Thủ tướng đốc thúc triển khai Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Ngày 4/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành, các nhà tư vấn quốc tế về việc hình thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (gọi tắt là NIC).

Thủ tướng đốc thúc triển khai Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tháng 7/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Thực hiện chỉ đạo này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập ngay nhóm nghiên cứu xây dựng Đề án, đồng thời mời Tập đoàn Tư vấn Boston Consulting Group (BCG), Công ty Kiến trúc Arup tham gia hỗ trợ xây dựng Đề án. Nhóm nghiên cứu trong nước và quốc tế cùng nghiên cứu rà soát kinh nghiệm của trên 30 cơ sở hỗ trợ đổi mới sáng tạo trên thế giới, tìm hiểu các bài học thành công và thất bại của họ.

Phát biểu tại buổi làm việc, các nhà tư vấn cho rằng Việt Nam có lợi thế so với nhiều quốc gia trong khu vực vì có nhiều nhân tài số, các kỹ sư phần mềm làm việc tại Singapore hay Hoa Kỳ, chỉ đứng sau Hàn Quốc và Trung Quốc. Do đó, cùng với việc hình thành Trung tâm thì cần có biện pháp thu hút họ về Việt Nam. Trung tâm Đổi mới sáng tạo không phải chỉ là tòa nhà, không gian làm việc mà phải là biểu tượng về đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái hoàn chỉnh và tốt hơn các quốc gia xung quanh, là nơi làm ra các sản phẩm sáng tạo và có thể chuyển giao vào thực tiễn. Các cơ chế về thuế, đất đai, thủ tục hành chính liên quan đến đổi mới sáng tạo, cấp bản quyền và thương mại hóa các nghiên cứu phải bảo đảm thuận lợi. Hiện đã có một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới thể hiện sự quan tâm đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam và đây là điều hết sức thuận lợi.

Kinh nghiệm các nước cho thấy, trung tâm đổi mới sáng tạo nói riêng và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của họ phát triển rất mạnh mẽ, như tại Singapore, với sự hỗ trợ lớn từ phía Chính phủ. Nếu Việt Nam cũng làm được điều này, lợi ích mang lại về kinh tế là rất lớn. Lấy ví dụ từ thành công của Hàn Quốc, các chuyên gia cho biết, mỗi năm, nước này thu về 30 tỷ USD doanh thu từ các trung tâm đổi mới sáng tạo, giải quyết việc làm cho 40.000 lao động chất lượng cao, kết nối với hàng nghìn công ty với trung tâm. Việt Nam cũng có thể làm được điều này và cần có chính sách tập trung vào một ngành cụ thể mang tính động lực.

Nếu thí điểm thành công Trung tâm này, các chuyên gia cho rằng, cần tạo ra mạng lưới các trung tâm trên toàn quốc và ngành công nghiệp này tương tác với các ngành công nghiệp khác.

Thủ tướng đốc thúc triển khai Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng kỳ vọng Trung tâm này gắn với việc thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của nước ta. Đây sẽ là trung tâm đầu tiên trong hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo. Trung tâm không sử dụng ngân sách Nhà nước mà huy động nguồn lực đầu tư thông qua xã hội hóa. Hiện nhiều doanh nghiệp trong nước cũng thể hiện sự quan tâm đến Trung tâm này.

Với 5 lĩnh vực ưu tiên là nhà máy thông minh, nội dung số, an ninh mạng, đô thị thông minh, công nghệ môi trường, Trung tâm được kỳ vọng trở thành hạt nhân cho việc thúc đẩy việc phát triển kinh tế đất nước về dài hạn.

Các bộ, ngành cho rằng để khuyến khích Trung tâm hoạt động hiệu quả thì Chính phủ cần đi đầu trong sử dụng ứng dụng các sản phẩm đổi mới sáng tạo; đặt hàng các sản phẩm đổi mới sáng tạo, cho phép các trung tâm đổi mới sáng tạo nước ngoài đã hình thành liên kết với các trung tâm đổi mới sáng tạo trong nước vận hành các trung tâm này.

Bên cạnh đó là cần xã hội hóa nguồn lực đầu tư vào trung tâm với các cơ chế ưu đãi, thông thoáng. Phải xác định rõ sản phẩm đổi mới sáng tạo sẽ phục vụ nền kinh tế ra sao; bám sát vào chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cũng có lãnh đạo bộ cho rằng chỉ nên giới hạn 1 hoặc 3 lĩnh vực ưu tiên đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo thay vì 5 lĩnh vực ưu tiên như Đề án, để có trọng tâm, trọng điểm hơn trong đầu tư phát triển.

Thủ tướng đốc thúc triển khai Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sau khi nghe các chuyên gia, các bộ, ngành phát biểu ý kiến, Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các nhà tư vấn đã đưa ra ý tưởng về xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Thủ tướng tán thành với ý kiến của các bộ, chuyên gia cho rằng đây là trung tâm mang tính thí điểm và nếu thành công có thể nhân rộng ra thành nhiều trung tâm khác.

Thủ tướng nêu rõ sự cần thiết, ý nghĩa mở đầu, mang tính dẫn dắt của việc hình thành Trung tâm này, một điểm nhấn trong Chiến lược triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Đây là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, có sự khác biệt bằng việc áp dụng triệt để các kinh nghiệm quốc tế, huy động tư nhân hoặc chuyên gia nước ngoài điều hành, thể chế thuận lợi có thể cạnh tranh với các quốc gia khác trên thế giới.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại tính cấp thiết và khả thi của Trung tâm để nhanh chóng triển khai; có cơ chế xã hội hóa nguồn lực đầu tư. Thủ tướng tán thành với các đại biểu dự họp về việc cần tạo thể chế thuận lợi, thu hút nhân tài về làm việc. Trung tâm phải được kết nối với nhân tài người Việt toàn cầu, kết nối với các doanh nghiệp, các phòng thí nghiệm. Đây phải là nơi khởi nghiệp của nhiều thành phần xã hội.

Để nhanh chóng triển khai, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần có lộ trình cụ thể, chặt chẽ, hoàn thiện Đề án để sớm phê duyệt. Bộ là đầu mối chịu trách triển khai trước Thủ tướng, trước Chính phủ về Trung tâm này, trước hết, đây là nơi kết nối, tập hợp nhân tài, tiếp theo là hệ sinh thái khởi nghiệp và các điều kiện khác.

Nhấn mạnh “các bộ, cơ quan cần xúm vào, cùng làm”, Thủ tướng hoan nghênh việc triển khai các trung tâm như Trung tâm Đổi mới sáng tạo của các bộ, ngành, chứ không phải chỉ có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, “nhưng trước hết cái này là đầu tiên. Chúng ta cứ mạnh dạn làm để tập hợp trí tuệ mà các nhà tư vấn đề xuất hôm nay”, để làm sao có các sản phẩm, ứng dụng cụ thể đi vào cuộc sống.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục chỉ đạo các cơ quan tư vấn hoàn thiện, tiếp thu ý kiến của các đại biểu, “chúng tôi chờ văn bản hoàn thiện này”, Thủ tướng bày tỏ và cho rằng cần có một cơ chế chính sách thông thoáng, thuận lợi để Trung tâm vận hành thực sự năng động, hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra. Từ đó, tính toán cơ cấu vốn đầu tư phù hợp để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ làm hết sức mình để ủng hộ Trung tâm Đổi mới sáng tạo, bởi nếu không có đổi mới sáng tạo, không có khoa học công nghệ thì không thành công, không tận dụng được thời cơ đến với Việt Nam.

Chinhphu.vn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cà Mau tổ chức Tuần lễ Khoa học, Công nghệ, Văn hoá, Du lịch chào mừng kỉ niệm 30/4

Cà Mau tổ chức Tuần lễ Khoa học, Công nghệ, Văn hoá, Du lịch chào mừng kỉ niệm 30/4

Chiều 20/4, tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo thông tin về chuỗi sự kiện Tuần lễ Khoa học, Công nghệ - Văn hoá, Du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon Đồng bằng sông Cửu Long” lần thứ I năm 2026; đồng thời công bố các hoạt động chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026).
Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy: Nhiều kết quả nổi bật, phát huy vai trò của người cao tuổi

Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy: Nhiều kết quả nổi bật, phát huy vai trò của người cao tuổi

Sáng nay (21/4), Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy (TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu chặng đường 5 năm hoạt động với nhiều kết quả nổi bật, tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội trong đời sống chính trị – xã hội tại địa phương.
Trường Đại học Cảnh sát nhân dân kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Ngày 19/4, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (ĐH CSND), Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (24/4/1976 – 24/4/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND).
Tri ân những hy sinh thầm lặng từ hành trình Sống sẻ chia

Tri ân những hy sinh thầm lặng từ hành trình Sống sẻ chia

Sáng ngày 19/4, nhóm thiện nguyện Sống sẻ chia đã phối hợp với Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng (tỉnh Ninh Bình) tổ chức chương trình thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho các thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026).
Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Thịnh: Phát huy nội lực, đồng hành cùng địa phương

Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Thịnh: Phát huy nội lực, đồng hành cùng địa phương

Ngày 20/4, Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Thịnh (Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031. Đại hội là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng, nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021–2026, đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của người cao tuổi trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi”.

Tin khác

Ông Đỗ Thành Trung giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2026 – 2031

Ông Đỗ Thành Trung giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2026 – 2031
Sáng 20/4, tại Kỳ họp của HĐND TP Hải Phòng khóa XVII, các đại biểu đã tiến hành quy trình bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố nhiệm kỳ 2026 – 2031. Theo đó, ông Đỗ Thành Trung, Phó Bí thư Thành ủy, đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031.

TP. Hồ Chí Minh phát động chiến dịch nâng cao chất lượng dân số năm 2026

TP. Hồ Chí Minh phát động chiến dịch nâng cao chất lượng dân số năm 2026
Sáng 17/4, tại Hội trường A – UBND phường Thủ Dầu Một, TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế Thành phố tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số năm 2026. Chương trình tập trung đẩy mạnh tư vấn, khám sức khỏe và hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu.

Phường Tân Hưng lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc qua ẩm thực và giao lưu cộng đồng

Phường Tân Hưng lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc qua ẩm thực và giao lưu cộng đồng
Sáng 17/4, UBND phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị giao lưu, trưng bày ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), góp phần tôn vinh bản sắc và củng cố khối đại đoàn kết. Chương trình diễn ra trang trọng với sự tham dự của lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo Thành phố, lãnh đạo địa phương và đại diện các đơn vị trên địa bàn.

Tỉnh Thanh Hóa tăng trưởng kinh tế ấn tượng 9,14% trong quý 1

Tỉnh Thanh Hóa tăng trưởng kinh tế ấn tượng 9,14% trong quý 1
Trong quý I năm 2026, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 9,14%. Kết quả này đã đưa Thanh Hóa đứng thứ 12 cả nước và thứ 2 trong khu vực Bắc Trung Bộ.

Hội Người cao tuổi xã An Hưng: Khẳng định vai trò nòng cốt, lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”

Hội Người cao tuổi xã An Hưng: Khẳng định vai trò nòng cốt, lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”
Ngày 17/4, Hội Người cao tuổi xã An Hưng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026–2031. Đại hội là dấu mốc quan trọng, đánh giá toàn diện kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2021–2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, phù hợp với yêu cầu đổi mới tổ chức và hoạt động Hội trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Siết chặt từ “điểm nóng” TP Hồ Chí Minh

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Siết chặt từ “điểm nóng” TP Hồ Chí Minh
Sáng 16/4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành và UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026. Sự kiện mở đầu cho đợt cao điểm triển khai đồng bộ trên cả nước, hướng tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân từ những bữa ăn hằng ngày.

"Hành trình yêu thương – Tự tin tỏa sáng": Ấm lòng những nghĩa cử dành cho người khuyết tật

"Hành trình yêu thương – Tự tin tỏa sáng":  Ấm lòng những nghĩa cử dành cho người khuyết tật
Ngày 16/4, Trung tâm Bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh trang trọng tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương – Tự tin tỏa sáng”. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), nhằm tôn vinh nghị lực sống và huy động các nguồn lực xã hội chung tay chăm lo cho những mảnh đời khiếm khuyết.

Lâm Đồng: 11 căn nhà hư hỏng do mưa dông kèm lốc xoáy

Lâm Đồng: 11 căn nhà hư hỏng do mưa dông kèm lốc xoáy
Khoảng 14 giờ 30 ngày 15/4/2026, tại xã Đam Rông 2 (tỉnh Lâm Đồng) xảy ra mưa dông kèm lốc xoáy cục bộ. Diễn biến nhanh và cường độ mạnh gây thiệt hại về nhà ở của người dân tại một số thôn, chủ yếu ở thôn 2 và thôn Liêng Hưng.

Đại hội Hội Người cao tuổi phường Vườn Lài: Chung tay xây dựng địa phương văn minh, phát triển

Đại hội Hội Người cao tuổi phường Vườn Lài:  Chung tay xây dựng địa phương văn minh, phát triển
Chiều 15/4, Đại hội đại biểu lần thứ I Hội Người cao tuổi phường Vườn Lài, TP. Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2026–2031 được tổ chức, đánh dấu bước chuyển mới của tổ chức Hội sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính. Với tinh thần dân chủ, đoàn kết và đồng thuận, Đại hội đề ra mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động, chăm lo tốt hơn cho hội viên, đồng thời khẳng định vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội tại địa phương.

Hội Người cao tuổi xã An Trường: Góp sức dựng xây quê hương trong giai đoạn mới

Hội Người cao tuổi xã An Trường: Góp sức dựng xây quê hương trong giai đoạn mới
Sáng ngày 15/4, Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi xã An Trường (Hải Phòng) lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, phát huy vai trò của người cao tuổi trong giai đoạn mới sau sáp nhập.

Hội Người cao tuổi xã Kiến Hưng: Phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh

Hội Người cao tuổi xã Kiến Hưng: Phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh
Sáng nay ngày 14/4, Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi xã Kiến Hưng (Hải Phòng) nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, hội viên trong toàn xã. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra chặng đường phát triển mới, đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi trong đời sống cộng đồng.

Hội Người cao tuổi xã Quyết Thắng: Dấu ấn nhiệm kỳ với nhiều kết quả nổi bật

Hội Người cao tuổi xã Quyết Thắng: Dấu ấn nhiệm kỳ với nhiều kết quả nổi bật
Sáng ngày 13/4, Hội Người cao tuổi xã Quyết Thắng (TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính và hợp nhất từ ba xã Đại Thắng, Tiên Cường và Tự Cường.

Kathleen: Tiên phong công nghệ răng sứ cao cấp tại Việt Nam

Kathleen: Tiên phong công nghệ răng sứ cao cấp tại Việt Nam
Hội tụ những công nghệ nha khoa tiên tiến bậc nhất thế giới, Nha khoa Thẩm mỹ – Tập đoàn Thẩm mỹ Quốc tế Kathleen đang khẳng định vị thế tiên phong khi liên tục cập nhật, chuyển giao và ứng dụng các công nghệ răng sứ tiên tiến từ Thụy Sĩ, Đức, Ý và Hoa Kỳ. Không chỉ dừng ở yếu tố thẩm mỹ, Kathleen hướng tới kiến tạo những nụ cười tự nhiên, bền vững và mang dấu ấn cá nhân. Mỗi nụ cười tại đây là sự kết tinh giữa khoa học, nghệ thuật và chuẩn mực quốc tế.

Phường Bàn Cờ: Khẳng định vai trò người cao tuổi trong xây dựng cộng đồng văn minh, nghĩa tình

Phường Bàn Cờ: Khẳng định vai trò người cao tuổi trong xây dựng cộng đồng văn minh, nghĩa tình
Sáng 12/4, Hội Người cao tuổi phường Bàn Cờ, TP. Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác xây dựng tổ chức Hội và phát huy vai trò người cao tuổi tại địa phương.

Hà Nội: Phấn đấu khởi công cải tạo chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng vào tháng 7-2026

Hà Nội: Phấn đấu khởi công cải tạo chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng vào tháng 7-2026
UBND phường Láng (Hà Nội) vừa phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bách Khoa – đơn vị thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư tại số 51 Huỳnh Thúc Kháng – tổ chức thăm hỏi, động viên các hộ dân từng sinh sống tại khu nhà này, hiện đang tạm cư tại tòa B9 Đại Kim (phường Định Công) và khu NO6 trên đường Trần Đăng Ninh (phường Cầu Giấy).
Xem thêm
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 7/4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, Ngày Sức khỏe Thế giới và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.
Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Giao lưu cùng nhân chứng lịch sử đã mang tới những trải nghiệm thú vị và bài học sinh động về lòng yêu nước đối với học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4.
Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu cả nước

Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu cả nước

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Đề án “Phát triển giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động