Xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Đất chưa bồi thường, Sở TN&MT đã cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp

Đất chưa thực hiện bồi thường cho các hộ dân, nhưng Sở TN&MT vẫn cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp. Mặc dù trường hợp này, doanh nghiệp buộc phải thỏa thuận về đất với các hộ dân. Bức xúc, các hộ dân kiên quyết giữ đất và có đơn gửi các cơ quan chức năng...

Nhóm PVĐT
14:50, 02/12/2019

Nguồn gốc sử dụng đất

Bà Phạm Thị Hường, đại diện cho 7 hộ dân gồm các bà Phạm Thị Hường, Phạm Thị Xuyên, Phạm Thị Đào và các ông Phạm Ngọc Huân, Mạc Văn Tuấn, Lê Phú Thơm, Lê Văn Châu, cùng thường trú thôn Tân Phúc, xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, trình bày: Năm 1980, các hộ khai hoang san lấp hố bom, thau chua, rửa mặn hơn 8.000m2 đất tại khu đập làng Đồng Mét, trồng lúa sử dụng liên tục đến năm 1999, do bão số 6 khiến đê ngăn mặn đập Lạch Bạng bị vỡ, ruộng các hộ đang sản xuất bị nhiễm mặn. Đến năm 2002, ông Nguyễn Văn Ngọc cùng thôn mượn đất của các hộ, đứng tên thầu mặt nước với UBND xã để nuôi trồng thủy sản. UBND xã Tân Trường đồng ý cho ông Ngọc kí thầu, hằng năm nộp thuế theo hợp đồng, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của dân. Ông Nguyễn Văn Ngọc khẳng định: “Tôi mượn đất của các hộ dân và kí thầu mặt nước với UBND xã, còn đất các hộ khai hoang vẫn do các hộ quản lí”. Hằng năm, ông Ngọc vẫn nộp thuế thầu mặt nước với UBND xã Tân Trường. Ngày 2/1/2018, UBND xã Tân Trường thanh lí hợp đồng với ông Ngọc, Nhà nước thu hồi thực hiện Dự án Nhà máy vôi công nghiệp Nghi Sơn, không bồi thường về đất cho 7 hộ dân là bất hợp lí, tước đoạt quyền sử dụng đất của dân.

Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Ngọc, năm 2002 Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất của các hộ, nên ông thống nhất mượn đất khai hoang của 7 hộ dân và kí thầu mặt nước với UBND xã, để khoanh nuôi thủy sản. Năm 2011, Công Ty đo đạc bản đồ Phúc Khang đo hiện trạng sử dụng đất của xã Tân Trường, khu đất của 7 hộ khai hoang là khu đất ông Ngọc thầu nuôi tôm, nước lớn nên không thể xác nhận vị trí của từng hộ. Các hộ thống nhất ủy quyền cho ông Ngọc đại diện đứng tên chủ sử dụng đất, đăng kí tên trong sổ mục kê và tên chủ sử dụng trên bản đồ đo năm 2011, thuộc thửa số 113, tờ bản đồ số 105, diện tích 8.112,8m2, mục đích sử dụng nuôi trồng thủy sản, trong đó diện tích thu hồi thực hiện dự án của Công ty CP Nhà máy vôi công nghiệp Nghi Sơn là 6.922m2. Ông Ngọc bức xúc: “Đầu năm 2018, tôi bị ông Lê Đình Quý và cán bộ thôn lừa chuyển thầu mặt nước cho ông Quý để nuôi trồng thủy sản. Nhưng sau đó, ông Quý bán đứng diện tích đất của 7 hộ dân cho Công ty CP Nhà máy vôi công nghiệp Nghi Sơn. Do đó, trong Quyết định thu hồi đất số 8350/QĐ-UBND ngày 17/12/2018, do ông Pham Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia kí có nội dung: Thu hồi đất của hộ ông Nguyễn Văn Ngọc thầu của UBND xã, giao cho Công ty CP Nhà máy vôi công nghiệp Nghi Sơn. Chủ sử dụng đất ông Lê Đình Quý. Điều trớ trêu, quyết định thu hồi đất của ông Ngọc, nhưng chủ sử dụng lại là ông Quý, rõ ràng sự việc không bình thường”.

Chưa bồi thường hỗ trợ đất cho dân, nhưng Công ty CP Nhà máy vôi công nghiệp Nghi Sơn vẫn được cấp sổ đỏ
Chưa bồi thường hỗ trợ đất cho dân, nhưng Công ty CP Nhà máy vôi công nghiệp Nghi Sơn vẫn được cấp sổ đỏ

Cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp có trái luật?

Căn cứ Khoản 4, Điều 21 Nghị định số 43/NĐ-CP và Hướng dẫn số 01/HD- STNMT của Sở TN&MT Thanh Hóa, ngày 26/5/2018, thôn Tân Phúc có 36 người cao tuổi xác nhận, đất của 7 hộ dân khai hoang và sử dụng từ năm 1980, chưa có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền theo quy định tại Điều 21 Luật Đất đai năm 1993. Như vậy, việc UBND xã Tân Trường kí cho ông Nguyễn Văn Ngọc thuê thầu nuôi trồng thủy sản, khi chưa có quyết định thu hồi đất của 7 hộ dân khai hoang, là trái luật. Vì vậy, đất của 7 hộ dân thôn Tân Phúc, do ông Nguyễn Văn Ngọc mượn nuôi trồng thủy sản và được các hộ ủy quyền đại diện đứng tên chủ sử dụng đất, khi Nhà nước thu hồi thực hiện dự án phải được bồi thường về đất, cùng tài sản trên đất theo quy định của pháp luật. Chính vì lẽ đó, 2 năm nay các hộ dân tiếp tục gửi đơn lên các cấp có thẩm quyền, đòi được bồi thường về đất và không đồng ý cho Công ty CP Nhà máy vôi công nghiệp thi công.

Công ty CP Nhà máy vôi Công nghiệp Nghi Sơn, được UBND tỉnh chấp thuận địa điểm đầu tư tại xã Tân Trường, không thuộc nguồn vốn đầu tư của ngân sách. Do đó, phải thực hiện thỏa thuận với các chủ sử dụng đất, theo Điều 73 Luật Đất đai năm 2013. Trong khi doanh nghiệp chưa thực hiện thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, thì quyền sử dụng đất vẫn đang thuộc 7 hộ dân, do ông Nguyễn Văn Ngọc đại diện. Cùng với đó là các quyết định: số 114/QĐ-BQLKKTNS&KCN và số 175/QĐ-BQLKKTNS&KCN của Ban Quản lí Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa, liệu có vi phạm pháp luật?

Các hộ dân đang giữ đất, không cho san lấp mặt bằng, vì chưa được bồi thường
Các hộ dân đang giữ đất, không cho san lấp mặt bằng, vì chưa được bồi thường

Báo Ngày mới online đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra về quy trình, quy định của Luật Đất đai, về việc Phó Giám đốc Sở TN&MT ban hành quyết định cấp sổ đỏ cho Công ty CP Nhà máy vôi công nghiệp Nghi Sơn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng đất.

Bạn đang đọc bài viết Xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Đất chưa bồi thường, Sở TN&MT đã cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc