TP Hồ Chí Minh: Bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng gia tăng

Theo ngành y tế TP Hồ Chí Minh, dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) và tay chân miệng đang bước vào mùa cao điểm, số ca mắc bệnh tăng nhanh.

Hà Anh
08:58, 18/09/2019

Số ca mắc SXH tăng nhanh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố nhận định, diễn tiến của dịch SXH tương tự như mùa dịch những năm trước, số ca mắc bệnh gia tăng nhanh từ tháng 6 và hiện đang vào cao điểm của dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 39.814 ca SXH, trong đó có 22.894 ca nội trú và 16.920 ca ngoại trú, tăng 142% so với cùng kì năm 2018. Hiện dịch SXH vẫn chưa có dấu hiệu giảm, thậm chí còn tiếp tục tăng trong thời gian tới và kéo dài đến tháng 11.

Việc phun hóa chất diệt muỗi của ngành y tế, các hộ gia đình chỉ là biện pháp tức thời nhằm diệt muỗi trưởng thành, giảm mật độ muỗi truyền bệnh, chứ không ngăn ngừa được sự lây lan của bệnh nếu không diệt loăng quăng triệt để. Ngành y tế khuyến cáo, để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, mỗi gia đình, cơ quan, công sở... phải dọn dẹp, loại bỏ những nơi, vật dụng chứa nước như xô chậu, thùng phuy, bình hoa, chậu hoa, cây cảnh, hồ tiểu cảnh, vỏ xe, li nhựa, hầm cống, hố nước, hốc cây, các vật phế thải, các công trình xây dựng… để không tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, phát triển và trở thành điểm nguy cơ gây bệnh.

Dịch tay chân miệng vào mùa

Theo thống kê, tháng 8/2019 có 3.088 ca mắc tay chân miệng, gồm 457 ca nội trú và 2.631 ca ngoại trú, tăng 115% so với tháng trước. Hiện số ca bệnh tích lũy từ đầu năm đến nay là 9.718 ca, gồm 1.858 ca nội trú và 7.860 ngoại trú, không có ca tử vong.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu qua ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và người chăm sóc trẻ, như rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, vệ sinh hằng ngày và khử khuẩn hằng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ... Cần phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh và dấu hiệu trở nặng để đưa trẻ đến cơ sở điều trị sớm, tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Tháng 8, tháng 9 là thời điểm bệnh tăng cao, bởi đây là lúc trẻ em trở lại trường học sau khi nghỉ hè. Do đó, các trường học cần thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là việc theo dõi, giám sát, phát hiện sớm trẻ bệnh để cách li kịp thời thông qua hoạt động điểm danh, ghi nhận những trường hợp nghỉ vì bệnh mỗi ngày, đồng thời phụ huynh cần thông báo rõ lí do con em nghỉ học cho nhà trường.

Để ngăn ngừa dịch bệnh tay chân miệng và SXH trong trường học, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch liên tịch với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong khu vực trường học, nhóm trẻ; tăng cường các biện pháp hiệu quả phòng chống lây lan bệnh tay chân miệng trong trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ, đồng thời tuyên truyền phụ huynh diệt lăng quăng trong khu vực gia đình sinh sống.

Bạn đang đọc bài viết TP Hồ Chí Minh: Bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng gia tăng tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề TP Hồ Chí Minh

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video