Vĩnh Long: Quyết tâm thực hiện tốt các giải pháp, để phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Long luôn tạo sức bật mới, thúc đẩy phát triển nhanh về mọi mặt, nhằm nhận định rõ nét hơn sự tích cực của địa phương trong việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Nhân dịp đầu Xuân Canh Tý, phóng viên Báo điện tử Ngày mới, Báo Người cao tuổi có cuộc trao đổi với ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

vinh long quyet tam thuc hien tot cac giai phap de phat trien kinh te xa hoi ben vung

Ông Lữ Quang Ngời

Phóng viên: Xin ông đánh giá về tình hình KT-XH của địa phương trong năm 2019; những ngành, lĩnh vực tạo bước khởi sắc giúp kinh tế tăng trưởng?

Ông Lữ Quang Ngời: Năm 2019, mặc dù sản xuất nông nghiệp đối mặt với nhiều bất lợi, đặc biệt là bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan trên diện rộng ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi; hoạt động của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường, giá cả nông sản thiếu ổn định đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất của người dân và doanh nghiệp,... nhưng cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân; sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và giám sát thường xuyên của HĐND tỉnh nên kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh Vĩnh Long đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 6,22%; các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 cơ bản được hoàn thành. Theo đó, có 20/22 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó có 07 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Trong đó, sản xuất công nghiệp năm 2019 đã có sự bứt phá so với các năm trước và vượt kế hoạch đề ra. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) năm 2019 tăng 15,04% so với năm 2018, đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất từ năm 2015 đến nay.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong năm 2019 đạt 568,7 triệu USD, tăng 22,3% so với năm trước, đạt 121% kế hoạch năm và cao hơn mục tiêu giai đoạn 2016- 2020. Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu có qui mô lớn của tỉnh đều tăng với tốc độ khá cao như: Giày da, hàng dệt may, rau quả...

Tỉnh tiếp tục duy trì tốt, chú trọng đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và đăng ký thực hiện dự án. Số lượng doanh nghiệp mới tăng khá và cao hơn cùng kỳ năm trước. Năm 2019, UBND tỉnh tổ chức thành công Hội thảo Xúc tiến đầu tư, góp phần quảng bá tiềm năng, lợi thế và để các nhà đầu tư tiếp cận với các dự án mời gọi đầu tư trọng điểm của tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Long đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công cùng hệ thống các phần mềm đi vào hoạt động trong tháng 4/2019, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan; thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long; triển khai cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp năm 2019...

Phóng viên: Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương được quan tâm như thế nào, thưa ông?

Ông Lữ Quang Ngời: Năm 2019, tỉnh tuyển sinh đào tạo nghề 32.741 người; trong đó, tổ chức 207 lớp đào tạo nghề cho 5.405 lao động nông thôn; tỷ lệ lao động có chuyên môn kỹ thuật của tỉnh đạt 71,04%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50,07%.

Giải quyết việc làm mới cho 27.490 lao động, đạt 137,45% kế hoạch, trong đó xuất khẩu lao động 1.715 người, đạt 106,52% kế hoạch.Trong năm đã tổ chức hơn 100 cuộc tuyên truyền, thông tin, tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động cho trên 10.500 lượt người lao động, người dân trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ 1.100 lao động vay vốn, với số tiền 30.752 triệu đồng để tạo việc làm từ nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm; hỗ trợ người lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động theo Nghị quyết 37/2016/HĐND của HĐND tỉnh, cho 332 lao động vay, với số tiền 24.974 triệu đồng; hỗ trợ một số chi phí ban đầu khi tham gia xuất khẩu lao động cho 20 lao động, với số tiền 163,264 triệu đồng.

Công tác giáo dục nghề nghiệp từng bước có sự liên kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các địa phương, các trường THPT và doanh nghiệp trong tổ chức tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh học nghề, giải quyết việc làm cho người lao động,… nhất là việc phát động mô hình điển hình năm 2019 về đặt hàng tư vấn tuyển sinh đào tạo nghề cho lao động nông thôn tham gia xuất khẩu lao động.

Phóng viên: Xin ông cho biết về phát triển du lịch (du lịch cộng đồng) và định hướng trong năm 2020?

Ông Lữ Quang Ngời: Du lịch của tỉnh có chuyển biến, phát triển phù hợp hơn với xu thế và từng bước trở thành thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Đã xây dựng được các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch; triển khai các đề án, dự án phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch; các chương trình hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành. Đặc biệt, trong tháng 12 vừa qua, tỉnh đã tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch vùng TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành ĐBSCL. Đây là hướng đi mới, phù hợp xu thế chung của thế giới, đặc biệt là các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, đáp ứng nhu cầu phát triển chung của ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh để tương xứng tiềm năng của vùng và các địa phương trong vùng.

Năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến tham quan Vĩnh Long đạt 1,5 triệu lượt, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018 (trong đó, khách quốc tế 215.000 lượt và tăng 2% so với cùng kỳ năm 2018). Doanh thu đạt 525 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2018.

Cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch ngày càng được cải thiện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách và cơ bản đủ điều kiện về cơ sở lưu trú để tổ chức sự kiện cấp vùng và quốc gia. Đã hình thành được sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh gắn với du lịch sinh thái và du lịch nông nghiệp, có 6 điểm du lịch đã được Hiệp hội du lịch ĐBSCL công nhận là điểm du lịch tiểu biểu của vùng (trong đó Văn Thánh Miếu được Tổng Cục Du lịch công nhận là 1 trong 7 điểm du lịch quốc gia thuộc vùng); Homestay đã 2 lần được tặng giải thưởng Homestay ASEAN; Khoai lang Bình Tân và Xà lách xoong Bình Minh nằm trong Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Năm 2020, tỉnh tập trung cơ cấu lại ngành du lịch, triển khai hiệu quả các cơ chế chính sách và thực hiện các dự án hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Xây dựng sản phẩm đặc thù, thương hiệu du lịch tỉnh Vĩnh Long. Phát huy hiệu quả hoạt động của bảo tàng gắn với phát triển du lịch. Phát triển mạnh loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch nông nghiệp. Tăng cường và đổi mới công tác xúc tiến, thu hút doanh nghiệp đầu tư, phát triển du lịch theo chiều sâu, hình thành chuỗi sản phẩm liên kết du lịch của vùng.

Phóng viên: Mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong năm 2020 và những năm tiếp theo, thưa ông?

Ông Lữ Quang Ngời: Trước hết, tập trung thực hiện đồng bộ các chính sách vĩ mô, duy trì ổn định kinh tế. Thực hiện đúng theo định hướng của Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội và tiếp tục đẩy nhanh tiến trình thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng của tỉnh đến năm 2020, giữ ổn định và thúc đẩy tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2020 đạt 6,2%.

Đẩy nhanh cải cách thể chế và khơi thông các nguồn lực, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế. Tiến hành rà soát, tích hợp, hoàn thiện hoặc xây dựng mới các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án để thực hiện 3 khâu đột phá của tỉnh theo Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm: Phát triển khu vực kinh tế tư nhân năng động, đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh; nâng cao hiệu quả của quá trình đô thị hóa, tăng cường kết nối giữa các đô thị và vùng phụ cận; phát triển bền vững về môi trường và tăng cường khả năng thích ứng, ứng phó với biến đổi khí hậu.Tiếp tục nghiên cứu và kịp thời cụ thể hóa các cơ chế, chính sách cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là các bộ chỉ số về môi trường kinh doanh theo hướng dẫn của bộ ngành, trung ương. Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện các Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Cải cách hành chính tỉnh (PAR index). Tập trung xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tăng cường hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt là giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án ngoài khu công nghiệp...

Trên cơ sở kịch bản tăng trưởng năm 2020, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh chú trọng triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng; nỗ lực phấn đấu tạo chuyển biến mạnh mẽ, thực chất hơn trong từng ngành, lĩnh vực.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

 Văn Mười (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bac ninh tam dung chuong trinh hat quan ho tren thuyen va dong dien the duc duong sinh nct

Bắc Ninh: Tạm dừng chương trình hát Quan họ trên thuyền và đồng diễn thể dục dưỡng sinh NCT

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản về việc tạm dừng Chương trình hát Quan họ trên thuyền và đồng diễn thể dục dưỡng sinh.
bi thu tinh uy bac ninh yeu cau ra soat van de o nhiem moi truong tai cum cong nghiep doc sat

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh yêu cầu rà soát vấn đề ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp dốc Sặt

Đây là một trong các nội dung chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan tại buổi tham dự cùng đoàn Đại biểu Quốc hội khu vực tỉnh Bắc Ninh tiếp xúc cử tri phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn.
bo cong an de nghi so khdt ha noi cung cap ho so du an nha may nuoc song duong

Bộ Công an đề nghị Sở KH&ĐT Hà Nội cung cấp hồ sơ Dự án Nhà máy nước sông Đuống

Chiều 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đề nghị Sở KH&ĐT TP Hà Nội cung cấp hồ sơ, tài liệu về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.
tong bi thu chu tich nuoc gui thu chuc tet trung thu cho cac chau thieu nien nhi dong

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam
tieu su 2 nu lanh dao cao nhat cua bac ninh

Tiểu sử 2 nữ lãnh đạo cao nhất của Bắc Ninh

Tân Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan sinh năm 1971, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang sinh năm 1969. Cả 2 "nữ tướng" đều quê Hải Dương.

Tin khác

Chân dung tân nữ Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh

chan dung tan nu bi thu tinh uy bac ninh
Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bà Đào Hồng Lan được giới thiệu bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025

ba dao hong lan duoc gioi thieu bau lam bi thu tinh uy bac ninh nhiem ky 2020 2025
Trong phiên Đại hội chiều 25/9, các đại biểu đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự bầu chức danh Bí thư Tỉnh ủy khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với bà Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thủ tướng bổ nhiệm bà Phạm Thị Thanh Trà làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ

thu tuong bo nhiem ba pham thi thanh tra lam thu truong bo noi vu
Bà Phạm Thị Thanh Trà vừa được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Chương trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

chuong trinh dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra từ ngày 24 - 26/9/2020 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.

Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc

viet nam mong muon phat huy quan he hop tac toan dien voi lien hop quoc
Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 22 đến 29-9, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), chiều 24-9 (giờ New York), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị.

Ông Chu Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

ong chu ngoc anh duoc bau lam chu tich ubnd tp ha noi
Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội được các đại biểu HĐND TP tin tưởng bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội với tỷ lệ phiếu đạt 95/96 đại biểu.
Xem thêm
bac ninh tam dung chuong trinh hat quan ho tren thuyen va dong dien the duc duong sinh nct

Bắc Ninh: Tạm dừng chương trình hát Quan họ trên thuyền và đồng diễn thể dục dưỡng sinh NCT

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản về việc tạm dừng Chương trình hát Quan họ trên thuyền và đồng diễn thể dục dưỡng sinh.
ha tinh khoi to bat tam giam nguyen dai uy quan doi lua dao chiem doat hon 2 ty dong

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Đại úy Quân đội lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Sáng 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Dũng (nguyên ...
binh thuan khoi cong duong cao toc doan qua vinh hao phan thiet

Bình Thuận: Khởi công đường cao tốc đoạn qua Vĩnh Hảo- Phan Thiết

Sáng 30/9, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Tham dự ...
dung de ngap chan trong ma tran xuyen tac ve chu quyen lanh tho

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
su co tan cong mang vao cac he thong thong tin tai viet nam giam

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
hang trieu nguoi co kinh nghiem trinh do dang bi lang phi suc lao dong

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
Phiên bản di động