Xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Phân lô, giả mạo chữ ký để bán đất công?

Lập dự án xin đất giãn dân cho 65 hộ, nhưng phân lô, không bán cho các hộ trong danh sách. UBND xã Hòa Chính tự ý bán cho 53 hộ dân khác với giá cao, hậu quả là 53 hộ dân đến nay vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sự việc này kéo dài từ năm 2007 đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, mặc dù đã có kết luận thanh tra về những sai phạm từ UBND huyện Chương Mỹ.

Xã tự lập danh sách, giả mạo chữ ký.

Qua tìm hiểu, đất giãn dân là kế hoạch chính sách của Nhà nước, do cấp huyện phê duyệt và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Đất giãn dân là đất do chính quyền cấp cho các hộ gia đình ở địa phương nhà đông người, hoàn cảnh khó khăn, không mua được đất ở hoặc không có, không đủ chỗ để ở.

Thực hiện kế hoạch này, ngày 25/10/2007 UBND xã Hòa Chính đã lập tờ trình xin UBND huyện Chương Mỹ, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xem xét quyết định cho UBND xã Hòa Chính được chuyển 9.906,26 m2 đất nông nghiệp sang đất ở giãn dân.

Trong đó quy hoạch đất giãn dân: 9.115,3m2 cho 65 hộ. Quy hoạch rãnh thoát nước và đường đi là 750,96m2.

xa hoa chinh chuong my phan lo ban dat gia cao gia mao chu ky ban dat cong
Đơn đề nghị của ông Hoàng Văn Chấn, đại diện cho người dân xã Hòa Chính gửi đến cơ quan báo chí.

Ngày 25/9/2007, UBND xã Hòa Chính đã ra quy định tiêu chuẩn xét đất giãn dân năm 2007, để đảm bảo bình xét các đối tượng được cấp đất giãn dân năm 2007, đúng đối tượng, dân chủ, công khai.

Thế nhưng, trong suốt 13 năm qua, người dân xã Hòa Chính luôn thắc mắc với chính quyền UBND xã bởi họ không được hưởng lợi từ chính sách giãn dân của nhà nước.

Theo phản ánh của người dân xã Hòa Chính thì những người dân cần, đủ điều kiện được cấp đất giãn dân lại không được, mà bị chính quyền UBND xã phân lô để bán giá cao cho 53 hộ. Mỗi lô đất này được bán giá từ 100.000đ/m2 đến 840.000đ/m2

Điều đáng nói ở đây, đất giãn dân không được san lấp, hay được làm cơ sở hạ tầng, chính quyền UBND xã cứ vậy bán phân lô ngay trên mặt hồ (bán trên sơ đồ) cho những hộ có nhu cầu mua với giá cao, các lô vị trí đẹp bán với giá 840.000đ/m2.

Toàn bộ hồ sơ xét duyệt đất giãn dân năm 2007 do ông Vũ Văn Lý cán bộ địa chính xã cùng với chủ tịch UBND xã thời kỳ 2007, lập hồ sơ khống để trình UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường để kịp ký vào hồ sơ cấp đất giãn dân.

Danh sách trình để được cấp là danh sách tự tạo ra để trình UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, 53 hộ dân được mua không nằm trong danh sách huyện duyệt.

Qua tìm hiểu, trong Biên bản hội nghị phân bổ vị trí diện tích đất ở giãn dân năm 2007 về các cơ sở (ngày 25/9/2007) – Thời điểm đó ông Nguyễn Văn Chính nguyên là cán bộ văn phòng UBND xã Hòa Chính.

Một điểm kỳ lạ là, tại biên bản trên – đại diện Ban lãnh đạo của 4 cơ sở thôn có ông Hồ, Trưởng thôn Lưu Xá, ông Vũ Văn Xuyện, Trưởng thôn Phụ Chính, ông Lê Quang Tuấn, Trưởng thôn Lý Nhân, ông Lê Đình Công, Trưởng thôn Yên Nhân, song chỉ có chữ ký của hai trưởng thôn là ông Hồ Đức Khẩn và ông Lê Đình Công, chứ không phải là cả bốn trưởng thôn?

xa hoa chinh chuong my phan lo ban dat gia cao gia mao chu ky ban dat cong
Ông Chấn cho rằng, cần phải xử lý triệt để khi đã có kết luận thanh tra của UBND huyện Chương Mỹ.

Không chỉ có vậy, chữ ký của ông Hồ Đức Khẩn, và ông Lê Đình Công trên biên bản hội nghị đều bị chính hai ông Khẩn, ông Công phủ nhận là không phải chữ ký của mình.

Ông Hoàng Văn Chấn (77 tuổi), cán bộ nghỉ hưu, Đảng viên, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi thôn Lưu Xá bức xúc: “Năm 2007, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hòa Chính có chủ trường về việc khai thác nguồn thu từ đất xây dựng cơ sở hạ tầng, bê tông hóa đường làng ngõ xóm. Họ đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND huyện cho phép UBND xã chuyển 9906,26m2 đất nông nghiệp, giao cho 65 hộ cá nhân, gia đình sử dụng vào mục đích giãn dân. Đại diện chính quyền địa phương khi ấy có nói với 65 hộ dân này có đơn xin và ký vào đơn gửi về huyện nhưng không hộ nào ký mà UBND xã đã tự lập và tự ký”.

Theo người dân xã Hòa Chính, khi huyện Chương Mỹ đã xét duyệt, nhưng khi về xã thì lại xét bán cho có 53 hộ dân không phải danh sách 65 hộ báo cáo về huyện, giá cao từ 100.000 -840.000 đồng/m2. “Riêng anh em ông Vũ Văn Lý, cán bộ địa chính xã được cấp 2 xuất giá rẻ là 100.000 đồng/m2. Trong khi đó họ đều không có hồ sơ và biên lai thu tiền mà vẫn có đất. Tôi nói thật là, sau khi chúng tôi gửi đơn kiến nghị lên các cấp thì bị một nhóm đối tượng ném đá vào nhà. Nhiều lần chúng tôi tổ chức để bắt nhưng không được”- Ông Chấn cho biết thêm.

Đã có kết luận thanh tra nhưng vẫn chưa xử lý?

Sau nhiều kiến nghị của người dân, ngày 6/11/2029, UBND huyện Chương Mỹ đã có kết luận thanh tra về những dấu hiệu vi phạm trong việc giao đất ở giãn dân xã Hòa Chính năm 2007. Đồng thời thanh tra về nguồn gốc đất đai, quá trình sử dụng đất ở của một số hộ liền kề với Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Chính.

UBND xã đã hoàn thiện hồ sơ xin giao đất ở giãn dân năm 2007 và đề nghị UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường cho UBND xã Hòa Chính được chuyển 9.9906,26m2 đất nông nghiệp tại 7 khu vực thuộc quỹ đất công do UBND xã Hòa Chính quản lý.

Số đất này được giao cho 65 hộ gia đình cá nhân xã Hòa Chính sử dụng vào mục đích làm nhà ở được Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định và các ngành của huyện xét duyệt giá thu tiền đất giãn dân theo từng vị trí của 65 hộ được giao.

Ngày 12/11/2007, UBND huyện Chương Mỹ có Quyết định số 1642/QĐ –UBND về việc thu hồi 9.906,26m2 đất nông nghiệp tại 7 khu vực thuộc xã Hòa Chính để giao cho 65 hộ gia đình cá nhân.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, qua kiểm tra danh sách 65 hộ gia đình, cá nhân tương ứng với 65 thửa đất đã quy hoạch theo sơ đồ (Được Phòng Tài nguyên và Môi trường xác nhận ngày 01/11/2007) do UBND xã lập không qua quy trình xét duyệt đã trình UBND huyện. Đến nay các hộ mua đất giãn dân chưa làm được hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

xa hoa chinh chuong my phan lo ban dat gia cao gia mao chu ky ban dat cong
Chánh văn phòng UBND huyện Chương Mỹ cho hay, hiện đang giao cho thanh tra tổng hợp, sẽ có văn bản phúc đáp báo chí trong thời gian tới.

Cũng theo phản ánh của người dân, năm 1992, UBND xã Hoà Chính quy hoạch nâng cấp và mở rộng lại Nghĩa trang liệt sĩ diện tích 722m2 lên 2.090,5m2 và xây dựng xong tường bao quanh nghĩa trang liệt sĩ nhưng lại buông lỏng quản lý, để một số hộ tự ý lấn ra phần đất còn lại của tập thể.

Tổng diện tích các hộ sử dụng tăng do lấn chiếm so với Bản đồ giải thửa đo đạc năm 1987 theo Chỉ thị 299 và Bản đồ đo đạc tổng thể đất đai xã Hoà Chính năm 2018 là 637,2m2.

Những kiến nghị, phản ánh của các hộ dân xã Hoà Chính đều chính xác theo đúng những kết luận trong bản kết luận thanh tra mà UBND huyện Chương Mỹ công bố ngày 6-11-2019.

Có thể thấy, kế hoạch chính sách đất giãn dân của nhà nước bị xã Hòa Chính bị lợi dụng, giả mạo chữ ký để bán đất công. Trong kết luận thanh tra của UBND huyện Chương Mỹ cũng đã chỉ ra danh sách 65 hộ gia đình, cá nhân mà UBND xã Hòa Chính lập ra chưa qua quy trình xét duyệt mà đã trình UBND huyện.

Ông Chấn bức xúc: “Chúng tôi thấy một điều lạ là, những cán bộ vi phạm trong giai đoạn đó vẫn chưa có hình thức xử lý kỷ luật. Thậm chí họ còn được đề bạt lên những vị trí lãnh đạo cao hơn”.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Chương Mỹ. Tuy nhiên Văn phòng ủy ban huyện Chương Mỹ đã giới thiệu chúng tôi về xã Hòa Chính để trả lời.

Tuy nhiên khi phóng viên về xã Hòa Chính thì đại diện chính quyền xã cho rằng không đủ thẩm quyền trả lời báo chí.

Sau khi liên lạc lại để đặt lịch làm việc cụ thể với UBND huyện Chương Mỹ, thì Chánh văn phòng UBND huyện trả lời rằng, hiện đang giao cho thanh tra tổng hợp, sẽ có văn bản phúc đáp báo chí trong thời gian tới.

Tạp chí Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vi phạm về quảng cáo tại một số website.
Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Do vội đi ăn cưới, Mai X. C. (27 tuổi, thường trú tại Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã điều khiển ô tô hiệu BMW với vận tốc 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.
Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Trong vòng 11 tháng của năm 2020, cả nước xảy ra gần 13.000 vụ tai nạn giao thông, khiến hơn 6.000 người thiệt mạng và làm hơn 9.600 người bị thương. Trong đó, chủ yếu là các vụ tai nạn giao thông đường bộ.
Bình Định: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn nửa tỷ đồng

Bình Định: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn nửa tỷ đồng

Toàn bộ số hàng hóa vi phạm gồm mỹ phẩm, thuốc tân dược, thực phẩm hỗ trợ sức khỏe,... trị giá hơn 526 triệu đồng vừa được lực lượng chức năng Bình Định tổ chức tiêu hủy.
20 kg ma túy cất giấu tinh vi trong các lô hàng quà biếu

20 kg ma túy cất giấu tinh vi trong các lô hàng quà biếu

Hơn 20 kg ma túy các loại được cất giấu tinh vi trong các lô hàng quà biếu gửi qua đường bưu chính viễn thông, chuyển phát nhanh được các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Tin khác

Khởi tố bị can vụ nổ súng tại trạm thu phí BOT ở Thái Bình

Khởi tố bị can vụ nổ súng tại trạm thu phí BOT ở Thái Bình
Bùi Xuân Đại bị khởi tố để điều tra về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Giết người", liên quan đến vụ nổ súng tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (Thái Bình).

Tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Bình Thuận

Tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Bình Thuận
Sở Y tế Bình Thuận vừa ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận đối với ông Nguyễn Quang Thời.

Thanh Hóa: Nữ sinh lớp 12 bị bạn cầm mũ bảo hiểm đánh vào đầu, bắt quỳ xin lỗi

Thanh Hóa: Nữ sinh lớp 12 bị bạn cầm mũ bảo hiểm đánh vào đầu, bắt quỳ xin lỗi
Do M. có mâu thuẫn với người nhà của mình, N. đã hẹn gặp M. rồi dùng mũ bảo hiểm hành hung cô nữ sinh cùng trường, bắt quỳ xin lỗi mới bỏ qua.

Ông Hoàng Quốc Vượng chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Ông Hoàng Quốc Vượng chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
Ngày 24/11/2020, tại Trụ sở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã chủ trì, trao Quyết định cho ông Hoàng Quốc Vượng giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn.

"Vòng đời" không tưởng của vỉa hè lát đá độ bền 70 năm tại Hà Nội

"Vòng đời" không tưởng của vỉa hè lát đá độ bền 70 năm tại Hà Nội
Lát đá vỉa hè từ lâu vẫn luôn là một câu chuyện dài chưa có hồi kết, được người dân quan tâm và đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, với các lớp đá xanh lát vỉa hè được giới thiệu có độ bền lên tới 70 năm, nhưng đã hư hỏng chỉ sau thời gian ngắn, thực sự khiến dư luận đặt ra câu hỏi về chất lượng của những công trình công cộng này.

Thanh Hóa: Phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia, giải cứu 4 phụ nữ

Thanh Hóa: Phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia, giải cứu 4 phụ nữ
Thông qua mạng xã hội Dương, Vớn và đồng bọn đã lừa 4 cô gái (độ tuổi từ 23 - 32). Khi ô tô chở Dương và 4 cô gái vừa ra khỏi Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.
Xem thêm
Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vi phạm về quảng cáo tại một số website.
Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Do vội đi ăn cưới, Mai X. C. (27 tuổi, thường trú tại Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã điều khiển ô tô hiệu BMW với vận tốc 233 ...
Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Trong vòng 11 tháng của năm 2020, cả nước xảy ra gần 13.000 vụ tai nạn giao thông, khiến hơn 6.000 người thiệt mạng và làm hơn 9.600 người bị ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ...
Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động