ 30/4
Những hộp sữa tươi TH true MILK, Dalatmilk được trao tận tay các chiến sỹ và bà con, như một niềm tự hào được chung sức, sẻ chia với nhân dân trong sự kiện đặc biệt – lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, sáng 30/4 tại TP HCM.

Câu lạc bộ trái tim người lính phương Nam: Nơi hội tụ những tấm lòng nghĩa khí

Câu lạc bộ trái tim người lính phương Nam: Nơi hội tụ những tấm lòng nghĩa khí
Sáng 29/4, tại TP. Hồ Chí Minh, CLB Trái tim người lính Phương Nam long trọng tổ chức buổi giao lưu, chào mừng Đoàn Cựu chiến binh phía Bắc – những người lính đã trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử cách đây 50 năm.

Lạng Sơn: Công bố chương trình du lịch cho du khách sử dụng giấy thông hành giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lạng Sơn: Công bố chương trình du lịch cho du khách sử dụng giấy thông hành giữa Việt Nam - Trung Quốc
Sáng 29/4, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn và Chính quyền nhân dân Thị Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc) đồng tổ chức Lễ công bố chương trình du lịch 2 ngày, 1 đêm cho khách du lịch sử dụng giấy thông hành để xuất nhập cảnh giữa hai địa phương.

Chính thức thực hiện mũi khoan cọc đầu tiên của công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Chính thức thực hiện mũi khoan cọc đầu tiên của công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn
Ngày 28/4/2025, mũi khoan cọc đầu tiên của công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn đã chính thức được thực hiện tại bờ sông Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây cũng là bước khởi đầu cho gói thầu xây lắp số 1 của dự án do Tổng Công ty Xây dựng Số 1 đảm trách.

Tỉnh Bình Thuận: Thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách

Tỉnh Bình Thuận: Thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận cùng với Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Thuận phối hợp với các địa phương đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách tại địa phương.

Nhựa Tiền Phong khánh thành cầu nối yêu thương tại Long An, Kiên Giang và Hậu Giang

Nhựa Tiền Phong khánh thành cầu nối yêu thương tại Long An, Kiên Giang và Hậu Giang
Hoà chung không khí hào hùng của tháng Tư lịch sử, chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) đồng thời ghi dấu ấn cho cột mốc vàng son kỷ niệm 65 năm thành lập Công ty (19/5/1960 - 19/5/2025), Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong vừa khánh thành cụm ba cây dân sinh trong khuôn khổ chương trình “Cầu nối Yêu thương” tại 3 tỉnh Long An, Kiên Giang và Hậu Giang.

TP Hồ Chí Minh: Năng động sáng tạo, vươn mình kỷ nguyên mới

TP Hồ Chí Minh: Năng động sáng tạo, vươn mình kỷ nguyên mới
Hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), sáng 26/4, tại Nhà văn hóa Thanh niên, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố 50 công trình/cụm công trình xây dựng tiêu biểu và 50 sự kiện, hoạt động nổi bật của TP. Hồ Chí Minh.

Thanh Hóa: Động thổ dự án Khu dịch vụ thương mại và cáp treo lên "đỉnh thiêng" Am Tiên

Thanh Hóa: Động thổ dự án Khu dịch vụ thương mại và cáp treo lên "đỉnh thiêng" Am Tiên
Sáng 26/4, tại huyện Triệu Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ động thổ Dự án Khu dịch vụ thương mại và Cáp treo Am Tiên – hạng mục đầu tiên trong Quần thể du lịch tâm linh và di tích lịch sử Am Tiên, với tổng mức đầu tư 35.000 tỷ đồng.

Thăm hỏi, động viên lực lượng Công an làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Thăm hỏi, động viên lực lượng Công an làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam
Trưa 25/4, tại trụ sở Đội Tuần tra dẫn Đoàn, Phòng CSGT, Công an TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Công an Thành phố.

Cuộc thi Hoa hâu Diva Doanh nhân Việt Nam quốc tế toàn cầu 2025: Tôn vinh nữ Doanh nhân

Cuộc thi Hoa hâu Diva Doanh nhân Việt Nam quốc tế toàn cầu 2025: Tôn vinh nữ Doanh nhân
Ngày 21/4/2025, tại TP.Hồ Chí Minh, diễn ra họp báo Cuộc thi Hoa Hậu Diva Doanh Nhân Việt Nam Quốc tế Toàn cầu (Miss Diva Businesswoman Vietnam International Global) 2025.
Xem thêm
Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Nguyễn Văn Lển, Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là người rất năng nổ, nhiệt tình và xông xáo trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.
Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Sống thời hiện đại, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Dễ nhìn thấy nhất là việc họ thường xuyên vứt xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định. Không ít người phân bua là do thói quen, và nhiều người quanh họ cũng có hành vi như vậy.
Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng

Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng

Sáng 20/4/2025, tại TP Đà Nẵng, Quỹ Học bổng Vừ A Dính cùng CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tổ chức buổi gặp mặt các hội viên đến từ tỉnh Quảng Nam, TP Huế và TP Đà Nẵng. Tham dự buổi gặp mặt có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính kiêm Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”.
Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có bề dày lịch sử đấu tranh cách mạng dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng.
Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Đoàn công tác của Ban Chăm sóc NCT (Hội NCT Việt Nam) vừa đến thăm, làm việc, tặng quà Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3 Hà Nội. Đoàn do ông Nguyễn Xuân Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Chăm sóc NCT làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn có lãnh đạo
Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

60 năm đã qua nhưng ký ức về trận chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng huyết mạch năm xưa vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của cựu binh Lê Xuân Giang.
Phiên bản di động