Xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Phân lô, giả mạo chữ ký để bán đất công?

Lập dự án xin đất giãn dân cho 65 hộ, nhưng phân lô, không bán cho các hộ trong danh sách. UBND xã Hòa Chính tự ý bán cho 53 hộ dân khác với giá cao, hậu quả là 53 hộ dân đến nay vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sự việc này kéo dài từ năm 2007 đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, mặc dù đã có kết luận thanh tra về những sai phạm từ UBND huyện Chương Mỹ.

Xã tự lập danh sách, giả mạo chữ ký.

Qua tìm hiểu, đất giãn dân là kế hoạch chính sách của Nhà nước, do cấp huyện phê duyệt và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Đất giãn dân là đất do chính quyền cấp cho các hộ gia đình ở địa phương nhà đông người, hoàn cảnh khó khăn, không mua được đất ở hoặc không có, không đủ chỗ để ở.

Thực hiện kế hoạch này, ngày 25/10/2007 UBND xã Hòa Chính đã lập tờ trình xin UBND huyện Chương Mỹ, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xem xét quyết định cho UBND xã Hòa Chính được chuyển 9.906,26 m2 đất nông nghiệp sang đất ở giãn dân.

Trong đó quy hoạch đất giãn dân: 9.115,3m2 cho 65 hộ. Quy hoạch rãnh thoát nước và đường đi là 750,96m2.

xa hoa chinh chuong my phan lo ban dat gia cao gia mao chu ky ban dat cong
Đơn đề nghị của ông Hoàng Văn Chấn, đại diện cho người dân xã Hòa Chính gửi đến cơ quan báo chí.

Ngày 25/9/2007, UBND xã Hòa Chính đã ra quy định tiêu chuẩn xét đất giãn dân năm 2007, để đảm bảo bình xét các đối tượng được cấp đất giãn dân năm 2007, đúng đối tượng, dân chủ, công khai.

Thế nhưng, trong suốt 13 năm qua, người dân xã Hòa Chính luôn thắc mắc với chính quyền UBND xã bởi họ không được hưởng lợi từ chính sách giãn dân của nhà nước.

Theo phản ánh của người dân xã Hòa Chính thì những người dân cần, đủ điều kiện được cấp đất giãn dân lại không được, mà bị chính quyền UBND xã phân lô để bán giá cao cho 53 hộ. Mỗi lô đất này được bán giá từ 100.000đ/m2 đến 840.000đ/m2

Điều đáng nói ở đây, đất giãn dân không được san lấp, hay được làm cơ sở hạ tầng, chính quyền UBND xã cứ vậy bán phân lô ngay trên mặt hồ (bán trên sơ đồ) cho những hộ có nhu cầu mua với giá cao, các lô vị trí đẹp bán với giá 840.000đ/m2.

Toàn bộ hồ sơ xét duyệt đất giãn dân năm 2007 do ông Vũ Văn Lý cán bộ địa chính xã cùng với chủ tịch UBND xã thời kỳ 2007, lập hồ sơ khống để trình UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường để kịp ký vào hồ sơ cấp đất giãn dân.

Danh sách trình để được cấp là danh sách tự tạo ra để trình UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, 53 hộ dân được mua không nằm trong danh sách huyện duyệt.

Qua tìm hiểu, trong Biên bản hội nghị phân bổ vị trí diện tích đất ở giãn dân năm 2007 về các cơ sở (ngày 25/9/2007) – Thời điểm đó ông Nguyễn Văn Chính nguyên là cán bộ văn phòng UBND xã Hòa Chính.

Một điểm kỳ lạ là, tại biên bản trên – đại diện Ban lãnh đạo của 4 cơ sở thôn có ông Hồ, Trưởng thôn Lưu Xá, ông Vũ Văn Xuyện, Trưởng thôn Phụ Chính, ông Lê Quang Tuấn, Trưởng thôn Lý Nhân, ông Lê Đình Công, Trưởng thôn Yên Nhân, song chỉ có chữ ký của hai trưởng thôn là ông Hồ Đức Khẩn và ông Lê Đình Công, chứ không phải là cả bốn trưởng thôn?

xa hoa chinh chuong my phan lo ban dat gia cao gia mao chu ky ban dat cong
Ông Chấn cho rằng, cần phải xử lý triệt để khi đã có kết luận thanh tra của UBND huyện Chương Mỹ.

Không chỉ có vậy, chữ ký của ông Hồ Đức Khẩn, và ông Lê Đình Công trên biên bản hội nghị đều bị chính hai ông Khẩn, ông Công phủ nhận là không phải chữ ký của mình.

Ông Hoàng Văn Chấn (77 tuổi), cán bộ nghỉ hưu, Đảng viên, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi thôn Lưu Xá bức xúc: “Năm 2007, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hòa Chính có chủ trường về việc khai thác nguồn thu từ đất xây dựng cơ sở hạ tầng, bê tông hóa đường làng ngõ xóm. Họ đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND huyện cho phép UBND xã chuyển 9906,26m2 đất nông nghiệp, giao cho 65 hộ cá nhân, gia đình sử dụng vào mục đích giãn dân. Đại diện chính quyền địa phương khi ấy có nói với 65 hộ dân này có đơn xin và ký vào đơn gửi về huyện nhưng không hộ nào ký mà UBND xã đã tự lập và tự ký”.

Theo người dân xã Hòa Chính, khi huyện Chương Mỹ đã xét duyệt, nhưng khi về xã thì lại xét bán cho có 53 hộ dân không phải danh sách 65 hộ báo cáo về huyện, giá cao từ 100.000 -840.000 đồng/m2. “Riêng anh em ông Vũ Văn Lý, cán bộ địa chính xã được cấp 2 xuất giá rẻ là 100.000 đồng/m2. Trong khi đó họ đều không có hồ sơ và biên lai thu tiền mà vẫn có đất. Tôi nói thật là, sau khi chúng tôi gửi đơn kiến nghị lên các cấp thì bị một nhóm đối tượng ném đá vào nhà. Nhiều lần chúng tôi tổ chức để bắt nhưng không được”- Ông Chấn cho biết thêm.

Đã có kết luận thanh tra nhưng vẫn chưa xử lý?

Sau nhiều kiến nghị của người dân, ngày 6/11/2029, UBND huyện Chương Mỹ đã có kết luận thanh tra về những dấu hiệu vi phạm trong việc giao đất ở giãn dân xã Hòa Chính năm 2007. Đồng thời thanh tra về nguồn gốc đất đai, quá trình sử dụng đất ở của một số hộ liền kề với Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Chính.

UBND xã đã hoàn thiện hồ sơ xin giao đất ở giãn dân năm 2007 và đề nghị UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường cho UBND xã Hòa Chính được chuyển 9.9906,26m2 đất nông nghiệp tại 7 khu vực thuộc quỹ đất công do UBND xã Hòa Chính quản lý.

Số đất này được giao cho 65 hộ gia đình cá nhân xã Hòa Chính sử dụng vào mục đích làm nhà ở được Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định và các ngành của huyện xét duyệt giá thu tiền đất giãn dân theo từng vị trí của 65 hộ được giao.

Ngày 12/11/2007, UBND huyện Chương Mỹ có Quyết định số 1642/QĐ –UBND về việc thu hồi 9.906,26m2 đất nông nghiệp tại 7 khu vực thuộc xã Hòa Chính để giao cho 65 hộ gia đình cá nhân.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, qua kiểm tra danh sách 65 hộ gia đình, cá nhân tương ứng với 65 thửa đất đã quy hoạch theo sơ đồ (Được Phòng Tài nguyên và Môi trường xác nhận ngày 01/11/2007) do UBND xã lập không qua quy trình xét duyệt đã trình UBND huyện. Đến nay các hộ mua đất giãn dân chưa làm được hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

xa hoa chinh chuong my phan lo ban dat gia cao gia mao chu ky ban dat cong
Chánh văn phòng UBND huyện Chương Mỹ cho hay, hiện đang giao cho thanh tra tổng hợp, sẽ có văn bản phúc đáp báo chí trong thời gian tới.

Cũng theo phản ánh của người dân, năm 1992, UBND xã Hoà Chính quy hoạch nâng cấp và mở rộng lại Nghĩa trang liệt sĩ diện tích 722m2 lên 2.090,5m2 và xây dựng xong tường bao quanh nghĩa trang liệt sĩ nhưng lại buông lỏng quản lý, để một số hộ tự ý lấn ra phần đất còn lại của tập thể.

Tổng diện tích các hộ sử dụng tăng do lấn chiếm so với Bản đồ giải thửa đo đạc năm 1987 theo Chỉ thị 299 và Bản đồ đo đạc tổng thể đất đai xã Hoà Chính năm 2018 là 637,2m2.

Những kiến nghị, phản ánh của các hộ dân xã Hoà Chính đều chính xác theo đúng những kết luận trong bản kết luận thanh tra mà UBND huyện Chương Mỹ công bố ngày 6-11-2019.

Có thể thấy, kế hoạch chính sách đất giãn dân của nhà nước bị xã Hòa Chính bị lợi dụng, giả mạo chữ ký để bán đất công. Trong kết luận thanh tra của UBND huyện Chương Mỹ cũng đã chỉ ra danh sách 65 hộ gia đình, cá nhân mà UBND xã Hòa Chính lập ra chưa qua quy trình xét duyệt mà đã trình UBND huyện.

Ông Chấn bức xúc: “Chúng tôi thấy một điều lạ là, những cán bộ vi phạm trong giai đoạn đó vẫn chưa có hình thức xử lý kỷ luật. Thậm chí họ còn được đề bạt lên những vị trí lãnh đạo cao hơn”.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Chương Mỹ. Tuy nhiên Văn phòng ủy ban huyện Chương Mỹ đã giới thiệu chúng tôi về xã Hòa Chính để trả lời.

Tuy nhiên khi phóng viên về xã Hòa Chính thì đại diện chính quyền xã cho rằng không đủ thẩm quyền trả lời báo chí.

Sau khi liên lạc lại để đặt lịch làm việc cụ thể với UBND huyện Chương Mỹ, thì Chánh văn phòng UBND huyện trả lời rằng, hiện đang giao cho thanh tra tổng hợp, sẽ có văn bản phúc đáp báo chí trong thời gian tới.

Tạp chí Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội chính thức giãn cách toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021

Hà Nội chính thức giãn cách toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021

Thực hiện cách ly toàn xã hội thành phố Hà Nội trong vòng 15 ngày kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.
Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho kế hoạch thi đợt 2. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương lo lắng việc tổ chức thi sẽ gặp khó khăn, riêng TP.Hồ Chí Minh - địa phương là tâm dịch hiện nay - đã trình đề nghị xét đặc cách.
Tạp chí Ngày mới Online tuyển dụng

Tạp chí Ngày mới Online tuyển dụng

Tạp chí Ngày mới Online là tạp chí điện tử của Tạp chí Người cao tuổi tuyển Biên tập viên, phóng viên, quay phim, nhân viên quảng cáo làm việc tại Hà Nội.
Tách, nhập cần cách nhìn toàn diện

Tách, nhập cần cách nhìn toàn diện

Không biết trên thế giới có quốc gia nào diễn ra việc tách, nhập địa giới hành chính các cấp nhiều và liên tục như Việt Nam ta?
Quảng Bình: Phong tỏa thêm hai khu vực để dập dịch Covid-19

Quảng Bình: Phong tỏa thêm hai khu vực để dập dịch Covid-19

Tính đến hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã có 5 ca dương tính với Covid-19, toàn thánh phố Đồng Hới thực hiện chỉ thị 15 của Chính phủ, riêng khu vực đường Hoàng Diệu và khu vực đón trả khách ga Đồng Hới bị phong tỏa

Tin khác

Bình Phước: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ

Bình Phước: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ
Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại Bình Phước đã diễn ra nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa thiết thực và ý nghĩa.

Áp thấp nhiệt đới thay đổi hướng đi liên tục, miền Bắc mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới thay đổi hướng đi liên tục, miền Bắc mưa lớn
Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 thay đổi hướng di chuyển liên tục trên đất liền Trung Quốc. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới này, từ nay đến 24/7, miền Bắc có mưa to, có nơi mưa rất to.

Phát huy vai trò của cựu chiến binh trong thời kì mới

Phát huy vai trò của cựu chiến binh trong thời kì mới
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, hội viên Hội CCB xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ đã hăng hái thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho gia đình và giúp đỡ các hội viên khó khăn cùng vươn lên làm giàu chính đáng.

Khánh Hòa: Covid -19 diễn biến phức tạp, đã có 5 ca tử vong

Khánh Hòa: Covid -19 diễn biến phức tạp, đã có 5 ca tử vong
Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, kể từ ngày 23/6/2021, dịch covid -19 bùng phát đợt 4 đến nay, Khánh Hòa có 713 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Ninh Hòa có 501 ca, Nha Trang 173 ca, còn lại là các địa phương khác. Toàn tỉnh đã truy vết được 3.705 F1 và 9.776 F2; đồng thời phong tỏa tạm thời 135 địa điểm.

Tình nguyện viên các tôn giáo lên đường tham gia phòng chống dịch Covid-19

Tình nguyện viên các tôn giáo lên đường tham gia phòng chống dịch Covid-19
Sáng 22/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện các tôn giáo tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vắc xin Covid-19

Hà Nội sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vắc xin Covid-19
Ngày 21-7, UBND thành phố Hà Nội ban hành Phương án số 170/PA-UBND triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Hà Nội chính thức giãn cách toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021

Hà Nội chính thức giãn cách toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021

Thực hiện cách ly toàn xã hội thành phố Hà Nội trong vòng 15 ngày kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố theo nguyên tắc ...
Tạp chí Ngày mới Online tuyển dụng

Tạp chí Ngày mới Online tuyển dụng

Tạp chí Ngày mới Online là tạp chí điện tử của Tạp chí Người cao tuổi tuyển Biên tập viên, phóng viên, quay phim, nhân viên quảng cáo làm việc ...
Quảng Bình: Phong tỏa thêm hai khu vực để dập dịch Covid-19

Quảng Bình: Phong tỏa thêm hai khu vực để dập dịch Covid-19

Tính đến hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã có 5 ca dương tính với Covid-19, toàn thánh phố Đồng Hới thực hiện chỉ thị 15 của Chính phủ, riêng khu ...
Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho ...
Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở Nghệ An được tổ chức vào ngày 7 và 8/7, với sự tham gia của hơn 34.000 thí sinh, tại 68 điểm ...
Kì thi tốt nghiệp THPT 2021: Đồng hành cùng sĩ tử

Kì thi tốt nghiệp THPT 2021: Đồng hành cùng sĩ tử

Với phương châm, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì điều kiện khó khăn, nhiều trường THPT và các địa phương đã triển khai chương trình, hoạt động ...
Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Tôi về hai bản Tà Số 1 và Tà Số 2 xã biên giới Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào một ngày hè đầy nắng.
Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách ...
Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn

Mùa dịch. Homstay Bản Mòn vắng khách.
Phiên bản di động