Tỉnh Điện Biên với “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Hội NCT tỉnh Điện Biên có 37.160 hội viên, sinh hoạt tại 1.442 chi hội, 129 Hội NCT xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố. Số hội viên đang có xu hướng trẻ hóa, có trên 8.037 hội viên từ 55 đến dưới 60 tuổi. Hằng năm, hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Hội NCT các cấp chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai xuống cơ sở.
Tỉnh Điện Biên với “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”
Nhiều NCT tỉnh Điện Biên được khen thưởng tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì cấp tỉnh

Hội phối hợp tuyên truyền, vận động các cấp các ngành và toàn xã hội chung tay chăm sóc sức khỏe, hạnh phúc cho NCT. Mỗi năm, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính cấp cho Hội NCT tỉnh 25 triệu đồng, các huyện, thị xã, thành phố đều cân đối, trích một phần ngân sách để tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, nhiều tập thể, cá nhân hảo tâm đã tham gia ủng hộ, tặng quà động viên NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa hoặc có hoàn cảnh éo le cần trợ giúp. Trung bình mỗi năm có hơn 1.000 NCT hoàn cảnh khó khăn được tặng quà hỗ trợ, số tiền trên 10 tỉ đồng.

Tỉnh Điện Biên với “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”
Bà Bùi Thị Hương, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên tặng quà cán bộ Hội tiêu biểu

Chăm lo đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT, Hội thành lập nhiều CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Toàn tỉnh có 200 CLB hoạt động sôi nổi, nội dung phong phú, hấp dẫn, với gần 6.000 hội viên tham gia, trong đó có cả những người trẻ tuổi. Hằng năm, Hội phối hợp với các sở, ngành tổ chức nhiều hội thi, hội diễn, giao lưu văn nghệ, thể thao ở các tổ dân phố, các phường, xã, tạo không khí vui tươi, đoàn kết, gắn bó giữa các hội viên và hội viên với tổ chức Hội NCT. Vào dịp kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Hội NCT tỉnh phối hợp với sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức các Liên hoan tiếng hát NCT hoặc Hội thi thể thao NCT, thu hút hàng nghìn hội viên tham gia tranh tài, nhất là các môn dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, cầu lông, cờ tướng... Trong nhiệm kì 2016-2021, đã tổ chức 2 lần Hội thi tiếng hát NCT, 3 lần hội thi thể thao NCT cấp tỉnh, số tiền trên 1 tỉ đồng.

Tỉnh Điện Biên với “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”
Bài dưỡng sinh của NCT TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên (Ảnh TL)

Cùng với kế hoạch hoạt động của tỉnh, Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố cũng tổ chức các giải vòng sơ khảo để tuyển chọn đoàn vận động viên, diễn viên tham gia cấp tỉnh. Các giải cấp cơ sở được cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể phối hợp giúp đỡ và đồng tình ủng hộ, đông đảo nhân dân, và NCT hưởng ứng tham gia, làm phong phú thêm cuộc sống ở cộng đồng dân cư. UBND các huyện cũng cân đối ngân sách hỗ trợ theo đề nghị của Hội NCT cấp huyện. Tiêu biểu cho phong trào văn nghệ, thể thao có Hội NCT thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay và các huyện Điện Biên Đông, Điện Biên, Mường Ảng, Mường Chà…

Tỉnh Điện Biên với “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”
Khám sức khỏe cho NCT huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên

Năm nào cũng vậy, Hội NCT tỉnh lại tổ chức đoàn vận động viên tham gia giải bóng chuyền hơi NCT, giải cờ tướng do Trung ương Hội phối hợp tổ chức, kinh phí từ hỗ trợ của ngân sách và xã hội hóa với sự đóng góp của chính các vận động viên và người hâm mộ. 5 năm qua, đoàn vận động viên của tỉnh đoạt 2 huy chương đồng bóng chuyền hơi, 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc cờ tướng, được Trung ương Hội NCT Việt Nam và tặng Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc.

Để có nguồn lực chăm sóc, phát huy vai trò NCT ngày càng tốt hơn, cùng với giám sát thực hiện chế độ chính sách cho NCT, Hội vận động hội viên, NCT và toàn xã hội đóng góp xây dựng các loại quỹ. Đến nay, Chân Quỹ hội viên có trên 10 tỉ đồng, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT gần 6 tỉ đồng. Các loại quỹ quản lí và sử dụng hiệu quả, công khai minh bạch, đã góp phần tích cực động viên, chăm sóc NCT, đặc biệt là NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời có tác dụng thúc đẩy các hoạt động Hội NCT ở cơ sở.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp vẫn luôn tự nguyện tham gia phòng, chống dịch với những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Tất cả với mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình cùng chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.
Từ nỗ lực… đến thành công

Từ nỗ lực… đến thành công

Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Tại Hội nghị đã công bố quyết định của UBND huyện kiện toàn BĐD Hội NCT huyện và trao Giấy khen của UBND huyện cho 15 tập thể và 10 cá nhân lập nhiều thành tích trong nhiệm kì qua.
Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Ngày 25/10, Ban Đại diện (BĐD) Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)

Tin khác

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội  NCT các địa phương
Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Xem thêm
Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp  của NCT phát triển vững mạnh

Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp của NCT phát triển vững mạnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, Công ty TNHH Sản xuất - Dịch vụ - Thương mại sản phẩm da - LADODA và Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động