Xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Phân lô, giả mạo chữ ký để bán đất công?

Lập dự án xin đất giãn dân cho 65 hộ, nhưng phân lô, không bán cho các hộ trong danh sách. UBND xã Hòa Chính tự ý bán cho 53 hộ dân khác với giá cao, hậu quả là 53 hộ dân đến nay vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sự việc này kéo dài từ năm 2007 đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, mặc dù đã có kết luận thanh tra về những sai phạm từ UBND huyện Chương Mỹ.

Xã tự lập danh sách, giả mạo chữ ký.

Qua tìm hiểu, đất giãn dân là kế hoạch chính sách của Nhà nước, do cấp huyện phê duyệt và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Đất giãn dân là đất do chính quyền cấp cho các hộ gia đình ở địa phương nhà đông người, hoàn cảnh khó khăn, không mua được đất ở hoặc không có, không đủ chỗ để ở.

Thực hiện kế hoạch này, ngày 25/10/2007 UBND xã Hòa Chính đã lập tờ trình xin UBND huyện Chương Mỹ, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xem xét quyết định cho UBND xã Hòa Chính được chuyển 9.906,26 m2 đất nông nghiệp sang đất ở giãn dân.

Trong đó quy hoạch đất giãn dân: 9.115,3m2 cho 65 hộ. Quy hoạch rãnh thoát nước và đường đi là 750,96m2.

xa hoa chinh huyen chuong my tp ha noi phan lo gia mao chu ky de ban dat cong
Đơn đề nghị của ông Hoàng Văn Chấn, đại diện cho người dân xã Hòa Chính gửi đến cơ quan báo chí.

Ngày 25/9/2007, UBND xã Hòa Chính đã ra quy định tiêu chuẩn xét đất giãn dân năm 2007, để đảm bảo bình xét các đối tượng được cấp đất giãn dân năm 2007, đúng đối tượng, dân chủ, công khai.

Thế nhưng, trong suốt 13 năm qua, người dân xã Hòa Chính luôn thắc mắc với chính quyền UBND xã bởi họ không được hưởng lợi từ chính sách giãn dân của nhà nước.

Theo phản ánh của người dân xã Hòa Chính thì những người dân cần, đủ điều kiện được cấp đất giãn dân lại không được, mà bị chính quyền UBND xã phân lô để bán giá cao cho 53 hộ. Mỗi lô đất này được bán giá từ 100.000đ/m2 đến 840.000đ/m2

Điều đáng nói ở đây, đất giãn dân không được san lấp, hay được làm cơ sở hạ tầng, chính quyền UBND xã cứ vậy bán phân lô ngay trên mặt hồ (bán trên sơ đồ) cho những hộ có nhu cầu mua với giá cao, các lô vị trí đẹp bán với giá 840.000đ/m2.

Toàn bộ hồ sơ xét duyệt đất giãn dân năm 2007 do ông Vũ Văn Lý cán bộ địa chính xã cùng với chủ tịch UBND xã thời kỳ 2007, lập hồ sơ khống để trình UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường để kịp ký vào hồ sơ cấp đất giãn dân.

Danh sách trình để được cấp là danh sách tự tạo ra để trình UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, 53 hộ dân được mua không nằm trong danh sách huyện duyệt.

Qua tìm hiểu, trong Biên bản hội nghị phân bổ vị trí diện tích đất ở giãn dân năm 2007 về các cơ sở (ngày 25/9/2007) – Thời điểm đó ông Nguyễn Văn Chính nguyên là cán bộ văn phòng UBND xã Hòa Chính.

Một điểm kỳ lạ là, tại biên bản trên – đại diện Ban lãnh đạo của 4 cơ sở thôn có ông Hồ, Trưởng thôn Lưu Xá, ông Vũ Văn Xuyện, Trưởng thôn Phụ Chính, ông Lê Quang Tuấn, Trưởng thôn Lý Nhân, ông Lê Đình Công, Trưởng thôn Yên Nhân, song chỉ có chữ ký của hai trưởng thôn là ông Hồ Đức Khẩn và ông Lê Đình Công, chứ không phải là cả bốn trưởng thôn?

xa hoa chinh huyen chuong my tp ha noi phan lo gia mao chu ky de ban dat cong
Ông Chấn cho rằng, cần phải xử lý triệt để khi đã có kết luận thanh tra của UBND huyện Chương Mỹ.

Không chỉ có vậy, chữ ký của ông Hồ Đức Khẩn, và ông Lê Đình Công trên biên bản hội nghị đều bị chính hai ông Khẩn, ông Công phủ nhận là không phải chữ ký của mình.

Ông Hoàng Văn Chấn (77 tuổi), cán bộ nghỉ hưu, Đảng viên, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi thôn Lưu Xá bức xúc: “Năm 2007, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hòa Chính có chủ trường về việc khai thác nguồn thu từ đất xây dựng cơ sở hạ tầng, bê tông hóa đường làng ngõ xóm. Họ đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND huyện cho phép UBND xã chuyển 9906,26m2 đất nông nghiệp, giao cho 65 hộ cá nhân, gia đình sử dụng vào mục đích giãn dân. Đại diện chính quyền địa phương khi ấy có nói với 65 hộ dân này có đơn xin và ký vào đơn gửi về huyện nhưng không hộ nào ký mà UBND xã đã tự lập và tự ký”.

Theo người dân xã Hòa Chính, khi huyện Chương Mỹ đã xét duyệt, nhưng khi về xã thì lại xét bán cho có 53 hộ dân không phải danh sách 65 hộ báo cáo về huyện, giá cao từ 100.000 -840.000 đồng/m2. “Riêng anh em ông Vũ Văn Lý, cán bộ địa chính xã được cấp 2 xuất giá rẻ là 100.000 đồng/m2. Trong khi đó họ đều không có hồ sơ và biên lai thu tiền mà vẫn có đất. Tôi nói thật là, sau khi chúng tôi gửi đơn kiến nghị lên các cấp thì bị một nhóm đối tượng ném đá vào nhà. Nhiều lần chúng tôi tổ chức để bắt nhưng không được”- Ông Chấn cho biết thêm.

Đã có kết luận thanh tra nhưng vẫn chưa xử lý?

Sau nhiều kiến nghị của người dân, ngày 6/11/2029, UBND huyện Chương Mỹ đã có kết luận thanh tra về những dấu hiệu vi phạm trong việc giao đất ở giãn dân xã Hòa Chính năm 2007. Đồng thời thanh tra về nguồn gốc đất đai, quá trình sử dụng đất ở của một số hộ liền kề với Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Chính.

UBND xã đã hoàn thiện hồ sơ xin giao đất ở giãn dân năm 2007 và đề nghị UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường cho UBND xã Hòa Chính được chuyển 9.9906,26m2 đất nông nghiệp tại 7 khu vực thuộc quỹ đất công do UBND xã Hòa Chính quản lý.

Số đất này được giao cho 65 hộ gia đình cá nhân xã Hòa Chính sử dụng vào mục đích làm nhà ở được Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định và các ngành của huyện xét duyệt giá thu tiền đất giãn dân theo từng vị trí của 65 hộ được giao.

Ngày 12/11/2007, UBND huyện Chương Mỹ có Quyết định số 1642/QĐ –UBND về việc thu hồi 9.906,26m2 đất nông nghiệp tại 7 khu vực thuộc xã Hòa Chính để giao cho 65 hộ gia đình cá nhân.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, qua kiểm tra danh sách 65 hộ gia đình, cá nhân tương ứng với 65 thửa đất đã quy hoạch theo sơ đồ (Được Phòng Tài nguyên và Môi trường xác nhận ngày 01/11/2007) do UBND xã lập không qua quy trình xét duyệt đã trình UBND huyện. Đến nay các hộ mua đất giãn dân chưa làm được hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

xa hoa chinh huyen chuong my tp ha noi phan lo gia mao chu ky de ban dat cong
Chánh văn phòng UBND huyện Chương Mỹ cho hay, hiện đang giao cho thanh tra tổng hợp, sẽ có văn bản phúc đáp báo chí trong thời gian tới.

Cũng theo phản ánh của người dân, năm 1992, UBND xã Hoà Chính quy hoạch nâng cấp và mở rộng lại Nghĩa trang liệt sĩ diện tích 722m2 lên 2.090,5m2 và xây dựng xong tường bao quanh nghĩa trang liệt sĩ nhưng lại buông lỏng quản lý, để một số hộ tự ý lấn ra phần đất còn lại của tập thể.

Tổng diện tích các hộ sử dụng tăng do lấn chiếm so với Bản đồ giải thửa đo đạc năm 1987 theo Chỉ thị 299 và Bản đồ đo đạc tổng thể đất đai xã Hoà Chính năm 2018 là 637,2m2.

Những kiến nghị, phản ánh của các hộ dân xã Hoà Chính đều chính xác theo đúng những kết luận trong bản kết luận thanh tra mà UBND huyện Chương Mỹ công bố ngày 6-11-2019.

Có thể thấy, kế hoạch chính sách đất giãn dân của nhà nước bị xã Hòa Chính bị lợi dụng, giả mạo chữ ký để bán đất công. Trong kết luận thanh tra của UBND huyện Chương Mỹ cũng đã chỉ ra danh sách 65 hộ gia đình, cá nhân mà UBND xã Hòa Chính lập ra chưa qua quy trình xét duyệt mà đã trình UBND huyện.

Ông Chấn bức xúc: “Chúng tôi thấy một điều lạ là, những cán bộ vi phạm trong giai đoạn đó vẫn chưa có hình thức xử lý kỷ luật. Thậm chí họ còn được đề bạt lên những vị trí lãnh đạo cao hơn”.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Chương Mỹ. Tuy nhiên Văn phòng ủy ban huyện Chương Mỹ đã giới thiệu chúng tôi về xã Hòa Chính để trả lời.

Tuy nhiên khi phóng viên về xã Hòa Chính thì đại diện chính quyền xã cho rằng không đủ thẩm quyền trả lời báo chí.

Sau khi liên lạc lại để đặt lịch làm việc cụ thể với UBND huyện Chương Mỹ, thì Chánh văn phòng UBND huyện trả lời rằng, hiện đang giao cho thanh tra tổng hợp, sẽ có văn bản phúc đáp báo chí trong thời gian tới.

Tạp chí Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

 

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hai phong truy na nu giam doc lua dao hon 300 ty dong

Hải Phòng: Truy nã nữ giám đốc lừa đảo hơn 300 tỷ đồng

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020, Mai đã thông qua các hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán gỗ chiếm đoạt của 14 người với số tiền hơn 300 tỷ đồng, sau đó bỏ trốn khỏi địa phương.
thu tuong nguyen xuan phuc yeu cau cac dia phuong vung dbscl tru nuoc chong han man ngay tu mua mua

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương vùng ĐBSCL trữ nước chống hạn, mặn ngay từ mùa mưa

Ngày 23/9, tại tỉnh Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với các lãnh đạo của 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL về các giải pháp chủ động ứng phó hạn, xâm nhập mặn mùa khô. 
20000 vien thuoc lac trong hop sua gui tu duc ve nam dinh qua duong buu dien

20.000 viên thuốc lắc trong hộp sữa gửi từ Đức về Nam Định qua đường bưu điện

20.000 viên thuốc lắc được cất giấu trong các hộp sữa gửi từ Đức về Nam Định bằng đường bưu điện được lực lượng chức năng phát hiện, triệt phá.
bac bo bac trung bo nhieu noi mua to den rat to canh bao nguy co lu quet

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nhiều nơi mưa to đến rất to, cảnh báo nguy cơ lũ quét

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiều nơi tại khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, đặc biệt là vùng núi vẫn có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Cảnh báo nguy cơ lũ quét và ngập úng.
ha noi dung dien thoai khi dang sac pin nam 9x bi set danh tu vong

Hà Nội: Dùng điện thoại khi đang sạc pin, nam 9X bị sét đánh tử vong

Nam thanh niên H.V.T (22 tuổi, ở thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội) bị sét đánh tử vong trong lúc dùng điện thoại khi đang sạc pin.

Tin khác

Chiều 23/9 thêm 1 ca nhập cảnh mắc Covid-19

chieu 239 them 1 ca nhap canh mac covid 19
18h ngày 23/9, Bộ Y tế ghi nhận thêm một ca mắc Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 1.069 trường hợp.

Đã triệu tập người đàn ông mặc áo Grab chém người tại Bệnh viện E

da trieu tap nguoi dan ong mac ao grab chem nguoi tai benh vien e
Chiều ngày 23/9, một người đàn ông được cho là tài xế chạy Grab đã vung dao chém một nhóm người đang nói chuyện tại khu vực cổng Bệnh viện E.

TP.Hồ Chí Minh: Chú rể đoạt mạng khách trong đám ăn hỏi

tpho chi minh chu re doat mang khach trong dam an hoi
Bực tức vì bị Hiếu cầm nón bảo hiểm đánh, Thái chạy xuống bếp lấy dao đâm bạn nhậu gục tại chỗ và làm một người khác bị thương. 

EVN giải thích nguyên nhân hàng trăm cột điện gãy đổ sau bão số 5

evn giai thich nguyen nhan hang tram cot dien gay do sau bao so 5
Theo EVNCPC, nguyên nhân khiến hàng trăm cột điện tại một số tỉnh miền Trung gãy đổ sau bão số 5 là do cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột.

Khởi tố bị can vụ sập công trình khiến 4 người tử vong ở Phú Thọ

khoi to bi can vu sap cong trinh khien 4 nguoi tu vong o phu tho
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can liên quan đến vụ sập taluy khiến 4 người tử vong. 

Phú Thọ: Mâu thuẫn, người đàn ông bị hàng xóm cầm gạch ném tử vong

phu tho mau thuan nguoi dan ong bi hang xom cam gach nem tu vong
Trong lúc xảy ra cự cãi, xô xát, ông K. đã dùng gạch ném trúng đầu ông H. khiến nạn nhân ngã xuống đường, và tử vong sau đó.
Xem thêm
hai phong truy na nu giam doc lua dao hon 300 ty dong

Hải Phòng: Truy nã nữ giám đốc lừa đảo hơn 300 tỷ đồng

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020, Mai đã thông qua các hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán gỗ chiếm đoạt của 14 ...
thu tuong nguyen xuan phuc yeu cau cac dia phuong vung dbscl tru nuoc chong han man ngay tu mua mua

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương vùng ĐBSCL trữ nước chống hạn, mặn ngay từ mùa mưa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với các lãnh đạo của 13 tỉnh, thành ...
20000 vien thuoc lac trong hop sua gui tu duc ve nam dinh qua duong buu dien

20.000 viên thuốc lắc trong hộp sữa gửi từ Đức về Nam Định qua đường bưu điện

20.000 viên thuốc lắc được cất giấu trong các hộp sữa gửi từ Đức về Nam Định bằng đường bưu điện được lực lượng chức năng phát hiện, triệt phá.
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước ...
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có ...
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới ...
Phiên bản di động