Xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Ngang nhiên phá dỡ khuôn viên nhà thờ liệt sỹ

Vừa qua, Báo Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Trần Thị Hương ở thôn phú Yên, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, phản ánh về việc khuôn viên nhà thờ liệt sỹ Trần Xuân Biên (bố đẻ bà Hương) bị bà Trần Thị Thiềng (thôn Trường Thịnh, xã Quỳnh Thuận) dùng máy xúc phá dỡ bờ bao, tập kết vật liệu với mục đích chiếm đất, xây nhà... 

15:03, 18/04/2019
Nội dung vụ việc
Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Hương cho biết: Bà là con gái ruột duy nhất của liệt sỹ Trần Xuân Biên, hy sinh ngày 20/9/1971 trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 1969, ông Biên cưới vợ, từ đó hai vợ chồng cùng sinh sống trên mảnh đất rộng 430m2, thuộc thửa số 568, tờ bản đồ số 2 (Bản đồ 299) tại thôn Phú Yên, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. Ngày 24/4/1970, ông Biên nhập ngũ, thuộc đơn vị C3D4E20, Quân khu 9. Ngày 20/9/1971, ông Biên hy sinh tại rừng U Minh Thượng, thuộc huyện Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.
Hiện trường vụ việc

Sau khi ông Biên hy sinh, mẹ bà Hương tiếp tục ở vậy nuôi con, thờ cúng ông Biên trên chính mảnh đất hai vợ chồng tạo dựng. Năm 1977, sau 2 năm hòa bình lặp lại, đất nước thống nhất, mẹ bà Hương đi lấy chồng tại xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, hiện đang sinh sống tại Lâm Đồng. Lúc này, cụ Mai Thị Phi (là bà nội của bà Hương) sang ở cùng bà Hương và thờ cúng ông Biên. Năm 1981, cụ Phi mất, bà Hương ở một mình, đến năm 1990 thì đi lấy chồng ở huyện Nghĩa Đàn, giao mảnh đất và ngôi nhà cho ông Trần Xuân Miên (là bác ruột bà Hương) tiếp tục quản lí, thờ cúng. Năm 1991, ông Miên mất, việc trông coi, quản lí, thờ cúng được giao cho bà Trần Thị Quyên (con gái ông Miên). Bà Quyên thường xuyên qua lại, mở cửa, hương khói cho ông Biên mỗi dịp lễ tết, 27/7...
Bằng Tổ quốc ghi công của Liệt Sỹ Trần Xuân Biên được thờ cúng trên chính mảnh đất vợ chồng ông tạo dựng hơn mấy chục năm qua.

Năm 1993, UBND xã Quỳnh Thuận đã tự ý cắt 230m2 đất, tại vị trí trên cho ông Trần Ngọc Năng, hiện nay, ông Năng đã xây dựng nhà ở kiên cố. 200 m2 đất còn lại, UBND xã lại đưa vào sơ đồ, sổ sách quản lí mang tên đất nhà thờ từ năm 1986.
Năm 2016, thấy ngôi nhà cũ đã xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng, ông Trần Xuân Luyện ở khối 13, phường Quang Trung, TP Vinh (là chú ruột bà Hương) đã bỏ toàn bộ kinh phí xây dựng lại nhà thờ khang trang trên 100m2 đất, 100m2 đất trống còn lại, ông Luyện đã cẩn thận xây tường, bao bọc xung quanh, để giữ đất hương hỏa, thờ cúng ông Biên và cha ông.
Tuy nhiên, ngày 27/3/2019, bà Trần Thị Thiềng thôn Trường Thịnh, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu đã ngang nhiên thuê máy xúc đến đập phá toàn bộ tường bao phía trước cửa khuôn viên thờ cúng Liệt sỹ Trần Xuân Biên và trắng trợn tuyên bố: Đây là đất của bà và lệnh cho xe tải tập kết vật liệu xây dựng nhà ở.

Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Quỳnh Lưu xử lí nghiêm
Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bà Hương đã báo cáo toàn bộ sự việc tới UBND xã Quỳnh Thuận. Tiếp nhận vụ việc, đại diện UBND xã Quỳnh Thuận lập tức có mặt, lập biên bản hiện trường, trong biên bản nêu rõ: “Bà Trần Thị Thiềng đưa phương tiện phá tường rào tại thửa đất số 568, tờ bản đồ số 02, dài 3m, cao 1,6 m, đề nghị dừng việc tháo dỡ, san lấp đất…”.
ông Hồ Văn Long, nguyên Chủ tịch, Bí thư xã Quỳnh Thuận và bà Hương (con liệt sỹ Biên) trình bày sự việc với phóng viên.
Ngoài ra, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận cho biết: “Ngay khi nhận được tin báo của bà Hương, chúng tôi đã lập tức cử lực lượng xuống hiện trường, đình chỉ ngay việc xây dựng, giao trách nhiệm cho bà Thiềng không được tiếp tục phá dỡ. Nếu bà Thiềng vẫn cố tình thực hiện việc phá dỡ thì chúng tôi sẽ xử lý về mặt hành chính. Đây là vụ việc tranh chấp đất đai, nếu không hòa giải được, chúng tôi sẽ hướng dẫn công dân khởi kiện ra tòa”.
Ông Hồ Văn Long, nguyên Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận cho biết thêm: “Nguyên nhân của việc phá dỡ là do bà Thiềng cho rằng, mảnh đất nhà thờ liệt sỹ Trần Xuân Biên là của bố mẹ bà Thiềng để lại, nhưng bà Thiềng lại không có bất cứ loại giấy tờ nào để chứng minh cho việc đó. Khi tôi còn làm Chủ tịch, Bí thư, trong sơ đồ địa chính, Sổ mục kê đã ghi nhận, mảnh đất này là đất thờ cúng. Kể từ khi ông Biên hi sinh, người nhà cùng chính quyền đã tổ chức rước ông Biên về thờ cúng trên mảnh đất này. Cứ vào mỗi dịp 27/7, lễ tết hàng năm, chúng tôi lại mở nhà thờ, thắp hương tưởng nhớ và ghi nhận công ơn ông Biên. Nếu đó là đất của bố mẹ bà Thiềng, tại sao mấy chục năm qua, bà Thiềng không đòi, đến mãi hôm nay mới đòi? Đất đai của ai rồi sẽ được pháp luật giải quyết, nhưng việc phá dỡ tường bao, vi phạm nơi thờ cúng của người khác, thì không thể chấp nhận được”.
Luật sư Vũ Văn Nhất, Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật Gia Vũ
Liên quan vấn đề này, Luật sư Vũ Văn Nhất, Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật Gia Vũ cho biết: “Nếu phần tài sản mà bà Thiềng phá dỡ gây thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên, thì bà Thiềng có thể phải chịu mức hình phạt lên đến 3 năm tù, theo quy định tại khoản 1, Điều 178, Bộ luật hình sự 2015 Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Theo đó, khoản 1, điều này quy định:“Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại”.
Được biết, hiện nay vụ việc đã được Cơ quan CSĐT, Công an huyện Quỳnh Lưu thụ lý, đang trong quá trình giải quyết. Bà Hương cũng cho biết, bà đã có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi các cơ quan thông tấn báo chí, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu và mong có một phán quyết công tâm, để phần đất hương hỏa của bố mẹ bà không bị xâm phạm.
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Thế Thực – Nguyễn Hải
Bạn đang đọc bài viết Xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Ngang nhiên phá dỡ khuôn viên nhà thờ liệt sỹ tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc