"Cảm ơn CLB nhiều lắm!"

Thành lập từ tháng 3/2019, với 61 thành viên, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Cổ Chế, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội nhanh chóng ổn định tổ chức, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm theo đúng mô hình mà Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) hướng dẫn.

Bài và ảnh: Thanh Hà
17:19, 12/12/2019
Chúc mừng sinh nhật các thành viên trong tháng
Chúc mừng sinh nhật các thành viên trong tháng

Buổi sinh hoạt định kì của CLB sôi nổi hơn so với mọi lần bởi sự có mặt của lãnh đạo Hội NCT, các sở ngành thành phố; Hội NCT, Ban Chủ nhiệm CLB các địa phương và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã. Cuối buổi sinh hoạt, các đại biểu cùng ngồi lại, đánh giá, rút kinh nghiệm về hoạt động của CLB, chia sẻ những khó khăn vướng mắc; đề xuất giải pháp triển khai hiệu quả Quyết định 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 110/KH-UBND ngày 16/5/2018 của UBND thành phố Hà Nội về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn.

Tiết mục văn nghệ
Tiết mục văn nghệ

Quy trình buổi sinh hoạt thực hiện nghiêm túc. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc, trang phục công phu đón nhận sự cổ vũ nhiệt tình của đại biểu. Bài múa lăm tơi, múa sạp tạo nên những tràng cười vui nhộn, hào hứng. Đại biểu và các thành viên cùng giao lưu, dắt tay nhau ra sân khấu. Báo cáo của Ban Chủ nhiệm cho biết, trong tháng qua, vốn Quỹ tăng 2,5 triệu đồng. CLB cũng hỗ trợ 2 thành viên làm thẻ xe buýt miễn phí theo chế độ ưu tiên của UBND thành phố. Trong năm đã dành hàng trăm ngày công hỗ trợ nhau khi mùa vụ và giúp đỡ cộng đồng, quét dọn đường làng ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh môi trường. Các thành viên được nghe truyền thông về những loại rau sạch bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh suy thận như ớt đỏ, tỏi, hành tây, bắp cải, hoa súp lơ, xà lách và thảo luận các công việc giúp đỡ thành viên và hỗ trợ cộng đồng.

Ban Chủ nhiệm điều hành buổi sinh hoạt
Ban Chủ nhiệm điều hành buổi sinh hoạt

Ông Vũ Đức Diệu, Chủ nhiệm cho biết: CLB ra đời với sự hỗ trợ tích cực về nguồn vốn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Thông qua Dự án VIE070, KOICA hỗ trợ 75 triệu đồng tạo vốn quỹ cho CLB, với điều kiện địa phương đối ứng 25 triệu đồng. Nguồn vốn đối ứng được huy động trên cơ sở đóng góp của các thành viên và xã hội hóa. Với sáng kiến lập sổ "Quỹ tấm lòng vàng", CLB thu hút sự chung tay của các nhà hảo tâm và từ chính những thành viên có điều kiện. Đến nay, đã giải ngân cho 22 thành viên vay lãi suất 1%/tháng để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, sổ Quỹ cũng ghi danh và đón nhận 150 chiếc áo phông, 4 bộ quần áo ấm và trên 12,5 triệu đồng. Từ nguồn quỹ và thu lãi hằng tháng, CLB tổ chức thăm hỏi, động viên thành viên ốm đau và 10 người khác ở khu dân cư có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật lâu ngày.

Múa sạp
Múa sạp

Chăm lo sức khỏe tinh thần, tạo sân chơi sôi nổi hấp dẫn cho các thành viên, CLB thành lập các tổ văn nghệ, bóng chuyền hơi, bóng bàn, thể dục dưỡng sinh. Hằng ngày, hội viên sôi nổi luyện tập, giao lưu, phong trào lan tỏa sâu rộng, nâng cao thể trạng, sảng khoái tinh thần. Đến kì sinh hoạt, CLB đều tổ chức cân đo huyết áp cho hội viên; tổ chức khám sức khỏe định kì mỗi năm một lần. Thông qua đó, hội viên nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mình, cùng nhau chia sẻ, tư vấn cách chăm sóc bản thân phòng ngừa bệnh tật.

Mô hình vay vốn tăng thu nhập của bà Kiều Thị Hương
Mô hình vay vốn tăng thu nhập của bà Kiều Thị Hương

Quầy tạp hóa phong phú các mặt hàng và xưởng mộc luôn vận hành của bà Kiều Thị Hương nhìn ra giếng và đình làng. Bà Hương cho biết, từ ngày được vay 5 triệu đồng của CLB, bà đầu tư mua thêm nhiều loại hàng hóa để phục vụ mọi nhu cầu của bà con trong làng và mở rộng xưởng mộc. Tuy nhiên, với nhu cầu đầu tư lớn hơn, bà mong muốn được vay nhiều hơn để "ra tấm ra món" hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn, thu nhập cao hơn.

Thăm NCT khó khăn được tình nguyện viên chăm sóc tại nhà
Thăm NCT khó khăn được tình nguyện viên chăm sóc tại nhà

Tổ tình nguyện viên chăm sóc tại nhà có 10 thành viên, chăm sóc chủ yếu cho 5 người có hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp của cộng đồng. Hai tình nguyện viên Phạm Thị Hiền và Lê Thị Hoạt cứ tuần 3 lần đều đặn đến xoa bóp, bấm huyệt, trò chuyện với bà Kiều Thị Chính, đem lại niềm vui, giảm bớt nỗi cô đơn và quên đi bệnh tật. Bà Chính đã 73 tuổi, mắc bệnh xương khớp, tim mạch, cột sống của bà thường xuyên bị đau, đi lại rất khó khăn. Bà xúc động: "Cảm ơn CLB, cảm ơn các tình nguyện viên nhiều lắm!".

Bạn đang đọc bài viết "Cảm ơn CLB nhiều lắm!" tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương