Tổng thống Ukraine triệu tập khẩn Nội các Chiến tranh sau vụ đụng độ với Nga

Ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã triệu tập Nội các Chiến tranh để thảo luận về cách xử lý vụ đụng độ giữa tàu hải quân nước này và Nga trên Biển Đen.

Tổng thống Ukraine triệu tập khẩn Nội các Chiến tranh sau vụ đụng độ với Nga
Tổng thống Ukraine Poroshenko chủ trì cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc phòng. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Svyatoslav Tsegolko đã xác nhận thông tin trên.

Tại phiên họp của Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine (NSDC), Tổng thống Poroshenko và các quan chức quân sự Ukraine cho rằng hành động của Hải quân Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu chiến nước này trên Biển Đen, làm bị thương một số thủy thủ, là hành động “gây hấn”.

Theo hãng RIA Nonovsti của Nga, tại cuộc họp khẩn cấp nói trên, Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine đã thông qua quyết định ban bố tình trạng chiến tranh trên lãnh thổ Ukraine trong vòng 60 ngày. Quyết định này cần được Quốc hội Ukraine phê chuẩn. Ông Poroshenko đã đề nghị thiết quân luật sau vụ việc trên. NSDC cũng bày tỏ sự ủng hộ tuyên bố thiết quân luật trong 60 ngày.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết thêm Kiev sẽ liên lạc với các đồng minh liên quan tới “các hành động bạo lực” của Hải quân Nga, mà giới chức Ukraine cho rằng “gây đe dọa tới an ninh của tất cả các quốc gia quanh khu vực Biển Đen, do đó cần phải có một sự phản ứng rõ ràng của cộng đồng quốc tế”.

Trước đó, Nga ngày 25/11 tuyên bố các tàu nước này đã buộc phải nổ súng để ngăn tàu Hải quân Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga trái phép trên Biển Đen. Ba thủy thủ Ukraine được cho là bị thương và được hỗ trợ y tế.

Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) xác nhận ba tàu Hải quân Ukraine trên là Berdiansk, Nikopol và Yany Kapu cùng toàn bộ thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ. Ba thủy thủ Ukraine bị thương song được Nga cung cấp hỗ trợ y tế. Mạng sống của những người này không nguy hiểm.

Nguồn tin cho hay ba tàu nói trên đã phớt lờ yêu cầu hợp pháp dừng lại và có những hành động nguy hiểm. Một cuộc điều tra hình sự đã tiến hành liên quan đến hành vi vi phạm biên giới Nga.

Sau khi đụng độ và căng thẳng bùng phát giữa Nga và Ukraine, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tuyên bố Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ sẽ nhóm họp phiên khẩn cấp đặc biệt liên quan tới vụ việc này.

Trên trang mạng cá nhân, Đại sứ Nikki Haley cho biết phiên họp đặc biệt của HĐBA sẽ diễn ra vào lúc 11h ngày 26/11 theo giờ New York (23h ngày 26/11 theo giờ Việt Nam). Theo quan chức ngoại giao Mỹ, “đây là thời điểm nguy hiểm nhất tôi từng chứng kiến liên quan tới Ukraine trong những năm qua”.

Trong khi đó, kênh RT dẫn lời Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy xác nhận việc Moskva kêu gọi tiến hành một cuộc họp khẩn cấp của HĐBA sau vụ việc xảy ra gần Crimea, theo đó Hải quân Nga đã bắt giữ các tàu chiến Ukraine vì xâm phạm lãnh hải vi phạm Công ước LHQ về luật biển.

Theo ông Dmitry Polyanskiy, “duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” là chủ đề nghị sự duy nhất trong cuộc họp khẩn cấp của HĐBA.

NATO kêu gọi cả hai bên phải kiềm chế. Phát ngôn viên NATO Oana Lungescu cho biết NATO theo dõi chặt chẽ diễn biến ở Biển Azov và eo biển Kerch, và khẳng định ủng hộ Ukraine. NATO hoàn toàn ủng hộ chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bao gồm các quyền hàng hải trong lãnh hải.

Trong một tuyên bố, EU bày tỏ hy vọng Nga khôi phục tự do đi lại tại Eo biển Kerch và hối thúc các bên "hành động với sự kiềm chế tối đa nhằm xoa dịu tình hình ngay lập tức".

Báo Tin tức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỹ-Iran đạt “thỏa thuận hòa bình”, mở hoàn toàn eo biển Hormuz

Mỹ-Iran đạt “thỏa thuận hòa bình”, mở hoàn toàn eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, eo biển Hormuz, vốn đang bị Iran phong tỏa, sẽ được mở cửa trở lại cho mọi hoạt động hàng hải vào ngày 19/6. Tehran cũng tuyên bố rằng, lệnh phong tỏa hải quân của Mỹ đối với các cảng của Iran sẽ được dỡ bỏ ngay lập tức...
Canada tiến tới sẽ cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Canada tiến tới sẽ cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Bộ trưởng Văn hóa Canada, ông Marc Miller đã trình Dự luật An toàn Kỹ thuật số, trong đó cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và yêu cầu các chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) phải hạn chế sản xuất nội dung độc hại. Nếu trở thành luật, Canada sẽ trở thành quốc gia mới nhất trong làn sóng các nước siết chặt kiểm soát các nền tảng mạng xã hội vì lo ngại gây hại cho trẻ em.
trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7: Tổng thống Pháp nhấn mạnh vai trò của ông Zelensky

trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7: Tổng thống Pháp nhấn mạnh vai trò của ông Zelensky

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sắp tới là "rất quan trọng".
Tổng Thư ký ASEAN đề cao vai trò kiến tạo của Việt Nam tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Tổng Thư ký ASEAN đề cao vai trò kiến tạo của Việt Nam tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những không gian đối thoại chiến lược quan trọng của khu vực. Không chỉ tạo diễn đàn trao đổi về các vấn đề dài hạn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sáng kiến do Việt Nam khởi xướng còn phản ánh sự chủ động ngày càng rõ nét của Việt Nam trong việc đóng góp ý tưởng, thúc đẩy hợp tác và tham gia định hình các ưu tiên chiến lược của hiệp hội.
Trung Quốc: Thị trường robot chăm sóc người cao tuổi bùng nổ

Trung Quốc: Thị trường robot chăm sóc người cao tuổi bùng nổ

Trước áp lực già hóa dân số ngày càng gia tăng, Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp robot chăm sóc người cao tuổi như một giải pháp quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ sinh hoạt cho hàng trăm triệu người cao tuổi.

Tin khác

Brazil có thể trở thành trung tâm sản xuất kim loại đất hiếm

Brazil có thể trở thành trung tâm sản xuất kim loại đất hiếm
Các "ông lớn" ngành khai khoáng quốc tế tin rằng Brazil có thể trở thành trung tâm sản xuất kim loại đất hiếm quan trọng tiếp theo của thế giới, đồng thời là lựa chọn thay thế cho sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Vì sao Mỹ khó xác định vị trí các mục tiêu quân sự còn lại của Iran?

Vì sao Mỹ khó xác định vị trí các mục tiêu quân sự còn lại của Iran?
Lầu Năm Góc đã lập danh sách các mục tiêu tại Iran để chuẩn bị cho khả năng nối lại chiến dịch tác chiến. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ và chuyên gia an ninh quốc gia, phần lớn các mục tiêu còn lại khó xác định vị trí và khó phá hủy hơn.

Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc
Việt Nam và Trung Quốc vừa đưa vào vận hành thêm một tuyến logistics xuyên biên giới, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối vận tải và thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Nắng nóng cực đoan xuất hiện sớm, nhiều nơi trên thế giới ghi nhận nhiệt độ cao kỉ lục

Nắng nóng cực đoan xuất hiện sớm, nhiều nơi trên thế giới ghi nhận nhiệt độ cao kỉ lục
Các đợt nắng nóng cực đoan đang xuất hiện đồng thời tại nhiều khu vực trên thế giới ngay từ cuối tháng 5, với nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ phá kỷ lục nhiều thập kỷ. Giới khoa học cảnh báo xu hướng thời tiết cực đoan xuất hiện sớm có thể báo hiệu một mùa hè đặc biệt khắc nghiệt trong năm 2026.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ đặc biệt quan ngại trước quyết định của Israel về việc thiết lập các cơ sở quân sự tại khuôn viên Sheikh Jarrah của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) ở Đông Jerusalem. Đây là khu vực mà Israel đã kiểm soát từ tháng 1 năm nay.

“Cơ hội” cho quốc tế hóa đồng NDT của Trung Quốc

“Cơ hội” cho quốc tế hóa đồng NDT của Trung Quốc
Chiến sự Iran cùng các lệnh trừng phạt và gián đoạn trong hệ thống thanh toán bằng USD đang tạo ra cơ hội hiếm có để Trung Quốc thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng NDT, đặc biệt trong lĩnh vực giao dịch dầu mỏ toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Khủng hoảng eo biển Hormuz ra sao?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Khủng hoảng eo biển Hormuz ra sao?
Bế tắc quanh eo biển Hormuz là một trong những vấn đề then chốt được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước.

Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED

Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh trở thành Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống. Tuy nhiên, các đợt cắt giảm lãi suất có thể không sớm diễn ra như kỳ vọng của ông Trump.

Mỹ - Trung: Từng bước cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa

Mỹ - Trung: Từng bước cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này. Theo đó, mỗi bên có thể xác định danh mục hàng hóa trị giá khoảng 30 tỷ USD để giảm thuế và bán cho nhau mà không vi phạm các giới hạn về an ninh quốc gia.

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung
Giới chuyên gia nhận định Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/5 tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có các tuyên bố về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và ổn định quan hệ song phương. Tuy nhiên, phía sau bầu không khí ngoại giao đó, cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang âm thầm gia tăng.

Trí tuệ nhân tạo - trợ thủ đắc lực cho NCT Hàn Quốc

Trí tuệ nhân tạo - trợ thủ đắc lực cho NCT Hàn Quốc
Trong bối cảnh Hàn Quốc đối mặt với tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, trí tuệ nhân tạo (AI) đang nổi lên như một giải pháp đột phá giúp chăm sóc sức khỏe cho hàng chục nghìn NCT.

Trung Quốc: Robot trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi

Trung Quốc: Robot trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi
Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đặc biệt là robot tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi nhằm đối phó với tình trạng dân số già hóa nhanh chóng.

Thụy Điển: Người cao tuổi quay lại giảng đường tăng kỷ lục

Thụy Điển: Người cao tuổi quay lại giảng đường tăng kỷ lục
Trong bối cảnh gia tăng cô đơn và nhu cầu giao tiếp trực tiếp ngoài đời thực, rất nhiều NCT ở Thụy Điển quay lại lớp học mỗi năm để tìm kiếm tri thức, kết nối bạn bè và giữ cho trí óc minh mẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội
Ngày 22/4, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn trẻ em dưới 15 tuổi truy cập các nền tảng mạng xã hội, trở thành quốc gia mới nhất thông qua luật này.

Người cao tuổi tại Mỹ ngày càng làm việc nhiều hơn

Người cao tuổi tại Mỹ ngày càng làm việc nhiều hơn
Những người từ 65 tuổi trở lên tại Mỹ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong lực lượng lao động, cho thấy xu hướng người nghỉ hưu quay trở lại làm việc đang gia tăng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt và y tế leo thang.
Xem thêm
Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc vừa đưa vào vận hành thêm một tuyến logistics xuyên biên giới, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối vận tải và thúc đẩy giao thương giữa hai nước.
Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA

Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel hủy việc thiết lập cơ sở quân sự tại khuôn viên của UNRWA

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ đặc biệt quan ngại trước quyết định của Israel về việc thiết lập các cơ sở quân sự tại khuôn viên Sheikh Jarrah của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) ở Đông Jerusalem. Đây là khu vực mà Israel đã kiểm soát từ tháng 1 năm nay.
“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

“Sóng ngầm” cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ - Trung

Giới chuyên gia nhận định Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15/5 tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có các tuyên bố về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và ổn định quan hệ song phương. Tuy nhiên, phía sau bầu không khí ngoại giao đó, cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang âm thầm gia tăng.
Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED

Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch FED

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh trở thành Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống. Tuy nhiên, các đợt cắt giảm lãi suất có thể không sớm diễn ra như kỳ vọng của ông Trump.
Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) khẳng định rằng sứ mệnh Artemis II sẽ vượt qua kỷ lục được Apollo 13 thiết lập năm 1970, để trở thành chuyến bay có người lái đạt khoảng cách xa Trái Đất nhất từ trước đến nay.
Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi và ông lão 67 tuổi quyết định kết hôn chỉ sau 3 tháng quen biết tại viện dưỡng lão. Lễ cưới diễn ra ngày 17/3, tại viện dưỡng lão ở Penang (Malaysia). Cô dâu là bà Hu Ruirong, 91 tuổi, còn chú rể là ông Wu Caixing, năm nay 67 tuổi. Trước đó, cô dâu chưa từng lấy chồng.
Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

"Cho tới nay, các cơ quan chức năng chưa hề đưa ra bất cứ một kết luận nào về vụ việc mất tích của máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là s
Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học tại Đại học Durham (Anh) xác nhận hố đen mới được tìm thấy là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.
Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ; sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.
Phiên bản di động