Xét duyệt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư: Liệu có bỏ lọt tiêu chí?

 Trong Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg ngày 27/4/2012  của Thủ tướng có quy định đối với những người đang làm việc ở cơ quan, tổ chức không phải là cơ sở giáo dục ĐH, có tham gia giảng dạy từ trình độ ĐH trở lên tại Việt Nam thì phải có công trình khoa học, công nghệ đặc biệt xuất sắc đã được công bố và đánh giá cao; được tặng giải thưởng lớn ở trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên, với 1.226 ứng viên giáo sư, phó giáo sư được Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước vừa công bố, có nhiều người là quan chức, ở các bộ, sở, ban ngành... dư luận băn khoăn không biết họ đã có những công trình, giải thưởng gì như quy định của Thủ tướng.

Theo số liệu mà PV Tiền Phong có được, trong số 85 ứng viên giáo sư năm 2017, có 8 người (chiếm hơn 9%) không thuộc các trường ĐH, các viện nghiên cứu. Trong số này, có 1 ứng viên ở Bộ Y tế, 5 ứng viên ở các bệnh viện, 1 ứng viên ở Hội Kiến trúc sư Việt Nam, 1 ứng viên ở Tổng cục Thủy lợi.

Với 1.141 ứng viên phó giáo sư thì số lượng ứng viên không thuộc các viện nghiên cứu, các trường ĐH cũng nhiều hơn rất nhiều. Con số này ước tính khoảng gần 70 người. Trong đó có ứng viên ở Ban chỉ đạo Tây Bắc, có ứng viên ở huyện ủy Vân Hồ, Sơn La, có ứng viên ở Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Thông tin Truyền thông, Trung tâm y tế dự phòng, công ty TNHH một thành viên, công ty cổ phần... Ở cấp bộ, có ứng viên ở Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Bộ Y tế...

Như vậy nếu cả ứng viên giáo sư và phó giáo sư không làm việc tại các trường ĐH, các viện nghiên cứu (nơi có đào tạo tiến sĩ) thì con số lên tới gần 80 ứng viên. TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH FPT đặt vấn đề, trong một năm qua, có bao nhiêu ứng viên trong số này có những công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ đặc biệt xuất sắc đã được công bố và đánh giá cao; được tặng giải thưởng lớn ở trong nước hoặc ở nước ngoài? Nếu tất cả các ứng viên đều đạt được điều này, sao báo chí, phương tiện thông tin đại chúng không thấy nhắc đến?

Trong khi đó, thống kê và hình ảnh truy xuất từ cơ sở dữ liệu và phần mềm của Dự án nghiên cứu Năng suất lao động KHXH&NV (NVSS) và Đại học Thành Tây (http://sshpa.com) cho thấy có 40 nhà khoa học Việt Nam có từ 10 bài Scopus trở lên giai đoạn 2008 – 2017. Trong số này có nhiều người chưa hề được phong giáo sư, phó giáo sư như TS Nguyễn Việt Cường 53 bài, TS Trần Quang Tuyến 23 bài, TS Vũ Văn Hưởng 18 bài, TS Đoàn Thanh Tịnh 14 bài...

Đặc biệt, TS Nguyễn Việt Cường có tới 35 bài dẫn dắt (là người đứng thứ nhất trong nhóm nghiên cứu hoặc đứng độc lập một mình). Cả 4 tiến sĩ trên đều đang tham gia công tác giảng dạy tại các trường ĐH của Việt Nam như TS Trần Quang Tuyến, TS Đoàn Thanh Tịnh đang giảng dạy tại ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội; TS Nguyễn Việt Cường đang giảng dạy tại trường ĐH Kinh tế quốc dân; TS Vũ Văn Hưởng đang giảng dạy tại Học viện Tài chính.

Trao đổi với Tiền Phong về vấn đề này, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, trường ĐH FPT cho rằng những người có trách nhiệm phải thẩm định xem có đủ tiêu chí như đã quy định. “Những người không làm việc tại các cơ sở giáo dục ĐH, các Viện nghiên cứu phải có công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ xuất sắc hoặc phải có giải thưởng lớn. Tôi nghĩ rằng tất cả các ứng viên không phải ai cũng có” – ông Tùng khẳng định.

Ông Tùng cũng lý giải thêm, những công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ đặc biệt xuất sắc, tức là phải được một tổ chức, quốc gia nào đó đánh giá, không phải Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, hay hội đồng ngành đánh giá xuất sắc. “Tôi sợ rằng mọi người bỏ qua tiêu chí này. Quyết định của Thủ tướng đưa ra từ năm 2012 nhưng có vẻ như các hội đồng ngành và Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước không áp dụng suốt thời gian qua. Bây giờ chính là thời điểm phải xem xét lại điều này” – ông Tùng nói.

Thực tế, Quyết định 20 năm 2012 của Thủ tướng đã quy định điều này. Tuy nhiên, trong Thông tư 30 năm 2012 của Bộ GD&ĐT hướng dẫn sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định chi tiết việc xét công nhận, hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn, bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư không thấy có hướng dẫn thực hiện.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đảng ủy Vùng 2 Hải quân trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Đảng ủy Vùng 2 Hải quân trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Ngày 23/6, tại Tp. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đảng ủy Vùng 2 Hải quân tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Đại tá Đỗ Hồng Duyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chính ủy Vùng 2. Tham dự buổi Lễ có Đại tá Trần Mạnh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng và Đại tá Nguyễn Văn Quán, Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng.
“Thép trong bút, lửa trong tim” - Dấu ấn nghệ thuật và vinh danh xứng đáng của báo chí cách mạng Việt Nam

“Thép trong bút, lửa trong tim” - Dấu ấn nghệ thuật và vinh danh xứng đáng của báo chí cách mạng Việt Nam

Tối 21/6/2025, tại Hà Nội, giữa không gian trang trọng, cảm xúc và giàu tính nghệ thuật, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024 đã diễn ra, đúng dịp kỉ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025). Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương; các nhà báo lão thành; các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX.
Người cao tuổi TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng Yoga: Người bạn minh tuệ và trí lực

Người cao tuổi TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng Yoga: Người bạn minh tuệ và trí lực

Phong trào tập luyện Yoga tại TP Hồ Chí Minh trong những năm qua không ngừng phát triển, thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó sự hưởng ứng tích cực của NCT đã tạo nên sự lan toả nhiều giá trị.
Người cao tuổi không đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ

Người cao tuổi không đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ

Trong dòng chảy tri thức công nghệ của thời đại công nghệ 4.0, nơi mà trí tuệ nhân tạo, robot, blockchain hay metaverse trở thành từ khóa thời thượng, vẫn còn đó những bước chân chậm rãi, những ánh mắt nhuốm màu thời gian của những người già – những chứng nhân lặng lẽ của lịch sử, đang dần thích nghi và bước vào thế giới số với tất cả sự ngỡ ngàng, lúng túng nhưng cũng đầy can đảm.
CLB báo chí và truyền thông xanh: Tổ chức giao lưu chuyên đề Trà và báo chí-Chất liệu của tĩnh tâm và sáng tạo

CLB báo chí và truyền thông xanh: Tổ chức giao lưu chuyên đề Trà và báo chí-Chất liệu của tĩnh tâm và sáng tạo

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), Đây là An Viên Trà phối hợp cùng CLB Báo chí và Truyền thông xanh tổ chức buổi giao lưu chuyên đề “Trà và Báo chí – Chất liệu của Tĩnh tâm và Sáng tạo”. Sự kiện có sự tham dự của bà Văn Thị Minh Hoa, Chủ tịch CLB Báo chí và Truyền thông xanh; ông Đặng Bảo Quốc, Phó Chủ tịch CLB cùng đại diện các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp đồng hành.

Tin khác

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Sáng 21/6, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) tổ chức giải Pickleball Trường Đại học CSND mở rộng lần thứ I năm 2025 chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Nhà báo Thạch Bình, phóng viên Tạp chí Tạp chí Người cao tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen

Nhà báo Thạch Bình, phóng viên Tạp chí Tạp chí Người cao tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen
Chiều 20/6, tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Thầm lặng phụng sự Nhân dân, Tổ quốc bằng ngòi bút

Thầm lặng phụng sự Nhân dân, Tổ quốc bằng ngòi bút
Một thế kỉ kể từ ngày lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc xuất bản tờ Thanh Niên, (số đầu tiên ra ngày 21/6/1925) báo chí cách mạng Việt Nam khẳng định vị thế là một trong những lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, là vũ khí sắc bén trong công cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, vì chân lí và công bằng. Trong 100 năm ấy (21/6/1925 – 21/6/2025), có biết bao người làm báo đã âm thầm cống hiến, hi sinh, lấy ngòi bút làm gươm, lấy trang giấy làm chiến hào – phụng sự Nhân dân, Tổ quốc một cách lặng lẽ nhưng rực rỡ.

Khám mắt miễn phí cho hàng trăm phóng viên, nhà báo nhân dịp 21/6

Khám mắt miễn phí cho hàng trăm phóng viên, nhà báo nhân dịp 21/6
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), Bệnh viện Mắt Hải Phòng đã tổ chức chương trình khám mắt tri ân các phóng viên, nhà báo các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố Hải Phòng.

Bà Châu Thị Mỹ Phương giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang

Bà Châu Thị Mỹ Phương giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang
Chiều 17/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chuẩn y bà Châu Thị Mỹ Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Sáng 18/6/2025, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2025-21/6/1925.

Hội báo toàn quốc 2025: Thu hút 130 gian hàng của 80 đơn vị báo chí tham gia

Hội báo toàn quốc 2025: Thu hút 130 gian hàng của 80 đơn vị báo chí tham gia
Hội Báo toàn quốc năm 2025, với chủ đề "Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" sẽ là điểm nhấn về tinh thần đổi mới, sáng tạo, toàn diện về tầm nhìn với nhiều hoạt động trưng bày ấn tượng, hoạt động chuyên môn phong phú, thiết thực cùng chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Tiền Giang: Hội nghị giao ban Hội Đông y cụm XI năm 2025

Tiền Giang: Hội nghị giao ban Hội Đông y cụm XI năm 2025
Sáng17/6, tại Hội trường Bệnh viên Y học cổ truyền tỉnh Tiền Giang, Cụm XI, Hội Đông y Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban Hội Đông y cụm năm 2025 giữa các tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Trà Vinh và Hội thảo chuyên đề “Chẩn đoán và điều trị một số bệnh theo Y học cổ truyền (YHCT)”.

Thanh Hóa vận hành thử nghiệm hoạt động mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Thanh Hóa vận hành thử nghiệm hoạt động mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Sáng 17/6, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai vận hành thử nghiệm hoạt động cấp ủy Đảng, HĐND, UBND tại các xã, phường mới được sắp xếp, tổ chức lại theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tiền Giang: Về đích nông thôn mới sớm 1 năm so với kế hoạch

Tiền Giang: Về đích nông thôn mới sớm 1 năm so với kế hoạch
UBND tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh Tiền Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2024.

Bế mạc và trao giải giải tennis báo chí Nghệ An lần thứ 7 năm 2025

Bế mạc và trao giải giải tennis báo chí Nghệ An lần thứ 7 năm 2025
Tối 14/6, CLB Tennis Báo chí Nghệ An tổ chức lễ tổng kết và trao giải Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 7 năm 2025.

Lễ tri ân và trưởng thành: Tự tin cất cánh – Tỏa sáng tương lai

Lễ tri ân và trưởng thành: Tự tin cất cánh – Tỏa sáng tương lai
Sáng 15/6, trường THPT Lê Thánh Tôn, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi lễ Tri ân và trưởng thành “Tự tin cất cánh – Tỏa sáng tương lai” cho 572 học sinh khối 12, niên khoá 2022 – 2025. Buổi lễ là một bản giao hưởng cảm xúc, nơi lòng biết ơn ngân vang, nơi ước mơ được gọi tên, và nơi tuổi trẻ cất bước đi về phía tương lai với tất cả sự tự tin và tình yêu thương đã được ươm mầm suốt những tháng năm dưới mái trường.

Xác lập kỷ lục Việt Nam giải chạy có nhiều nhà báo tham gia

Xác lập kỷ lục Việt Nam giải chạy có nhiều nhà báo tham gia
Sáng 15/6, Giải đi bộ – chạy bộ "Tự hào Thành phố tôi yêu" Cúp Agribank 2025, do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) và 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), do Hội Nhà Báo Việt Nam và Hội Nhà Báo TP Hồ Chí Minh chủ trì, cùng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) và Công ty cổ phần truyền thông Nexus (Nexus Sport Events) thực hiện.

Lần đầu tiên trải nghiệm du lịch tàu biển quốc tế tại Việt Nam

Lần đầu tiên trải nghiệm du lịch tàu biển quốc tế tại Việt Nam
Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (Lữ hành Saigontourist) đánh dấu bước phát triển mới trong khai thác du lịch hai chiều: Vừa đón và phục vụ khách quốc tế đến Việt Nam tham quan, đồng thời tổ chức triển khai loại hình tour du thuyền trọn gói (cruise) đưa khách Việt Nam lên tàu ra nước ngoài du lịch, đây là lần đầu tiên khách Việt được khởi hành trực tiếp tại Việt Nam.

Khai mạc Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 7

Khai mạc Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 7
Chiều 13/6, tại cụm sân Trung Long (TP. Vinh), Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 7 năm 2025 đã chính thức khai mạc, với sự tham gia của gần 200 vận động viên.
Xem thêm
Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Sáng 26/6, hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2025 bắt đầu với bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận.
Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết

Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết

Kết quả thi vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa được công bố, bên cạnh niềm vui hân hoan của học sinh đỗ vào ngôi trường mình mong muốn, thì vẫn còn không ít nỗi buồn của các em học sinh vì cánh cổng trường công lập đã khép lại. Chia sẽ về vấn đề này, thầy Lê Hoàng Tuấn, giáo viên Trường THPT Ba Đình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, thi trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết.
Lý Nhật Quang – ngôi trường có 2 Thủ khoa, 1 Á khoa trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10

Lý Nhật Quang – ngôi trường có 2 Thủ khoa, 1 Á khoa trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, lớp 9C Trường THCS Lý Nhật Quang (huyện Đô Lương, Nghệ An) có đến 2 thủ khoa và 1 á khoa.
Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2025:
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Sau năm 1975, chợ trời nhộn nhịp xuất hiện ở phía Tây, đoạn đường Ông Ích Khiêm (trước kia là đường Khải Định) Đà Nẵng, xéo xéo với cổng chợ Cồn. Cạnh đó, đường Đào Duy Từ dẫn vào Kho đạn (sau 1975 là trại giam), hai bên là các điểm mua bán hàng điện máy. Ai bán, ai mua radio, ti vi, cát sét, máy đĩa, ampli… thì đến đây...
Phiên bản di động