TP Hà Nội: Giám đốc Công ty Vina Express có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Bà Cao Hoàng Điệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai cho biết: Ông Chu Hoàng Văn, Giám đốc Công ty Vina Express, ở số nhà 16 ngách 1/52 đường Phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cố tình không trả tiền, có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng của gia đình bà...

Thế Thực
11:56, 07/08/2019

Tạo hình ảnh đẹp để... dụ dỗ lấy tiền

Bà Điệp cho biết, trước đây ông Văn thân thiết với gia đình bà. Mỗi lần đến chơi, ông thường kể ông là con trai độc đinh, bố là cán bộ lãnh đạo đã nghỉ hưu và thành lập bệnh viện tư nhân, có uy tín ở Ninh Bình. Bệnh viện có doanh thu cao, mỗi tháng ông Văn nhận được 40 triệu đồng tiền cổ phần tại bệnh viện.

Ông Văn còn phán, ông có 2 em gái, một em đang làm Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; còn cô út là Chủ tịch HĐQT Công ty Vina Express, đồng thời là Giám đốc Công ty CP Thiên Bảo. Vợ ông Văn đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội, nhưng vẫn làm thêm cho một số phòng khám tư, nên có thu nhập cao. Còn Công ty Vina Express, do ông Văn làm Giám đốc, thì hoạt động rất nền nếp, mang về lợi nhuận cao và đang phát triển mạnh.

Ông Chu Hoàng Văn nhiều lần viết giấy cam kết trả lại 1,5 tỉ đồng.
Ông Chu Hoàng Văn nhiều lần viết giấy cam kết trả lại 1,5 tỉ đồng.

Tháng 3/2018, ông Văn đến nhà bà Điệp cho biết, Công ty hiện đang có 4 xe tải chuyên chở hàng đi các tỉnh: Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa đem lại lợi nhuận cao. Có những hôm hàng nhiều, Công ty chỉ có 4 xe, không đủ để đáp ứng vận chuyển hàng cho khách, nên phải đi thuê xe ngoài vận chuyển. Việc thuê xe ngoài theo thời vụ chi phí cao, nhiều hôm không thuê được, về lâu dài sẽ bị các công ty khác cạnh tranh, làm mất đi lượng khách hàng lớn.

Trong khi đó, Công ty đã tiến hành mở rộng hoạt động vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh: Nam Định, Thái Bình và đang khảo sát một số tuyến đi các tỉnh Tây Bắc, nên cần mua thêm xe tải. Rồi ông Văn cho biết cần mua: 1 xe tải nhãn hiệu IZ 49, loại thùng bạt, đời 2018, mới 100%; 2 xe tải nhãn hiệu HD 99S - 5,9 tấn, thùng bạt, đời 2018, mới 100%. Nhưng thời điểm này, Công ty chưa huy động được vốn, nên đề nghị bà Điệp hợp tác kinh doanh. Ông Văn cam kết, nếu cho Công ty vay 1,5 tỉ đồng, sau khi mua 3 chiếc xe, sẽ bàn giao xe và giấy tờ xe có liên quan, để bà Điệp đứng tên chủ sở hữu. Sau đó, Công ty sẽ làm hợp đồng thuê lại và trả tiền theo tháng. Gia đình bà Điệp sẽ nắm chắc số tài sản là 3 xe ô tô đứng tên chủ sở hữu, lại được 90 triệu đồng mỗi tháng tiền thuê xe từ Công ty Vina Express.

Lập chứng từ thu tiền giả mạo, đút túi xài riêng

Sau khi vẽ ra “phương án hợp tác kinh doanh”, ông Văn “đàng hoàng” lập chứng từ thu tiền của Công ty, có chữ kí kế toán; chữ kí và con dấu đỏ của Giám đốc Chu Hoàng Văn, kèm theo Giấy cam kết ngày bàn giao xe, do chính ông Văn kí. Chiêu trò này khiến gia đình bà Điệp tin tưởng và yên tâm đưa cho ông Văn 1,5 tỉ đồng.

Các phiếu thu thể hiện bà Điệp đã đưa cho ông Văn số tiền 1.5 tỷ đồn
Các phiếu thu thể hiện bà Điệp đã đưa cho ông Văn số tiền 1.5 tỷ đồng

Cụ thể: Ngày 6/4/2018, bà Điệp nộp tiền vào Công ty 200 triệu đồng, để mua xe tải IZ 49-2018 mới 100%, loại thùng bạt. Hồ sơ Công ty cung cấp có phiếu thu, có chữ kí của kế toán, Giám đốc và con dấu của Công ty Vina Express, cùng Giấy biên nhận cam kết bàn giao xe ngày 30/4/2018, do chính ông Văn lập. Nhưng đến ngày giao xe, ông Văn lại cho biết, nếu mua lẻ từng xe, chiết khấu từ nhà máy sẽ không cao, vì thế ông dùng toàn bộ số tiền 200 triệu đồng đặt cọc mua theo lô 3 xe, bà Điệp sẽ rất lợi. Rồi giục bà Điệp đóng nốt số tiền 1,3 tỉ đồng.

Ngày 1/6/2018, bà Điệp nộp tiếp số tiền 1,3 tỉ đồng, để mua 2 xe tải nhãn hiệu HD 99S -5,9 tấn, thùng bạt đời 2018, mới 100%. Cũng như lần trước, ông Văn lập phiếu thu, đóng dấu và kí tên Giám đốc Công ty Vina ExPress. Đồng thời lập tiếp cam kết bàn giao 2 xe vào ngày 30/6/2018. Ông Văn cũng không quên cam kết, sẽ làm hợp đồng thuê lại 2 xe, với giá thuê là 3 triệu đồng/2 xe/ngày, tổng thu 90 triệu đồng/tháng, thanh toán vào ngày 30 hằng tháng. Tuy nhiên, sau khi cầm được 1,5 tỉ đồng của bà Điệp, ông Văn không nộp số tiền này vào Công ty Vina Exprees, mà... đút túi cá nhân.

Sự việc này được bà Nguyễn Thị Kim Quy, kế toán của Công ty Vina Express xác nhận: “Tôi khẳng định, anh Văn không nộp số tiền này vào quỹ của Công ty, dù đã lập chứng từ thu tiền. Hiện tôi biết anh Văn đã cho xóa hết các dữ liệu chứng từ thu tiền trên máy tính của Công ty...”.

Trả lời phóng viên Báo Người cao tuổi, ông Văn cho biết: “Tôi cũng đang cố gắng thu xếp để trả tiền cho bà Điệp. Hôm trước, tôi cũng xuống nhà bà Điệp hẹn, tháng này tôi lấy được tiền ở một số đơn vị, sẽ thanh toán trước 750 triệu đồng, nếu lấy được hết, sẽ thanh toán hết luôn... thanh toán vào ngày 15/8/2019 âm lịch”.

Không chấp nhận những lời hứa suông của ông Văn, bà Điệp gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng, để được giải quyết theo đúng pháp luật.

Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết TP Hà Nội: Giám đốc Công ty Vina Express có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Công ty Vina Express

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video