TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân?

Như Ngày mới Online đăng tải thời gian qua, về vụ tranh chấp giữa Doanh nghiệp Tư nhân Thương mại dịch vụ Trung Kiên (Doanh nghiệp Trung Kiên), địa chỉ 58A/2, khu phố 1B, phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương (do bà Nguyễn Thị Triều là Giám đốc), với hộ kinh doanh Hoàng Tín, địa chỉ số 51/9, tổ 29, khu 4, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (do bà Lương Thị Thu Thủy là chủ hộ - tại chợ Hàng Bông Phú Hòa). Sự việc tưởng chừng “không đáng”, hai bên có thể ngồi lại với nhau “bắt tay” hòa giải trong tinh thần xây dựng, đoàn kết, các bên đều có lợi, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh. Vậy nhưng giờ đây sự việc được “đẩy lên” liên quan đến nhiều cơ quan chức năng…

Trọng Phong
15:24, 20/05/2020

Bài 6: Điều gì “khó nói” từ các cơ quan chức năng?

Trên thực tế, sau khi các bên không ngồi được với nhau để thương lượng, đồng thời sự “tấn công” và o ép của bà Triều lên đến cực điểm, từ việc chỉ cần đòi quyền lợi về kinh tế, nay bà Thủy đã bị đẩy lên đến mức thành “tranh chấp” về tinh thần. Theo bà Thủy, lượng đơn mà bà gửi đến các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương lên đến cả gần chục kí giấy, song vẫn không được cơ quan nào giải quyết, ngoại trừ một cơ quan, đó là cục Thuế - tỉnh Bình Dương.

Qua khá nhiều thời gian, mặc dù phóng viên (PV) đã đăng kí làm việc với một số cơ quan chức năng để thẩm định thông tin theo đơn bạn đọc, nhưng ít được hợp tác, dẫn đến việc xác minh thông tin khoa khăn. Cụ thể, một số cơ quan như: Viện KSND tỉnh Bình Dương, Viện KSND TP Thủ Dầu Một, Công an TP Thủ Dầu Một, Sở Xây dựng và cục Thuế tỉnh Bình Dương, bốn cơ quan này có mối quan hệ trực tiếp với vụ tranh chấp của bà Thủy với bà Triều. Cần phải nói thêm, cơ quan Thanh tra Sở Xây dựng là “nút thắt” quan trọng của sự việc, nhưng cho đến nay (hơn ba tháng) vẫn chưa có Kết luận thanh tra theo đơn tố cáo của công dân. Khá nhiều lần PV liên hệ, nhưng cơ quan Thanh tra của sở Xây dựng đều không cung cấp thông tin cụ thể, mà chỉ trả lời một cách qua loa, “chiếu lệ”.

Ngày 14/2/2020 (theo dấu bưu điện), Thanh tra sở Xây dựng có gửi một số tài liệu cho nhà báo, tuy nhiên tài liệu không có chữ hoặc dấu xác nhận của người cung cấp. Mặt khác, “nút thắt” trong vụ việc là Giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế xây dựng khu chợ, nhưng hai tài liệu này một không có, một không đúng qui đinh (Giấy phép xây dựng)!? Điều mà dư luận cũng như cơ quan chức năng quan tâm nhất là bản vẽ thiết kế xây dựng khu chợ Hàng Bông – Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một. Mặc dù PV có đề nghị Thanh tra sở Xây dựng nhiều lần cung cấp tài liệu nhưng Cơ quan này không đồng ý. Mấu chốt của vụ tranh chấp là bản vẽ thiết kế xây dựng khu chợ, bởi nó thể hiện và xác định được việc bà Triều xây dựng hai cái kiốt (tranh chấp) và toàn bộ khu chợ có đúng qui định pháp luật hay không? Đây cũng là căn cứ để xác định việc bà Triều tố bà Thủy có cơ sở pháp lí không?

Vừa qua, Ngày mới Online tiếp tục nhận được đơn kiến nghị của bà Thủy, về việc đã gửi đơn tố cáo và khởi kiện một số cơ quan và cá nhân. Ở phần ít của bài này, chỉ xin nêu trường hợp bà Thủy gửi đơn tố cáo Doanh nghiệp Trung Kiên, do bà Triều làm giám đốc đến Cục Thuế tỉnh Bình Dương. Căn cứ Luật Doanh nghiệp năm 2014, Luật Quản lý thuế năm 2019, Luật Tố cáo năm 2018, Văn bản số 7041/CT-TTKT5, ngày 27/3/2020 của Cục Thuế tỉnh Bình Dương, về việc cung cấp thông tin kết quả thanh tra thuế tại doanh nghiệp Trung Kiên. Trong đơn tố cáo gửi đến cơ quan báo chí, bà Thủy cho biết: “Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền nộp chậm qua thanh tra là hơn hai tỉ đồng về hành vi trốn thuế như bỏ ngoài sổ sách, không khai thuế… Đồng thời số tiền trên chỉ thể hiện được sự giao dịch giữa Doanh nghiệp Trung Kiên với một hộ kinh doanh nhỏ như Hoàng Tín. Theo giấy xác nhận về việc thay đổi sử dụng đăng kí doanh nghiệp ngày 3/10/2016, của phòng kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư, tỉnh Bình Dương thì Doanh nghiệp Trung Kiên có các ngành nghề kinh doanh, như: Kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình kĩ thuật dân dụng khác, chuẩn bị mặt bằng, xây dựng nhà các loại, dịch vụ lưu trú ngắn ngày, giáo dục mầm non… Với qui mô và năng lực hoạt động kinh doanh lớn như vậy thì việc khai nộp thuế ngân sách Nhà nước của Doang nghiệp Trung Kiên có đúng và đủ không?”. Cũng từ đơn tố cáo này, bà Thủy đề nghị cơ quan Cục Thuế tỉnh Bình Dương tổ chức thanh tra toàn bộ việc hoạt động tài chính và nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước của doanh nghiệp Trung Kiên.

Xuyên suốt vụ việc, dư luận không thể không hoài nghi về một số cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương có gì “khó nói” trước một doanh nghiệp “ đầy thế lực” như Doanh nghiệp Trung Kiên!? Cụ thể, đối với một số cơ quan điều tra, giám sát như: Công an TP Thủ Dầu Một, Công an tỉnh Bình Dương, Viện KSND TP Thủ Dầu Một, Viện KSND tỉnh Bình Dương, Thanh tra Sở Xây dựng, tại sao không nhận, thụ lý, giải quyết đơn của bà Thủy theo quy định của luật pháp? Đặc biệt, có hay không việc trốn thuế của Doanh nghiệp Trung Kiên và một số cán bộ, nhân viên cục Thuế tỉnh Bình Dương, sai phạm trong việc quản lý thuế có bị cơ quan điều tra “sờ gáy” và xử lý theo luật pháp?

Dưới đây là một số khu chợ nằm trong nhiều hạng mục kinh doanh của Doanh nghiệp Trung Kiên:

Bạn đang đọc bài viết TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề TP.Thủ Dầu Một

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video