Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Sáng 25/11, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 15 dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu về nội dung kiểm tra việc thực hiện Luật NCT, các chế độ, chính sách đối với NCT...
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT
TS Trương Xuân Cừ phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp đoàn về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội NCT tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Ngọc Toản, Phó cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hội NCT tỉnh báo cáo về hoạt động Hội NCT những năm qua, cụ thể: Năm 2022 các cấp Hội NCT trong tỉnh đã bám vào chủ trương, kế hoạch công tác đã được xác định và đã đạt được những kết quả khá toàn diện, cả 7/7 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra. Các cấp Hội đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các chủ trương, kế hoạch liên quan đến công tác NCT; tổ chức Hội các cấp tiếp tục được củng cố, kiện toàn, làm tốt công tác phát triển hội viên.

Hoạt động của các cấp Hội có chuyển biến rõ nét theo phương châm hướng về cơ sở, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của hội viên. Phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ đối với NCT; làm tốt công tác chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi NCT có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, qua đời. Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao khá sôi nổi ở các cấp (xã, huyện và tỉnh). Tiếp tục vận động các nguồn lực xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT để làm tốt công tác chăm sóc NCT. Vai trò của NCT trong tỉnh ngày càng được phát huy tốt trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Như xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tham gia làm kinh tế; bảo vệ an ninh biên giới và nội địa; bảo vệ an ninh Tổ quốc; tham gia bảo vệ môi trường; tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, gương mẫu và thực hiện nếp sống văn minh, gìn giữ các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT
Đồng chí Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc

Có thể khẳng định những kết quả đạt được của Hội NCT tỉnh trong năm 2022 đã tiếp tục nâng cao vai trò vị trí quan trọng của Hội NCT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tin tưởng; được các ngành, đoàn thể ủng hộ, quan tâm giúp đỡ.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Công tác NCT tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác NCT; sự phối hợp có hiệu quả của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội, sự đồng tình ủng hộ của đồng bào các dân tộc trong tỉnh; các cấp Hội NCT trong tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; phát huy những kết quả đã đạt được để góp phần cùng với các cấp, các ngành phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc, trong đó có NCT.

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT
Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp tục phát huy vai trò NCT ở cơ sở; đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, phong trào NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phong trào NCT làm kinh tế giỏi và các phong trào thi đua yêu nước khác. Phối hợp với các cấp, các ngành chức năng thực hiện tốt chính sách của Nhà nước về chăm sóc và phát huy vai trò NCT; quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ NCT nghèo, cô đơn không nơi nương tựa, ở vùng sâu, vùng xa, NCT thuộc diện chính sách.

Duy trì và phát triển các loại hình câu lạc bộ; nâng cao chất lượng hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đã thành lập, chuẩn bị các điều kiện để thành lập mới 11 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động các CLB văn hóa, thể thao, thể dục dưỡng sinh, CLB chăm sóc sức khỏe và các loại hình CLB khác; huy động các nguồn lực, tập trung xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, trọng tâm là cấp cơ sở.

Phát huy tốt vai trò, kinh nghiệm của NCT trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, trước hết là thực hiện các chương trình phối hợp với các cơ quan chức năng, tạo điều kiện để phát huy vai trò, kinh nghiệm của NCT trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia làm kinh tế; bảo vệ môi trường, NCT trong xây dựng hệ thống chính trị, khuyến học, khuyến tài, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới, tham gia phòng chống tiêu cực xã hội, nhất là đấu tranh chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của địch. Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết các dân tộc, truyền thống văn hóa, yêu quê hương đất nước ...

Phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT theo Luật NCT; thăm tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết, và thực hiện tốt “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2023.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động NCT thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước, nhất là những chế độ, chính sách có liên quan đến NCT, các chương trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động vui chơi, giải trí cho người cao tuổi thông qua hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao, dưỡng sinh tâm thể, khiêu vũ thể thao ... tổ chức giải bóng chuyền hơi NCT toàn tỉnh, tại huyện Than Uyên, tổ chức Hội khỏe NCT toàn tỉnh lần thứ 19, Hội thi văn nghệ NCT toàn tỉnh lần thứ VIII, tham gia đầy đủ các giải thể thao NCT do Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức trong năm 2023.

Hưởng ứng và thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” phù hợp với thực tế của địa phương và đặc điểm của người cao tuổi, đưa phong trào “Tuổi cao – Gương sáng” trở thành phong trào thi đua thường xuyên, nề nếp và hiệu quả thực chất. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo từ cơ sở đến tỉnh, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến để nhân ra diện rộng.

Sau khi nghe báo cáo của UBND tỉnh về công tác NCT, các đồng chí trong đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam đã có ý kiến hoan ngênh những việc làm tiên phong của các cấp Hội NCT trong tỉnh và đóng góp để hoàn thiện tốt hơn các mục tiêu, nhiệm vụ, công tác của Hội NCT Viêt Nam.

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT
Đồng chí Nguyễn Ngọc Toản, Phó cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có ý kiến phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Toản, Phó cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội cũng lưu ý các cấp Hôi NCT cần quan tâm về các quy định liên quan đến chính sách, chế độ đối với NCT. Nếu còn quy định nào chưa sát thực thì Hội NCT cần thông báo, trao đổi, kiến nghị để sửa đổi, bổ sung kịp thời, bảo vệ quyền lợi cho NCT, để NCT phát huy vai trò của mình.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đánh giá cao sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh Lai Châu, đồng thời chia sẻ những khó khăn cùng địa phương và đề nghị các cấp, các ngành tỉnh Lai Châu hỗ trợ Hội NCT các cấp trong tỉnh thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của Hội, trong đó trọng tâm là NCT tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"; cũng cố tổ chức Hội, phát triển hội viên; huy động các nguồn lực xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT; nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau;... Đề NCT trong tỉnh phát huy vai trò, trí tuệ, kinh nghiệm trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, củng cố quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện.

Kế Nghiệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Sáng 25/11, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 15 dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu về nội dung kiểm tra việc thực hiện Luật NCT, các chế độ, chính sách đối với NCT...

Tin khác

Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội NCT tỉnh Hưng Yên

Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội NCT tỉnh Hưng Yên
Ngày 22/11, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường và triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia về NCT giai đoạn 2021-2030 cho cán bộ làm công tác Hội NCT tỉnh Hưng Yên.

Gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT bảo vệ an ninh Tổ quốc

Gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT bảo vệ an ninh Tổ quốc
Ngày 18/11, Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí nhằm trao đổi, phổ biến nội dung, định hướng tuyên truyền Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021. TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội, lãnh đạo, phóng viên 25 cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
Ngày 17/11, tại thôn Nam Bắc Thành (xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã diễn ra ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Tham dự ngày hội có các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên và xã Cẩm Thành cùng đông đảo Nhân dân trong thôn.

Chuẩn bị chu đáo để Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ thành công tốt đẹp

Chuẩn bị chu đáo để Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ thành công tốt đẹp
Ngày 14/11, Ban Tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tổ chức họp, nghe báo cáo và rà soát lại các khâu chuẩn bị tổ chức Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng; lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội, Tạp chí Người cao tuổi.

Hoạt động của Hội NCT các địa phương

Hoạt động của Hội NCT các địa phương
Thời gian qua, các cấp Hội NCT của các địa phương có nhiều hoạt động rất sôi nổi

Tấm lòng, tình cảm và sẻ chia đối với NCT

Tấm lòng, tình cảm và sẻ chia đối với NCT
Sáng 1/11, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác tiếp nhận triển khai nguồn tài trợ Quỹ Thiện Tâm cho NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Hội nghị tổ chức dưới hình thức trực tiếp tại trụ sở Trung ương Hội (TP Hà Nội) và trực tuyến tại điểm cầu Hội NCT 63 tỉnh, thành phố.

Phát huy vai trò NCT trong phòng chống thiên tai

Phát huy vai trò NCT trong phòng chống thiên tai
Sáng 27/10, Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổng cục Phòng chống Thiên tai và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” và NCT, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” và NCT, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 10/10, Hội Cựu chiến binh (CCB) Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ Nhất, nhiệm kì 2022-2027. Các đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Cơ quan; lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội, Công đoàn Cơ quan và toàn thể hội viên CCB dự.
Xem thêm
Tổng kết công tác Hội NCT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Tổng kết công tác Hội NCT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 8/12, Hội NCT huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022
Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Trong 2 ngày 5 và 6/12, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra hội nghị giao ban Cụm thi đua số V Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam năm 2022.
Hội Người cao tuổi thị trấn Diêm Điền một năm khởi sắc

Hội Người cao tuổi thị trấn Diêm Điền một năm khởi sắc

Về huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, tôi được soạn giả Nguyễn Viết Bảo, Phó Chủ tịch Hội NCT thị trấn Diêm Điền, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nghệ thuật chèo truyền thống huyện Thái Thụy mời dự Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của Hội NCT thị trấn.
Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao
Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Không chỉ bà con địa bàn dân cư và hội viên Hội NCT, Hội Phụ nữ mà hội viên Hội Hưu trí cán bộ Công đoàn Tập đoàn Dệt May Việt Nam vẫn luôn nói về bà như vậy. Bà là Anh hùng Lao động ngành Sợi - Dệt Trịnh Thị Toan 69 tuổi, Tổ trưởng NCT, Phó Ban hưu trí Công đoàn Dệt may ở số 9 tổ 26, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản

Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản

Ông Thào Seo Phềnh, 61 tuổi, dân tộc Mông, quê ở tận xã Lùng Sui, huyện Si Ma Cai nhưng cơ duyên đã cho ông gắn bó với quê hương thứ hai từ rất lâu rồi.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động