Giải pháp nào cho “khủng hoảng” nước sạch tại KĐT Thanh Hà?

Bài 2: Hệ lụy từ nguồn nước ô nhiễm

Nhiều năm sống chung với nguồn nước “sạch” nhưng có dấu hiệu nhiễm bẩn, trạm cấp nước lại nằm gần khu vực ô nhiễm môi trường, người dân khu đô thị (KĐT) Thanh Hà thực sự rất lo lắng. Đỉnh điểm là sự việc mất nước kéo dài gần nửa tháng diễn ra hồi đầu tháng 10, khiến nhiều cư dân chán nản, muốn bán nhà…

Bức xúc vì trạm cấp nước nằm gần nghĩa trang

Về KĐT Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) những ngày này, dẫu không phải trùng với dịp kỉ niệm ngày lễ lớn nào của đất nước nhưng băng rôn vẫn căng đỏ rực khắp các tòa nhà. Đáng nói là, những khẩu hiệu viết trên từng tấm băng rôn không phải bày tỏ sự xúc động, tự hào mà ẩn chứa nhiều bức xúc, tâm tư của người dân như: “Cư dân Thanh Hà cần nước sạch”, “90% nguyên nhân gây ung thư là do nguồn nước bẩn”, “Đừng để Thanh Hà thành làng ung thư” …

Có lẽ, sự bức xúc của nhiều người dân KĐT Thanh Hà đã bị dồn nén quá lâu, trong suốt hơn 5 năm kể từ ngày chủ đầu tư dự án chính thức bàn giao nhà. Cho tới khi cuộc khủng hoảng nước sạch tại đây bị đẩy lên đỉnh điểm thì cư dân đã đồng loạt viết đơn kiến nghị phản ánh tình trạng nước bị nhiễm bẩn không đảm bảo vệ sinh tại khu đô thị gửi tới các cơ quan chức năng.

Sự việc chưa dừng lại ở đó mà mới đây, người dân lại tiếp tục có ý kiến về việc trạm cấp nước của Công ty CP nước sạch Thanh Hà - đơn vị phụ trách cấp nước sinh hoạt cho hàng chục nghìn cư dân KĐT được xây dựng gần khu vực nghĩa trang, trạm trộn bê tông và kênh mương đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Chia sẻ với báo chí, bà Trần Thị An, đại diện Ban Quản trị lâm thời KĐT Thanh Hà cho biết, hồi đầu tháng 10, lượng nước sạch cấp cho cư dân thiếu trầm trọng, lịch phân chia nước không hợp lí dẫn đến người dân không đủ nước sinh hoạt, hàng quán đóng cửa, kinh doanh sụt giảm. “Đó là về lượng, còn về chất thì trước khi mất nước chúng tôi phản ánh việc nguồn nước nhiễm độc với các chỉ số Amoni, Asen, Nitrit, Nitrat, Clo dư, Pecmangan,… tăng cao gấp mấy chục lần. Sau đó đã nhiều lần đề nghị trước khi cấp nước mới cần sục rửa đường ống, các bể chứa nhưng Công ty CP nước sạch Thanh Hà không giải quyết. Đặc biệt điều khiến người dân không khỏi lo ngại khi nhà máy cấp nước sạch chỉ cách nghĩa trang chưa đầy 500m”, bà An bức xúc.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, quanh khu vực trạm cấp nước cho KĐT Thanh Hà hiện có một trạm trộn bê tông và nghĩa trang với hàng trăm ngôi mộ. Trong đó, trạm cấp nước chỉ cách trung tâm nghĩa trang khoảng 500m và cách hồ nước cạnh nghĩa trang chưa đầy 400m.

Đối với trường hợp tại trạm cấp nước Thanh Hà, một lãnh đạo Hội Cấp thoát nước Việt Nam cho rằng, theo quy định tại Thông tư 01/2021 của Bộ Xây dựng, khoảng cách tối thiểu từ khu huyệt mộ nghĩa trang hung táng tới điểm lấy nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của đô thị, điểm dân cư nông thôn tập trung là 1.500m. Điều này áp dụng trong điều kiện lí tưởng, tức là khu vực chôn cất phải có hệ thống thu gom nước thấm huyệt mộ, nước mưa chảy tràn để xử lí, không được thấm trực tiếp vào nước ngầm hoặc chảy tràn vào hệ thống mặt nước bên ngoài nghĩa trang. Trong trường hợp nguồn nước ngầm bên ngoài nghĩa trang bị ô nhiễm do ảnh hưởng từ nước thấm huyệt mộ thì cần nghiên cứu cụ thể mức độ ô nhiễm để áp dụng công nghệ xử lí phù hợp. Nếu nước bị ô nhiễm nặng mà công nghệ xử lí không đáp ứng có thể dẫn đến chất lượng nguồn nước không đảm bảo.

Bài 2: Hệ lụy từ nguồn nước ô nhiễm
Người dân bất an khi biết trạm cấp nước cho KĐT Thanh Hà nằm gần nghĩa trang và kênh mương bị ô nhiễm

Cư dân mệt mỏi, tính chuyện bán nhà…

Trong khoảng thời gian gần nửa tháng bị mất nước sạch sinh hoạt, hàng nghìn người dân đang sinh sống tại KĐT Thanh Hà phải chịu cảnh éo le. Có lẽ chưa bao giờ, trên sân các tòa chung cư trong KĐT xuất hiện tình cảnh người dân xếp hàng như thời bao cấp, vây kín các xe bồn để chờ đợi từng gáo nước sạch được tài trợ. Cảnh tượng tưởng chừng khó tin nhưng lại hiện hữu ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội trong những ngày tháng 10.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, bà Nguyễn Thị Lan, 50 tuổi, ở KĐT Thanh Hà nói: “Những ngày bị mất nước gia đình tôi khổ lắm. Ngày nào cũng phải leo mấy chục vòng thang máy để xuống sân chung cư lấy nước sạch. Nước trên nhà thì bẩn, chảy nhỏ giọt không đủ dùng lau nhà. Số nước sạch xin được cũng phải chia nhỏ ra để sinh hoạt. Nhà tôi cũng hạn chế nấu cơm mà đi ăn ngoài để tiết kiệm nước dùng cho việc tắm gội, giặt giũ. Thậm chí nhiều hôm, ông xã và các con tôi phải mang quần áo rồi tắm ở chỗ làm xong mới về nhà. Có lúc cảm thấy quá phiền phức, chúng tôi cũng đã nghĩ tới chuyện bán nhà, chuyển đi nơi khác” .

Tâm sự của bà Lan cũng là nỗi lòng chung của nhiều cư dân khi phải trải qua tình cảnh khổ sở thiếu nước sạch sinh hoạt. Tuy nhiên, chia sẻ về vấn đề này với phóng viên, bà Phạm Thanh Hoa, 62 tuổi, ở tòa HH03B, KĐT Thanh Hà cho biết: “Bán nhà thời điểm này đâu phải dễ. Việc mất nước ở đây ồn ào trên báo và mạng xã hội hết cả rồi. Giờ ai còn dám đến mua căn hộ bị mất nước nữa chứ. Hơn nữa, gia đình tôi vay mượn mãi mới được hơn tỉ bạc để mua nhà. Giờ bán đi cũng chưa biết chuyển đi đâu, thực sự khổ lắm nhưng vẫn cố chịu đựng. Hi vọng nay mai các cấp chính quyền quan tâm tới chúng tôi, việc thiếu nước sạch sẽ thay đổi để chúng tôi an tâm sinh sống” .

Trong văn hóa truyền thống từ xa xưa, người Việt vẫn luôn tâm niệm “an cư mới lạc nghiệp”. Chính vì thế, việc người dân KĐT Thanh Hà mong ngóng các ban ngành chức năng sớm vào cuộc để trả lại nguồn nước sạch đúng nghĩa cho họ là điều hết sức chính đáng. Bởi lẽ, căn hộ mà người dân vất vả tích góp cả đời mới mua được có nước sạch để sinh hoạt thì họ mới có thể an tâm sinh sống và làm việc.

(Còn tiếp)

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Danh sách 30 dự án đầu tư công sẽ bị kiểm tra, đánh giá trong năm 2024

Hà Nội: Danh sách 30 dự án đầu tư công sẽ bị kiểm tra, đánh giá trong năm 2024

UBND TP. Hà Nội vừa có Văn bản số 70/KH-UBND về việc kiểm tra, đánh giá các dự án của trên địa bàn năm 2024, dựa trên đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Vi phạm môi trường Công ty Sân Golf Hà Nội bị xử phạt

Vi phạm môi trường Công ty Sân Golf Hà Nội bị xử phạt

Công ty CP Sân Golf Hà Nội bị xử phạt hơn 300 triệu đồng do không có Giấy phép môi trường theo quy định.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm tại dự án sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm tại dự án sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; quản lý, sử dụng đất đai, cấp phép khai thác các mỏ đất, đá làm vật liệu xây dựng, công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng tại tỉnh Ninh Bình.
Xu hướng thiết kế nhà ở năm 2024

Xu hướng thiết kế nhà ở năm 2024

Đi cùng với sự phát triển của kiến trúc đương đại, xu hướng thiết kế nhà ở năm 2024 vẫn tiếp tục chú trọng vào nhu cầu thực tế của người sử dụng, đồng thời đề cao tính tiện nghi, bền vững và kết nối.
Flamingo Ibiza Hải Tiến đón đầu xu hướng du lịch mới bằng hệ tiện ích đa trải nghiệm

Flamingo Ibiza Hải Tiến đón đầu xu hướng du lịch mới bằng hệ tiện ích đa trải nghiệm

Flamingo Ibiza Hải Tiến sở hữu hệ thống tiện ích đầy đủ, đáp ứng mọi nhu cầu của du khách, giúp họ tận hưởng cuộc sống, làm mới bản thân.

Tin khác

Thời điểm vàng “săn hàng hiệu” tại Flamingo Heritage Tân Trào City

Thời điểm vàng “săn hàng hiệu” tại Flamingo Heritage Tân Trào City
Là dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp có ý nghĩa nâng tầm thương hiệu cho du lịch Tuyên Quang, Flamingo Heritage Tân Trào City bao gồm nhiều phân khu chức năng với những giá trị riêng, phù hợp với thị hiếu đa dạng của các nhà đầu tư. Trong đó, phân khu Destination Festival là sản phẩm lý tưởng dành cho những nhà đầu tư nhanh nhạy, năng động và thông thái.

Yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm của Câu lạc bộ Golf Đồi Cù Đà Lạt trước ngày 25/1

Yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm của Câu lạc bộ Golf Đồi Cù Đà Lạt trước ngày 25/1
Chiều 11/1, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản, chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND thành phố Đà Lạt khẩn trương xử lý nghiêm các sai phạm tại công trình xây dựng của Dự án tòa nhà Câu lạc bộ Golf thuộc sân Golf Đà Lạt.

Các doanh nghiệp bất động sản: Cần giảm giá bán nhà ở

Các doanh nghiệp bất động sản: Cần giảm giá bán nhà ở
Năm 2024, được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức. Dù vậy, Việt Nam cũng có những lợi thế lớn. Các vấn đề tồn đọng, bất cập kéo dài như thị trường bất động sản (BĐS), trái phiếu doanh nghiệp được tập trung tháo gỡ, chuyển biến tích cực hơn.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, đã đến thời điểm vàng để xuống tiền?

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, đã đến thời điểm vàng để xuống tiền?
Bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình sản phẩm gắn liền với sự phát triển của ngành du lịch. Đại dịch COVID-19 và quá trình phục hồi sau đại dịch chịu ảnh hưởng của các cuộc xung đột đã khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lao đao. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, ngành du lịch bứt phá ngoạn mục đã mang lại những tín hiệu khả quan cho thị trường.

Bất động sản nghỉ dưỡng biển hưởng lợi nhờ du lịch phục hồi

Bất động sản nghỉ dưỡng biển hưởng lợi nhờ du lịch phục hồi
Bức tranh thị trường bất động sản biển có nhiều khởi sắc khi ngành du lịch Việt 2023 đạt nhiều thành tựu ấn tượng.

Doanh nghiệp BĐS xoay sở ra sao trong sự trầm lắng của thị trường?

Doanh nghiệp BĐS xoay sở ra sao trong sự trầm lắng của thị trường?
Đã sắp kết thúc năm 2023 song sự trầm lắng của thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều nghiên cứu đều chỉ ra rằng thị trường bất động sản có thể sẽ khó khăn ít nhất hai quý nữa cho đến giữa năm 2024 mới đến bước phục hồi.

Tiện ích đa tầng mang đến trải nghiệm sống trọn vẹn tại Vinhomes Golden Avenue

Tiện ích đa tầng mang đến trải nghiệm sống trọn vẹn tại Vinhomes Golden Avenue
Dự án Vinhomes Golden Avenue được đánh giá là sản phẩm nhà ở kết hợp kinh doanh với đa dạng tiện ích, phong phú trải nghiệm. Chuẩn sống tại đây kiến tạo nơi an cư đẳng cấp cho giới tinh hoa TP. Móng Cái đồng thời khai mở tiềm năng sinh lời bất tận.

The Wisteria - Nơi thiên nhiên giao hòa nhịp sống

The Wisteria - Nơi thiên nhiên giao hòa nhịp sống
Tích hợp yếu tố thiên nhiên vào quá trình xây dựng và thiết kế nhà ở đem lại giải pháp lý tưởng cho không gian sống đô thị hiện đại.

Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân

Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân
Ngày 6/12/2023, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống mới với nhiều đặc quyền vượt trội và các hoạt động cộng đồng đẳng cấp, văn minh nhằm kiến tạo môi trường sống hạnh phúc cho cư dân. Chương trình sẽ được áp dụng đồng bộ tại các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc từ tháng 1/2024, khởi đầu bằng việc đưa vào hoạt động 3 Câu lạc bộ (CLB) Sống Xanh - Sống Vui khỏe - Sống Văn minh Đẳng Cấp

The Wisteria - "Đất lành" cho người trẻ an cư lạc nghiệp

The Wisteria - "Đất lành" cho người trẻ an cư lạc nghiệp
Tọa lạc ở vị trí mặt tiền của 3 tuyến đường lớn, căn hộ The Wisteria là nơi khách hàng trẻ tìm được sự cân bằng giữa nhịp sống sôi động, hiện đại của thế giới bên ngoài và không gian bình yên, thoải mái trong chính tổ ấm của mình.

Sự dịch chuyển “tâm điểm” bất động sản Hà Nội từ Tây sang Đông: Hứa hẹn tiềm năng tăng giá lớn

Sự dịch chuyển “tâm điểm” bất động sản Hà Nội từ Tây sang Đông: Hứa hẹn tiềm năng tăng giá lớn
Phía Đông đang trở thành tâm điểm của Hà Nội khi được hưởng lợi bởi kết nối hạ tầng đồng bộ, nhờ nằm trong tam giác kinh tế lớn nhất khu vực phía Bắc: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đây cũng là khu vực được dự đoán có tốc độ tăng giá bất động sản nhanh nhất trong giai đoạn 2023-2025 khi tập trung nhiều dự án căn hộ cao cấp, đa dạng về hình thức cũng như quy mô.

Người già sống lâu, sống khoẻ, sống trẻ, sống vui trong đại đô thị xanh lớn nhất miền Bắc

Người già sống lâu, sống khoẻ, sống trẻ, sống vui trong đại đô thị xanh lớn nhất miền Bắc
2 tiếng học nhảy, cô Thu Minh cùng những người bạn trong câu lạc bộ khiêu vũ cảm thấy cơ thể khoan khoái, giống như mình được trở về những năm tháng tuổi trẻ sôi động, nhiệt huyết.

Căn hộ dual key, xu hướng đầu tư tiềm năng tăng giá cao

Căn hộ dual key, xu hướng đầu tư tiềm năng tăng giá cao
“Đắt hàng” vì sinh lời tốt tại Singapore, Hongkong, liệu dual key - căn hộ 2 chìa khóa có hấp dẫn tại thị trường Việt Nam?

“Thiên đường” của người yêu thể thao trong đô thị xanh lớn nhất miền Bắc

“Thiên đường” của người yêu thể thao trong đô thị xanh lớn nhất miền Bắc
5h sáng, anh Vũ Việt Thành (33 tuổi) xỏ giày, chạy vài vòng quanh tuyến đường ven hồ dưới chân tòa nhà anh sống. Nhìn anh Thành chạy từng bước dài, không ai nghĩ anh mới vượt qua cửa tử cách đây không lâu.

Đề nghị tỉnh Quảng Ninh khẩn trương kiểm tra vi phạm tại Dự án Khu đô thị 10B

Đề nghị tỉnh Quảng Ninh khẩn trương kiểm tra vi phạm tại Dự án Khu đô thị 10B
Ngày 6/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai Dự án Khu đô thị 10B tại phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm
Giá xăng tăng cao, sát mức 24 ngàn đồng/lít

Giá xăng tăng cao, sát mức 24 ngàn đồng/lít

Từ 15h ngày 29/2, liên Bộ Công thương - Tài chính tiếp tục thực hiện đợt điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo chu kỳ 1 tuần/lần.
Từ ngày 1/3, mức trần giá vé máy bay trên các đường bay nội địa tăng

Từ ngày 1/3, mức trần giá vé máy bay trên các đường bay nội địa tăng

Từ ngày 1/3, Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT của Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa sẽ chính thức có hiệu lực.
Yêu cầu các hãng hàng không báo cáo việc giá vé máy bay cao, khó mua sau Tết

Yêu cầu các hãng hàng không báo cáo việc giá vé máy bay cao, khó mua sau Tết

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines yêu cầu báo cáo công tác bán vé máy bay dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Phân bổ vốn ngân sách trung ương cho các bộ và địa phương

Phân bổ vốn ngân sách trung ương cho các bộ và địa phương

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký chứng thực Nghị quyết số 942/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025, phân bổ vốn ngân sách Trung ương năm 2023 cho c
Giá vàng liệu còn 'nhảy múa'?

Giá vàng liệu còn 'nhảy múa'?

Dù liên tục “nhảy múa” trong những ngày cuối năm, song năm 2023 khép lại với mức tăng của vàng miếng mà cụ thể là vàng SJC tại thị trường trong nước ở mức hơn 10%.
Tập trung tín dụng cho 3 động lực tăng trưởng

Tập trung tín dụng cho 3 động lực tăng trưởng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 527/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Xem xét trách nhiệm cán bộ ngân hàng trong vụ lừa đảo 600 tỷ đồng ở Agibasa An Giang

Xem xét trách nhiệm cán bộ ngân hàng trong vụ lừa đảo 600 tỷ đồng ở Agibasa An Giang

Ngày 26/2, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến nhiều giám đốc, nhân viên công ty thuỷ sản lừa đảo chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh An Giang (gọi tắ
Cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf và Resort

Cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf và Resort

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ký Quyết định số 768/QĐ-CCXP về cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf & Resort.
SeABank kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cao cấp, tăng cường năng lực  quản trị điều hành hướng tới phát triển bền vững

SeABank kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cao cấp, tăng cường năng lực quản trị điều hành hướng tới phát triển bền vững

Trong khuôn khổ chiến lược phát triển bền vững đáp ứng các chuẩn mực quốc tế về quản trị, điều hành, ngày 23/2/2024, Hội đồng Quản trị (HĐQT) SeABank đã ban hành các Nghị quyết kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cao cấp, nhằm triển khai mạnh mẽ chiến lược phát tr
Phiên bản di động