Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công sản phụ bị phù thai ở tuần thứ 26

Một sản phụ bị phù thai ở tuần thứ 26 được Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công. Sau đó, ở tuần thứ 36, sản phụ này đã các bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện mổ bắt thai, từ lúc chào đời đến nay, cháu bé vẫn khoẻ mạnh.

Đó là trường hợp của chị P. Đ. Q, ở Hải Dương. Chị Q. xúc động cho biết: Vào tuần thai thứ 25, trong 1 lần đi khám thai, chị nhận được câu hỏi từ bác sĩ: Chị có sốt hay làm sao không? Mà tim thai của con đập nhanh quá, 260 bình thường chỉ 140 thôi, và bác sĩ khuyên chị phải nhập viện ngay. Chẳng kịp suy nghĩ, chị và gia đình vội vàng bắt taxi đến bệnh viện tỉnh để khám. Tại đây, chị được giữ lại nằm viện để theo dõi, nhưng bác sĩ cho biết, tình hình xấu lắm, không cứu vãn được, vợ chồng chị xác định tư tưởng đi, và cứ nằm theo dõi thôi, chứ chẳng có thuốc điều trị gì. Các bác sỹ ở bệnh viện tỉnh còn cho biết thêm, chị có dịch ở trong màng bụng rồi. Thương con, yêu con nhiều lắm, chị xin các bác sĩ được chuyển tuyến lên Hà Nội, nhờ các bác sĩ tư vấn, nhưng bác sĩ ở bệnh viện tỉnh cũng chỉ nói với chị một câu, làm chị buồn mãi: “Lên Hà Nội cũng chỉ là giải pháp tâm lý thôi, không ai có thể chữa được cho con chị đâu”. Chị nói với anh: Nếu cứ ở đây như thế này, chị sẽ không chịu nổi được nữa, con làm sao, em không sống được. Chẳng quen chẳng biết ai, vợ chồng chị lại bắt xe lên Hà Nội, đến thẳng Trung tâm Sàng lọc Chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đăng ký khám và được Bác sỹ Hà là người đầu tiên khám cho chị.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công sản phụ bị phù thai ở tuần thứ 26
Đội ngũ các y, bác sỹ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mổ bắt bé cho phụ sản bị phù thai ở tuần thứ 26

Như một duyên trời định, hôm đó, không phải là phiên trực của Tiến sỹ, Bác sỹ Đinh Thúy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm, nhưng bác sĩ Linh lại đến khu phòng khám. Tiến sỹ, Bác sỹ Linh chia sẻ: Mình rất ấn tượng với chị Q., đầu tiên, chị Q. cầm lấy tay mình, chị nói một câu duy nhất: “Bác ơi, bác cứu mẹ con cháu”. Cầm hồ sơ ở trên tay, mình nhận thấy chị Q. ở tình trạng nhịp nhanh trên thất – đây là một dị tật tim bẩm sinh hay gặp ở trẻ, tuy nhiên nhiều nơi chưa thể tiếp cận và điều trị. Nhịp tim bình thường của em bé là từ 120 – 160, nhưng con chị Q. là trên 260, khi tim đập nhanh như vậy, sẽ bị suy tim, phù, gây nên tràn dịch ở bụng của mẹ, rồi gây phù thai hoàn toàn. Vào viện với 26 tuần, ở tình trạng phù thai hòan toàn, đây là tình trạng vô cùng nặng. Nếu nhịp tim nhanh chưa phù thai, thì sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Sau khi hội chẩn liên viện, với Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã quyết định cho dùng thuốc, với hy vọng nhịp tim của bé về bình thường, tình trạng phù thai sẽ ổn định. Mình là bác sĩ chẩn đoán trước sinh, nên mình hiểu rất rõ, có những điều thật kỳ diệu, sức sống của thai nhi cực kỳ mãnh liệt.

Ở tuần thứ 26, chị Q. nhập viện tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, khoa A4, sau một tuần điều trị, nhịp tim thai bắt đầu giảm, tình trạng phù thai vẫn còn. Sau 2 tuần, nhịp tim thai về bình thường. Sau 5 tuần, hết hoàn toàn phù thai. Mọi việc kỳ diệu vô cùng, những khó khăn giảm dần, như một động lực để các bác sĩ cùng người bệnh quyết tâm theo đuổi con đường đã lựa chọn.

Chị Q. được ra viện, cứ mỗi tuần, vợ chồng chị lại lên Trung tâm thăm khám một lần. Tuy nhiên, mọi việc đối với chị cũng không phải thuận lợi. Chị phải điều trị thuốc cho thai nhi, nghĩa là thai phụ uống thuốc để điều trị cho con qua nhau thai, tác động đến nhịp tim của em bé, đồng nghĩa với việc tác động đến nhịp tim của mẹ. Khi chị Q. uống thuốc, nhịp tim của con đỡ, thì chị lại xuất hiện tình trạng khó thở, tim đập chậm. Tiến sỹ, Bác sỹ Đinh Thúy Linh đã có cuộc hội chẩn với Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Thanh Hải, Bệnh viện Nhi Trung ương, quyết định giảm liều điều trị cho chị Q. Sau một tuần điều trị giảm liều, Bác sỹ Linh khám lại, nhịp tim thai lại tăng 240, em bé chỉ có 1700g, chị Q. nhập viện điều trị tại Khoa A4, điều trị tăng liều. Rất đáp ứng với thuốc sau một tuần, nhịp tim thai lại trở về bình thường, do phát hiện sớm, nên không xuất hiện hiện tượng phù thai.

Tưởng mọi chuyển sẽ tốt lên, thì ở tuần thứ 29, trước khi ra viện, Thạc sỹ, Bác sỹ Trần Anh Đức, khoa Sản bệnh A4, người trực tiếp theo dõi hàng ngày cho chị Q. chỉ định, cho chị xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Phát hiện chỉ số đường huyết cao, Bác sỹ Đức đã chuyển chị Q. sang Bệnh viện Nội tiết Trung ương để khám chuyên sâu. Tại đây, ngoài việc khẳng định chị Q. phải điều trị tiểu đường thai kỳ 22 đơn vị insulin/ ngày; các bác sĩ còn phát hiện chị Q. bị ung thư tuyến giáp.

Vẫn nguyên cảm xúc khi mới nhận được tin về tình hình bệnh của chị Q., Bác sĩ Linh tâm sự: Tiếp nhận thông tin chị Q. bị K tuyến giáp, ngay đối với bác sĩ chúng mình cũng sốc, vì trên cái nền tiểu đường thai kỳ đang tiêm insulin, thai bị bệnh đang phải uống thuốc, chị Q. lại ung thư nữa. Sao hành trình làm mẹ của chị Q. lại đáng thương đến vậy.

Thế nên, một cuộc hội chẩn liên viện giữa các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện K đã được tổ chức, để xem tình trạng của chị Q. có thể tiếp tục giữ thai được không? Đối với các bác sĩ Phụ Sản Hà Nội, thời điểm đó, em bé mới được 32 tuần, rất non tháng, nếu lấy ra rất vất vả cho gia đình, nếu để 37 tuần thì sẽ tốt nhất, tuy nhiên các bác sĩ rất căng thẳng, vì bệnh ung thư của chị Q. sẽ tiến triển nhanh hơn người thường. Bác sĩ của Bệnh viện K cân nhắc và đưa ra kết luận đối với trường hợp của chị Q. có thể kéo dài thêm 01 tháng. Hội đồng đã quyết định tiếp tục giữ thai cho chị Q. đến 37 tuần.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công sản phụ bị phù thai ở tuần thứ 26

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sĩ điều trị thăm và chúc mừng mẹ con chị Q.

Từ thời điểm này, trực tiếp PGS.TS, Bác sỹ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo trực tiếp các bác sĩ trong bệnh viện, từ Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh, khoa sản bệnh A4, phòng mổ, khoa sơ sinh báo cáo tình hình chị Q. hàng ngày.

Đến tuần thai thứ 36, tình trạng khó thở của chị Q. tăng lên, có những ngày tại khoa A4, chị chỉ nằm thở oxy. Tiến sỹ, Bác sỹ Linh đã xin ý kiến chỉ đạo từ PGS.TS, Bác sỹ Nguyễn Duy Ánh đình chỉ thai kỳ. Vì theo Bác sỹ Linh, Bệnh viện có một hậu phương rất vững chắc, đó là: Khoa sơ sinh, đối với trẻ sơ sinh non tháng mà 36 tuần thì rất yên tâm rồi.

Ở 36 tuần, 1 ngày, PGS.TS, Bác sỹ Nguyễn Duy Ánh cùng ê kíp, các bác sỹ sản khoa, bác sỹ sơ sinh đã mổ bắt thai cho chị Q.

Tiến sỹ, Bác sỹ Linh kể lại: Thời điểm vào phòng mổ căng thẳng lắm, bản thân Bác sỹ Linh trằn trọc cả đêm để xem lại bệnh án, suy nghĩ các tình huống, dẫn tới căng thẳng mất ngủ. Tất cả các bác sĩ tham gia điều trị cho chị Q. đều có mặt, ê kíp hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội do Thạc sỹ Phạm Thu Phương, Phó khoa Sơ sinh phụ trách, TS Hải cùng ê kíp hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Trung ương cũng sang phối hợp đề phòng trường hợp xấu nhất.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công sản phụ bị phù thai ở tuần thứ 26

Bé Quang Minh cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội

Khi tiếng oe oe cất lên, cũng là lúc cảm xúc của các bác sĩ và nhân viên y tế vỡ òa sau một khoảng thời gian tĩnh lặng, chỉ nghe thấy tiếng động của máy và dụng cụ y tế. Bé Quang Minh nặng 2600g đã chào đời trong niềm hạnh phúc tột cùng của các y bác sĩ và gia đình chị Q.

Chị và gia đình cảm ơn Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội rất nhiều, cứ gặp là lại cảm ơn, cảm ơn từ chính tình cảm mà Ban giám đốc bệnh viện, các bác sĩ và nhân viên y tế của Trung tâm Sàng lọc và chẩn đoán trước sinh, khoa A4 dành cho chị, cảm ơn từ đạo đức nghề nghiệp mà các y bác sĩ đã dành cho bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân hiểm nghèo như chị. Nhắc lại từng câu nói, lời dặn dò của bác sĩ như chỉ mới vừa hôm qua chị mới nhập viện. Rồi chị lại lo lắng, giờ Bệnh viện K phong tỏa, em biết đi tiếp ở đâu. Nhưng đâu để chị lo, chị Liên, Điều dưỡng trưởng khoa A4 đã hỗ trợ giúp chị liên hệ với Bệnh viện 108.

Từ đây sẽ mở ra một con đường khác đầy chông gai chờ đón chị ở phía trước, nhưng với nghị lực, tinh thần lạc quan của một người mẹ rất đỗi yêu con mà chúng tôi, những y bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã quan sát suốt quá trình điều trị cho chị, chắc chắn rằng, chị Q. sẽ vượt lên tất cả đến chiến thắng bệnh tật. Hy vọng một gia đình bình yên và hạnh phúc sẽ luôn bên bé Quang Minh để mai này khi lớn lên con sẽ hiểu và yêu mẹ rất rất nhiều.

Thế Thực - Trần Thao (T/h)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.
Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.
20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị khi các ứng dụng trước đó đã được ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Phòng tránh sốt xuất huyết trong mùa mưa bão

Phòng tránh sốt xuất huyết trong mùa mưa bão

Sau mưa bão, môi trường ẩm ướt và ô nhiễm tạo điều kiện cho các vector truyền bệnh phát triển mạnh. Những nơi có ao tù, nước đọng là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, do đó bệnh sốt xuất huyết rất dễ xảy ra. Nếu không ngăn chặn vector kịp thời sẽ có thể bùng phát thành dịch lớn nguy hiểm, gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội. Vậy nên cần thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết ngay khi mùa mưa bão đến.

Tin khác

Phuc Khang Corporation tặng máy siêu âm cao cấp cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Phuc Khang Corporation tặng máy siêu âm cao cấp cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh
Vừa qua, đại diện Phuc Khang Corporation đã có mặt tại Bệnh viện Đại học Y dược (ĐHYD) TP Hồ Chí Minh trao tặng 4 máy siêu âm chất lượng giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán tình trạng bệnh nhân, hỗ trợ công tác điều trị Covid-19. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của chiến dịch “Trái tim xanh tình nguyện” mà Phuc Khang Corporation đã và đang triển khai đồng hành cùng thành phố chống dịch.

Lý giải chứng nhận tiêm vắc-xin biến mất trên Sổ sức khỏe điện tử

Lý giải chứng nhận tiêm vắc-xin biến mất trên Sổ sức khỏe điện tử
Những ngày qua nhiều người dân tại TPHCM và Hà Nội phản ánh chứng nhận tiêm vắc-xin COVID-19 của mình biến mất đột ngột trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử mà không rõ nguyên nhân.

Hà Nội: Không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với trẻ em dưới 12 tuổi

Hà Nội: Không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với trẻ em dưới 12 tuổi
Sáng 13/9, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, thành phố Hà Nội tiến hành xét nghiệm "thần tốc" diện rộng nhằm sàng lọc, phát hiện người mắc COVID-19 trong cộng đồng.

T&T Group xúc tiến mua 50 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 từ châu Âu

T&T Group xúc tiến mua 50 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 từ châu Âu
Ngày 11/9/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt biên bản và hợp đồng hợp tác với các đối tác tại châu Âu để thử nghiệm lâm sàng, mua và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng COVID-19, kit xét nghiệm Covid-19 Realtime RT-PCR; hợp tác phát triển điện khí, sản xuất pin năng lượng mặt trời thế hệ mới; hợp tác giáo dục, đào tạo nhân lực và thể thao.

Huyện Thạch Thất, Hà Nội: Tổ chức xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho người dân

Huyện Thạch Thất, Hà Nội: Tổ chức xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho người dân
Trong 2 ngày 11 - 12/9, với sự phối hợp của đoàn cán bộ y tế trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng, Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho khoảng 12.700 người dân các xã trên địa bàn.

Sáng 12/9, Hà Nội thêm 2 ca Covid-19 ngoài cộng đồng

Sáng 12/9, Hà Nội thêm 2 ca Covid-19 ngoài cộng đồng
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 11/9 đến 6h ngày 12/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 2 ca mắc mới đều thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng.
Xem thêm
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng mức. Nghe kém không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Khoảng 90% người nghe kém cần sử dụng máy trợ thính nhưng chỉ gần 17% người cao tuổi hiện đang sử dụng máy.
Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Món cá lăng kho nước dừa với thịt cá lăng dai ngọt, kho đậm vị nước dừa tươi, cay cay vị ớt tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này với cách làm đơn giản sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, vị ngon gấp bội khi ăn kèm với sung muối và cơm trắng trong tiết thu se se lạnh.
Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Theo Đông y, gà tần thuốc bắc được xem là một trong những bài thuốc bồi bổ sức khỏe tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và sau sinh, người cao tuổi, người bị suy nhược cơ thể... Mỗi thành phần trong món ăn này đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp cơ thể tăng sức đề kháng để phòng chống bệnh tật, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vậy nên, lựa chọn loại gà nào để làm món gà tần thuốc bắc thơm ngon và chuẩn vị là điều rất cần thiết.
Mách bạn bí quyết thải độc cơ thể an toàn tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Mách bạn bí quyết thải độc cơ thể an toàn tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất kích thích như: đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, bia rượu, cafe,... Việc hấp thụ các loại thức ăn này trong một thời gian dài sẽ tích tụ độc chất trong gan, thận và các cơ quan khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do vậy, cần quan tâm đến việc thải độc cơ thể bằng các phương pháp tự nhiên, an toàn, nhất là trong mùa dịch Covid-19
Phiên bản di động