Vụ HTX giải thể, dân mất quyền sử dụng đất ở Ninh Thuận: Chính quyền địa phương không nhận sai, rất cần Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Bị tước đoạt 40ha đất, 36 hộ dân khiếu kiện nhiều năm, ba người phải vào tù vì thả tờ rơi tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh. UBND huyện nói dân lấn chiếm đất, UBND tỉnh lại “sáng tác” là đất đưa vào HTX, đã giao cho người khác sử dụng ổn định. Nhưng Thanh tra tỉnh cho biết, địa phương đã có nhiều quyết định bồi thường, hỗ trợ cho người có đất. Huyện, tỉnh nói một đàng, Thanh tra nói một nẻo, vậy ai đúng?...

Trần Mỹ
09:09, 26/03/2020

Chính quyền "giấu đầu", Thanh tra tỉnh để "hở đuôi"!?

Ngày 24/7/2019, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, các sở: Thông tin và Truyền thông; Tài nguyên và Môi trường; Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Tuyên giáo và UBND huyện Ninh Hải có cuộc “trao đổi” với phóng viên Báo Người cao tuổi, tác giả 2 bài viết: “HTX giải thể, dân mất quyền sử dụng đất…” và “Sự kiện HTX giải thể… Chính quyền cần nhìn thẳng sự thật”, đăng trên Báo Người cao tuổi, phản ánh việc UBND huyện Ninh Hải thu hồi 40ha đất của 36 hộ dân không có quyết định, không bồi thường; không có mục đích sử dụng. Việc làm của UBND huyện Ninh Hải là trái quy định của Luật Đất đai, đáng lẽ phải chỉ đạo sửa sai, trả lại đất cho dân và kiểm điểm người vi phạm, thì UBND tỉnh Ninh Thuận lại tìm cách bưng bít. Tại Văn bản số 4271/UBND-TCĐ ngày 3/11/2015, UBND tỉnh cho rằng: đất này đã đưa vào HTX nông nghiệp, khi HTX giải thể, UBND xã Vĩnh Hải quản lí đến nay, để nói rằng đất đã giao cho người khác sử dụng ổn định, không thể đòi lại.

Dân vẫn sử dụng hàng rào kẽm gai để giới hạn đất của mình, mặc dù phần giáp bờ biển đã bị chính quyền lấy
Dân vẫn sử dụng hàng rào kẽm gai để giới hạn đất của mình, mặc dù phần giáp bờ biển đã bị chính quyền lấy

Đất của dân có nguồn gốc từ thời thuộc Pháp, văn khế viết bằng chữ Hán, “Chứng thư quyền sở hữu đất” do chính quyền cũ cấp năm 1962… Vậy mà các văn bản giải quyết khiếu nại, UBND huyện Ninh Hải đều nói dân lấm chiếm. Vậy lấn chiếm bao giờ, bằng chứng đâu? Theo Kết luận của Thanh tra tỉnh: “UBND huyện Ninh Hải… đã có Quyết định số 650/QĐ ngày 13/3/2012… bồi thường cho người sử dụng đất số tiền 484.387.515 đồng… ông Trần Kim Lương được bồi thường hỗ trợ… 80% giá trị nhà, vật kiến trúc. Ông Trần Năm được bồi thường 20 ngôi mộ... (tất nhiên là không ai chịu nhận tiền bồi thường, hỗ trợ). Nhưng đất lấn chiếm sao lại có nhà cửa, phần mộ ông bà và chuồng trại chăn nuôi dê, cừu trên đó? Rồi UBND tỉnh còn vận động nhà đầu tư hỗ trợ thêm cho cho chủ đất, thì nên hiểu thế nào? Một hộ có 20 ngôi mộ trên đất, chứng tỏ đất họ đã sử dụng nhiều đời rồi. Nếu “lấn chiếm” mà thời gian lâu như thế, thì cũng đủ để luật pháp thừa nhận quyền sử dụng đất cho họ… Phải chăng chính quyền cố ý “giấu đầu” nhưng Thanh tra tỉnh lại để “hở đuôi”?

Chuồng nuôi gia súc của các chủ đất trên khu 40ha
Chuồng nuôi gia súc của các chủ đất trên khu 40ha

Huyện “chèo” đã vụng, tỉnh “chống” càng vụng hơn

HTX giải thể trước, sau năm 2000, những ai nay trên 35 tuổi, dù chưa tham gia HTX, nhưng qua gia đình và xã hội cũng phải biết chuyện HTX hồi đó. Không lẽ lãnh đạo, chính quyền, Thanh tra… ở tỉnh này không hiểu HTX trước đây là nơi góp ruộng đất lại để làm ăn tập thể, khi giải thể thì ruộng ai lại về với chủ nấy. Bấy giờ những ai cày ruộng của người khác, đều tự nguyện trả lại. Trường hợp ruộng đưa vào HTX, mà không được giao cho ai, như UBND tỉnh Ninh Thuận nói, thì chủ cũ lấy lại càng nhanh. Nếu ở Ninh Thuận có trường hợp HTX giải thể mà chính quyền xã quản lí đất, không cho dân sử dụng, là vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai. Dân khiếu nại, lẽ ra UBND tỉnh buộc huyện phải trả lại, nhưng tỉnh lại bảo là đất đã giao cho người khác sử dụng ổn định. Vậy ai giao, giao cho ai và sử dụng ổn định vào việc gì?

Cây trồng để che mát đã có gần trăm năm vẫn được người dân bảo vệ để sử dụng
Cây trồng để che mát đã có gần trăm năm vẫn được người dân bảo vệ để sử dụng

Người dân cho biết, ở đây có HTX nghề cá, HTX nghề muối chứ không có HTX nông nghiệp, vì không có ruộng... Chúng tôi tin người dân nói đúng. Địa thế một bên là biển, một bên là núi đá, giữa là đầm nước mặn, rất ít đất, lại không có nước tưới, là nơi nổi tiếng khô hạn, mỗi năm chỉ 2 - 3 tháng có mưa. Nếu tổ chức HTX nông nghiệp ở đây thì làm sao sống nổi ?!. Mà không có căn cứ đất này đã đưa vào HTX. Như vậy, Văn bản số 4271/UBND-TCĐ ngày 3/11/2015 của UBND tỉnh Ninh Thuận nói sai sự thật. Để bảo vệ uy tín cho UBND huyện, mà UBND tỉnh buộc phải nói dối sao!? Nhưng do không hiểu Luật Đất đai, không biết nói, nên càng nói càng lộ sự giả dối, sai phạm.

Chính quyền không nhận sai, rất cần Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Tại văn bản gửi Tổng biên tập Báo Người cao tuổi, UBND tỉnh cho rằng hai bài viết đầu: “Nhiều nội dung chưa đúng sự thật… Các thông tin báo nêu đã tác động không tốt tới dư luận xã hội… ảnh hưởng đến quá trình… phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong thời điểm tỉnh đang… kêu gọi đầu tư…”. Xin thưa, Báo Người cao tuổi viết chính xác. Còn thông tin trên báo tác động tốt, xấu tới dư luận xã hội là do chính quyền làm sai, xâm hại quyền lợi chính đáng của nhiều hộ dân. Báo chỉ thông tin trung thực… Sau cuộc trao đổi, Báo Người cao tuổi còn đăng nhiều bài nữa, chỉ ra sai phạm của địa phương, rồi gửi công văn cho UBND tỉnh… Trước sau, Báo Người cao tuổi vẫn khẳng định, 40ha đất này, có đưa vào HTX hay không, thì quyền sử dụng đất vẫn thuộc về 36 hộ dân.

Cây duối có khả năng chịu hạn rất cao, lại không thay lá, được trồng làm ranh giới dễ đã có trăm năm rồi
Cây duối có khả năng chịu hạn rất cao, lại không thay lá, được trồng làm ranh giới dễ đã có trăm năm rồi

Sai phạm đã rõ, nhưng chính quyền không dễ gì nhận sai. Nếu không nhận sai, bao giờ dân mới được trả lại đất? Nếu trả đất cho dân, thì chính quyền lấy lại được uy tín, nếu tước đoạt 40ha đất của 36 hộ dân, thì uy tín của chính quyền tỉnh này không còn gì. Báo Người cao tuổi sẽ đấu tranh đến khi nào công lí thuộc về 36 hộ dân này, vì đó là trách nhiệm của người làm báo. Muốn chấm dứt vụ khiếu kiện kéo dài này, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cần chỉ đạo UBND huyện Ninh Hải trả lại đất cho dân. Bằng không đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc. Quyết định của Tòa, hay kết luận của Thanh tra Chính phủ, cả Báo Người cao tuổi và chính quyền tỉnh đều phải chấp hành. Nếu địa phương sai thì phải trả đất cho dân.

Bạn đang đọc bài viết Vụ HTX giải thể, dân mất quyền sử dụng đất ở Ninh Thuận: Chính quyền địa phương không nhận sai, rất cần Thanh tra Chính phủ vào cuộc tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề HTX giải thể

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video