Thứ trưởng Bộ Văn hóa nói về quy định 'thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo 1,5 giây'

Liên quan đến một số quy định về hoạt động quảng cáo trên báo chí tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP (Nghị định 38), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã có cuộc trao đổi với báo chí vào hôm nay.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, Luật Quảng cáo đã có quy định cụ thể, riêng biệt về hoạt động quảng cáo đối với từng loại hình báo chí nhất định, phù hợp với tính chất, chức năng, đặc điểm của mỗi loại hình, đặc biệt là về nội dung, diện tích, thời lượng, tỷ lệ quảng cáo. Ví dụ, Khoản 1 Điều 21 của Luật Quảng cáo quy định, đối với báo in, diện tích quảng cáo không được vượt quá 15% tổng diện tích một ấn phẩm báo hoặc 20% tổng diện tích một ấn phẩm tạp chí, trừ báo, tạp chí chuyên quảng cáo; phải có dấu hiệu phân biệt quảng cáo với các nội dung khác.

Điều 22 của Luật Quảng cáo cũng có các quy định rất cụ thể đối với báo nói, báo hình. Theo đó, thời lượng quảng cáo không được vượt quá 10% tổng thời lượng chương trình phát sóng một ngày của một tổ chức phát sóng, trừ thời lượng quảng cáo trên kênh, chương trình chuyên quảng cáo; phải có dấu hiệu phân biệt nội dung quảng cáo với các nội dung khác. Điều luật cũng quy định về các chương trình không được phát sóng quảng cáo, quy định về số lần ngắt, thời gian quảng cáo trong chương trình phim truyện, vui chơi giải trí; quy định về diện tích quảng cáo bằng hình thức chạy chữ hoặc chuỗi hình ảnh, chuyển động ngay bên dưới màn hình.

Đối với báo điện tử, Khoản 1 Điều 23 Luật Quảng cáo quy định: “Quảng cáo trên báo điện tử phải tuân theo các quy định sau: Thứ nhất, không được thiết kế, bố trí phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin; thứ hai, đối với với những quảng cáo không ở vùng cố định, phải thiết kế để độc giả có thể chủ động tắt hoặc mở quảng cáo, thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo tối đa là 1,5 giây".

Hiện có một số ý kiến khác nhau về quy định "thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo tối đa là 1,5 giây".

Bà Thủy cho biết, căn cứ quy định trên, báo điện tử bố trí phần quảng cáo ở khu vực cố định, riêng biệt, không lẫn vào nội dung tin bài. Đối với phần quảng cáo này, không có quy định hạn chế về thời lượng quảng cáo, cũng như không phải thêm thiết kế để độc giả chủ động tắt hoặc mở quảng cáo. Đối với những quảng cáo không ở vùng cố định thì phải thiết kế để độc giả có thể chủ động tắt hoặc mở quảng cáo, thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo tối đa là 1,5 giây.

Bà Thủy cũng cho rằng, việc xử lý hành vi vi phạm quy định về quảng cáo không ở vùng cố định này đã được quy định từ Nghị định 158/2013, chứ không phải đến Nghị định 38/2021 mới có. "Có thể thấy, việc xử lý hành vi vi phạm quy định về quảng cáo không ở vùng cố định ở 2 Nghị định là giống hệt nhau, không có sự thay đổi về đối tượng, hành vi và mức xử phạt đều phù hợp với quy định của Luật Quảng cáo và Luật Xử lý vi phạm Hành chính", bà Thủy nói

Trước ý kiến cho rằng, nếu thực hiện Nghị định 38 về việc quy định thời gian cắt, ngừng quảng cáo không ở vùng cố định của báo điện tử không vượt quá 1,5 giây là giảm doanh thu quảng cáo, ảnh hưởng đến đến sự phát triển của báo điện tử, bà Thủy phân tích:

"Thứ nhất các loại hình báo chí đều có quy định về những vùng cố định, không gian và thời lượng dành riêng cho quảng cáo, nhưng quy định về quảng cáo không ở vùng cố định ở báo hình, báo in không có. Vì vậy, quy định đối với báo điện tử hiện nay là vẫn được quảng cáo ở những vùng không cố định, nhưng phải đảm bảo thiết kế để độc giả có thể chủ động tắt hoặc mở quảng cáo, thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định không vượt quá 1,5 giây. Chúng tôi đề nghị hết sức lưu ý từ “chủ động” bởi đây là quyền của độc giả. Ở những bài quan trọng, họ có thể tắt quảng cáo để không bị ảnh hưởng; nếu họ không muốn tắt thì quảng cáo vẫn có thể phát tiếp, không bị khống chế về mặt thời gian.

Như vậy, quy định này không làm hạn chế hoạt động quảng cáo của báo điện tử, mà chỉ cần đáp ứng hai yêu cầu của người xem: có phím để tắt và nếu có thiết kế tắt – mở thì phải trong vòng 1,5 giây, tránh trường hợp độc giả phải xem quảng cáo cưỡng bức, gây ức chế, lại không thể xem đầy đủ thông tin mà độc giả thích đọc.

Thứ hai, quy định trên đã có từ Nghị định 158, các báo điện tử đã có thời gian thực hiện quy định trên gần 10 năm nay. Hành vi vi phạm và mức xử phạm cũng được quy định tại Nghị định 158 trong suốt thời gian này. Vì vậy, khi Nghị định 38 được ban hành, không tác động đến doanh thu của báo điện tử".

Trước nhiều ý kiến cho rằng, quy định về quảng cáo trên mạng xã hội và trang thông tin điện tử xuyên biên giới thuận lợi hơn so với báo điện tử, bà Thủy cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ ngành liên quan để tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, tổng hợp trong quá trình tổng kết, tiến tới bổ sung một số quy định về hoạt động quảng cáo trên báo chí.

Vì sao trên mạng xã hội, YouTube… không bị điều chỉnh bởi quy định thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo tối đa là 1,5 giây? Trả lời câu hỏi này, bà Thủy cho biết: Thứ nhất, báo chí nói chung và báo điện tử nói riêng là phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của Đảng, cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, là diễn đàn của Nhân dân theo quy định của Luật Báo chí. Với vai trò quan trọng như vậy, việc có các quy định riêng biệt về quảng cáo đối với loại hình báo chí là cần thiết, đúng theo chức năng, cơ cấu, tôn chỉ, mục đích hoạt động của cơ quan báo chí.

Thứ hai, các mạng xã hội, YouTube… không phải là cơ quan báo chí, tiêu chí hoạt động, cũng như đối tượng tham gia công tác khác nhau. Hoạt động của các mạng xã hội chịu sự điều chỉnh của hệ thống quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Vì vậy, việc áp dụng các quy định đối với hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội không giống như cơ quan báo chí. Việc áp dụng các quy định đối với hoạt động quảng cáo trên báo chí nhằm mục tiêu đảm bảo sự trung thực, chính xác của thông tin, bảo vệ quyền lời cho người tiếp nhận, không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự xã hội theo quy định của Luật Quảng cáo.

Về quy trình soạn thảo Nghị định 38/2021 (quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo, có hiệu lực từ ngày 1/6), bà Thủy khẳng định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện đúng quy trình theo quy định của Luật Ban hành Văn bản Quy phạm Pháp luật.

"Chúng tôi đã đánh giá, tổng kết tình hình thi hành Nghị định 158/2013 và Nghị định số 28/3017 của Chính phủ, đã triển khai, thành lập ban soạn thảo…; đã tổ chức hội thảo xin ý kiến các tổ chức, cá nhân có liên quan; đã đăng tải xin ý kiến rộng rãi trên cổng thông tin điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và công thông tin của Chính phủ theo quy định. Chúng tôi đã tổng hợp, ra soát, nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các ý kiến đóng góp, chỉnh sửa hồ sơ, dự thảo theo quy định; đã gửi hồ sơ đề nghị Bộ Tư pháp thẩm định theo quy định và chúng tôi đã tiếp thu ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, hoàn thiện trình Chính phủ theo quy định".

Theo Tiền Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Sang đường không chú ý quan sát suýt gây tai nạn, người đàn ông đi xe máy bị tài xế container cầm mũ cối đánh tới tấp.
Tiền Giang: Trao quà cho 97 trẻ em đang ở khu vực cách ly Covid-19

Tiền Giang: Trao quà cho 97 trẻ em đang ở khu vực cách ly Covid-19

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, nhằm góp phần giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em đang ở khu vực cách ly để điều trị và phòng chống dịch bệnh Covid 19, sáng 23/6, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang đã tổ chức đoàn đến tặng quà cho trẻ em tại các khu cách ly.
Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Tối 22/6, mưa lớn kèm theo sấm sét khiến nhiều tuyến đường phố Thủ đô bị ngập nặng, cây xanh đổ gục, nhiều ôtô bị "hạ gục".
Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hàng nghìn tỷ đồng trên mạng xã hội

Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hàng nghìn tỷ đồng trên mạng xã hội

Ngày 22/6, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 2 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Tiền Giang bệnh nhân Covid-19 tử vong, mắc nhiều bệnh mãn tính

Tiền Giang bệnh nhân Covid-19 tử vong, mắc nhiều bệnh mãn tính

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang thông tin, đã có trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong đầu tiên tại tỉnh này vào ngày 21/6/2021. Bệnh nhân mang mã số BN11793, tên Tr.T.L, sinh năm 1960, ngụ tại khu phố 3, phường 9, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Tin khác

Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can tấn công mạng Báo Điện tử VOV

Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can tấn công mạng Báo Điện tử VOV
Chiều 21/6, lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với một hacker tấn công Báo Điện tử VOV (VOV.VN).

Dự báo thời tiết 22.6: Bắc Bộ ngày vẫn nắng gắt, chiều tối trở mưa dông

Dự báo thời tiết 22.6: Bắc Bộ ngày vẫn nắng gắt, chiều tối trở mưa dông
Dự báo thời tiết hôm nay 22.6, Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Từ chiều tối mai, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức: “Chung tay trợ giúp nhân đạo” đến người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức: “Chung tay trợ giúp nhân đạo” đến người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19
Sáng 21/6, Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức phối hợp cùng công ty Intel Products Việt Nam khu công nghệ cao tổ chức chương trình “Chung tay trợ giúp nhân đạo” đến người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Tiền Giang: Chương trình hiến máu nhân đạo “Mùa hè nhân ái, giữ nhịp đập trái tim”.

Tiền Giang: Chương trình hiến máu nhân đạo “Mùa hè nhân ái, giữ nhịp đập trái tim”.
Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trên diện rộng, những giọt máu thiện nguyện rất có ý nghĩa. Nó không chỉ góp phần để bổ sung lượng máu dự trữ ở các bệnh viện đang ở mức thấp mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, sự chung tay phòng chống dịch bệnh.

Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng

Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng
Sáng 19/6, Hội Chữ thập đỏ xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang mở phiên chợ không đồng với thông điệp “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn”, tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ (Tỉnh lộ 867, ấp Mới, xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19
Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao tặng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Thủ Đức trang thiết bị y tế, tổng trị giá 205 triệu đồng.
Xem thêm
Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Tọa đàm “Đối thoại cùng luật sư di trú và đại diện chủ doanh nghiệp, cơ hội làm việc và định cư cho người có tay nghề tại Úc - ...
Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Nhằm giúp học sinh rà soát kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, trong 2 ngày 20 và 21/6, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (thành ...
Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, hội đồng chấm thi đã hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp ...
Người đại biểu của nhân dân

Người đại biểu của nhân dân

Trong số 34 người trúng cử đại biểu HĐND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhiệm kì 2021 - 2026, có ông Vũ Thế Thản, hội viên NCT phường Máy ...
Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động thiết thực của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) số 1 phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Phiên bản di động