Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam: Một năm nỗ lực không ngừng

Năm 2020, đối với ngành thuốc lá phải đứng trước thách thức vô cùng khó khăn, đó là hoạt động sản xuất kinh doanh tại thị trường nội địa và xuất khẩu đều bị tác động mạnh bởi dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu, gia công xuất khẩu thuốc lá nguyên liệu và thuốc lá bao. Tuy nhiên, với sự năng động, quyết tâm cao, Tổng Công ty đã chú trọng khai thác cơ hội trong khủng hoảng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong ngành lấy lại được phần nào thị trường của thuốc lá lậu, đặc biệt trong giai đoạn đầu năm.
Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam: Một năm nỗ lực không ngừng
Tổng Công ty trao tặng nhà tình nghĩa tại tỉnh Ninh Thuận
Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam: Một năm nỗ lực không ngừng

Ông Hồ Lê Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV

Trao tặng 73 căn nhà tình nghĩa, tình thương

Theo lãnh đạo Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam, tại thị trường nội địa, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội phòng, chống dịch ảnh hưởng đến hoạt động phân phối và tiêu thụ. Hoạt động cạnh tranh trong ngành thuốc lá nội địa diễn ra gay gắt, xu hướng tiêu dùng phân khúc cận cao cấp tiếp tục giảm. Vùng nguyên liệu nội địa đang bị thu hẹp, xu hướng sử dụng nguyên liệu của các đơn vị thuốc lá điếu có sự thay đổi theo hướng tăng sử dụng nguyên liệu nhập. Trước tình hình trên, với sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan quản lý, đặc biệt là hướng dẫn của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Công ty đã chú trọng, thường xuyên chỉ đạo đến từng đơn vị thành viên, tổ chức và cá nhân liên quan triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp ngay từ đầu năm để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống, việc làm người lao động trong bối cảnh khó khăn.

Báo cáo tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 của Tổng Công ty cho thấy: Tổng sản lượng tiêu thụ đạt 4.034 triệu bao, hoàn thành 99% kế hoạch và bằng 97% cùng kỳ năm trước. Theo đó, sản lượng tiêu thụ nội địa toàn ngành đạt 3.822 triệu bao, tăng 4% so cùng kỳ năm trước, do sản lượng tiêu thụ toàn ngành năm 2019 ở mức thấp (năm 2019 là năm tăng thuế tiêu thụ đặc biệt lên 75%), các doanh nghiệp thuốc lá đã tăng dự trữ hàng hệ thống phân phối và cũng đã gia tăng tiêu thụ trong cơ hội thuốc lá lậu giảm, do các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Về sản lượng xuất khẩu, toàn ngành giảm 7% so cùng kỳ, chủ yếu do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các thị trường xuất khẩu của Tổng Công ty. Tổng doanh thu đạt 23.507 tỷ đồng bằng 98% kế hoạch và 92% cùng kỳ năm trước. Doanh thu giảm so cùng kỳ chủ yếu do : Doanh thu hoạt động tiêu thụ sản phẩm xuất khẩu của khối thuốc lá điếu do dịch bệnh Covid-19 và hoạt động sản xuất kinh doanh nguyên phụ liệu cũng bị ảnh hưởng tương ứng.

Về công tác đoàn thể, xã hội, trong năm 2020, Tổng Công ty tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/BCH-TLĐvề công tác vận động nữ CNVCLĐ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước và Phong trào thi đua”giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2011-2020. Triển khai cuộc thi “Sáng tạo mô hình sản phẩm trực quan”chào mừng Dại hội Đảng bộ Tổng Công ty, Đại hội thi đua Tổng Công ty; Tham gia cuộc thi sáng tác ảnh Nét đẹp công đoàn và người lao động năm 2020 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Khen thưởng các cháu học sinh giỏi, hỗ trợ các cháu bị khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghéo, trợ cấp cho con CNVCLĐ nghèo, khó khăn nhân dịp đầu năm học mới; Hỗ trợ đối với các đơn vị gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội và đền ơn đáp nghĩa: Tiếp tục phụng dưỡng 22 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 5 thương binh nặng, xây 45 nhà tình nghĩa, 28 nhà tình thương...

Chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát và trong những đợt phát sinh sau đó, Tổng Công ty đã chủ động thực hiện và triển khai các văn bản đến đơn vị thành viên các giải pháp về phòng, chống ứng phó với dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính Phủ và các cấp chính quyền. Trong thời gian qua, toàn Tổng Công ty không có trường hợp cán bộ, công nhân viên bị nhiễm bệnh, đời sống và việc làm người lao động được quan tâm, ổn định. Cụ thể, để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, Tổng Công ty đã chỉ đạo các đơn vị thành viên:

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá tác động của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanhđể chủ động xây dựng các kịch ban3co1 thể xảy ra và giải pháp ứng phó kip thời.

- Rà soát cân đối đặt hàng và dự trữ tồn kho các chủng loại vật tư thiết yếu, đặc biệt là những chủng loại vật tư không thể thay thế bằng nguồn nội địa. Tích cực tìm kiếm các vật liệu nội địacó thể thay thế được nguồn nhập khẩu.

- Nỗ lực tìm kiếm khách hàng mới, đàm phán gia tăng sản lượng xuất khẩu tại các thị trường chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhằm bù đắp sản lượng xuất khẩu bị sụt giảm tại các thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

- Trùng tu, bảo dưỡng máy móc, thiết bị để tận dụng thời gian không sản xuất.

- Bố trí, sắp xếp lao động làm việc phù hợp, chuẩn bị các phương án làm việc từ xa, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống dịch bệnh.

Những vướng mắc cần tháo gỡ

Theo lãnh đạo Tổng Công ty, kết quả thực hiện một số chỉ tiêu của Công ty mẹ- Tổng Công ty và toàn ngành chưa đạt kế hoạch mà nguyên nhân chủ yếu do dịch bệnh Covid-19 và việc thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Thị trường xuất khẩu thuốc lá bao chưa bền vững, tiềm ẩn nhiều rủi ro và phụ thuộc vào đối tác xuất khẩu và có xu hướng sụt giảm. Xuất khẩu nguyên liệu và gia công chế biến nguyên liệu xuất khẩu năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do nguyên liệu đầu vào cho chế biến khan hiếm và càng khó khăn hơn trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Một số vấn đề liên quan về vốn của Tổng Công ty và các đơn vị thành viên, trong đó có việc xin phê duyệt vốn điều lệ của Tổng Công ty đến năm 2020 và việc điều chỉnh nguồn vốn cho Chương trình tổng thể đầu tư di dời Công ty Thuốc lá Thăng Long còn gặp phải vướng mắc, chưa hoàn thành,

Việc thực hiện kế hoạch đầu tư của Tổng Công ty và các đơn vị thành viên còn chậm so với kế hoạch do vướng mắc thủ tục phê duyệt. Ngoài ra, do dịch bệnh Covid-19 các đơn vị hạn chế huy động vốn đầu tư, nhiều dự án đầu tư không triển khai theo kế hoạch đăng ký do yêu cầu các biện pháp giãn cách xã hội.

Minh Tâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tây Ninh: Đặc sắc từ lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng di sản văn hoá phi vật thể

Tây Ninh: Đặc sắc từ lễ hội bánh tráng phơi sương Trảng Bàng di sản văn hoá phi vật thể

Ngày 19/1, UBND thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh tổ chức họp báo về tổ chức “Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ III từ ngày 26/1 đến ngày 3/2/2021”.
Bến Tre: Quyết tâm “Đồng thuận – Sáng tạo” thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2021

Bến Tre: Quyết tâm “Đồng thuận – Sáng tạo” thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2021

Tết đến, Xuân về đúng vào dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong không khí vui mừng phấn khởi của những ngày đầu Xuân Tân Sửa 2021, bà Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre đã dành thời gian trả lời phỏng vấn với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi chia sẻ về kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Bến Tre nỗ lực phấn đấu đạt được trong năm qua và những công việc cần làm tốt trong năm mới.
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Lào Cai: Phát hiện gần 1.100 bình rượu trái cây nhập lậu

Lào Cai: Phát hiện gần 1.100 bình rượu trái cây nhập lậu

Gần 1.100 bình rượu trái cây nghi nhập lậu vừa được lực lượng quản lý thị trường Lào Cai phát hiện, tạm giữ.
2020 - Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước

2020 - Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước

Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước là một trong 10 sự kiện được Bộ Tài Nguyên và Môi trường lựa chọn là sự kiện của Ngành năm 2020.

Tin khác

Người dân được đốt loại pháo nào dịp Tết Tân Sửu 2021?

Người dân được đốt loại pháo nào dịp Tết Tân Sửu 2021?
Theo Nghị định số 137/2020 có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, các cơ quan, tổ chức, cá nhân được phép đốt các loại pháo hoa gồm pháo bông (pháo que); pháo phụt sinh nhật; pháo điện; Pháo hoa lễ hội bằng giấy; pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa..., các sản phẩm tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh.

Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc hửng nắng

Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc hửng nắng
Do không khí lạnh suy yếu, miền Bắc và Bắc Trung Bộ ban ngày trời hửng nắng, đêm và sáng trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ đêm và sáng trời se lạnh.

Bạc Liêu: Họp mặt báo chí mừng xuân Tân Sửa 2021

Bạc Liêu: Họp mặt báo chí mừng xuân Tân Sửa 2021
Chiều 18/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức buổi họp mặt các cơ quan báo chí đầu Xuân nhằm đánh giá kết quả phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Dự họp mặt báo chí có ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy;Trưởng văn phòng đại báo tại ĐBSCL, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.

Hà Tĩnh: Phạt Công ty chế biến rác thải Hoành Sơn 420 triệu đồng

Hà Tĩnh: Phạt Công ty chế biến rác thải Hoành Sơn 420 triệu đồng
Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (đóng tại thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Tổng số tiền doanh nghiệp này bị phạt là 420 triệu đồng.

Công đoàn Dược phẩm Tâm Bình nhận Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội

Công đoàn Dược phẩm Tâm Bình nhận Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội
Chiều 14/1 tại Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp (nhiệm kỳ 2018 - 2020), do LĐLĐ quận Ba Đình tổ chức, Công đoàn Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã đón nhận Cờ thi đua của LĐLĐ thành phố Hà Nội, chị Hoàng Phương, Chủ tịch Công đoàn được tặng Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của tập thể Công đoàn Công ty và cá nhân Bí thư Công đoàn trong năm 2020 đầy khó khăn, thách thức.

Khởi tố 7 bị can làm 110 phiếu quan trắc môi trường sai sự thật

Khởi tố 7 bị can làm 110 phiếu quan trắc môi trường sai sự thật
Đỗ Thị Thoa đã cấu kết với 6 đối tượng làm 110 phiếu kết quả quan trắc sai sự thật để lập 48 báo cáo giám sát môi trường cung cấp cho 7 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Xem thêm
Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Sau 4 tháng hoạt động trải nghiệm và thu hoạch, các nhóm tham gia tham gia dự án là học sinh các lớp 10A2, 10A9, 10A10 và 12A2, Trường phổ ...
Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm ...
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Theo nội dung văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh các trường trên địa bàn TP Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Tân ...
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động