Tiếng Việt: Lịch sử, văn hóa và tính pháp lí; đôi điều bàn luận và kiến nghị

Năm 2017 và cuối năm 2019 đầu năm 2020, xuất hiện các “nhà ngôn ngữ học”: PGS.TS Bùi Hiền, anh Kiều Trường Lâm và ông Trần Tư Bình (quốc tịch Australia), tự công bố 2 bộ chữ Việt mới.

Ông Hiền thì cho rằng, công trình của ông đã nghiên cứu 40 năm nay; còn Trường Lâm thì ít hơn, nhưng cũng công bố 27 năm, trong đó 11 năm anh đang ở độ tuổi vị thành niên. Hai ông tỏ ra đắc chí với sản phẩm của mình, cho rằng nó sẽ làm thay đổi bộ mặt tiếng Việt, đem lại nhiều tiện ích cho xã hội và khoa học. Tuy nhiên, khi cả 2 vừa “khai sinh công trình”, lập tức bị xã hội “ném đá”...

Dưới góc độ nhà báo, tôi không đi sâu bàn luận về nội dung hai “công trình” của các tác giả, thực tế cũng chưa đủ điều kiện để bàn luận. Bởi thế, tôi chỉ xin phép được trao đổi vài nét về tính lịch sử, văn hóa và pháp lí của tiếng Việt, trên cơ sở đó đưa ra đôi điều bình luận và kiến nghị.

tieng viet lich su van hoa va tinh phap li doi dieu ban luan va kien nghi
PGS.TS Bùi Hiền, người đưa ra bộ chữ Việt cải cách khiến dư luận bức xúc

Tiếng Việt, ở góc độ tiếng nói thì đã có từ lâu đời. Lúc đó con người dùng tiếng nói để giao dịch trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, thời bấy giờ chưa xuất hiện tiếng phổ thông, mà chủ yếu mang tính bộ lạc, vùng miền, cả về mặt từ vựng và ngữ điệu. Mãi sau này, khi đất nước trải qua ngàn năm phương Bắc đô hộ, đến khi giành được độc lập, các triều đại phong kiến xây dựng được quốc gia Đại Việt, thì tiếng nói của người Kinh trở thành phổ thông, được coi là tiếng Việt. Riêng chữ viết thì ra đời muộn hơn, khi nhà nước phong kiến hình thành và bộ máy cai trị dần hoàn thiện. Ở nước ta, trong hơn 1.000 năm Bắc thuộc, chữ viết được sử dụng là chữ Hán.

tieng viet lich su van hoa va tinh phap li doi dieu ban luan va kien nghi
Anh Kiều Trường Lâm, người đưa ra “Bộ chữ Việt song song 4.0”, cũng bị dư luận lên án

Sau khi giành được độc lập vào năm 930 của thời đại Ngô Quyền, các triều đại phong kiến tiếp theo, bên cạnh công cuộc giữ nước và giữ nước, các thế hệ cha ông còn cải tiến dần từ chữ Hán thành chữ Hán Nôm. Sự ra đời của chữ Hán Nôm, thể hiện phần nào bản sắc văn hóa của dân tộc Việt. Vào thế kỉ XVI, các nhà truyền giáo phương Tây, trong quá trình truyền đạo, đã đưa chữ viết mới vào Việt Nam. Đó là bộ chữ viết gồm 27 kí tự la tinh (chữ cái), cùng 6 thanh âm: Ngang (không dấu), sắc, bằng (huyền), ngã, hỏi, nặng do các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha và Italia mang đến. Bộ chữ ra đời, nhanh chóng đi vào cuộc sống của người dân bản địa. Năm tháng trôi đi, tiếng Việt tiếp tục được các thế hệ cha ông bổ sung, hoàn thiện, nâng tầm, trở thành đẹp mĩ miều như một dải lụa hồng; sâu lắng, thầm kín, tế nhị, sắc sảo như một nhà hiền triết; chân chất, giản dị, gần gũi như hạt lúa, củ khoai của người nông dân.

Sự sâu sắc, thâm thúy của tiếng Việt được thể hiện từ từng từ ngữ, dấu chấm, phẩy đến thanh trắc, bằng, hỏi, ngã. Cũng là d, nhưng d khác với gi. Dành (dành cho nhau thì sử dụng d) giành (giành giật thì sử dụng gi). Cũng là chữ y, nhưng y dài, i ngắn đã khác nhau một trời một vực. Thúy hoàn toàn khác với thúi. Dấu hỏi, ngã cũng vậy... Bộ chữ của các nhà truyền giáo thế kỉ XVI, XVII phong phú đa nghĩa đến mức kì lạ và vì thế, nó nhanh chóng đi vào cuộc sống, dần trở thành Quốc ngữ của Việt Nam; ngày càng trở nên đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

tieng viet lich su van hoa va tinh phap li doi dieu ban luan va kien nghi
Ông Trần Tư Bình (quốc tịch Australia)

Bộ chữ của các nhà truyền giáo đã đi vào Hiến pháp nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Hiến pháp năm 1946, tuy chưa xác định cụ thể ngôn ngữ Việt Nam là tiếng Việt, nhưng đã sử dụng Quốc ngữ (Tiếng Việt) để soạn thảo Hiến pháp. Đặc biệt, Hiến pháp năm 2013, tại Chương I, Mục 3, Điều 5 đã xác định rõ ràng: Ngôn ngữ Quốc gia là Tiếng Việt.

Wikipedia Tiếng Việt định nghĩa: “Tiếng Việt còn gọi là tiếng Việt Nam, tiếng Kinh hay Việt Ngữ, là ngôn ngữ của người Việt Nam. Tiếng Việt dùng bảng chữ cái la tinh, gọi là chữ Quốc ngữ cùng các dấu thanh sắc để viết. Tiếng Việt được ghi vào Hiến pháp Nước Cộng hòa XHCN Việt Năm năm 2013, là ngôn ngữ Quốc gia của Việt Nam. Tiếng Việt bao gồm cách phát âm tiếng Việt (tiếng nói) và chữ Quốc ngữ để viết”. Wikipedia Tiếng Việt còn phân tích, đánh giá: “Tiếng Việt là ngôn ngữ có nguồn gốc bản địa, xuất xứ từ nền văn minh lúa nước khu vực sông Hồng và sông Mã của Việt Nam. Chữ Quốc ngữ là chữ ghi âm, chỉ sử dụng 27 kí tự và 6 dấu thanh, đơn giản, tiện lợi và có tính khoa học cao, dễ học, dễ nhớ, thông dụng”.

Tiếng Việt đã được ghi vào Hiến pháp như là tên Nước, Quốc kì, Quốc ca, Thủ đô, chế độ chính trị… Do đó, Tiếng Việt trở thành tài sản Quốc gia, bản sắc văn hóa dân tộc.

Như vậy để nói: PGS.TS Bùi Hiền, cũng như anh Kiều Trường Lâm và ông Trần Tư Bình không có cơ sở nào để đưa ra cái gọi là “Bộ chữ Việt cải cách”, hoặc “Bộ chữ Việt song song 4.0”. Sự mạo nhận là “công trình nghiên cứu khoa học”, nhưng như các nhà ngôn ngữ học đánh giá là “phản khoa học”; với kì vọng đưa lại nhiều tiện ích cho xã hội, nhưng thực chất là xoá bỏ Tiếng Việt, “làm rối rắm xã hội”. Thực tế, ông Bùi Hiền cũng như anh Kiều Đình Lâm và ông Trần Tự Bình, là những “nhà khoa học”, nhưng hiểu biết pháp luật lại tỏ ra rất hạn chế, nên đã tự làm cái việc mà pháp luật không cho phép, hay nói cách khác là không thuộc thẩm quyền. Việc làm của các ông vô hình trung đã xâm hại đến tài sản Quốc gia, làm méo mó, xấu xí và có nguy cơ hủy hoại tài sản Quốc gia. Điều đáng buồn hơn, việc làm đó lại được cơ quan quản lí Nhà nước là Cục Bản quyền Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cổ xúy, cấp chứng nhận đăng kí bản quyền, làm cho họ ảo tưởng hơn.

Đây là việc làm mà theo chúng tôi, cả các tác giả lẫn cơ quan quản lí, có một sự nhầm lẫn đáng tiếc, nếu không muốn nói là thâm ý nguy hiểm. Bởi vậy, chúng tôi kiến nghị: Cục Bản quyền, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rút ngay giấy chứng nhận đăng kí bản quyền đã cấp cho anh Kiều Trường Lâm và ông Trần Tư Bình, về công trình “Chữ Việt song song 4.0”; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ hai “công trình” nghiên cứu khoa học của PGS.TS Bùi Hiền và anh Kiều Trường Lâm, ông Trần Tư Bình, vì đó là những công trình phản khoa học, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xúc phạm đến danh dự Quốc gia.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tinh binh duong truong dai hoc thu dau mot co hieu truong moi

Tỉnh Bình Dương: Trường Đại học Thủ Dầu Một có Hiệu trưởng mới

TS. Nguyễn Thị Nhật Hằng vừa được UBND tỉnh Bình Dương bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một kể từ ngày 1/8/2020.
bo gd dt chot phuong an thi tot nghiep thpt 2020

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia thành hai đợt. Với địa phương thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào thời điểm thích hợp. Thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất.
chuyen gia dau thau nsj doi ten de buoc len mot tam cao moi

Chuyên gia đấu thầu NSJ đổi tên để bước lên một tầm cao mới

NSJ là cái tên danh tiếng trong lĩnh vực đấu thầu mảng giáo dục, y tế tại Việt Nam. Những năm gần đây, đây là đơn vị này đã trúng thầu cung cấp đồ chơi và đồ dùng học tập ở nhiều địa phương trên cả nước, với giá trị lên tới con số ngàn tỉ. Tháng 5/2020, Công ty TNHH NSJ đã đổi tên thành Công ty TNHH Công nghệ cao LTQ.
thu tuong giao bo truong gddt quyet dinh ky thi tot nghiep thpt

Thủ tướng giao Bộ trưởng GD&ĐT quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD&ĐT thực hiện theo đúng quy định của Luật Giáo dục. Việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng quyết định. Đảm bảo kỳ thi được tổ chức chu đáo, khoa học, không để sơ suất xảy ra.
ban linh nsj nha thau cung cap do choi tre em hang dau viet nam

Bản lĩnh NSJ – nhà thầu cung cấp đồ chơi trẻ em hàng đầu Việt Nam

Với tuổi đời còn non trẻ, Công ty TNHH NSJ (nay là Công ty TNHH Công nghệ cao LTQ) đã vươn lên thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp đồ chơi trẻ em lứa tuổi mầm non, cũng như các trang thiết bị đồ dùng dạy học khắp các địa phương trên cả nước.

Tin khác

Đà Nẵng đề xuất dừng thi tốt nghiệp THPT 2020

da nang de xuat dung thi tot nghiep thpt 2020
Thành phố Đà Nẵng đã đề xuất Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho dừng kỳ thi trên địa bàn thành phố, xét đặc cách công nhận tốt nghiệp cho các em.

Cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2020-2021 nhanh nhất

cach tra cuu diem thi vao lop 10 thpt tai ha noi nam hoc 2020 2021 nhanh nhat
Ngay sau khi công bố điểm thi, thí sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi trên Cổng thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà nội hoặc tra cứu kết quả thi tại trường THPT công lập nơi thí sinh đăng ký dự tuyển nguyện vọng 1.

Thí sinh mắc Covid-19 được xem xét đặc cách trong kỳ thi THPT 2020

thi sinh mac covid 19 duoc xem xet dac cach trong ky thi thpt 2020
Với các thí sinh thuộc trường hợp F0 (phải cách ly, điều trị trong bệnh viện) sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đặc cách tốt nghiệp theo quy định.  

Năm học mới, học sinh các cấp tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9

nam hoc moi hoc sinh cac cap tuu truong som nhat vao ngay 19
Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2020, các trường tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2020. 

Hà Nội công bố 143 điểm thi tốt nghiệp THPT

ha noi cong bo 143 diem thi tot nghiep thpt
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay toàn thành phố sẽ có 143 điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông .Trong đó, điểm thi Trường THPT Chu Văn An có nhiều phòng thi nhất, với 43 phòng và điểm thi có số phòng thi ít nhất là 14 phòng.Hầu hết các điểm thi đều là các trường THPT, chỉ một số ít là các trường THCS tại các quận nội thành.Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia  sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/8 với 4 buổi thi tương ứng với 4 bài thi. Thí sinh phải có mặt ở điểm thi từ chiều 8/8 để làm thủ tục dự thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chủ yếu tập trung kiểm tra kiến thức cơ bản, giảm các câu hỏi khó và mức độ khó của đề thi.

Mua sách giáo khoa lớp 1 mới - những điều phụ huynh nên biết

mua sach giao khoa lop 1 moi nhung dieu phu huynh nen biet
Hơn 1 tháng nữa năm học mới sẽ bắt đầu. Đây cũng là năm học đầu tiên thực hiện thay sách giáo khoa bắt đầu từ lớp 1, do đó việc tìm hiểu cụ thể về gíá sách, mua sách ở đâu, chọn sách ra sao… là những vấn đề được phụ huynh đặc biệt quan tâm.
Xem thêm
them 2 ca mac covid 19 tai ha noi va bac giang viet nam co 812 ca

Thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội và Bắc Giang, Việt Nam có 812 ca

6 giờ ngày 9/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc mới Covid-19 tại Hà nội và Bắc Giang, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 812 ...
benh nhan 785 di lam an co tan gia truoc khi duong tinh voi sars cov 2

Bệnh nhân 785 đi làm, ăn cỗ tân gia trước khi dương tính với SARS-CoV-2

Trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân 785 (nam, Hà Nội) vẫn đi làm bình thường, ăn cỗ tân gia...
chieu 88 viet nam ghi nhan them 21 ca mac covid 19

Chiều 8/8, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc Covid-19

18h ngày 8/8 Bộ Y tế công bố thêm 21 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 810 ca.
thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong bai 1

Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dự án điện năng lượng (Bài 1)

Kể từ khi tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Dự án điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc đến nay, 364 hộ ...
vo bat ho hang chuc ty dong o hai phong nhieu nguoi cao tuoi ngam trai dang

 “Vỡ bát họ” hàng chục tỷ đồng ở Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi ngậm trái đắng

Hàng trăm người trong một thôn cùng tham gia “chơi họ”, người ít cũng 200 triệu, còn người nhiều thì con số ấy đã lên đến hàng tỷ. Đến một ...
nong thon moi va nhung con duong lang bich hoa

Nông thôn mới và những con đường làng bích họa

Nhịp sống của làng bích họa năng động hẳn lên, du khách đến với làng đông hơn, nhiều hơn, kéo theo dịch vụ của du lịch bung ra, kinh tế ...
Phiên bản di động