Thanh tra kết luận trái quy chế đấu giá nhưng tài sản Nhà nước vẫn chưa được thu hồi!?

Đất đai là nguồn tài nguyên đặc biệt, do Nhà nước thống nhất quản lý, nhiều tỉnh thành trong thời gian qua tập trung vào việc phát triển và khai thác có hiệu quả quỹ đất, góp phần lớn cho tăng trưởng và thay đổi bộ mặt đô thị. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều sai phạm, tham nhũng, thất thoát lớn trong việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá, phê duyệt các dự án, chủ đầu tư thực hiện dự án.

Việc chuyển nhượng dự án trái phép, chuyển nhượng đất công, giao đất không đúng luật làm thất thoát ngân sách. Việc các chủ đầu tư “rởm”, chủ đầu tư không có năng lực, uy tín triển khai Dự án sẽ tạo ra thị trường bất động sản lộn xộn, bất hợp pháp, tạo ra các khu dân cư kém chất lượng, xâm hại đến lợi ích của khách hàng và toàn xã hội. Hậu quả từ các dự án bất động sản sai phạm là không thể khắc phục hoặc phải mất thời gian và chi phí rất lớn để khắc phục.

dự án khu dân cư Hòa lân
Dự án Khu dân cư Hòa Lân

Dư luận xã hội thời gian qua lên tiếng không ít về các “lùm xùm” trong các dự án bất động sản của Công ty Kim Oanh. Về phía mình, Công ty Kim Oanh cũng kêu cứu khắp nơi và khẳng định gặp cản trở nhiều từ các cơ quan Nhà nước. Vậy bản chất là doanh nghiệp cố ý sai phạm hay “bị làm khó”?

Vì "lợi ích nhóm" phớt lờ pháp luật về đấu giá?

Liên tiếp các năm 2014, 2015, 2017 ngân hàng thông qua Công ty đấu giá Nam Sài Gòn bán các quyền sử dụng đất của Công ty Thiên Phú thuộc 3 dự án Hòa Lân, Cầu Đò, Mỹ Phước 4. Công ty Kim Oanh không đặt tiền trước, vẫn trúng đấu giá, mua được quyền sử dụng đất hơn 131 heta tại Bình Dương của Công ty Thiên Phú ở cả 3 Dự án. Theo Kết luận của Thanh tra Bộ tư pháp, các sai phạm của Công ty Kim Oanh rất rõ ràng.

Với các lô đất B1, B2 tại Dự án Mỹ Phước 4, Thông báo bán đấu giá cho hạn cuối cùng để nộp tiền đặt trước là 16h00 ngày 25/9/2015. Tới ngày 28/9/2015, quá 3 ngày, Công ty Thuận Lợi (sau này đổi tên thành Công ty Kim Oanh) mới nộp 3 tỷ đồng tiền đặt trước nhưng vẫn được tham gia đấu giá một mình và trúng đấu giá với giá khởi điểm sau đó. Thông báo bán đấu giá quy định người trúng đấu giá phải thanh toán toàn bộ số tiền đấu giá trong hạn 30 ngày. Sau khi Công ty Kim Oanh trúng đấu giá, Agribank Chợ Lớn thỏa thuận cho phép Công ty Kim Oanh đổi lịch thanh toán thành nhiều đợt, kéo dài gần 1 năm sau. Chưa hết, thực tế thì sau 18 tháng, kể từ khi đấu giá thành, Công ty Kim Oanh mới thanh toán hết tiền.

Với lô đất Khu A Dự án Mỹ Phước 4, các lô đất tại Dự án Cầu Đò, Thông báo bán đấu giá quy định người trúng đấu giá phải thanh toán toàn bộ tiền đấu giá trong hạn 45 ngày. Công ty Kim Oanh cũng đấu giá một mình, trúng đấu giá. Ngân hàng thỏa thuận cho Công ty Kim Oanh kéo dài hạn thanh toán đến gần 1 năm và thực tế thì sau gần 2 năm Công ty Kim Oanh mới thanh toán hết tiền.

Với các lô đất tại Dự án Hòa Lân, Thông báo bán đấu giá quy định người trúng đấu giá phải thanh toán toàn bộ số tiền trúng đấu giá trong vòng 45 ngày, kể từ ngày đấu giá thành. Trên thực tế, gần 2 năm sau, Công ty Kim Oanh mới thanh toán hết số tiển mua tài sản trúng đấu giá.

Công ty Kim Oanh không thể trúng đấu giá nếu không có Công ty đấu giá Nam Sài Gòn. Đặc biệt là cả ngân hàng và Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đều “đồng thuận” cao tạo điều kiện cho Công ty Kim Oanh, không hủy hợp đồng, lấy tiền đặt trước của Công ty Kim Oanh khi Công ty này vi phạm nghĩa vụ của người trúng đấu giá.

Không thể không nhắc đến sai phạm của 2 phòng công chứng trong quá trình đấu giá. Với đất tại Dự án Hòa Lân, Biên bản đấu giá quy định người trúng đấu giá phải tự thực hiện các thủ tục xin chuyển đổi chủ đầu tư, khi có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức công chứng mới công chứng được Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Dù chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận là chủ đầu tư, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, Ngân hàng, Công ty Kim Oanh vẫn ký Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá công chứng tại Văn phòng công chứng Thành phố mới vào ngày 01/7/2017. Tại Dự án Mỹ Phước 4, Cầu Đò, nghiêm trọng hơn, Văn phòng công chứng Mỹ Phước còn công chứng cả nội dung trái pháp luật để các bên mua, bán hàng chục heta đất được Nhà nước giao không thu tiền, là đất không được phép thế chấp, mua, bán.

Xử lý thiếu kiên quyết?

Cần xác định các cuộc đấu giá trên là đấu giá quyền sử dụng đất chứ không phải đấu giá Dự án. Công ty Kim Oanh trúng đấu giá mua quyền sử dụng đất, chứ không phải trúng đấu giá Dự án, để đương nhiên Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư và phân lô, bán nền. Để làm chủ đầu tư, các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét năng lực, tư cách, uy tín của doanh nghiệp và có quyết định phê duyệt, có thời hạn và các điều kiện triển khai. Với lịch sử liên tục thanh toán chây ỳ, nợ thuế, vi phạm các quy định về đất đai, xây dựng như trong thời gian qua, liệu Công ty Kim Oanh có thể làm chủ đầu tư, triển khai thành công các dự án trên, đem lại hiệu quả chung cho toàn xã hội?

Nếu quá trình đấu giá công khai, các điều kiện về gia hạn thời gian đặt trước, chậm thanh toán được thông báo minh bạch, chắc chắn sẽ có nhiều người tham gia đấu giá, chắc chắn giá trúng đấu giá sẽ cao hơn. Từ năm 2019, nhiều khu đất tại các dự án trên đã được giao dịch hàng chục triệu đồng/m2, so với giá bán trả chậm vài trăm ngàn/m2 cho Công ty Kim Oanh.

Tại dự án Mỹ Phước 4 và Cầu Đò, có hơn 35 hecta đất được Nhà nước giao không thu tiền. Theo quy định của Luật đất đai thì người sử dụng đất không được chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, khi Nhà nước thu hồi thì không được bồi thường. Chính vì lý do đó, ngân hàng chỉ nhận thế chấp hợp pháp các khu đất mà Công ty Thiên Phú được giao có thu tiền, việc thế chấp được công chứng, đăng ký theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, bất chấp pháp luật, phần đất được Nhà nước giao không thu tiền trên được định giá 155 tỷ đồng và bán đấu giá, được công chứng để chuyển nhượng cho Công ty Kim Oanh. Có thể thấy , về bản chất, đất đai của Nhà nước đã bị chuyển nhượng và thu hồi nợ trái pháp luật.

Tổng số nợ của Công ty Thiên Phú với Ngân hàng được đảm bảo bằng các khu đất tại Dự án Mỹ Phước 4, Cầu Đò là 294 tỷ nợ gốc, chưa kể lãi ít nhất cũng vài trăm tỷ đồng trong suốt hơn 10 năm. Trong khi tổng số tiền bán tài sản ưu ái “trả chậm” cho Công ty Kim Oanh thu về là 301 tỷ đồng. Số tiền ngân hàng không thu được là hàng trăm tỷ đồng. Nếu trừ đi số tiền giá trị đất giao không thu tiền bị chuyển nhượng trái pháp luật mà bản chất phải thuộc về ngân sách thì thực chất số tiền Agribank Chợ Lớn thu về chỉ là 146 tỷ đồng, chưa được 50% số nợ gốc.

Các sai phạm đã được chỉ rõ, nhưng các biện pháp xử lý với các vụ việc trên đến nay vẫn chưa được thực hiện kiên quyết. Cần thu hồi số tiền chuyển nhượng đất trái pháp luật, xem xét lại việc đấu giá và thu hồi các dự án trên để đảm bảo lợi ích của Nhà nước và toàn xã hội. Dự án đất đai không nên là nơi để các doanh nghiệp trục lợi cho riêng mình.

Lệ Hoa - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trường hợp nào phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất nông nghiệp?

Trường hợp nào phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất nông nghiệp?

Chuyển nhượng bất động sản nói chung và chuyển nhượng đất nông nghiệp nói riêng hiện đã và đang trở thành các giao dịch khá phổ biến trên thị trường. Vậy trong những trường hợp nào thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân phát sinh từ các giao dịch chuyển nhượng đất nông nghiệp?
Cần làm rõ những điểm không bình thường ở Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu

Cần làm rõ những điểm không bình thường ở Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu

Nhiều công trình xây dựng kiên cố giống như nhà ở, địa điểm kinh doanh quán cà phê,… đã và đang “mọc” trên đất dự án; nhiều nhà đầu tư thứ cấp “chây ì” không đóng phí dịch vụ trong suốt thời gian dài,… là những bất cập đang tồn tại ở Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội...
Khách hàng cẩn trọng với thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án Five Star Hà Đông

Khách hàng cẩn trọng với thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án Five Star Hà Đông

Mặc dù chưa được triển khai nhưng trên mạng internet đã xuất hiện tràn lan các thông tin quảng cáo về dự án Five Star Hà Đông (do Tập đoàn GFS làm chủ đầu tư). Vì vậy, khách hàng và nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng với các thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án này để tránh “tiền mất tật mang”.
Long An: Thị trường địa ốc “thức giấc” sau mùa ngủ quên

Long An: Thị trường địa ốc “thức giấc” sau mùa ngủ quên

Liền kề TP Hồ Chí Minh, Long An đang sở hữu nhiều yếu tố đón đầu làn sóng đầu tư của giới địa ốc sành sỏi trong năm 2021.
Xây dựng công trình không phép, Công ty Giải trí Hoàng Kim bị phạt 975 triệu đồng

Xây dựng công trình không phép, Công ty Giải trí Hoàng Kim bị phạt 975 triệu đồng

Với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, Công ty cổ phần Giải trí Hoàng Kim vừa bị UBND tỉnh Hải Dương xử phạt vi phạm hành chính 975 triệu đồng.

Tin khác

Đất quy hoạch "treo" trên 3 năm, dân được phép xây nhà mới

Đất quy hoạch "treo" trên 3 năm, dân được phép xây nhà mới
Có đất nằm trong diện quy hoạch "treo" từ lâu đã trở thành nỗi ảm ánh đối với người dân. Nhiều hộ dân rơi vào tình trạng muốn chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất, xin phép xây dựng nhà... nhưng không thể thực hiện do “vướng” quy hoạch. Tuy nhiên, từ năm 2021, tình trạng này sẽ được giải quyết khi Luật Xây dựng sửa đổi chính thức có hiệu lực.

Vi phạm tại Dự án khu đô thị mới Trung Minh, trách nhiệm gọi tên UBND tỉnh Hòa Bình

Vi phạm tại Dự án khu đô thị mới Trung Minh, trách nhiệm gọi tên UBND tỉnh Hòa Bình
Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký ban hành Kết luận thanh tra UBND tỉnh Hòa Bình trong công tác quản lý nhà nước ngành xây dựng và một số đồ án quy hoạch xây dựng, thực hiện quản lý theo quy hoạch và một số dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng.

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại hiện đại tại Đắk Nông

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại hiện đại tại Đắk Nông
Ngày 6/1, tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Rau quả (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại Đắk Mil.

Gamuda Land và Đức Khải nợ thuế gần 1.000 tỉ đồng

Gamuda Land và Đức Khải nợ thuế gần 1.000 tỉ đồng
Nợ thuế lớn của TP. Hồ Chí Minh chủ yếu liên quan đến các khoản thu từ đất và thuế thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp bất động sản. Trong đó, đứng đầu là Cty CP Gamuda Land nợ 541 tỷ đồng, Cty CP Đức Khải nợ 441 tỷ đồng.

Dự án Viha Complex chưa đủ điều kiện đã bị rao bán, nhà đầu tư cần lưu ý gì khi "xuống tiền"

Dự án Viha Complex chưa đủ điều kiện đã bị rao bán, nhà đầu tư cần lưu ý gì khi "xuống tiền"
Dự án Khu nhà ở hỗn hợp 107 Nguyễn Tuân Viha Complex dù mới được cấp giấy phép xây dựng, hiện vẫn chưa thi công xong tầng hầm, nhưng trên nhiều trang mạng, dự án đã được giới thiệu và rao bán rầm rộ.

Phú Thọ: Kiểm tra 'siêu dự án khoáng nóng' Thanh Thủy

Phú Thọ: Kiểm tra 'siêu dự án khoáng nóng' Thanh Thủy
Tổng cục Địa chất Khoáng sản (Bộ TN&MT) vừa có văn bản yêu cầu Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Bắc kiểm tra thực trạng khai thác nước khoáng nóng trái phép tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
Xem thêm
Yến Sào Sài Gòn "nổ" công dụng như thuốc, người cao tuổi cần cẩn trọng

Yến Sào Sài Gòn "nổ" công dụng như thuốc, người cao tuổi cần cẩn trọng

Trên trang yensaosaigon.com một số sản phẩm từ Yến Sào được "nổ" công dụng như thuốc chữa bệnh bằng cách kèm thêm một số từ như "Hỗ trợ điều trị"; ...
Cận Tết, ngăn chặn 2 tấn nầm lợn bốc mùi đang trên đường tiêu thụ

Cận Tết, ngăn chặn 2 tấn nầm lợn bốc mùi đang trên đường tiêu thụ

2 tấn nầm lợn bốc mùi hôi thối, một số sản phẩm khi tiếp xúc với không khí đã đổi màu, chảy nước... vừa được lực lượng chức năng Lạng ...
Mercedes-Benz GLC 300 tại Việt Nam bị cắt trang bị an toàn?

Mercedes-Benz GLC 300 tại Việt Nam bị cắt trang bị an toàn?

Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) cho biết đây không phải cắt giảm trang bị mà điều chỉnh lại trang bị theo yêu cầu của hãng mẹ tại Đức.
Vừa lên sàn, cổ phiếu ABBank đã “rớt” giá

Vừa lên sàn, cổ phiếu ABBank đã “rớt” giá

Cổ phiếu ABB của Ngân hàng TMCP An Bình đỏ rực trong những phiên đầu lên sàn UpCom. ABB chốt phiên cuối năm 2020 với giá 13.500 đồng/cp, khối lượng ...
Vì sao, “gà đẻ trứng vàng” Saigon Co.op hấp dẫn tổ chức bên ngoài?

Vì sao, “gà đẻ trứng vàng” Saigon Co.op hấp dẫn tổ chức bên ngoài?

Tại Kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), Thanh tra TP.Hồ ...
Sân bay Vân Đồn được Prix Versailles trao giải đặc biệt thế giới về thiết kế ngoại thất

Sân bay Vân Đồn được Prix Versailles trao giải đặc biệt thế giới về thiết kế ngoại thất

Ngày 17/12/2020, hệ thống giải thưởng kiến trúc thế giới Prix Versailles đã trao tặng giải thưởng đặc biệt về thiết kế ngoại thất cho sân bay quốc tế Vân ...
Chắt chiu tinh túy từ thiên nhiên – Hành trình bền bỉ của TH mang tới hạnh phúc đích thực cho người tiêu dùng

Chắt chiu tinh túy từ thiên nhiên – Hành trình bền bỉ của TH mang tới hạnh phúc đích thực cho người tiêu dùng

Hơn chục năm bước chân vào thị trường đồ uống, giá trị lớn nhất mà thương hiệu TH đạt được có lẽ là vị trí trong trái tim mỗi người ...
Nhiều công ty bị xử phạt, truy thu thuế tiền tỷ

Nhiều công ty bị xử phạt, truy thu thuế tiền tỷ

Công ty Cổ phần Kho vận Miền Nam (Sotrans) vừa bị Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu thuế tổng ...
Gương sáng doanh nhân

Gương sáng doanh nhân

Doanh nhân Lê Nguyên Vũ, 36 tuổi, ở phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng không chỉ tạo việc làm ổn định cho công nhân mà còn hăng hái ...
Phiên bản di động