Thầy giáo Nguyễn Quang Đại – người thầy tâm huyết với giáo dục

Trong kí ức của mỗi người có lẽ đều in hằn bóng hình của người thầy, người cô đã tận tình dìu dắt mỗi thế hệ học sinh nên người, sống có lý tưởng, sống có mục đích. Có một người thầy luôn lặng lẽ, âm thầm cống hiến cho giáo dục, luôn nuôi dưỡng ước mơ đào tào ra nhiều thế hệ có ích cho đất nước, người thầy đó luôn ấp ủ một ngày sẽ ươm những mầm xanh để tạo nên những tương lai của đất nước, đến với vùng đất Phú Thọ mến khách, ân cần chúng tôi được gặp thầy Nguyễn Quang Đại – người đã dành tuổi xuân của mình để cống hiến cho ngành giáo dục .
Thầy giáo Nguyễn Quang Đại – người thầy tâm huyết với giáo dục
Thầy Đại và học sinh đạt điểm cao trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021-2022

Trong kí ức của thầy, hình ảnh các thầy cô giáo ngày xưa đã nhen nhóm lên trong lòng thầy khát khao được trở thành “người chèo đò”, “người dìu dắt” học sinh nên người. Qua thời gian, theo năm tháng, bằng sự nỗ lực học tập, bằng sự kiên trì không ngừng nghỉ với ước mơ của mình, đến nay thầy đã trở thành người thầy giáo, thần tượng của nhiều thế hệ học sinh bởi tâm huyết, tài năng, sự nhiệt huyết sáng tạo của mình. Thời gian có thể làm tàn phai những giấc mơ, thời gian có thể xóa nhòa những kỉ niệm, nhưng thời gian đối với thầy Đại lại là nhân tố quan trọng giúp thầy bồi đắp nên ước mơ được đào tạo nhiều thế hệ học sinh có ích cho đất nước, thời gian càng bồi đắp thêm lòng yêu nghề ở thầy, lại khiến bảng thành tích của thầy dài thêm và được nhiều người ngưỡng mộ, kính trọng.

Khi bước chân vào nghề giáo, mục đích tôn chỉ của thầy là truyền đạt kiến thức cho học sinh, khiến các em có thể sử dụng những kiến thức đó để giúp ích cho đời. Nhưng sau một thời gian theo nghề, thầy nhận ra kiến thức chỉ là một phần trong cuộc sống của các em, quan trọng hơn người thầy phải dạy cho các em cách sống, cách đối nhân xử thế, cách linh hoạt vận dụng những kinh nghiệm trong cuộc sống để trở thành người có ích trong xã hội. Đó chính là sứ mệnh cao quý, thiêng liêng của người thầy cao hơn việc chỉ đơn thuần dạy kiến thức. Kinh nghiệm, tài năng và phẩm chất nhà giáo cao đẹp đã giúp thầy đúc kết được những điều trên, được xem là cẩm nang trong quá trình giảng dạy của mình. Thầy yêu vô cùng những ánh mắt của học trò, yêu biết mấy những nét ngô nghê thuở ban đầu của học sinh, những vụng dại những khờ khạo của các em khi mới bỡ ngỡ vào đời, những lầm lỗi mà các em mắc phải thầy không trách mắng, ngược lại thầy còn chỉ bảo ân cần, yêu thương các em nhiều hơn. Chính vì vậy, trong trái tim của nhiều thế hệ học sinh trường THPT Thanh Ba, thầy Đại là tấm gương lớn cho các em học sinh học hỏi và noi theo.

Tình yêu của thầy dành cho học sinh lớn đến mức, có những giờ dạy học trải nghiệm, những giờ sinh hoạt ngoài trời, học sinh khó khăn không có xe đạp đi học, thầy cần mẫn chở các em đi 60 km để kịp tiết học. Thầy dạy học theo phương châm lấy học sinh làm trung tâm, luôn đặt quyền lợi của các em lên hàng đầu để các em được tôn trọng, được quyền nói lên ý kiến, và suy nghĩ của mình. Thầy rất trân trọng những ý kiến của học sinh bởi thầy nhận ra rằng đằng sau những suy nghĩ còn ngô nghê, khờ khạo ấy là một trái tim nóng, một cái đầu lạnh đã suy nghĩ kĩ càng, tìm hiểu sâu sắc mới có thể đưa ra được ý kiến cá nhân của riêng mình.

Thầy giáo Nguyễn Quang Đại – người thầy tâm huyết với giáo dục
Thầy giáo Nguyễn Quang Đại

Động lực lớn nhất của thầy mỗi ngày là được đi dạy, được làm tròn vai trò và trách nhiệm của người thầy, thầy không ngần ngại nhận những nhiệm vụ khó khăn khi được giao, ngược lại còn rất vui vẻ và cảm thấy đầy hứng thú với những trọng trách mà nhà trường giao phó. Thầy giảng dạy môn Ngữ văn là một trong những bộ môn chính trong chương trình học, bộ môn này đòi hỏi người dạy phải có kiến thức uyên thâm, sâu rộng và và linh hoạt trong quá trình giảng dạy thì mới có thể thuyết phục được học trò bởi mỗi học sinh là một tâm hồn non nớt ngây thơ nhưng mỗi em lại có lý lẽ của riêng mình. Thầy trau dồi chuyên môn bằng cách đọc nhiều sách, học nhiều phương pháp để ứng dụng vào giờ dạy cho thêm phần lôi cuốn, hấp dẫn như lồng ghéo trò chơi, xem video, vẽ tranh, nghe nhạc, diễn kịch … tất cả những phương pháp đó được thầy sử dụng nhằm khơi nguồn đam mê, sáng tạo cho học sinh để khiến học sinh có thể yêu thích bộ môn đặc thù này. Muốn học sinh học được bài, làm được bài thì điều đầu tiên người thầy phải yêu mến trò xem trò như con mình, và phải vững chắc về chuyên môn lý luận, về phương pháp thì mới tạo nên động lực để học sinh nỗ lực bứt phá trong môn học. Những giờ giảng của thầy được chuẩn bị kĩ lưỡng về tài liệu, về phương pháp về powerpoint, về các câu hỏi và bài giảng, vì thế khi đến lớp thầy luôn trong tư thế sẵn sàng và bắt nhịp với tiết học của học sinh truyền kiến thức, cảm hứng và đam mê vào bài giảng cho học sinh.

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, với năng lực được khẳng định qua các cuộc thi các phong trào của ngành, thầy được tín nhiệm dạy và chủ nhiệm lớp 12, ôn thi tốt nghiệp cho các em học sinh. Qua năm tháng người thầy luôn trăn trở, suy nghĩ về phương pháp ôn luyện, thầy đã tích lũy được những bí quyết và cẩm nang cho riêng mình đã ôn thi tốt nghiệp thành công cho các em học sinh, riêng bộ môn Ngữ văn của thầy, lớp thầy chủ nhiệm đã có 17 em học sinh đạt điểm 9 môn văn ngoài ra còn có các em đạt điểm 8 trở lên vào năm 2021, đây là kết quả đáng mừng và khích lệ cho thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy Đại và các em học sinh.

Công tác nhiều năm tại trường, thầy dần trở thành giáo viên gạo cội được nhiều thầy cô hỏi xin kinh nghiệm giảng dạy, thầy cảm thấy vô cùng tự hào với những thành tích mà mình đã đạt được, từ đó lấy đó làm bàn đạp để mở đường cho những thành công tiếp theo. Nhiều năm liền thầy đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được bình chọn là giáo viên điển hình tiên tiến trong giai đoạn 2015-2020, thầy được mọi người công nhận về tài năng và phẩm chất, và được nhiều học sinh mến mộ.

Nghề giáo dù có vất vả nhiều cay đắng và chông gai nhưng nhìn vào những thành tích của học sinh, nhìn vào sự mãn nguyện của các em khi đạt được điểm số cao, sự hài lòng của phụ huynh khi gửi gắm con em đến trường học, thầy Đại càng cố gắng trau dồi thêm về năng lực và nghiệp vụ để xứng đáng với lòng tin và mong mỏi của đồng nghiệp và phụ huynh.

Tháng 11 ùa về mang theo những kí ức khó phai, mỗi người đều có riêng cho mình một người thầy để học hỏi và yêu mến, cũng như bao thầy cô khác thầy Đại cũng có niềm vui là có nhiều học sinh nhớ đến, được các em hỏi thăm và quý mến. Cuộc sống luôn có nhiều khó khăn và thử thách, vì vậy muốn được sống trọn cùng nghề, người thầy phải cố gắng trau dồi bản thân mình, phải tăng cường rèn luyện chuyên môn, học hỏi nhiều từ đồng nghiệp, phải trau chuốt cho những bài giảng của mình thêm sinh động và sáng tạo. Những khi quá khó khăn, quá bế tắc người thầy phải tự tạo động lực cho mình,m tạo niềm vui và hạnh phúc cho mình để tích cực, lạc quan trong cuộc sống để được theo lâu dài cùng nghề, được sống trọn vẹn những giây phút thiêng liêng của người thầy mỗi ngày. Thầy Đại là tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo.

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh nghiệp.
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 2022-2023.
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong giới văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đoạt giải Nhất Văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm "Quà muộn". Những tác phẩm của Nguyên Hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. "Thương nhau chung một mái nhà" là tác phẩm mới nhất của chị kể về những câu chuyện đời thường xoay quanh phạm vi gia đình. Và hơn hết, từ gia đình mỗi độc giả tự rút ra cho mình những bài học bình dị và sâu sắc. Tập tản văn là sự chia sẻ tâm tình của tác giả về hành trình lớn lên cùng con và những cảm xúc khác biệt khi nuôi dạy, nâng niu để con có thể trưởng thành toàn vẹn và sống có ích ở đời. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách đều như lời thủ thỉ của tác giả về cuộc đời và con người rất cuốn hút độc giả...
Để trở thành người viết

Để trở thành người viết

Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng những kinh nghiệm trong công việc viết lách, tác giả đã chắt lọc những kinh nghiệm để đời trong cuốn sách giúp tháo gỡ các khó khăn cho những cây bút mới vào nghề. Những ai đam mê văn học chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Để trở thành người viết, bởi đây là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp viết lách cho chính mình. Những trích dẫn, sẻ chia đầy tâm huyết của các nhà văn, khiến nhiều người háo hức muốn dấn thân vào nghiệp viết. Chính vì vậy cuốn sách đã trao cơ hội tuyệt vời cho nhiều người muốn học hỏi và sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn chương để đời. Bởi vậy hãy tận dụng cuốn sách tuyệt vời này để xây dựng nên ước mơ cho mình.
Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

NMO - Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 vừa qua.

Tin khác

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022
NMO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú
Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Tống Văn Trân, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ
NMO - Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, chiều tối 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo báo chí nêu rõ, tính đến 11h ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca.

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên  tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Sáng 19/11, Trường THCS Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Tới dự, có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên.

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2
Trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), Trường Tiểu học Tiên Cát vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.
Xem thêm
Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?

Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?

Mới đây, Công an quận 12, TP. HCM đã khởi tố bị can đối với 13 nhân viên Công ty Luật Power Law do đã ghép ảnh nhạy cảm để đòi nợ. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có thể xử lý thêm các đối tượng về Tội làm nhục người khác?
Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch

Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch

Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo uy tín hàng đầu thế giới về du lịch
Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP cao nhất nươc, đứng tóp thứ 10
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động