Xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Phân lô, giả mạo chữ ký để bán đất công?

Lập dự án xin đất giãn dân cho 65 hộ, nhưng phân lô, không bán cho các hộ trong danh sách. UBND xã Hòa Chính tự ý bán cho 53 hộ dân khác với giá cao, hậu quả là 53 hộ dân đến nay vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sự việc này kéo dài từ năm 2007 đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, mặc dù đã có kết luận thanh tra về những sai phạm từ UBND huyện Chương Mỹ.

Xã tự lập danh sách, giả mạo chữ ký.

Qua tìm hiểu, đất giãn dân là kế hoạch chính sách của Nhà nước, do cấp huyện phê duyệt và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Đất giãn dân là đất do chính quyền cấp cho các hộ gia đình ở địa phương nhà đông người, hoàn cảnh khó khăn, không mua được đất ở hoặc không có, không đủ chỗ để ở.

Thực hiện kế hoạch này, ngày 25/10/2007 UBND xã Hòa Chính đã lập tờ trình xin UBND huyện Chương Mỹ, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xem xét quyết định cho UBND xã Hòa Chính được chuyển 9.906,26 m2 đất nông nghiệp sang đất ở giãn dân.

Trong đó quy hoạch đất giãn dân: 9.115,3m2 cho 65 hộ. Quy hoạch rãnh thoát nước và đường đi là 750,96m2.

xa hoa chinh chuong my phan lo ban dat gia cao gia mao chu ky ban dat cong
Đơn đề nghị của ông Hoàng Văn Chấn, đại diện cho người dân xã Hòa Chính gửi đến cơ quan báo chí.

Ngày 25/9/2007, UBND xã Hòa Chính đã ra quy định tiêu chuẩn xét đất giãn dân năm 2007, để đảm bảo bình xét các đối tượng được cấp đất giãn dân năm 2007, đúng đối tượng, dân chủ, công khai.

Thế nhưng, trong suốt 13 năm qua, người dân xã Hòa Chính luôn thắc mắc với chính quyền UBND xã bởi họ không được hưởng lợi từ chính sách giãn dân của nhà nước.

Theo phản ánh của người dân xã Hòa Chính thì những người dân cần, đủ điều kiện được cấp đất giãn dân lại không được, mà bị chính quyền UBND xã phân lô để bán giá cao cho 53 hộ. Mỗi lô đất này được bán giá từ 100.000đ/m2 đến 840.000đ/m2

Điều đáng nói ở đây, đất giãn dân không được san lấp, hay được làm cơ sở hạ tầng, chính quyền UBND xã cứ vậy bán phân lô ngay trên mặt hồ (bán trên sơ đồ) cho những hộ có nhu cầu mua với giá cao, các lô vị trí đẹp bán với giá 840.000đ/m2.

Toàn bộ hồ sơ xét duyệt đất giãn dân năm 2007 do ông Vũ Văn Lý cán bộ địa chính xã cùng với chủ tịch UBND xã thời kỳ 2007, lập hồ sơ khống để trình UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường để kịp ký vào hồ sơ cấp đất giãn dân.

Danh sách trình để được cấp là danh sách tự tạo ra để trình UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, 53 hộ dân được mua không nằm trong danh sách huyện duyệt.

Qua tìm hiểu, trong Biên bản hội nghị phân bổ vị trí diện tích đất ở giãn dân năm 2007 về các cơ sở (ngày 25/9/2007) – Thời điểm đó ông Nguyễn Văn Chính nguyên là cán bộ văn phòng UBND xã Hòa Chính.

Một điểm kỳ lạ là, tại biên bản trên – đại diện Ban lãnh đạo của 4 cơ sở thôn có ông Hồ, Trưởng thôn Lưu Xá, ông Vũ Văn Xuyện, Trưởng thôn Phụ Chính, ông Lê Quang Tuấn, Trưởng thôn Lý Nhân, ông Lê Đình Công, Trưởng thôn Yên Nhân, song chỉ có chữ ký của hai trưởng thôn là ông Hồ Đức Khẩn và ông Lê Đình Công, chứ không phải là cả bốn trưởng thôn?

xa hoa chinh chuong my phan lo ban dat gia cao gia mao chu ky ban dat cong
Ông Chấn cho rằng, cần phải xử lý triệt để khi đã có kết luận thanh tra của UBND huyện Chương Mỹ.

Không chỉ có vậy, chữ ký của ông Hồ Đức Khẩn, và ông Lê Đình Công trên biên bản hội nghị đều bị chính hai ông Khẩn, ông Công phủ nhận là không phải chữ ký của mình.

Ông Hoàng Văn Chấn (77 tuổi), cán bộ nghỉ hưu, Đảng viên, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi thôn Lưu Xá bức xúc: “Năm 2007, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hòa Chính có chủ trường về việc khai thác nguồn thu từ đất xây dựng cơ sở hạ tầng, bê tông hóa đường làng ngõ xóm. Họ đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND huyện cho phép UBND xã chuyển 9906,26m2 đất nông nghiệp, giao cho 65 hộ cá nhân, gia đình sử dụng vào mục đích giãn dân. Đại diện chính quyền địa phương khi ấy có nói với 65 hộ dân này có đơn xin và ký vào đơn gửi về huyện nhưng không hộ nào ký mà UBND xã đã tự lập và tự ký”.

Theo người dân xã Hòa Chính, khi huyện Chương Mỹ đã xét duyệt, nhưng khi về xã thì lại xét bán cho có 53 hộ dân không phải danh sách 65 hộ báo cáo về huyện, giá cao từ 100.000 -840.000 đồng/m2. “Riêng anh em ông Vũ Văn Lý, cán bộ địa chính xã được cấp 2 xuất giá rẻ là 100.000 đồng/m2. Trong khi đó họ đều không có hồ sơ và biên lai thu tiền mà vẫn có đất. Tôi nói thật là, sau khi chúng tôi gửi đơn kiến nghị lên các cấp thì bị một nhóm đối tượng ném đá vào nhà. Nhiều lần chúng tôi tổ chức để bắt nhưng không được”- Ông Chấn cho biết thêm.

Đã có kết luận thanh tra nhưng vẫn chưa xử lý?

Sau nhiều kiến nghị của người dân, ngày 6/11/2029, UBND huyện Chương Mỹ đã có kết luận thanh tra về những dấu hiệu vi phạm trong việc giao đất ở giãn dân xã Hòa Chính năm 2007. Đồng thời thanh tra về nguồn gốc đất đai, quá trình sử dụng đất ở của một số hộ liền kề với Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Chính.

UBND xã đã hoàn thiện hồ sơ xin giao đất ở giãn dân năm 2007 và đề nghị UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường cho UBND xã Hòa Chính được chuyển 9.9906,26m2 đất nông nghiệp tại 7 khu vực thuộc quỹ đất công do UBND xã Hòa Chính quản lý.

Số đất này được giao cho 65 hộ gia đình cá nhân xã Hòa Chính sử dụng vào mục đích làm nhà ở được Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định và các ngành của huyện xét duyệt giá thu tiền đất giãn dân theo từng vị trí của 65 hộ được giao.

Ngày 12/11/2007, UBND huyện Chương Mỹ có Quyết định số 1642/QĐ –UBND về việc thu hồi 9.906,26m2 đất nông nghiệp tại 7 khu vực thuộc xã Hòa Chính để giao cho 65 hộ gia đình cá nhân.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, qua kiểm tra danh sách 65 hộ gia đình, cá nhân tương ứng với 65 thửa đất đã quy hoạch theo sơ đồ (Được Phòng Tài nguyên và Môi trường xác nhận ngày 01/11/2007) do UBND xã lập không qua quy trình xét duyệt đã trình UBND huyện. Đến nay các hộ mua đất giãn dân chưa làm được hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

xa hoa chinh chuong my phan lo ban dat gia cao gia mao chu ky ban dat cong
Chánh văn phòng UBND huyện Chương Mỹ cho hay, hiện đang giao cho thanh tra tổng hợp, sẽ có văn bản phúc đáp báo chí trong thời gian tới.

Cũng theo phản ánh của người dân, năm 1992, UBND xã Hoà Chính quy hoạch nâng cấp và mở rộng lại Nghĩa trang liệt sĩ diện tích 722m2 lên 2.090,5m2 và xây dựng xong tường bao quanh nghĩa trang liệt sĩ nhưng lại buông lỏng quản lý, để một số hộ tự ý lấn ra phần đất còn lại của tập thể.

Tổng diện tích các hộ sử dụng tăng do lấn chiếm so với Bản đồ giải thửa đo đạc năm 1987 theo Chỉ thị 299 và Bản đồ đo đạc tổng thể đất đai xã Hoà Chính năm 2018 là 637,2m2.

Những kiến nghị, phản ánh của các hộ dân xã Hoà Chính đều chính xác theo đúng những kết luận trong bản kết luận thanh tra mà UBND huyện Chương Mỹ công bố ngày 6-11-2019.

Có thể thấy, kế hoạch chính sách đất giãn dân của nhà nước bị xã Hòa Chính bị lợi dụng, giả mạo chữ ký để bán đất công. Trong kết luận thanh tra của UBND huyện Chương Mỹ cũng đã chỉ ra danh sách 65 hộ gia đình, cá nhân mà UBND xã Hòa Chính lập ra chưa qua quy trình xét duyệt mà đã trình UBND huyện.

Ông Chấn bức xúc: “Chúng tôi thấy một điều lạ là, những cán bộ vi phạm trong giai đoạn đó vẫn chưa có hình thức xử lý kỷ luật. Thậm chí họ còn được đề bạt lên những vị trí lãnh đạo cao hơn”.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Chương Mỹ. Tuy nhiên Văn phòng ủy ban huyện Chương Mỹ đã giới thiệu chúng tôi về xã Hòa Chính để trả lời.

Tuy nhiên khi phóng viên về xã Hòa Chính thì đại diện chính quyền xã cho rằng không đủ thẩm quyền trả lời báo chí.

Sau khi liên lạc lại để đặt lịch làm việc cụ thể với UBND huyện Chương Mỹ, thì Chánh văn phòng UBND huyện trả lời rằng, hiện đang giao cho thanh tra tổng hợp, sẽ có văn bản phúc đáp báo chí trong thời gian tới.

Tạp chí Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thị xã Đông Triều diễn tập tổ chức bầu cử trong khu vực dân cư phong tỏa do dịch bệnh Covid-19

Thị xã Đông Triều diễn tập tổ chức bầu cử trong khu vực dân cư phong tỏa do dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của Hội đồng bầu cử tỉnh Quảng Ninh, ngày 13/5, thị xã Đông Triều đã tổ chức diễn tập tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trong khu vực dân cư bị phong tỏa do dịch bệnh.
Khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can liên quan đến sai phạm tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can liên quan đến sai phạm tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 7 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Sáng 14/5 thêm 29 ca Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang ghi nhận 10 ca

Sáng 14/5 thêm 29 ca Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang ghi nhận 10 ca

Sáng 14/5, Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 29 ca nhiễm trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Chiều 13/5 thêm 19 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Chiều 13/5 thêm 19 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Chiều 13/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19, trong đó ca 19 ca nhiễm ghi nhận trong nước và 12 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
Hà Nội: Đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc

Hà Nội: Đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc

Sở Y tế Hà Nội đình chỉ Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc để xác minh và xử lý các thông tin liên quan tới quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận ngày 12/5.

Tin khác

Bắc Ninh: Cách ly y tế một xóm của huyện Yên Phong

Bắc Ninh: Cách ly y tế một xóm của huyện Yên Phong
Xóm Ngoài của thôn Bằng Lục (xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong) vừa bị cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19.

Quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT có hiệu lực từ 15/5

Quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT có hiệu lực từ 15/5
Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT vừa được Chính phủ ban hành sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/5/2021. Với nhiều quy định cởi mở, thông thoáng, Nghị định sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình xét tặng các danh hiệu; đồng thời tôn vinh và khẳng định dấu ấn cá nhân của nghệ sĩ trong nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Trưa 13/5, thêm 21 ca nhiễm trong nước tại 7 tỉnh, thành phố

Trưa 13/5, thêm 21 ca nhiễm trong nước tại 7 tỉnh, thành phố
Trưa 13/5, Bộ Y tế công bố thêm 21 ca mắc mới Covid-19, đều là những ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nội, Huế, Hà Nam và Hòa Bình.

Tạm đình chỉ chức vụ của Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội vi phạm quy định phòng chống dịch

Tạm đình chỉ chức vụ của Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội vi phạm quy định phòng chống dịch
Sáng 13/5, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đã họp để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc trong việc vi phạm quy định phòng chống dịch với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Nâng cao vị thế già làng ở địa bàn người Mông theo đạo Tin lành

Nâng cao vị thế già làng ở địa bàn người Mông theo đạo Tin lành
Những năm qua, Hội NCT ở các tỉnh miền núi luôn chú trọng phát huy vai trò của các già làng và đã thu được kết quả tốt. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề cần phải nghiên cứu để nhiệm vụ này đạt hiệu quả cao hơn, nhất là ở vùng đồng bào Mông theo đạo Tin lành...

Đường sắt Bắc - Nam chỉ còn chạy hai đôi tàu Thống nhất từ ngày 14/5

Đường sắt Bắc - Nam chỉ còn chạy hai đôi tàu Thống nhất từ ngày 14/5
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) vừa cho biết đơn vị này tiếp tục tạm dừng chạy đôi tàu Thống nhất SE5/SE6 vì những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Xem thêm
Khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can liên quan đến sai phạm tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can liên quan đến sai phạm tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh ...
Sáng 14/5 thêm 29 ca Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang ghi nhận 10 ca

Sáng 14/5 thêm 29 ca Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang ghi nhận 10 ca

Sáng 14/5, Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 29 ca nhiễm trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Chiều 13/5 thêm 19 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Chiều 13/5 thêm 19 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Chiều 13/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19, trong đó ca 19 ca nhiễm ghi nhận trong nước và 12 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ...
Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Hiện có rất nhiều khái niệm nói về văn hóa đọc (VHĐ). Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Đó là thái độ ứng xử đọc, giá trị ...
Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - ...
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động