Bình Thuận: Họp báo về giao đất dự án không qua đấu giá

Chiều 18/11, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi họp báo chuyên đề, cung cấp những thông tin liên quan đến các dự án trên địa bàn tỉnh. Đây là 4 dự án vừa qua được nhiều cơ quan báo chí phản ánh: “Đất vàng” giao cho doanh nghiệp không qua đấu giá và 1 số vấn đề liên quan… ; đại diện của hơn 30 cơ quan báo chí trong nước tham dự.
Bình Thuận: Họp báo về giao đất dự án không qua đấu giá

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì, phát biểu tại buổi họp báo

Theo đó, các dự án: Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam và xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết); Dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn (phường Phú Thủy, TP.Phan Thiết); Dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị (phường Đức Long, TP.Phan Thiết); Dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 của Công ty cổ phần Tân Việt Phát.

Các phóng viên của nhiều báo đều có những câu hỏi nhiều nhất về dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương. Theo như các bài viết UBND tỉnh Bình Thuận đã bàn giao hơn 12,5ha đất rừng phòng hộ, tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, cho Công ty CP Giao nhận Vận tải và Hóa chất Việt Nam để làm khu dịch vụ du lịch, nhưng không tổ chức đấu giá rộng rãi. Đại diện cho UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNN, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng trả lời khá cụ thể các câu hỏi.

Dự án thuộc trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013, cụ thể: Đối với phần diện tích thuộc địa bàn thành phố Phan Thiết chỉ xây dựng công trình phục vụ mục đích công cộng, không kinh doanh, phục vụ cộng đồng dân cư, mọi người dân đều được sử dụng, thuộc trường hợp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 54 Luật Đất đai năm 2013, nên thuộc trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất tại điểm a khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013. Đối với phần diện tích thuộc địa bàn huyện Hàm Thuận Nam: Dự án thuộc địa bàn ưu đãi đầu tư ), được miễn tiền thuê đất 07 năm theo quy định khoản 3 Điều 19 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, nên thuộc trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất tại điểm b khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Còn việc phá 7,17 ha rừng dương trong dự án Biển Quê Hương, ông Mai Kiều, Giám đốc Sở NN&PTNT trả lời, diện tích 7,17 ha này nằm trong khu vực dự án được trồng từ ngân sách Nhà nước, nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng qua các thời kỳ nên không phải là rừng phòng hộ. Đây là diện tích nằm riêng lẻ tại khu vực giáp ranh, trên diện tích thuộc bãi ngang ven biển Tiến Thành - Thuận Quý. Trước đây là bãi đất trống được UBND xã Thuận Quý và Tiến Thành bố trí trồng cây phi lao năm 1995. Qua rà soát, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với diện tích 7,17 ha đảm bảo điều kiện theo qui định tại Điều 19 Luật Lâm nghiệp.

Dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết của Công ty TNHH Giáo dục và Đầu tư Hòa Thắng được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 3449/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 là đảm bảo đúng quy định của Luật Đầu tư năm 2014. Dự án này không đấu giá đất, vì thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư theo phụ lục 1, Nghị định 118.

Dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, thành phố Phan Thiết: Hiện trạng dự án Lấn biển bố trí sắp xếp lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long, xã Tiến Lợi và xã Tiến Thành; diện tích dự án là 1.228.452,6 m² (Đất mặt nước ven biển là 269.577,6 m², thuộc phần biển của phường Đức Long, xã Tiến Thành, trên thực tế không có đất, chỉ có mặt nước biển, nằm ngoài diện tích tự nhiên của phường Đức Long, xã Tiến Thành. Đất của các hộ gia đình, cá nhân, các tổ chức khác đang sử dụng là 958.875 m²).

Diện tích 26,9 ha mặt nước ven biển nằm ngoài ranh giới địa chính của do UBND phường Đức Long và UBND xã Tiến Thành quản lý, hiện trạng chỉ là mặt nước ven biển, không có đất liền theo đơn vị hành chính của cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh (điểm a khoản 2 Điều 34 Luật Đất đai năm 2013). Do hiện trạng chỉ là mặt nước ven biển, không có đất, nên không đưa ra đấu giá.

Và 958.875 m² đất còn lại phải thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, di dời mồ mả, không có đất sạch nên không đủ điều kiện để đấu giá đất theo quy định tại Điều 119 Luật Đất đai năm 2013. Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải ứng trước tiền bồi thường, đang phối hợp với UBND thành phố Phan Thiết để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (trong phần diện tích này các khu tái định cư, chủ đầu tư có trách nhiệm phải thực hiện bàn giao cho Nhà nước), chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Về thông tin đấu giá quyền sử dụng đất và dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 của Công ty Cổ phần Tân Việt Phát: Khu đất này thuộc 3 lô đất số 18, 19 và 20 là 9,26 ha (quy hoạch xây dựng tiết 1,5 ha đất thương mại dịch vụ, 4,6 ha đất ở, diện tích còn lại là đất công cộng dùng chung) thuộc quỹ đất hai bên đường ĐT.706B (đây là khu nghĩa địa cũ, mồ mả dày đặc), đã được UBND tỉnh phê duyệt phương án đấu giá giao quyền sử dụng đất đối với 3 lô đất 18, 19, 20 thuộc Dự án sử dụng quỹ đất hai bên đường ĐT.706B. Phương thức đấu giá: Chung một gói đấu giá, theo hiện trạng đất thô và khách hàng trúng đấu giá tự bỏ toàn bộ kinh phí để đầu tư cơ sở hạ tầng xung quanh và bên trong phạm vi dự án.

Khu đất này đã thông báo bán đấu giá 6 lần (năm 2013: 2 lần, năm 2014: 2 lần, năm 2015: 2 lần, thông báo lần 6 ngày 26/11/2015 có mở rộng thông báo rộng rãi trên các báo Trung ương ngoài địa phương) nhưng không có khách hàng nào tham gia đấu giá. Do 3 lô đất trên đã đưa ra đấu giá 6 lần nhưng không có người tham gia nên UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất đối với 3 lô đất trên cho Công ty Cổ phần Tân Việt Phát là đúng theo quy định pháp luật.

Bình Thuận: Họp báo về giao đất dự án không qua đấu giá

Ông Mai Kiều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời câu hỏi của các phóng viên

Bình Thuận: Họp báo về giao đất dự án không qua đấu giá

Phóng viên nêu câu hỏi tại buổi họp báo

Bình Thuận: Họp báo về giao đất dự án không qua đấu giá

Dự án Biển Quê hương

Thu Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Định: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn nửa tỷ đồng

Bình Định: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn nửa tỷ đồng

Toàn bộ số hàng hóa vi phạm gồm mỹ phẩm, thuốc tân dược, thực phẩm hỗ trợ sức khỏe,... trị giá hơn 526 triệu đồng vừa được lực lượng chức năng Bình Định tổ chức tiêu hủy.
20 kg ma túy cất giấu tinh vi trong các lô hàng quà biếu

20 kg ma túy cất giấu tinh vi trong các lô hàng quà biếu

Hơn 20 kg ma túy các loại được cất giấu tinh vi trong các lô hàng quà biếu gửi qua đường bưu chính viễn thông, chuyển phát nhanh được các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn.
Khởi tố bị can vụ nổ súng tại trạm thu phí BOT ở Thái Bình

Khởi tố bị can vụ nổ súng tại trạm thu phí BOT ở Thái Bình

Bùi Xuân Đại bị khởi tố để điều tra về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Giết người", liên quan đến vụ nổ súng tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (Thái Bình).
Tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Bình Thuận

Tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Bình Thuận

Sở Y tế Bình Thuận vừa ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận đối với ông Nguyễn Quang Thời.
Thanh Hóa: Nữ sinh lớp 12 bị bạn cầm mũ bảo hiểm đánh vào đầu, bắt quỳ xin lỗi

Thanh Hóa: Nữ sinh lớp 12 bị bạn cầm mũ bảo hiểm đánh vào đầu, bắt quỳ xin lỗi

Do M. có mâu thuẫn với người nhà của mình, N. đã hẹn gặp M. rồi dùng mũ bảo hiểm hành hung cô nữ sinh cùng trường, bắt quỳ xin lỗi mới bỏ qua.

Tin khác

Thanh Hóa: Phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia, giải cứu 4 phụ nữ

Thanh Hóa: Phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia, giải cứu 4 phụ nữ
Thông qua mạng xã hội Dương, Vớn và đồng bọn đã lừa 4 cô gái (độ tuổi từ 23 - 32). Khi ô tô chở Dương và 4 cô gái vừa ra khỏi Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Bình Dương: Trụ ATM Agribank bị cạy

Người đàn ông bịt mặt bỏ chạy khi bị phát hiện dùng dụng cụ cạy phá trụ ATM của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

Lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô đã bán bằng đại học như thế nào?

Lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô đã bán bằng đại học như thế nào?
Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong lĩnh vực giáo dục.

Quảng Trị: 4 người tử vong do liên quan đến bệnh ‘vi khuẩn ăn thịt người’

Quảng Trị: 4 người tử vong do liên quan đến bệnh ‘vi khuẩn ăn thịt người’
4 trong số 30 ca bệnh "vi khuẩn ăn thịt người" (bệnh Whitmore) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tử vong. Theo ngành y tế Quảng Trị, "vi khuẩn ăn thịt người" tăng đột biến kể từ ngày 14/10 (sau đợt mưa lũ diễn ra trên địa bàn).

Bắc Ninh: Ăn cỗ khánh thành chùa, hàng trăm người bị ngộ độc

Bắc Ninh: Ăn cỗ khánh thành chùa, hàng trăm người bị ngộ độc
Sự việc xảy ra vào sáng 22/11, khi thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh tổ chức khánh thành chùa, với khoảng 900 người ăn cỗ, sau đó 157 người bị ngộ độc.

Quảng Bình: Con trai đi ở rể, bố bị thông gia đâm tử vong

Quảng Bình: Con trai đi ở rể, bố bị thông gia đâm tử vong
Chỉ vì chuyện con ở rể, hai thông gia cự cãi nhau và khi lên đến đỉnh điểm không còn làm chủ được cảm xúc, ông Thiệt dùng dao đâm ông Bản, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
Xem thêm
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ...
Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động