Từ mảnh đất cằn làm lên sự nghiệp

Đó là tôi muốn nói tới anh Lê Văn Nam, 56 tuổi, Chi hội trưởng CCB thuộc ấp 4, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc , tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Từ mảnh đất cằn sỏi đá vậy mà anh đã làm giàu bằng chính đôi bàn tay của “người lính Cụ Hồ”.

Vũ Đình Bê
07:23, 15/06/2020

Anh tâm sự, quê gốc ở Phan Thiết, trước đây gia cảnh cũng không khá giả cho lắm, song bản thân đã từng theo cha, ông đi làm nghề biển, sau đó đổi nghề trồng Thanh Long và các cây ăn trái khác. Thế nhưng đất đai luôn bị khô hạn, vì thế từ năm 1984, gia đình anh chuyển về xã Bưng Riềng.

Sau 3 năm lập nghiệp ở quê mới, anh được tuyển vào Quân đội làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc tại tỉnh Tây Ninh. Hơn 3 năm 6 tháng trong quân ngũ, anh được phục viên rồi cũng từ đó tới nay được giới thiệu ra nhập Hội CCB và cũng chỉ 3 năm sau được hội viên cũng như Ban chấp hành bầu làm Chi hội trưởng.

Với mảnh đất mấy sào cát nhiều hơn đất lại gần biển. Bước đầu gia đình trồng bắp, trồng mỳ song thu nhập cũng tạm đủ qua ngày tuy không đói nhưng cũng hơi vất vả. Là người bản xứ truyền thống Thanh Long ruột trắng do đó anh đã bàn cùng vợ và gia đình sẽ mang giống Thanh Long ở Phan Thiết vào đây để thử nghiệm. Bước đầu trồng tạm ít cây chứ chưa dám làm nhiều. Vậy ra Thanh Long ở đây còn tốt hơn ở Phan Thiết, lại có vị ngon hơn do đó anh đã mạnh dạn xuống cả 7 sào đất sau đó lại đổi từ ruột trắng sang ruột đỏ cho thu nhập cao hơn cả về trái sai, lại bắt mắt, hàng năm lãi ròng 150 triệu. Ngoài ra còn nuôi thêm dê, thỏ, gà, vịt vừa lấy ngắn nuôi dài và thu nhập cũng được trên dưới 50 triệu đồng, nếu tính cả Thanh Long thì bình quân cũng được 200 triệu trên năm. Từ đấy anh chị đã nuôi được 3 cô con gái ngoan hiền, thành đạt và cậu con trai đầy triển vọng. Anh cũng là người luôn đi đầu của Hội về đóng góp các khoản của xã, của Hội đề ra, cũng như các phong trào khuyến học, khuyến tài và giúp đỡ cho người già cô đơn, trẻ em cơ nhỡ. Ngoài ra còn là một cán bộ hội năng nổ, đâu cần là có mặt, đâu kêu là anh về. Do vậy Chi hội anh phụ trách năm nào cũng đạt Chi hội trong sạch, vững mạnh, xuất sắc. Khu dân cư anh ở cũng nhìn vào anh để noi gương và làm theo cách thức để áp dụng vào nhà mình,vì thế cả khu vực trồng Thanh Long đều cho thu nhập hiệu quả.

Tuy chưa phải là tỷ phú, song từ đôi bàn tay cầm súng, nay trở lại đời thường đôi tay đã trai sần bởi cầm cuốc. Nhờ vậy 7 sào đất tuy cát nhiều song đã không phụ lòng người biết yêu quý đất nên thu nhập lãi ròng 200 triệu đồng một năm. Với thành quả như vậy nhiều người mơ ước cũng chưa được. Anh nói thêm rằng mong sao dịch bệnh qua mau để Thanh Long của gia đình anh và cả xã Bưng Riềng có hàng ngàn tấn sẽ được xuất đi trên những con tàu vươn ra thế giới.

Bạn đang đọc bài viết Từ mảnh đất cằn làm lên sự nghiệp tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video